Đường tiếp cận nguồn tài chính cho chống BĐKH như “đĩa mì spaghetti”

Đường tiếp cận nguồn tài chính cho chống BĐKH như “đĩa mì spaghetti”

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 3, 28/12/2021 | 17:38
Sự tham gia của khu vực tư nhân cho hoạt động về BĐKH rất quan trọng, bởi đáp ứng của ngân sách Nhà nước chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng hơn 300 tỷ USD.

Thực hiện mục tiêu COP26 với 3 từ khóa quan trọng

Từ góc độ ghi nhận nguồn lực của Bộ KHĐT, bà Nguyễn Thị Diệu Trinh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường cho rằng, ba từ khóa quan trọng cần được quan tâm hiện nay là: khả năng hấp thụ, tính sẵn sàng và sự tham gia của khu vực tư nhân.

Cụ thể, thứ nhất, cần phải quan tâm đến khả năng hấp thụ của nền kinh tế, cũng như khả năng huy động nguồn lực của các doanh nghiệp trong tăng trưởng xanh, bởi có đến hơn 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, còn nhiều hạn chế chuyển đổi.

Đối thoại - Đường tiếp cận nguồn tài chính cho chống BĐKH như “đĩa mì spaghetti”

Bà Nguyễn Thị Diệu Trinh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ KHĐT

Thứ hai, tính sẵn sàng. Khả năng hấp thụ của các doanh nghiệp sẽ được thể hiện bởi tính sẵn sàng của các doanh nghiệp như thế nào trong công cuộc chuyển dịch này. 

Đặc biệt, là năng lượng hấp thụ về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô nhân sự thấp. Bởi KHCN quan trọng, nhưng để phát huy và ứng dụng KHCN thì yếu tố con người là tiên quyết.

Thứ ba, sự tham gia của khu vực tư nhân. Bởi theo đánh giá của Bộ, việc chi tiêu cho chống BĐKH, đóng góp vào tăng trưởng xanh bao gồm hoạt động thích ứng và giảm nhẹ, có thể lên tới hơn 300 tỷ USD, tuy nhiên, đáp ứng của ngân sách Nhà nước, hiện nay chỉ chiếm khoảng 30%. 

Vậy nên, phần còn lại chắc chắn phải có sự tham gia của các bên liên quan, đặc biệt là khu vực tư nhân. Do đó, các doanh nghiệp tư nhân cần tích cực hơn nữa trong công cuộc này, đồng hành với Chính phủ thực hiện mục tiêu chung này.

Thách thức Việt Nam cần trải qua

Rõ ràng, để thực hiện song song, tương trợ lẫn nhau của hai mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo cho môi trường, sinh thái, hướng đến mục tiêu đạt khí phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Bà Trinh chỉ ra một vài thách thức đang đề ra cho Việt Nam, đòi hỏi chúng ta có sự nhìn nhận đúng đắn.

Thách thức đầu tiên, là mục tiêu huy động được 100 tỷ USD/năm (từ nguồn lực công) cam kết từ 2015, chưa có dấu hiệu khẳng định “có thể” được thực hiện vào 2023 hay không. 

Bởi đại dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến khó lường, nền kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, vai trò của các ngân hàng thương mại và hệ thống ngân hàng là khá nặng nề. 

Tuy nhiên, từ góc nhìn của các nước đang phát triển, bà cho rằng Việt Nam cần tăng cường tính sẵn sàng để tiếp cận những nguồn cơ chế tài chính trực tiếp từ công ước khung về BĐKH, tuy vậy, “đây không phải sự ỷ lại", mà là phát huy tối đa những quyền lợi và nguồn lực sẵn có, bà Trinh nhấn mạnh.

Đối thoại - Đường tiếp cận nguồn tài chính cho chống BĐKH như “đĩa mì spaghetti” (Hình 2).

Đại diện Bộ KHĐT cho rằng, cần tăng cường tính sẵn sàng để tiếp cận những nguồn cơ chế tài chính trực tiếp từ công ước khung về BĐKH

Tiếp theo, tỉ lệ chi cho các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính vẫn ở mức cao trong khi nhu cầu chi cho thích ứng tại các nước đang phát triển rất lớn và rất cấp bách để đảm bảo có thể “tồn tại”;

Hơn nữa, thiếu cơ chế minh bạch cung cấp tài chính từ các nước phát triển (để không tính trùng dòng về tài chính song phương, dòng về tài chính đa phương, dòng về huy động tài chính (từ khu vực tư nhân, từ thị trường,…).

Hiện nay, những nguồn tài chính mà khu vực tư nhân ở Việt Nam cũng như các quốc gia phát triển có thể tiếp cận trong quá trình thực hiện dự án về năng lượng, hiện nay như một “đĩa mỳ spaghetti (mỳ Ý)” bởi độ phức tạp và rắc rối, bà đưa ra sự so sánh.

