Báo Đức nói EU đang vật lộn với câu hỏi về triển khai binh sĩ tới Ukraine

Chủ nhật, 12/05/2024 | 06:00
0
Các đại sứ EU đã soạn thảo một tài liệu “bí mật” dài 11 trang nêu chi tiết cam kết của khối trong việc bảo vệ Ukraine cho đến khi nước này được gia nhập EU và NATO.

Khi căng thẳng trong khu vực vẫn tiếp diễn, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên đã cam kết đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và ổn định trước mắt và lâu dài của Ukraine, tờ báo Đức Welt am Sonntag cho biết.

Sự hỗ trợ này bao gồm các nỗ lực quân sự, dân sự, tài chính và ngoại giao, phản ánh cách tiếp cận toàn diện trước những thách thức phức tạp mà Ukraine đang phải đối mặt.

Trong một bài viết ngày 11/5, tờ báo Đức trích dẫn tài liệu dự thảo mà họ được tiếp cận cho thấy EU hiện đang thảo luận với Kiev về những đảm bảo an ninh có thể có, với mục đích sẽ đưa ra những gì khối này nói là “các cam kết an ninh rộng rãi” cho Ukraine vào đầu tháng 7. Động thái này đánh dấu một bước phát triển đáng kể trong ngoại giao châu Âu.

Brussels cũng đang vật lộn với câu hỏi liệu binh sĩ từ các nước thành viên EU có thể được triển khai tới Ukraine hay không, tài liệu dự thảo mà tờ báo Đức được tiếp cận cho hay.

Tuy nhiên, văn bản “bí mật” dài 11 trang mà các đặc phái viên từ 27 quốc gia thành viên EU “gần đây đã đồng ý” cũng có đoạn nói về việc “loại trừ sự tham gia trực tiếp của binh lính EU cùng với binh lính Ukraine trong các hoạt động chiến đấu chống lại Nga”, theo Welt am Sonntag.

Dự thảo cho biết thêm rằng EU cam kết cung cấp vũ khí, vật tư phi sát thương, đào tạo và hỗ trợ khác. Trong khi đa số áp đảo trong khối đồng ý cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, các câu hỏi về mức độ hỗ trợ vẫn tồn tại ngay trong nhóm các quốc gia có quan điểm “diều hâu” với Nga và nhiệt tình ủng hộ Ukraine nhất trong cuộc xung đột bắt đầu từ tháng 2/2022.

Thế giới - Báo Đức nói EU đang vật lộn với câu hỏi về triển khai binh sĩ tới Ukraine

Binh sĩ Ukraine thuộc đội súng cối thuộc lữ đoàn 24 được nhìn thấy tại các vị trí gần Toretsk, vùng Donetsk, tháng 3/2024. Ảnh: Anadolu

Trong nhiều tháng nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối loại trừ khả năng quân đội từ một trong các nước đồng minh phương Tây của Kiev sẽ được gửi đến Ukraine. Khi được hỏi trực tiếp vào giữa tháng 3, nhà lãnh đạo Pháp nói rằng “tất cả các lựa chọn này đều có thể thực hiện được”.

Nga thường tuyên bố việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine là dấu hiệu cho thấy NATO và phương Tây trên thực tế đã tham gia vào cuộc xung đột. Mỹ và EU bác bỏ quan điểm đó.

Các thỏa thuận đảm bảo an ninh cho Ukraine đã gây ra nhiều phản ứng khác nhau trên phạm vi quốc tế. Ông Grigory Karasin, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bày tỏ sự hoài nghi về tác động thực tế của các đảm bảo an ninh của EU, cho rằng chúng ít có giá trị thực chất trong bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn.

Trong khi đó, ông Martin Eger, Đại sứ Đức tại Ukraine, nhấn mạnh rằng việc Ukraine gia nhập NATO chỉ có thể được xem xét sau xung đột, mặc dù liên minh này đồng ý rộng rãi về tương lai của Ukraine trong tổ chức này.

Song song với những nỗ lực của EU, Ukraine đang tích cực hợp tác với Mỹ để xây dựng cái mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả là thỏa thuận an ninh song phương “mạnh nhất”. Tài liệu được mong đợi này nhằm mục đích phác thảo hỗ trợ quân sự và tài chính trong thập kỷ tới, biểu thị sự sâu sắc hơn của mối quan hệ giữa Kiev và Washington trong bối cảnh xung đột và căng thẳng địa chính trị đang diễn ra.

Minh Đức (Theo RFE/RL, Dagens)

Báo Mỹ thừa nhận điểm vượt trội của cường kích Nga Su-25

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:07
Tạp chí National Interest danh tiếng của Mỹ chỉ ra rằng cường kích Sukhoi Su-25 của Nga nhẹ hơn và nhanh nhẹn hơn cường kích “Lợn lòi” A-10 Thunderbolt II của Mỹ.

Quan chức Ukraine cảnh báo điều sẽ xảy ra tiếp theo nếu vùng Donetsk thất thủ

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:10
Vadym Filashkin, Thống đốc vùng Donetsk do Ukraine bổ nhiệm, hôm 9/5 nói quân đội sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn kịch bản Nga kiểm soát hoàn toàn khu vực miền đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức tới Mỹ mua “hỏa thần” HIMARS tặng Ukraine

Thứ 6, 10/05/2024 | 10:50
Hệ thống Tên lửa Pháo binh cơ động cao (HIMARS) mang theo bệ phóng được nạp 6 tên lửa dẫn đường 227 mm, hoặc một bệ phóng được nạp một tên lửa chiến thuật ATACMS.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Hungary gây chú ý với khẩu hiệu “Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại”

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:05
Slogan của Hungary là bản sao gần như chính xác của khẩu hiệu được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên sử dụng.

“Sát thủ diệt tăng” Nga tấn công chính xác, phá hủy “taxi chiến trường” của Ukraine

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:00
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một chiếc xe bọc thép chở quân M113 APC do Ukraine vận hành đã bị hỏa lực Nga tấn công và nổ tung ở gần thị trấn Svatovo.

Đức yêu cầu người tị nạn Ukraine làm việc

Thứ 4, 19/06/2024 | 06:00
Trở ngại cho người tị nạn Ukraine tìm được việc làm và sẵn sàng đi làm ở Đức không chỉ dừng ở rào cản ngôn ngữ.

“Hỏa thần nhiệt áp” TOS-1A Nga thể hiện sức mạnh, phá hủy vị trí Ukraine

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:00
Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video về cuộc tấn công chính xác của “Hỏa thần nhiệt áp” TOS-1A vào các vị trí quân sự của Ukraine gần Soledar.

Hệ thống tên lửa phóng loạt Ukraine nổ tung sau đòn tấn công chính xác của tên lửa Nga

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:00
Hình ảnh từ video công khai đã cho thấy khoảnh khắc tên lửa Iskander-M của Nga tấn công chính xác khiến hệ thống M270 Ukraine nổ tung, bốc cháy.
     
Nổi bật trong ngày

Đức yêu cầu người tị nạn Ukraine làm việc

Thứ 4, 19/06/2024 | 06:00
Trở ngại cho người tị nạn Ukraine tìm được việc làm và sẵn sàng đi làm ở Đức không chỉ dừng ở rào cản ngôn ngữ.

Hungary gây chú ý với khẩu hiệu “Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại”

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:05
Slogan của Hungary là bản sao gần như chính xác của khẩu hiệu được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên sử dụng.

Liên hiệp Hội Việt Nam sát cánh cùng báo chí cách mạng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:42
Với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trở thành "cánh tay nối dài" của báo chí cách mạng Việt Nam.

“Sát thủ diệt tăng” Nga tấn công chính xác, phá hủy “taxi chiến trường” của Ukraine

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:00
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một chiếc xe bọc thép chở quân M113 APC do Ukraine vận hành đã bị hỏa lực Nga tấn công và nổ tung ở gần thị trấn Svatovo.