EU: “Niềm tin vào Tổng thống Putin đã hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn”

EU: “Niềm tin vào Tổng thống Putin đã hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn”

Thứ 2, 28/02/2022 | 09:57
Người đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh và nêu nhận định về khả năng tiến hành hòa đàm giữa Ukraine và Nga.

Ukraine là "một trong số chúng tôi, và chúng tôi muốn họ gia nhập Liên minh châu Âu", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Euronews.

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau cuộc họp khẩn của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hôm 27/2, với việc EU tuyên bố, họ đang gửi vũ khí tới cho Ukraine, cấm các phương tiện truyền thông do Nga hậu thuẫn hoạt động ở EU và cấm hoàn toàn máy bay Nga khỏi không phận các nước EU.

Nhưng, mặc dù ủng hộ Ukraine trở thành thành viên EU, bà von der Leyen không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy quá trình gia nhập sẽ nhanh chóng như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu hôm 26/2.

Bà nói với Euronews: “Chúng tôi có một quá trình phải tiến hành với Ukraine, chẳng hạn như tích hợp thị trường Ukraine vào Thị trường Đơn nhất.

Ví dụ, hai bên có sự hợp tác rất chặt chẽ về lưới điện năng lượng. Có rất nhiều chủ đề mà chúng tôi phải làm việc rất chặt chẽ với nhau và thực sự theo thời gian, họ sẽ trở thành một phần của chúng tôi. Họ là một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn họ tham gia cùng chúng tôi".

Thảo luận về khả năng tiến hành hòa đàm giữa Ukraine và Nga, bà von der Leyen nói: "Tất nhiên, điều quan trọng là phía Ukraine đồng ý với các cuộc đàm phán hòa bình và các điều kiện đó là ổn đối với phía Ukraine. Nói chung, đàm phán hòa bình luôn tốt hơn chiến tranh. Nhưng niềm tin vào Tổng thống Putin đã hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn”.

Thế giới - EU: “Niềm tin vào Tổng thống Putin đã hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn”

Niềm tin vào Tổng thống Putin đã hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết. Ảnh: Euronews

Cấp “viện trợ gây sát thương” trị giá 450 triệu Euro cho Ukraine

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp khẩn của khối, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã cho biết chi tiết hơn về các bước mà EU sẽ thực hiện trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine không ngừng leo thang.

“Chúng tôi đã quyết định sử dụng ngân sách của mình để cung cấp vũ khí và viện trợ gây sát thương cho quân đội Ukraine với trị giá 450 triệu Euro (502 triệu USD) trong một gói hỗ trợ và cung cấp nhiên liệu không gây chết người và thiết bị bảo vệ trị giá 50 triệu Euro (56 triệu USD)”, ông Borrell cho biết.

Ông Borrell nói, EU thậm chí sẽ cung cấp cả máy bay chiến đấu cho Ukraine, chứ không chỉ đạn dược, và cho biết thêm rằng Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã yêu cầu cung cấp các loại máy bay chiến đấu mà quân đội Ukraine có thể vận hành, và một số quốc gia thành viên EU có loại máy bay này.

Ông lưu ý thêm rằng, EU cũng sẽ mở rộng các cá nhân và thực thể sẽ bị áp dụng các biện pháp hạn chế, bao gồm các nhà tài phiệt và doanh nhân Nga cũng như các nhân vật chính trị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị của Nga.

Aeroflot hủy các chuyến bay đến châu Âu

Hãng hàng không Nga Aeroflot cho biết, hãng sẽ hủy tất cả các chuyến bay đến các điểm đến ở châu Âu cho đến khi có thông báo mới. Động thái này diễn ra sau quyết định đóng cửa không phận của nhiều nước để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Al Jazeera đưa tin.

“Aeroflot sẽ tạm dừng các chuyến bay của mạng lưới đường bay châu Âu từ ngày 28/2/2022 cho đến khi có thông báo mới”, Hãng hàng không Nga cho biết trên trang web của mình.

Thế giới - EU: “Niềm tin vào Tổng thống Putin đã hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn” (Hình 2).

