"Em vỡ ối rồi chị ơi!"

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 08/09/2021 | 10:15
Mỗi khi nhận được cuộc gọi “cầu cứu” từ các bà bầu, chị Mai hay các thành viên trong nhóm của chị đều tức tốc lên đường bất kể ngày đêm…

“Chuyến xe 0 đồng chở bà bầu”

Sau một ngày tất bật lo hàng nghìn suất cơm tình nguyện cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch, chị Lê Ngọc Mai (Ba Đình, Hà Nội) – một trong bốn thành viên của nhóm “chuyến xe 0 đồng chở bà bầu” dành thời gian chia sẻ với Người Đưa Tin về việc làm ý nghĩa, ấm áp tình người này.

Chị Mai cho biết nhóm có 5 người và có 4 xe ô tô, đưa đón miễn phí các bà bầu tới bệnh viện trong khu vực Hà Nội bất kể ngày đêm.

“Ý tưởng chở bà bầu xuất phát từ việc một chị hàng xóm gần đến ngày sinh, nhưng gọi xe những ngày Hà Nội giãn cách rất khó vì thế tôi đã giúp đưa chị đến bệnh viện. Nhận thấy đây cũng là khó khăn chung của nhiều bà bầu sắp sinh hay cần cấp cứu không biết phải làm thế nào trong việc tìm kiếm xe taxi. Nếu chậm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Vì thế, tôi cùng vài người bạn lên kế hoạch và thực hiện những chuyến xe này”, chị Mai chia sẻ về lý do ra đời “Chuyến xe 0 đồng chở bà bầu”.

Bĩnh tĩnh sống - 'Em vỡ ối rồi chị ơi!'

Để hoạt động nhóm được hiệu quả, chị Mai cho biết các thành viên trong nhóm tương tác với nhau qua group chat trên mạng xã hội, sắp xếp thời gian để có thể hỗ trợ tối đa cho các trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời, để bảo vệ bản thân cũng như mọi người chị và các thành viên đều thực hiện test Covid-19 3 ngày/lần và đều được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Từ ngày lập nhóm xe chở bà bầu, nhiều sản phụ biết đến thông qua hội nhóm trên facebook, theo lời chị Mai, mỗi ngày chị nhận hàng trăm cuộc gọi nhờ giúp đỡ.

Chị Mai bộc bạch: “Nhiều cuộc gọi giúp đỡ như vậy mà sức lực của chúng tôi cũng có hạn, lại trong bối cảnh giãn cách nên chúng tôi cũng chỉ lựa chọn những sản phụ cực kỳ nguy hiểm ở khu vực nội thành Hà Nội, còn không đi ra ngoại thành được vì ra ngoại thành chúng tôi sẽ không quay về Hà Nội được. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chúng tôi sẽ đưa bà bầu ra các chốt kiểm soát dịch và người nhà sẽ lên đón”.

Cuộc gọi lúc nửa đêm

Nữ tài xế này chia sẻ đến nay, có khoảng 50 bà bầu đã được nhóm hỗ trợ, và mỗi một sản phụ là một câu chuyện đáng nhớ. Nhưng câu chuyện đáng nhớ nhất là chuyện vỡ ối của các bà bầu.

Chị Mai kể lại: “Vào một buổi tối lúc 23h đêm tôi nhận được cuộc gọi của sản phụ lúc nửa đêm, từ đầu dây bên kia một sản phụ giọng lo lắng “chị ơi, em vỡ ối rồi! Em ở Cầu Diễn, giúp em với, em không gọi được xe”. Khi đó tôi cũng chuẩn bị đi ngủ rồi nhưng nghe thấy vậy tôi bảo “chờ chị”. Tôi lên đường ngay trong đêm, tôi chở được sản phụ lên bệnh viện Phụ sản và may mắn là mẹ tròn con vuông”.

Bĩnh tĩnh sống - 'Em vỡ ối rồi chị ơi!' (Hình 2).

Hay một câu chuyện khiến chị Mai nhớ nhất nữa đó là có một bà bầu ở Bắc Giang làm việc ở khu công nghiệp và thuê trọ tại Hà Nội. Bà bầu này dự sinh tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chồng ở quê sẽ lên chăm vợ. Thế nhưng, kế hoạch chưa thực hiện thì Hà Nội giãn cách, chồng không lên chăm được, mà không có cách nào về quê.

“Bà bầu này lo lắng nhiều ngày liền về việc làm sao có thể trở về Bắc Giang, vì ở dưới Hà Nội bầu bì chỉ có một mình, không biết sinh đẻ ai chăm sóc. Ngỏ ý muốn được đưa ra điểm chốt Hà Nội – Bắc Giang để chồng đón về quê sinh. Vì hiểu những lo lắng của thai phụ cuối thai kỳ nên tôi đã kịp thời đến để trợ giúp và thai phụ cũng đến được chốt an toàn”, chị Mai tâm sự.

Trò chuyện với Người Đưa Tin, chị Mai bảo rằng việc đưa bà bầu đi sinh cũng là tình huống nguy cấp và tế nhị, nên chị và nhóm của chị cũng ít chụp ảnh lại, chỉ âm thầm làm, giúp đỡ những hoàn cảnh thực sự khó khăn, cấp bách.

