"Đừng vì từ thiện và lòng tham mà nghệ sĩ mất cả chì lẫn chài"

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 04/09/2021 | 19:46
Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ mà bộ VH,TT&DL có nội dung yêu cầu nghệ sĩ không phát ngôn phản cảm, phải minh bạch từ thiện... Vậy người trong cuộc nói gì?

Trước những ồn ào, bất ổn của nhiều nghệ sĩ thời gian qua, bộ VH,TT&DL đang tổ chức soạn thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. 

Văn bản này đã được gửi các cơ quan chức năng và 6 đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội Nhạc sĩ để để nghị tham gia góp ý xây dựng cho dự thảo. Trên cơ sở ý kiến đóng góp, Bộ sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, lấy ý kiến rộng rãi tiến tới hoàn chỉnh bộ quy tắc và ra quyết định ban hành.

Nội dung bộ quy tắc bao gồm quy tắc ứng xử chung, quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp, quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp, quy tắc ứng xử đối với khán giả, công chúng, quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Ở quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, dự thảo nhấn mạnh nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện.

Ngôi sao - 'Đừng vì từ thiện và lòng tham mà nghệ sĩ mất cả chì lẫn chài'

Ông Trần Hướng Dương - Cục phó cục Nghệ thuật Biểu diễn (bộ VH,TT&DL).

Chia sẻ với Người Đưa Tin về dự thảo này, ông Trần Hướng Dương - Cục phó cục Nghệ thuật Biểu diễn (bộ VH,TT&DL) cho hay: "Thời gian gần đây, một số nghệ sĩ có hành xử không đúng mực khiến khán giả thất vọng. Bộ quy tắc ứng xử sẽ như một sự định hướng cho họ là nên làm gì, không nên làm gì. Quy tắc này không chỉ dành cho các nghệ sĩ đang công tác tại các nhà hát thuộc Bộ mà dành cho cả các nghệ sĩ đang hoạt động tự do mà gần đây, các nghệ sĩ hoạt động tự do bị dư luận phản ứng khá nhiều.

Bộ quy tắc ứng xử không có các thiết chế, quy định việc "cấm sóng, cẩm biểu diễn" nhưng nó cũng như một "kim chỉ nam" khiến cho nghệ sĩ đi "đúng đường". Nghệ sĩ quan trọng nhất là việc giữ hình ảnh, danh dự, vì thế cần sống và làm việc theo Pháp luật, mọi việc minh bạch thì mới được yêu mến".

Nói về việc từ thiện của nghệ sĩ, đạo diễn Vượng râu cho hay: "Đây không phải lần đầu tôi lên tiếng về việc từ thiện của nghệ sĩ. Làm từ thiện khó lắm, làm thế nào mà vừa lòng tất cả mọi người được? Tôi nhớ vào đợt miền Trung bị lũ lụt nghiêm trọng năm ngoái, tôi có nhắc khéo Thuỷ Tiên nên đưa tiền vào một tổ chức Nhà nước thì sẽ tốt hơn, sau đó tôi bị ném đá giữa hai phe, một phe fan của Thuỷ Tiên và một phe cơ hội muốn hạ uy tín của tôi. Nhưng tôi kệ, mình thấy gì chưa hợp lý thì lên tiếng thôi. Và đến hôm nay, thì việc lùm xùm này vẫn chưa được dừng lại. 

Ngôi sao - 'Đừng vì từ thiện và lòng tham mà nghệ sĩ mất cả chì lẫn chài' (Hình 2).

Đạo diễn Vượng râu có nhiều tâm sự khi nghệ sĩ làm từ thiện.

Nhiều năm nay, người ta cứ hỏi: Vượng râu là nghệ sĩ nổi tiếng, vì sao không đứng lên để kêu gọi quyên góp? Tôi đã nhìn thấy những ồn ào này từ trước nên tôi hạn chế đôi co với dư luận, sống thiện lành đã là rất thiện rồi. 

Hoặc nếu tôi đứng ra quyên góp từ thiện, tôi sẽ thành lập một ê-kip, trích tiền quyên góp ra trả lương cho kế toán, thủ quỹ…. Số tiền chắc chắn rất nhỏ so với số nhận được quyên góp. Việc này lúc đầu có thể bị ném đá vì nhiều người sẽ nói đã từ thiện còn trả lương cho ê-kip? Sao không bỏ tiền túi ra trả? Nhưng về lâu dài, với số tiền lớn đó là việc làm chuyên nghiệp mà khi cần công khai, sao kê, mình sẽ có một ê-kíp làm việc đó cho mình bằng sự minh bạch sổ sách, con số. Ngày trước tôi thi thoảng có đi diễn cho một số nhóm quyên góp để họ xin từ thiện, nhưng sau tôi không biết quỹ ấy đi đâu thế là tôi không diễn nữa! Vì không minh bạch nên tôi không tiếp tay cho họ kiểu ấy. Tôi ủng hộ việc soạn thảo bộ quy tắc ứng xử của bộ VH,TT&DL, nó sẽ giúp nghệ sĩ sống văn minh hơn".

Ngôi sao - 'Đừng vì từ thiện và lòng tham mà nghệ sĩ mất cả chì lẫn chài' (Hình 3).

Thuỷ Tiên và Trấn Thành là hai nhân vật được nhắc đến nhiều khi làm từ thiện mấy ngày qua.

Nghệ sĩ Tuyết Minh cho hay: "Bộ quy tắc ứng xử sẽ là "tiếng chuông" cảnh tỉnh một số nghệ sĩ ở showbiz Việt sống chưa chuẩn mực. Các nước gần chúng ta như Hàn Quốc, Trung Quốc.. họ có nền nghệ thuật phát triển nhưng cũng có cuộc thanh lọc cũng rất mạnh mẽ. Có những nghệ sĩ dù nổi tiếng nhưng vướng ồn ào, vi phạm pháp luật cũng bị tẩy chay. Thời gian gần đây, một số nghệ sĩ như Hồng Vân, Quyền Linh, Vân Dung... bị nói nhiều khi tham gia quảng cáo mà không xem xét kỹ chất lượng sản phẩm nên bị "ném đá", hay các nghệ sĩ như: Hoài Linh, Thuỷ Tiên, Trấn Thành... cũng bị gọi tên khi đi từ thiện, liệu họ đã minh bạch chưa? Cho đến nay câu hỏi này chưa trả lời được.

Từ thiện, quảng cáo, hành xử trên mạng xã hội... là con dao 2 lưỡi khiến cho nhiều nghệ sĩ lao đao. Có đáng để đánh mất danh tiếng vậy không khi họ không minh bạch, không giải thích được những việc mình đã làm? Có lẽ chính lương tâm của họ sẽ trả lời. Đừng vì từ thiện và lòng tham mà nghệ sĩ mất cả chì lẫn chài. Đau xót lắm!".

Bàn về hành xử của nghệ sĩ thời gian qua, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng viện Văn hoá - Nghệ thuật Quốc gia, Ủy viên thường trực, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội cho hay: "Một số nghệ sĩ có hành vi lệch chuẩn vì họ "chưa biết sợ", người nổi tiếng có nhiều khán giả hâm mộ nên hành vi của họ cũng ảnh hưởng đến đám động và Bộ quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ là cần thiết. Quy tắc này sẽ không có những thiết chế về pháp luật nhưng nó như một sự cảnh báo với nghệ sĩ, rằng họ nhìn vào đó mà hành xử tốt hơn, văn minh hơn. Những quy định dành cho nghệ sĩ không chỉ ở mạng xã hội mà ở ngoài đời thật, nghệ sĩ cũng phải sống sao cho có tâm, có tình để được mọi người yêu mến".

 

Hồng Đăng, Thanh Hương nhận trợ cấp Covid-19: Bộ VH-TT&DL nói gì?

Thứ 5, 02/09/2021 | 18:19
Thứ trưởng bộ VH-TT&DL khẳng định, hầu hết những nghệ sĩ được nhận tiền hỗ trợ lần này là đúng, hợp lý. Trường hợp của Hồng Đăng, Thanh Hương,... chỉ là cá biệt.

"Cứ tẩy chay vài hôm, lại thấy nghệ sĩ đó xuất hiện trên giờ vàng VTV"

Thứ 4, 01/09/2021 | 10:53
Mới đây, điện ảnh Hoa ngữ có cuộc tẩy chay mạnh mẽ khiến các nghệ sĩ "toát mồ hôi". Là một người làm văn hoá, nhà viết kịch Chu Thơm đã có ý kiến về thần tượng ở VN.

