Elon Musk giành được hợp đồng khổng lồ để phóng vệ tinh của NASA

Elon Musk giành được hợp đồng khổng lồ để phóng vệ tinh của NASA

Thứ 2, 13/09/2021 | 18:06
Thông báo về hợp đồng GOES-U cho thấy tín hiệu rằng NASA ngày càng đặt niềm tin vào khả năng mạnh mẽ của SpaceX trong cuộc đua vào không gian vũ trụ.

Theo một thông báo 10/9, SpaceX ​​cho biết hãng đã chính thức trở thành một phần trong sứ mệnh không gian toàn diện của NASA vào năm 2024, thông qua một hợp đồng khổng lồ được vừa được ký kết

Hợp đồng khổng lồ giữa SpaceX và NASA

Cụ thể, hợp đồng trị giá 152,5 triệu USD là sự hợp tác giữa hai bên trong việc quản lý và khởi chạy Vệ tinh Môi trường Hoạt động Địa tĩnh-U (GOES-U). Vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo thấp bằng tên lửa SpaceX Falcon Heavy nổi tiếng. Vụ phóng dự kiến diễn ra vào tháng 4/2024 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Hoa Kỳ.

GOES-U là vệ tinh thứ tư và cuối cùng trong loạt vệ tinh theo dõi thời tiết trên mặt đất và không gian từ quỹ đạo địa tĩnh của NASA. GOES-U sẽ là một đài quan sát Trái đất khổng lồ, có khả năng quan sát và thu thập bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến khí tượng của hành tinh. Đài quan sát GOES-U không chỉ đo thành phần của khí quyển mà còn cung cấp thông tin thời tiết, theo dõi hiện tượng bão và sét.

Ba vệ tinh trước đó là hợp đồng giữa NASA với hãng United Launch Alliance (ULA), bao gồm: GOES-R (GOES-16) ra mắt vào tháng 11/2016, GOES-S (GOES-17) ra mắt vào tháng 3/2018, GOES-T dự kiến ​​ra mắt vào tháng 1/2022 để thay thế GOES-S do các vấn đề về thiết bị. Ba vệ tinh này đều có kế hoạch được phóng trên tên lửa đẩy Atlas V của ULA.

Công nghệ - Elon Musk giành được hợp đồng khổng lồ để phóng vệ tinh của NASA

GOES-U là một đài quan sát Trái đất khổng lồ. Ảnh: NASA.

Nguyên nhân NASA trao cho SpaceX hợp đồng mới

Jessica Rye, người phát ngôn ULA cho biết công ty đã rút lui khỏi đề nghị hợp tác GOES-U do không còn đủ số lượng dòng tên lửa đẩy Atlas V để thực hiện dự án. Cô cho biết: “Tất cả 29 tên lửa đẩy Atlas V còn lại đã dự kiến bán cho khách hàng. Vì vậy chúng tôi đã rút lui khỏi dự án phóng GOES-U của NASA.” 

Tory Bruno, Giám đốc điều hành của ULA, cũng cho biết gần đây công ty không còn cung cấp tên lửa đẩy Atlas V sau một loạt đơn đặt hàng từ đầu năm nay. Chẳng hạn như đơn đặt hàng chín chiếc Atlas V của Amazon vào tháng 4/2021 để hiện thực hóa dự án Kuiper. Dự án Kuiper của Amazon là mạng lưới vệ tinh phủ sóng rộng khắp thế giới nhằm cung cấp Internet băng thông rộng, với giá trị đầu tư lên tới 10 tỷ USD.

Về phần mình, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ không tiết lộ lý do chính thức chọn SpaceX thay vì ULA như lần trước đó. Hợp đồng phóng vệ tinh GOES-T giữa NASA với ULA vào tháng 12/2019 có giá trị 165,7 triệu USD, là cao hơn so với hợp đồng GOES-U giữa SpaceX và NASA hiện tại.

Công nghệ - Elon Musk giành được hợp đồng khổng lồ để phóng vệ tinh của NASA (Hình 2).

CTrong nhà máy Lockheed Martin, vệ tinh thời tiết GOES-T (trái) sẽ phóng trên Atlas 5 vào đầu năm 2022 và GOES-U (ngoài cùng bên phải) sẽ phóng trên Falcon Heavy vào năm 2024. ẢNH: SpaceNews.

Dù nguyên nhân thực sự của việc chuyển giao đối tác có là gì, không thể phủ nhận sự chiến thắng của Elon Musk trong hợp đồng GOES-U đã làm tăng thêm số lượng các vụ phóng sử dụng tên lửa SpaceX và khẳng định uy tín của hãng trong cuộc đua vào vũ trụ.

Thông báo về hợp đồng GOES-U cho thấy tín hiệu rằng NASA ngày càng đặt niềm tin vào khả năng to lớn của SpaceX. Những năm gần đây, công ty của tỷ phú Elon Musk đã hợp tác cùng NASA để tạo nên những thành tựu lịch sử. Đáng chú ý nhất là sự kiện tàu vũ trụ Crew Dragon SpaceX đã phóng thành công vào không gian ngày 16/11/2020, đánh dấu sứ mệnh đầu tiên NASA sử dụng tàu vũ trụ của một công ty tư nhân.

Phạm Thu Thanh (theo SpaceNews)

Vì sao Mỹ tăng cường theo đuổi mục tiêu chiếm lĩnh thị trường xe điện?

Thứ 5, 09/09/2021 | 21:41
Ngành công nghiệp xe điện là một trong những mảnh đất màu mỡ để nền kinh tế Mỹ khôi phục hậu đại dịch và tầm nhìn dài hơn là chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tỷ phú Mỹ mua toàn bộ chuyến bay SpaceX để đi vòng quanh vũ trụ

Thứ 5, 04/02/2021 | 12:14
Tiêu tốn một khoản tiền khổng lồ, tỷ phú 37 tuổi Jared Isaacman quyết định bao trọn chuyến bay SpaceX để đi vòng quanh vũ trụ.

SpaceX lần đầu tiên phóng thành công tên lửa tái chế

Thứ 6, 31/03/2017 | 22:50
Tên lửa tái chế của SpaceX lần đầu tiên được phóng thành công giúp giảm chi phí so với trước đây.
Cùng tác giả

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Vị trí Giám đốc công nghệ của Facebook sắp đổi chủ sau 13 năm

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:34
Một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Facebook từ nhiệm giữa lúc công ty bị dò xét gay gắt vì ảnh hưởng đối với công luận và sức khỏe người dùng.

EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử

Thứ 6, 24/09/2021 | 12:21
Đề xuất mới của EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho smartphone, máy tính bảng và nhiều thiết bị cầm tay khác. Các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và chấp hành.

Thông tin cá nhân của 106 triệu du khách đến Thái Lan bị lộ lên mạng

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:43
Cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của 106 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan trong 10 năm qua đã bị lộ lên mạng trước khi được phát hiện và gỡ bỏ.
     
Nổi bật trong ngày

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.