Bĩnh tĩnh sống - 'Em vỡ ối rồi chị ơi!' (Hình 3).

Dòng tin nhắn của sản phụ khiến các thành viên trong nhóm thấy ấm lòng.

Những chuyến xe 0 đồng chở bà bầu của nhóm chị Mai đã giúp cho nhiều sản phụ mẹ tròn con vuông… Khi nhận được những dòng tin nhắn cảm ơn từ sản phụ, gia đình sản phụ chị Mai và các thành viên trong nhóm coi đó là niềm vui, động lực để giúp đỡ thêm nhiều bà bầu thực sự nguy cấp hơn nữa.

Ngoài công việc lái xe 0 đồng chở bà bầu, chị Mai còn tham gia nhóm Bếp yêu thương, hàng ngày nấu hàng nghìn suất cơm cho các bệnh viện tuyến đầu như: Bạch Mai, CDC, bệnh viện Phổi, bệnh viện đại học Y Hà Nội…

“Tôi cũng như nhiều người đều mong muốn dịch bệnh sớm qua đi để chúng ta được trở về trạng thái bình thường. Còn nhóm chúng tôi dự kiến duy trì hoạt động chở bà bầu đến khi nào tình hình dịch bệnh được đảm bảo thì thôi”, chị Mai chia sẻ thêm.

Info: Cha mẹ cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà?

Thứ 3, 07/09/2021 | 08:09
Khi chăm sóc trẻ bị nhiễm Covid-19, cha mẹ cần bình tĩnh và tự tin vào khả năng chăm sóc trẻ của mình.

Info: F0 điều trị tại nhà cần lưu ý gì?

Chủ nhật, 05/09/2021 | 07:00
Ths.BS. Dương Quốc Phong, giảng viên khoa Y - ĐHQG TP.HCM, bác sĩ tại bệnh viện Thống Nhất TP.HCM trả lời các thắc mắc liên quan đến F0 điều trị tại nhà.

Info: Người mắc bệnh nền có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19?

Thứ 3, 17/08/2021 | 10:21
Theo hướng dẫn mới của bộ Y tế, có 5 nhóm cần khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm, trong đó có nhóm người mang bệnh nền, bệnh mạn tính.
Cùng tác giả

Tham vấn ý kiến cho tài liệu tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng tư vấn pháp luật

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:51
Các đại biểu đánh giá bộ tài liệu tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng tư vấn pháp luật (phần 2) được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp.

Gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành

Thứ 4, 28/09/2022 | 09:42
Gần 500 thuốc được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành lần này gồm nhiều loại thuốc khác nhau.

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức trao huy hiệu 40 năm, 45 năm tuổi Đảng

Thứ 3, 27/09/2022 | 16:07
Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức lễ trao huy hiệu 40 năm, 45 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đảng bộ.

Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường giám sát trong phòng, chống tham nhũng

Thứ 3, 27/09/2022 | 14:26
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh giám sát phải trên tinh thần hết sức xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để,cấp bách.

Phát huy vai trò Kiểm toán Nhà nước trong giám sát về tài sản công

Thứ 3, 27/09/2022 | 13:04
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị Quốc hội, UBTVQH xem xét có kế hoạch giám sát trung hạn hoặc định hướng sớm hơn về các chuyên đề dự kiến giám sát hàng năm.
Cùng chuyên mục

Chàng cử nhân luật và hành trình 4 năm làm việc thiện

Chủ nhật, 11/09/2022 | 09:00
Suốt hơn 4 năm qua, chàng cử nhân luật Hoài Phong cùng Đội thanh niên xung kích chữ thập đỏ đã thầm lặng hỗ trợ, giúp đỡ trên 6.000 trường hợp không may gặp nạn.

Người phụ nữ 9 năm lặng thầm "giúp tử thi lên tiếng" và tiếp cận sự thật các vụ xâm hại

Thứ 3, 15/03/2022 | 20:30
Nghề mổ tử thi được xem là nghề "độc quyền" của đàn ông. Tuy nhiên, 9 năm nay, chị Thanh đã gắn bó với ngành này bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao.

Bản lĩnh Việt Nam

Thứ 5, 03/02/2022 | 13:00
Trong những thời khắc lịch sử hệ trọng, thiêng liêng nhất của lịch sử, một tiên đoán, một quyết định tài tình có thể thay đổi cuộc đời, số phận của cả một dân tộc.

Chuyện chưa kể của bác sĩ khu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 10:00
Nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẵn sàng quên đi hạnh phúc của riêng mình, xông pha vào “điểm nóng” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hơn 60 ngày đêm chiến đấu “giặc Covid” của bác sĩ nơi tâm dịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 08:00
Mặc dù đã vào Tp.HCM rất nhiều lần, nhưng khi được điều động vào Tp.HCM hỗ trợ chống dịch với TS.BS Lưu Quang Thùy đây là chuyến đi đặc biệt nhất.
     
Nổi bật trong ngày

Mạnh tay xử nghiêm cơ sở karaoke vi phạm quy định PCCC

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Trước tình hình diễn biến phức tạp liên quan đến cháy nổ, nhiều địa phương đã triển khai đợt tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở karaoke trên địa bàn.