Hãng hàng không Nga Aeroflot thông báo tạm dừng các chuyến bay của mạng lưới đường bay châu Âu từ ngày 28/2/2022. Ảnh: Planespotters.net

Minh Đức (Theo Euronews, Anadolu Agency, Al Jazeera)

EU tăng cường trừng phạt Nga, chính thức viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ 2, 28/02/2022 | 00:49
EU sẽ đóng cửa không phận với máy bay Nga, trừng phạt Belarus, và cấm RT cùng Sputnik hoạt động tại EU. Bên cạnh đó, EU sẽ chính thức viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Úc sẽ gửi “viện trợ gây sát thương” cho Ukraine thông qua NATO

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:51
Cam kết của Úc được đưa ra sau khi có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thức các thành viên NATO ủng hộ Ukraine.

Đức và nhiều nước khác sẽ gửi vũ khí trực tiếp cho Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 08:38
Viện trợ lần này bao gồm các loại vũ khí sát thương, như đạn dược, vũ khí chống tăng và vũ khí phòng không, và viện trợ phi sát thương như vật tư y tế.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Foxconn tính đầu tư vào các dự án ở thủ đô mới của Indonesia

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:38
Indonesia muốn hợp tác với công ty của Đài Loan (Trung Quốc) để xây dựng một hệ sinh thái xe điện tại thủ đô mới Nusantara.

Xung đột với Nga, Thủ đô Ukraine lại bị dội tên lửa

Chủ nhật, 26/06/2022 | 13:55
Trước đó, các lực lượng Nga bị cáo buộc đã phóng ít nhất 45 quả tên lửa vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

G7 xem xét áp đặt giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu từ Nga

Chủ nhật, 26/06/2022 | 11:02
Giới hạn giá có thể gia tăng sức ép đối với Nga mà không khiến giá dầu tăng vọt hơn nữa, bởi nó chỉ làm giảm doanh thu chứ không phải lượng dầu đưa ra thị trường.

Trung Quốc lập quỹ dự trữ thanh khoản bằng đồng Nhân dân tệ

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:57
Thỏa thuận Thanh khoản Nhân dân tệ (RMBLA) đánh dấu bước đi mới nhất của Trung Quốc trong việc thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng tiền nước này.

Ukraine rút quân khỏi Lugansk: Rút lui không có nghĩa là thua cuộc

Thứ 7, 25/06/2022 | 14:34
Sau khi Ukraine rút quân khỏi thành trì ở Lugansk, có khả năng từ nay điểm nóng giao tranh với Nga sẽ chuyển sang Donetsk, một khu vực tiềm năng hơn ở Donbass.
     
Nổi bật trong ngày

Số liệu thống kê trên chiến trường của Ukraine chính xác đến mức nào?

Thứ 7, 25/06/2022 | 11:57
Như bất kỳ cuộc chiến nào, dữ liệu chính xác gần như không tồn tại trong xung đột Nga-Ukraine, nhưng các chuyên gia cho rằng Kiev cần cẩn thận.

Ukraine rút quân khỏi Lugansk: Rút lui không có nghĩa là thua cuộc

Thứ 7, 25/06/2022 | 14:34
Sau khi Ukraine rút quân khỏi thành trì ở Lugansk, có khả năng từ nay điểm nóng giao tranh với Nga sẽ chuyển sang Donetsk, một khu vực tiềm năng hơn ở Donbass.

Thêm quốc gia ở châu Á ghi nhận có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 25/06/2022 | 10:26
Đài Loan (Trung Quốc) là khu vực mới nhất của châu Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

G7 xem xét áp đặt giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu từ Nga

Chủ nhật, 26/06/2022 | 11:02
Giới hạn giá có thể gia tăng sức ép đối với Nga mà không khiến giá dầu tăng vọt hơn nữa, bởi nó chỉ làm giảm doanh thu chứ không phải lượng dầu đưa ra thị trường.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm trong tuần, giá kim loại sụt giảm

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:41
Việc FED và các ngân hàng trung ương lớn khác gần đây đã nâng lãi suất để chống lạm phát khiến các nhà đầu tư quan ngại có thể xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.