Đường sách Vũng Tàu vắng vẻ và câu hỏi về mô hình quảng bá văn hóa đọc

Nguyễn Thành Nhân nguyenthanhnhan310@gmail.com

14:21 12/03/2018

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, đường sách Vũng Tàu đã khá hoàn chỉnh nhưng lượng khách đến với không gian văn hóa này ngày càng thưa vắng. Thực trạng này đặt ra câu hỏi về cách quản lý mô hình văn hóa đọc tại các địa phương.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin vào tối 11/3, dù là cuối tuần nhưng không gian đường sách của TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn thưa thớt khách.

Các gian hàng của NXB Kim Đồng, NXB Trẻ, NXB Văn hóa văn nghệ, công ty sách Phương Nam… đều thưa vắng người đến tham quan và mua sách. Một nhân viên của NXB Kim Đồng cho biết, sau dịp Tết khi khai trương, số lượng khách đến đường sách ngày càng ít. 

Văn hoá - Đường sách Vũng Tàu vắng vẻ và câu hỏi về mô hình quảng bá văn hóa đọc

Tình trạng vắng vẻ tại đường sách Vũng Tàu.

Trước đó, đường sách Vũng Tàu chính thức đi vào hoạt động trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua. Đường sách có vị trị gần công viên Quang Trung, trên đường Ba Cu, thuộc phường 1, TP.Vũng Tàu. Với diện tích gần 1.903m², đường sách Vũng Tàu gồm 9 gian hàng (30m²/gian) và 2 gian hàng lớn (70m² gian), 6 gian hàng văn phòng phẩm, 2 khu cà phê sách.

Nhận thấy tình trạng ngày càng vắng vẻ của đường sách sau dịp khai trương, UBND TP.Vũng Tàu và các ngành chức năng đã ra quyết định tổ chức phân luồng giao thông tại khu vực. Cụ thể, kể từ ngày 3/3/2018, đường sách Vũng Tàu đã tổ chức phân luồng giao thông từ 17h - 22h các ngày thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần trên tuyến đường Ba Cu, đoạn từ giao lộ Ba Cu - Lê Lợi đến Ba Cu - Quang Trung...

Văn hoá - Đường sách Vũng Tàu vắng vẻ và câu hỏi về mô hình quảng bá văn hóa đọc (Hình 2).

Công tác phân luồng giao thông vẫn chưa đem lại hiệu quả cho đường sách Vũng Tàu.

Theo các ngành chức năng TP.Vũng Tàu, việc phân luồng giao thông nhằm hạn chế lưu thông các loại phương tiện trên tuyến đường này, từng bước xây dựng nơi đây thành khu vực dành cho người đi bộ. Việc tổ chức và phân luồng lại giao thông sẽ giúp cho người dân và du khách thuận tiện tham quan, thưởng thức nét văn hoá, vui chơi giải trí mua sách và đọc sách tại đường sách Vũng Tàu...

Tuy nhiên, tình trạng vắng khách của đường sách Vũng Tàu vẫn chưa được cải thiện.

Thực trạng khó khăn trong phát triển mô hình đường sách đã từng xảy ra tại phố sách Hà Nội. Sau vài tháng khai trương, doanh thu của các gian hàng sách đã sụt giảm nghiêm trọng. Trong đó, Alpha Books đã kêu cứu đến giới truyền thông khi doanh thu của họ từ 200 - 300 triệu đồng/tháng đã giảm xuống còn dưới 70 triệu đồng/tháng.

So với phố sách Hà Nội và đường sách Vũng Tàu, đường sách đầu tiên tại TP.HCM vẫn được đánh giá là năng động và thành công hơn. Năm 2017, hoạt động của đường sách TP.HCM tổng cộng có 167 sự kiện giao lưu, giới thiệu tác phẩm, quảng bá cho văn hóa đọc, tăng hơn so với năm 2016.

Số lượt người đến đường sách TP.HCM vẫn ổn định và tăng lên qua 2 năm hoạt động. Trung bình ngày thường có 5.000 - 6.000 lượt người, ngày cuối tuần và các hoạt động chuyên đề lên tới cả chục ngàn người ghé thăm đường sách. Tổng số lượt khách thăm cả năm hơn 2 triệu lượt khách. Doanh thu của các đơn vị hoạt động trên đường sách có chiều hướng tăng, đạt gần 50 tỷ đồng trong năm 2017.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc công ty Đường sách TP.HCM cho hay: “Ngoài công tác duy trì hoạt động tốt đối với đường sách TP.HCM, chúng tôi đã trực tiếp tư vấn cho các đường sách của các địa phương đang xây dựng để tới đây liên tiếp khai trương thêm nhiều đường sách mới”.

Theo các chuyên gia về quản lý thiết kế văn hóa, mô hình đường sách TP.HCM thành công vì có sự chung tay giữa ban quản lý và các đơn vị tham gia đường sách nhằm tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, đẩy mạnh quảng bá đến người dân địa phương.

Hiệu quả này đến từ việc thành lập riêng một công ty đường sách để quản lý về cơ sở vật chất, tổ chức sự kiện, an ninh trật tự,… thay vì do sở Thông tin truyền thông kiêm nhiệm quản lý.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã ký văn bản chấp thuận chủ trương cho phép UBND quận 7, TP.HCM triển khai thực hiện đường sách trên đường Nguyễn Đổng Chi (phường Tân Phú, quận 7) theo phương thức xã hội hóa. Đường sách này sẽ gồm 20 gian hàng sách và quán cà phê, với cơ chế hoạt động giống đường sách TP.HCM hiện tại.

Bạn đang đọc bài viết Đường sách Vũng Tàu vắng vẻ và câu hỏi về mô hình quảng bá văn hóa đọc tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục