“‘Em dương tính rồi, bây giờ phải làm sao?”

“‘Em dương tính rồi, bây giờ phải làm sao?”

Chủ nhật, 09/01/2022 | 08:00
Số ca F0 tăng lên mỗi ngày đồng nghĩa với việc Thượng tá, BS. Nguyễn Huy Hoàng luôn trong trạng thái làm việc hết công suất nhằm trấn an tinh thần các bệnh nhân.

Hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày

Những ngày qua, dịch bệnh tại Hà Nội vẫn có những diễn biến phức tạp, khi số ca mắc mới mỗi ngày lên đến gần 3.000 ca. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng F0 điều trị tại nhà tăng. 

Mặc dù rất bận rộn với công việc điều trị cho bệnh nhân thở oxy tại Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng),thế nhưng Thượng tá, BS. Nguyễn Huy Hoàng đang công tác tại đây vẫn tích cực tham gia “Nhóm Bác Sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”.

Chia sẻ với Người Đưa tin, Thượng tá, BS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết, những ngày qua, anh đã hoạt động “hết công suất”, liên tục hỗ trợ, giúp đỡ tư vấn điều trị tại nhà cho các F0 với hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày.

Bình tĩnh sống - “‘Em dương tính rồi, bây giờ phải làm sao?”

Thượng tá. BS. Nguyễn Huy Hoàng,Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng tư vấn cho F0 điều trị tại nhà.

“Thời gian gần đây, tôi tư vấn cho khoảng 100 F0 mỗi ngày. Có những cuộc gọi lúc nửa đêm, kéo dài đến nửa tiếng đồng hồ. Hầu hết, các bệnh nhân khi liên hệ với tôi đều có chung một lo lắng với câu hỏi “Em dương tính rồi, bây giờ phải làm sao?”. Lúc ấy, bệnh nhân cần nhất là sự hỗ trợ về mặt tâm lý. Tôi thường hướng dẫn họ các bước điều trị ban đầu để bệnh nhân ổn định tâm lý, an tâm điều trị”, BS. Hoàng cho biết.

Đối với những ca bệnh đã tư vấn hay những trường hợp có dấu hiệu trở nặng, BS. Hoàng thường yêu cầu mọi người thông báo lại tình trạng bệnh và phản hồi thường xuyên để có thể nắm được diễn biến bệnh, giúp tìm hướng giải quyết phù hợp. 

Bình tĩnh sống - “‘Em dương tính rồi, bây giờ phải làm sao?” (Hình 2).

Bác sĩ Hoàng tư vấn về cách sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh Covid-19.

“Có nhiều bệnh nhân trở nặng, sau được tư vấn nên nhập viện, tôi cũng yêu cầu họ cập nhật tình hình điều trị một cách thường xuyên để nắm được diễn biến bệnh. Trong một tuần trở lại đây, mỗi ngày có khoảng 4-5 bệnh nhân mà tôi hỗ trợ có triệu chứng nặng và phải nhập viện”, BS. Hoàng chia sẻ thêm.

Tham gia nhóm tư vấn online cho F0, BS. Hoàng đã để lại số điện thoại, đơn vị công tác để người bệnh có thể gọi nhờ tư vấn khi cần. Những ngày qua, dù số lượng tin nhắn, cuộc gọi nhờ hỗ trợ nhiều đến mức không đếm xuể nhưng người thầy thuốc mang trên mình hai màu áo vẫn nhiệt tình giúp đỡ bệnh nhân, bác sĩ khẳng định: “Tôi không hề mệt mỏi, áp lực gì cả”.

Bình tĩnh sống - “‘Em dương tính rồi, bây giờ phải làm sao?” (Hình 3).

BS. Hoàng lan tỏa thông điệp “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang” của Bộ Y tế.

Không “đánh trống bỏ dùi”

Thời gian này, mỗi ngày với BS.Hoàng đều rất bận rộn, kể cả những ngày lễ hay dịp cuối tuần. Thế nhưng, với tinh thần làm hết trách nhiệm của một người thầy thuốc, BS. Hoàng luôn tranh thủ thời gian, sắp xếp công việc cá nhân để tư vấn cho người bệnh từ xa. 

Chia sẻ về cách sắp xếp công việc cũng như thời gian hỗ trợ tư vấn điều trị cho F0 tại nhà, BS. Hoàng tâm sự: “Tôi đã thông báo với mọi người về cách thức liên lạc với bác sĩ để thuận tiện nhất trong việc tư vấn. Thứ nhất, tôi công khai số điện thoại cá nhân để ai cũng có thể liên hệ khi cần. Thứ hai, hãy nhắn tin trình bày sơ lược về nội dung cần hỏi. Ngoài ra, cố gắng chuẩn bị mọi thông tin cần biết và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bác sĩ. Sau đó, tôi sẽ chủ động liên lạc lại với tất cả các bệnh nhân để tư vấn. Trong trường hợp khẩn cấp, bệnh nhân có thể gọi điện cho bác sĩ bất cứ lúc nào”. 

Bình tĩnh sống - “‘Em dương tính rồi, bây giờ phải làm sao?” (Hình 4).

BS. Hoàng tâm niệm chỉ cần bệnh nhân cần hỗ trợ thì mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Bên cạnh đó, BS. Hoàng cũng sắp xếp, phân chia công việc theo từng khung giờ trong ngày. “Buổi sáng, trên đường đi làm, tôi không phải lái xe và dùng thời gian đó để trả lời tin nhắn, gọi điện tư vấn cho F0. Sau khi hoàn thành công việc điều trị cho bệnh nhân offline của mình, tôi tiếp tục dành 1-2 giờ buổi sáng hỗ trợ cho các bệnh nhân đã liên hệ. Trung bình, mỗi ngày tôi dành 4-5 giờ cho việc hỗ trợ tư vấn, điều trị F0 tại nhà. Trong một tiếng tôi có thể tư vấn cho khoảng 30 bệnh nhân. Nhìn chung, việc hỗ trợ tư vấn điều trị cho F0 không gây ảnh hưởng gì đến công việc thường ngày của tôi”, BS. Hoàng nói.

Với BS. Hoàng, công việc hỗ trợ tư vấn, điều trị miễn phí cho F0 xuất phát từ trách nhiệm của một bác sĩ và nỗ lực vì cộng đồng. Trong tâm thế ấy, anh luôn làm việc tận tâm, hết mình vì bệnh nhân.

“Bản thân tôi tâm niệm rằng chỉ cần bệnh nhân cần hỗ trợ thì mình luôn sẵn sàng giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng, đây là một cuộc chiến lâu dài và mình cần chiến đấu bền bỉ cũng như có cách làm phù hợp. Tôi luôn lên kế hoạch, sắp xếp thời gian để việc tư vấn cho bệnh nhân không ảnh hưởng đến công việc thường ngày và bản thân không phải làm việc quá sức. Có vậy thì mới duy trì được lâu và đem hiệu quả tích cực. Đối với tôi, làm gì cũng cần tận tâm và tuyệt đối không “đánh trống bỏ dùi”, BS. Hoàng chia sẻ nguyên tắc làm việc của mình.

Khoảng 25.000 F0 cách ly, điều trị tại nhà

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 11/10 đến nay, Hà Nội có hơn 55.800 ca mắc COVID-19 mới (trung bình gần 635 ca/ngày), trong đó có hơn 18.600 ca ngoài cộng đồng (hơn 33%).

Hiện, Hà Nội có hơn 35.000 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có khoảng 25.000 F0 cách ly, điều trị tại nhà (chiếm hơn 70%); số còn lại điều trị tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện của Hà Nội, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 của thành phố và của các quận, huyện.

Thu Lan

Nghệ An: 2 xóm có ca nhiễm Covid-19 cộng đồng, bệnh nhân tăng mỗi ngày

Thứ 7, 08/01/2022 | 15:31
Sau hơn 1 ngày tiến hành truy vết, lực lượng y tế đã xác định được thêm một số trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cần chăm sóc sức khoẻ ra sao?

Thứ 7, 08/01/2022 | 13:04
Các hội chứng bệnh sau khi chữa trị khỏi Covid-19 cũng là những vấn đề mà các chuyên gia lo ngại, cần phải hạn chế lây lan dịch bệnh thay vì miễn dịch cộng đồng.

Số trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt

Thứ 7, 08/01/2022 | 11:07
Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi làn sóng lây nhiễm Covid-19 là thực hiện tiêm chủng cho những người xung quanh.
Cùng tác giả

Không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:21
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ thành lập nhiều Đoàn kiểm tra một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế...

Phát hiện, xử lý các ổ dịch Covid mới liên quan đến người nhập cảnh

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:37
Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng Covid cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:56
Hiện, tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên chưa đạt được mục tiêu đề ra, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn chậm.

Đầu tư các dự án đường bộ cao tốc: Làm rõ khả năng cân đối vốn

Thứ 6, 13/05/2022 | 21:24
Về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan phối hợp với cơ quan thẩm tra để tiếp tục chỉnh lý...

Giám sát tại cửa khẩu, phát hiện sớm ca nghi viêm gan cấp tính "bí ẩn"

Thứ 6, 13/05/2022 | 15:38
Trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia, trong đó đã có 9 trường hợp tử vong (tính đến ngày 7/5).
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ 9 năm lặng thầm "giúp tử thi lên tiếng" và tiếp cận sự thật các vụ xâm hại

Thứ 3, 15/03/2022 | 20:30
Nghề mổ tử thi được xem là nghề "độc quyền" của đàn ông. Tuy nhiên, 9 năm nay, chị Thanh đã gắn bó với ngành này bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao.

Bản lĩnh Việt Nam

Thứ 5, 03/02/2022 | 13:00
Trong những thời khắc lịch sử hệ trọng, thiêng liêng nhất của lịch sử, một tiên đoán, một quyết định tài tình có thể thay đổi cuộc đời, số phận của cả một dân tộc.

Chuyện chưa kể của bác sĩ khu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 10:00
Nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẵn sàng quên đi hạnh phúc của riêng mình, xông pha vào “điểm nóng” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hơn 60 ngày đêm chiến đấu “giặc Covid” của bác sĩ nơi tâm dịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 08:00
Mặc dù đã vào Tp.HCM rất nhiều lần, nhưng khi được điều động vào Tp.HCM hỗ trợ chống dịch với TS.BS Lưu Quang Thùy đây là chuyến đi đặc biệt nhất.

Biên viễn xứ Thanh: Nơi tình yêu ở lại

Thứ 3, 01/02/2022 | 14:00
Nằm chót vót dọc biên giới Việt-Lào, thuộc khu vực phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, là những chốt trạm đang ngày đêm canh giữ cho sự bình an của người dân.