Cụ thể, để tiếp cận một dự án cho vay, ít nhất phải trải qua 3 quy trình thủ tục từ Chính phủ, nhà tài trợ, nhà tài trợ song phương, đa phương, nhất là khi tiếp cận các quỹ toàn cầu. 

Từ đó, ông Hà Đăng Sơn, Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng & Tăng trưởng xanh đề xuất bốn nhóm giải pháp trước những thách thức đề ra cho chúng ta trong thực hiện tầm nhìn mục tiêu COP26 năm 2050.

Cần có những chương trình tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp thuộc nhóm cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm - Phát thải KNK trọng điểm để thực hiện tốt công tác kiểm kê và báo cáo.

Không chỉ vậy, các ngành liên quan cần nghiên cứu và đưa ra các hướng dẫn/định hướng cho các doanh nghiệp liên quan tới lộ trình net-zero của ngành mình.

Ngoài ra, lộ trình net-zero (trung hoà các-bon) cho các ngành cần chỉ rõ những hoạt động nào có thể tự thực hiện, và những hoạt động nào cần có sự hỗ trợ của quốc tế.

Cuối cùng, cần xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách về tài chính, đặc biệt là tài chính các-bon có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy triển khai lộ trình net-zero.

Còn nhiều vấn đề trong việc "xanh hoá" hoạt động kinh doanh, tiêu dùng

Thứ 3, 28/12/2021 | 13:49
Theo TS. Võ Trí Thành, nhìn nhận vấn đề về môi trường phải có sự phối hợp với cấu trúc kinh tế, mô hình tăng trưởng để đảm bảo tăng trưởng xanh.

Hiệu quả kinh tế đi đôi với "xanh", doanh nghiệp sẽ có sự đánh đổi

Thứ 2, 13/12/2021 | 18:52
Với áp lực của người tiêu dùng, đòi hỏi sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khoẻ, doanh nghiệp sẽ đánh đổi để giải quyết hiệu quả kinh tế.

"Xanh hoá " nền kinh tế - xu thế tăng trưởng tất yếu hậu Covid-19

Thứ 6, 29/10/2021 | 13:17
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc phục hồi kinh tế sau dịch theo hướng tăng trưởng xanh hay khôi phục xanh hiện đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia.
Cùng tác giả

"An toàn thông tin không phải cuộc đua nước rút"

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:44
Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng, ATTT là chặng đua đường dài, không phải cuộc đua nước rút bởi đòi hỏi sự đầu tư liên tục và bền bỉ.

Việt Nam sẽ là "sân chơi" cho hơn 200 công ty fintech

Thứ 7, 18/06/2022 | 08:17
Trong 5 năm trở lại đây, fintech đã trở thành một xu thế phát triển tất yếu trong khu vực tài chính của Việt Nam và sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

"Vẫn còn hạn chế trong chính sách phát triển đô thị"

Thứ 6, 17/06/2022 | 15:46
Pháp luật về phát triển đô thị và cơ chế, chính sách liên quan dù đã có nhiều cải thiện tích cực, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ, chồng chéo.

Thủ đô sẽ sớm triển khai nhà máy xử lý rác bằng công nghệ mới

Thứ 4, 15/06/2022 | 19:08
Theo UBND Thành phố Hà Nội, cơ chế chính sách thu hút đầu tư và sẽ sớm triển khai nhà máy chế biến, xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ mới.

Doanh nghiệp Việt chỉ nắm giữ 20% thị phần cloud trong nước

Thứ 3, 14/06/2022 | 19:56
Thị phần điện toán đám mây Việt Nam hiện chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 20% thị phần.
Cùng chuyên mục

TS. Lê Xuân Nghĩa: Thị trường trái phiếu cần hệ thống xếp hạng tín nhiệm

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:00
Hệ thống xếp hạng tín nhiệm sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề đang xảy ra trên thị trường trái phiếu, giúp nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu uy tín...

"An toàn thông tin không phải cuộc đua nước rút"

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:44
Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng, ATTT là chặng đua đường dài, không phải cuộc đua nước rút bởi đòi hỏi sự đầu tư liên tục và bền bỉ.

Hà Nội thu phí xe vào nội đô: Đang nghiên cứu đề xuất phương án tối ưu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:14
Đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nội thành do Sở GTVT Hà Nội đề xuất đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Thị trường du lịch: “Không nên để trứng vào cùng một giỏ”

Thứ 4, 22/06/2022 | 07:00
Trước cơn bão lớn, nếu không có "thuyền trưởng" giỏi chèo lái con thuyền sẽ rất khó đưa doanh nghiệp về bờ an toàn.

"Khắc phục hiện tượng cán bộ e ngại khi tiếp xúc với báo chí"

Thứ 2, 20/06/2022 | 14:45
Các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường trao đổi thông tin chủ động cho báo chí để hình thành đầu mối, xây dựng mối quan hệ trong công tác giữa hai bên.