EU lo ngại Trung Quốc “vũ khí hóa” các vật liệu quan trọng

EU lo ngại Trung Quốc “vũ khí hóa” các vật liệu quan trọng

Thứ 6, 07/07/2023 | 18:50
0
Tin tức về các hạn chế xuất khẩu kim loại của Trung Quốc đến với châu Âu chỉ vài giờ trước khi có thông báo chính thức.

Các quan chức Liên minh châu Âu đang làm việc để thu hẹp phạm vi kiểm soát xuất khẩu mà Trung Quốc mới công bố đối với gali và germani, 2 kim loại chính được sử dụng trong chất bán dẫn, tấm pin mặt trời và xe điện, hãng thông tấn Bloomberg cho hay.

Trung Quốc hôm 3/7 tuyên bố, họ sẽ hạn chế xuất khẩu 2 loại khoáng sản này cùng các hợp chất hóa học có liên quan vì lý do an ninh quốc gia, vì chúng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Điều này có nghĩa là nếu chính quyền trung ương từ chối cấp giấy phép, các công ty sẽ bị cấm xuất khẩu hoàn toàn.

Tin tức bất ngờ từ Bắc Kinh đặt Brussels vào tình trạng báo động cao, bởi cả gali và germani đều thuộc danh mục “chiến lược”, rất cần thiết để hoàn thành quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và năng lượng xanh của EU.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu nghi ngờ Trung Quốc viện dẫn lý do “an ninh quốc gia” để biện minh cho động thái bất ngờ này, đồng thời kêu gọi nước này xây dựng chính sách thương mại dựa trên “những cân nhắc về an ninh rõ ràng”, phù hợp với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

EU lập luận rằng những vật liệu này được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm công nghệ và lo ngại rằng Trung Quốc đang “vũ khí hóa” các vật liệu quan trọng.

Thế giới - EU lo ngại Trung Quốc “vũ khí hóa” các vật liệu quan trọng

Theo bà Shu Jueting, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, việc kiểm soát xuất khẩu gali và germani mới được công bố không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Ảnh: Global Times

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting hôm 6/7 cho biết, EU và Mỹ đã được thông báo trước về các biện pháp kiểm soát này. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Bloomberg, các quan chức EU ở Bắc Kinh chỉ có vài giờ đồng hồ để báo cáo về nước trước khi thông báo chính thức được đưa ra hôm 3/7. 

Bloomberg cũng cho biết, EU đang bắt đầu đánh giá về tác động của các hạn chế này đối với các ngành công nghiệp và quốc gia trong khối, cũng như các bước hành động tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quá trình đánh giá mất bao nhiêu thời gian, bởi tác động thực tế của các biện pháp này phụ thuộc vào mức độ nghiêm ngặt mà chính phủ Trung Quốc quyết định thực thi chúng.

Mặc dù Trung Quốc nói rằng các biện pháp này được thực hiện vì lý do an ninh quốc gia, nhưng thông báo của họ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Hà Lan công bố các biện pháp kiểm soát mới nhằm cản trở các công ty Trung Quốc tiếp cận thiết bị sản xuất chip quan trọng.

Trong khi đó, Mỹ được cho là đang xem xét các biện pháp kiềm chế mới đối với việc xuất khẩu dịch vụ điện toán đám mây và chất bán dẫn AI sang Trung Quốc.

Các sự kiện diễn ra nối tiếp nhau cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng tận dụng sự thống trị thị trường của mình đối với kim loại hiếm để trả đũa những gì họ coi là các biện pháp kiểm soát thương mại “chính trị hóa” của các đồng minh phương Tây.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phủ nhận ý định “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc. 

“Trung Quốc luôn cam kết thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử. Việc kiểm soát xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc đối với các mặt hàng có liên quan theo luật là một thông lệ quốc tế phổ biến và nó không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào”, bà Mao Ninh cho biết.

Nguyễn Tuyết (Theo Bloomberg, CNBC, Euronews)

Bà Yellen chỉ trích cách Trung Quốc đối xử với các công ty Mỹ

Thứ 6, 07/07/2023 | 16:29
Bà Yellen bày tỏ sự lo ngại về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc trong bài phát biểu công khai đầu tiên của mình tại Bắc Kinh.

Mỹ phản ứng gay gắt trước lệnh cấm xuất khẩu kim loại của Trung Quốc

Thứ 5, 06/07/2023 | 14:47
Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trước khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lên đường sang Bắc Kinh để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Đòn “phản công” mới nhất của Trung Quốc: “Chỉ là khởi đầu”

Thứ 4, 05/07/2023 | 17:21
Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố nhiều biện pháp trừng phạt "ăn miếng trả miếng" đối với các ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm cả công nghệ tiên tiến.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Nga không kích sân bay quân sự chiến lược của Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:00
Trang AVP thông tin, Nga đã triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong số đó có sân bay Starokonstantinov.

Gã khổng lồ năng lượng Nga cân nhắc bán nhà máy lọc dầu bên Biển Đen

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:17
Bulgaria có kế hoạch chấm dứt tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô Nga trước thời hạn, và áp thuế 60% đối với lợi nhuận của gã khổng lồ dầu mỏ Nga Lukoil.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Những mặt hàng Mỹ, EU, Trung Quốc coi là “tối quan trọng”

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:47
Nhu cầu về nguyên liệu tối quan trọng của Mỹ, EU và Trung Quốc giao nhau ở 10 loại, bao gồm coban, lithium, than chì và đất hiếm.

Thủ đô Seoul thí điểm tuyến buýt tự hành vào ban đêm

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:00
Xe buýt tự hành tại Seoul hoạt động tất cả các ngày trong tuần, từ 11h30 đêm hôm trước đến 5h10 sáng hôm sau. Quãng đường di chuyển dài gần 10km với 20 điểm dừng đỗ.
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.