EU đề xuất công cụ mới để hoàn thiện Thị trường Đơn nhất

EU đề xuất công cụ mới để hoàn thiện Thị trường Đơn nhất

Thứ 3, 20/09/2022 | 11:37
Các cuộc khủng hoảng như Covid-19 cho thấy Thị trường Đơn nhất của EU không hoàn hảo. Nó mạnh nhưng không phải là không thể phá vỡ.

Các quốc gia thành viên EU có thể bị cấm không được hạn chế dòng chảy của các sản phẩm và dịch vụ quan trọng nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng trong thời gian khủng hoảng, ví dụ như cuộc chiến ở Ukraine hay đại dịch Covid-19, theo một công cụ khẩn cấp mới do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất.

Công cụ này sẽ trao cho các cơ quan điều hành EU những quyền mới, bao gồm yêu cầu dự trữ hàng hóa quan trọng và yêu cầu các công ty ưu tiên một số đơn đặt hàng.

Công cụ mới, với tên gọi Công cụ Khẩn cấp Thị trường Đơn nhất (SMEI), nhằm đảm bảo rằng hàng hóa thiết yếu có thể lưu thông trong nội khối EU trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như đại dịch gần đây đã làm gián đoạn một số chuỗi cung ứng, EC cho biết hôm 19/9.

Brussels muốn tránh lặp lại tình trạng các quyết định đơn phương và hỗn loạn được thực hiện trong những tháng đầu tiên của đại dịch Covid-19, khi chính phủ các nước thành viên tranh giành khẩu trang, găng tay và máy thở để bảo vệ công dân của họ khỏi vi-rút SARS-CoV-2.

Chỉ trong vài tuần sau khi đại dịch bùng phát, thị trường nội bộ của EU, vốn dựa trên sự di chuyển tự do của con người và hàng hóa, đã bị phá vỡ và làm rối loạn bởi các cuộc kiểm tra thương mại và đóng cửa biên giới diễn ra nhanh chóng và tùy biến.

Thế giới - EU đề xuất công cụ mới để hoàn thiện Thị trường Đơn nhất

Phó Chủ tịch Điều hành EC Margrethe Vestager và Ủy viên Thị trường Nội bộ EU Thierry Breton phát biểu tại cuộc họp báo về Công cụ Khẩn cấp Thị trường Đơn nhất (SMEI), ngày 19/9/2022. Ảnh: EPA-EFE

“Cuộc khủng hoảng Covid-19 cho thấy thị trường đơn nhất của chúng ta không hoàn hảo. Nó mạnh nhưng không phải là không thể phá vỡ”, bà Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch Điều hành EC, cho biết khi công bố đề xuất.

“Việc thiếu phối hợp và minh bạch đã phá hủy nguồn cung của chúng ta và làm gia tăng sự thiếu hụt”, bà cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng  công cụ mới “sẽ mang đến cho chúng ta một cách thức toàn diện, minh bạch và nhanh chóng để đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai”.

SMEI được đề xuất nhằm đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu giữ cho thị trường đơn nhất hoạt động liên tục trong khi giải quyết các mối đe dọa và khủng hoảng tập thể.

Mục tiêu chung là thay thế việc ra quyết định đột xuất bằng sự phối hợp và lập kế hoạch tốt hơn để giảm thiểu sự gián đoạn cho cả người dân và các doanh nghiệp.

Công cụ này gồm 3 chế độ hoạt động khác nhau: Chế độ dự phòng, Chế độ cảnh giác và Chế độ khẩn cấp.

Khi Chế độ khẩn cấp được kích hoạt, EC có thể thay mặt tất cả 27 quốc gia mua hàng hóa - như trường hợp với vắc-xin Covid-19. Cơ quan này cũng sẽ giám sát việc phân phối các nguồn dự trữ chiến lược và đề xuất việc tái định vị các dây chuyền sản xuất nhất định.

“Đây không phải là một nền kinh tế kế hoạch hóa”, ông Thierry Breton, Ủy viên Thị trường Nội bộ EU, phát biểu bên cạnh bà Vestager hôm 19/9. “Công cụ này không phải để đóng các chuỗi cung ứng mà là để giữ cho chúng mở”.

“Cách tốt nhất để quản lý một cuộc khủng hoảng là dự đoán nó, giảm tác động của nó hoặc ngăn nó xảy ra”, ông Breton nói, và cho biết thêm rằng các quy tắc mới sẽ cho phép Brussels yêu cầu các công ty cung cấp thông tin về năng lực sản xuất và hàng tồn kho của họ.

Đề xuất vẫn cần được Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên thương lượng và sửa đổi. Do đó, nó khó có thể trở thành luật trong vài tháng, nhưng có thể được đưa ra trước khi Ủy ban hiện tại kết thúc nhiệm kỳ của mình vào năm 2024.

Minh Đức (Theo Euronews, Politico.eu)

EC đề xuất phạt Hungary để bảo vệ ngân sách EU

Thứ 2, 19/09/2022 | 12:57
Động thái trên được đưa ra khi EU chuẩn bị gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga, và cần sự ủng hộ của toàn bộ 27 thành viên của khối, bao gồm Hungary.

EU sẽ gặp khó nếu từ bỏ nguyên liệu thô từ Trung Quốc

Thứ 6, 16/09/2022 | 17:14
EU đề xuất “giảm bớt sự phụ thuộc” vào nguồn cung khoáng sản Trung Quốc, nhưng động thái này được cho sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế của khu vực.

EU: Áp thuế với công ty năng lượng hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraina

Thứ 4, 14/09/2022 | 16:36
Cơ quan điều hành của EU đề xuất đánh thuế bạo lợi đối với những bên hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng, nhưng đã tạm từ bỏ áp giá trần khí đốt Nga.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Twitter tiếp tục bị tố quỵt nợ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 09:18
Sau khi rơi vào tay tỷ phú Elon Musk, Twitter chứng kiến doanh số liên tục lao dốc, khiến công ty nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Afghanistan: Taliban bắt giữ vị giáo sư xé bằng cấp trên truyền hình

Thứ 7, 04/02/2023 | 21:16
Một quan chức Taliban đã xác nhận việc giam giữ vị giáo sư, với lý do ông đã có những hành động khiêu khích chống lại hệ thống.

Châu Âu sắp cấm toàn diện dầu Nga

Thứ 7, 04/02/2023 | 14:26
Câu hỏi lớn là liệu lệnh cấm này cũng như các lệnh cấm khác có tác động gì đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc kết thúc xung đột ở Ukraine hay không.

Mỹ: Gần 1.000 trẻ di cư chưa được đoàn tụ với gia đình

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:00
Gần 1.000 trẻ em di cư bị chia cắt với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình bất chấp nỗ lực kéo dài 2 năm của Tổng thống Joe Biden.

Tân Tổng thống Séc: Trung Quốc không phải “bạn” cũng chẳng phải “thù”

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Ông Petr Pavel, người sẽ nhậm chức Tổng thống Séc vào ngày 9/3 tới, đã bị Bắc Kinh khiển trách sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.
     
Nổi bật trong ngày

Twitter tiếp tục bị tố quỵt nợ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 09:18
Sau khi rơi vào tay tỷ phú Elon Musk, Twitter chứng kiến doanh số liên tục lao dốc, khiến công ty nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.