Đàm Vĩnh Hưng phản bác tin đồn ăn chặn 96 tỷ tiền quyên góp từ thiện

Thứ 4, 25/08/2021 | 12:41
Sau khi liên tục bị bà Nguyễn Phương Hằng réo tên vào lùm xùm từ thiện, sáng 25/8, Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng làm rõ mọi chuyện.
Cùng tác giả

"Người tung tin Phi Nhung qua đời là vi phạm pháp luật"

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:37
Người thân của nữ ca sĩ cho biết sức khỏe Phi Nhung yếu hơn từ hai ngày qua. Trước tin đồn ác ý khi nói cô qua đời, Luật sư cũng lên tiếng về việc này.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: "Tôi vinh dự và áp lực khi giữ chức mới"

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:47
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL: "Các Nhà hát có thể kiếm tiền như các Youtuber?"

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:44
Trong buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khuyên các Nhà hát phát triển kênh online kiếm tiền, tự lực thời dịch.

MC thành thạo 3 ngoại ngữ làm Giám đốc VFC thay đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:38
MC Diễm Quỳnh được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam thay đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng: "Đó là văn minh!"

Thứ 3, 21/09/2021 | 16:40
Đại diện phía ca sĩ này cho biết, Công an Tp.HCM đã nhận đơn tố cáo của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng chuyên mục

Giảng viên chế nhạo SV có người nhà mất: "Cậu ấy cần tiết chế cảm xúc"

Thứ 3, 14/09/2021 | 17:29
Dù đã xin lỗi nhưng hành động của giảng viên kiêm MC VTV Trịnh Lê Anh (kiêm giảng viên trường Nhân văn) vẫn gây bão mạng xã hội.

"Bác sĩ chỉ đạo cấm tiết lộ tình trạng của chị Phi Nhung"

Thứ 2, 13/09/2021 | 18:00
Trước những thông tin thất thiệt về tình trạng bệnh của Phi Nhung. Xuân Lan xác nhận việc Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM siết chặt thông tin liên quan đến ca sĩ này.

Biên kịch VTV nói gì về ồn ào "sao kê" trong Hương vị tình thân?

Thứ 2, 13/09/2021 | 17:26
Phim Hương vị tình thân trên VTV gây bất ngờ khi có chi tiết sao kê tiền từ thiện của bà Xuân. Biên kịch phim đã lên tiếng về chi tiết thời sự này.

Khán giả có "lạm quyền" khi mạt sát, xúc phạm nghệ sĩ?

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:24
Sự thành công của nghệ sĩ luôn có sự ủng hộ của khán giả. Tuy nhiên, nhiều khán giả đã xúc phạm nghệ sĩ mà không biết đúng, sai...

Phim tài liệu Ranh giới: "Xúc động, ám ảnh giữa lằn ranh sinh tử"

Thứ 5, 09/09/2021 | 21:37
Nhiều nghệ sĩ xúc động khi nhìn những hình ảnh chân thực nhất về cuộc chiến chống Covid-19 trong bộ phim tài liệu Ranh giới do VTV phát sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Những điều ít ai biết về "Hoa khôi sân cỏ" tuyển nữ Việt Nam Hoàng Thị Loan

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:09
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã dội "cơn mưa bàn thắng" 16 – 0 vào lưới tuyển nữ Maldives, nổi bật trong đội hình có gương mặt xinh đẹp Hoàng Thị Loan.

Bầu Đức nói về tương lai của HLV Kiatisuk

Thứ 6, 24/09/2021 | 17:42
Gần đây, thông tin HLV Kiatisuk nằm trong danh sách các ứng viên ngồi ghế nóng tuyển Thái Lan đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Khả Ngân đăng ảnh tình tứ bên Thanh Sơn

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:46
Thanh Sơn và Khả Ngân hiện đang là cặp đôi được yêu mến trong phim 11 tháng 5 ngày.

Bão số 6 đã suy yếu nhưng gây mưa lớn tại nhiều tỉnh

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:44
Cơn bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng hoàn lưu của cơn bão tiếp tục gây ra mưa lớn trải dài từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

Kiatisuk tin rằng Thái Lan đủ sức vào chung kết AFF Cup 2020

Thứ 6, 24/09/2021 | 13:18
HLV Kiatisuk Senamuang mong Thái Lan sẽ gặp đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2020.