EU

EU "sớm hay muộn" cũng trừng phạt dầu và khí đốt Nga

Thứ 4, 06/04/2022 | 18:31
0
Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát hôm 24/2, EU đã chi 35 tỷ Euro cho nhập khẩu năng lượng từ Nga, theo ước tính của quan chức EU.

Các nhà lãnh đạo EU hôm 6/4 cho biết, khối này sẽ sớm phải trừng phạt tất cả các mặt hàng xuất khẩu chứa hydrocarbon của Nga theo sau sự kiện được gọi là “thảm sát ở Bucha”, một thị trấn gần thủ đô Kiev của Ukraine.

Các tuyên bố được đưa ra trước Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg của Pháp, khi Liên minh châu Âu đang sẵn sàng thực hiện vòng trừng phạt thứ năm nhắm vào than đá của Nga, trong khi các Ngoại trưởng NATO và G7 tập trung tại Brussels để bàn về các bước hành động phối hợp tiếp theo.

EU "sớm hay muộn" cũng phải áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu và khí đốt của Nga, người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel nói với các thành viên Nghị viện châu Âu (MEP).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU dự định tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt "thông minh" – những biện pháp sẽ gây tổn hại cho Nga nhiều hơn cho Liên minh châu Âu.

Theo bà, gói biện pháp mới nhất “sẽ không phải là gói biện pháp trừng phạt cuối cùng” của EU.

“Chúng tôi đã cấm than. Bây giờ chúng tôi phải xem xét đến dầu mỏ. Và chúng tôi sẽ phải xem xét doanh thu mà Nga thu được từ các loại nhiên liệu hóa thạch”, bà von der Leyen tuyên bố.

Xuất khẩu dầu, khí đốt và than đá của Nga là nguồn thu nhập nước ngoài chính của Nga, với khách hàng chính là EU, theo AFP.

Một số nước EU, đặc biệt là Đức, đã miễn cưỡng đánh vào xuất khẩu năng lượng của Nga vì những thiệt hại mà nó sẽ gây ra cho chính nền kinh tế của họ.

Tuy nhiên, áp lực đã ngày càng gia tăng theo sau các cáo buộc từ Ukraine về lạm sát dân thường ở các thị trấn xung quanh thủ đô Kiev khi các vùng này nằm dưới sự kiểm soát của quân Nga. Phía Nga đã liên tục bác bỏ các cáo buộc này.

Thế giới - EU 'sớm hay muộn' cũng trừng phạt dầu và khí đốt Nga

Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch EC Âu Josep Borrell. Ảnh: Foreign Brief

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, nhấn mạnh với Nghị viện châu Âu rằng các khoản thanh toán của khối cho nhiên liệu hóa thạch của Nga là nguồn tài trợ cho chiến dịch quân sự của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine.

"Với 1 tỷ Euro (1,1 tỷ USD) chúng ta trả cho ông Putin mỗi ngày cho năng lượng mà ông ấy cung cấp cho chúng ta kể từ đầu cuộc xung đột, đến nay chúng ta đã đưa cho ông ấy 35 tỷ Euro", ông Borrell cho biết.

"Hãy so sánh con số đó với 1 tỷ Euro mà chúng ta đã viện trợ cho Ukraine về vũ khí và khí tài”.

"Sự khác biệt to lớn này đã làm nổi bật tầm quan trọng và sự cần thiết của việc thực hiện những gì mà Hội đồng (Châu Âu) yêu cầu: Chúng ta phải giảm phụ thuộc về năng lượng".

Minh Đức (Theo NDTV)

Cấm vận than đá Nga, châu Âu đang chơi canh bạc lớn?

Thứ 4, 06/04/2022 | 17:30
Trong khi Mỹ đã can thiệp để giúp châu Âu “cai nghiện” khí đốt của Nga, thì điều tương tự với than đá là khó có thể làm được.

Các lãnh đạo cấp cao của EU sẽ đến thăm Thủ đô Kiev

Thứ 3, 05/04/2022 | 20:59
Bà Ursula von der Leyen và ông Josep Borrell sẽ đến Kiev gặp ông Zelensky trước khi một sự kiện gây quỹ cho người tị nạn Ukraine diễn ra.

Liệu EU có dễ dàng áp trừng phạt lên khí đốt của Nga?

Thứ 3, 05/04/2022 | 18:49
Một lệnh trừng phạt nhắm vào lĩnh vực năng lượng thực sự có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nga, đồng thời làm mất đi đòn bẩy khí đốt trong tương lai của Moscow.

"Thế bí" của châu Âu khi hạn thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cận kề

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:14
Dữ liệu cho thấy, các địa điểm lưu trữ khí đốt của EU hiện chỉ có tỉ lệ lấp đầy 26%. Điều này là thách thức trong việc tìm nguồn cung thay thế Nga.
Cùng tác giả

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.
Cùng chuyên mục

EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

Thứ 4, 04/10/2023 | 15:48
Cuộc điều tra của EU tập trung vào một ngành công nghiệp lớn trên toàn cầu vốn đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về xuất khẩu từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Tay súng 14 tuổi bị bắt sau vụ xả súng tại Thái Lan

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:41
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ nam thiếu niên 14 tuổi sau vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm cao cấp ở thủ đô Bangkok vào ngày thứ Ba vừa rồi.

Nga liên tiếp không kích, phá hủy những cây cầu trọng yếu của Ukraine ở Kupyansk

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:31
Không quân Nga đã liên tiếp thực hiện các cuộc không kích ở khu vực Kupyansk. Ít nhất, 5 cây cầu của Ukraine đã bị phá hủy.

Ukraine tìm phương hướng tự vũ trang, giải quyết “vấn đề sống còn”

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:25
Trong tuần vừa rồi, các lãnh đạo Ukraine đã gặp mặt hàng trăm quan chức của ngành công nghiệp quốc phòng và nhà hoạch định chính sách của các nước đồng minh. 

Đồng minh lâu năm có động thái làm trái cảnh báo, Moscow lên tiếng

Thứ 4, 04/10/2023 | 13:42
Quốc hội Armenia đã thông qua một bước quan trọng để gia nhập Tòa Hình sự Quốc tế (ICC). Động thái này vấp phải sự phản đối của Nga vì ICC từng ra lệnh bắt giữ ông Putin. 
     
Nổi bật trong ngày

Lầu Năm Góc cảnh báo bắt đầu cạn ngân sách viện trợ cho Ukraine

Thứ 3, 03/10/2023 | 15:42
Trong thư gửi tới các lãnh đạo quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc cảnh báo về việc ngân sách thay thế vũ khí mà chính phủ Mỹ gửi cho Ukraine đang gần cạn dần.

EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

Thứ 4, 04/10/2023 | 15:48
Cuộc điều tra của EU tập trung vào một ngành công nghiệp lớn trên toàn cầu vốn đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về xuất khẩu từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Tay súng 14 tuổi bị bắt sau vụ xả súng tại Thái Lan

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:41
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ nam thiếu niên 14 tuổi sau vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm cao cấp ở thủ đô Bangkok vào ngày thứ Ba vừa rồi.

Nga liên tiếp không kích, phá hủy những cây cầu trọng yếu của Ukraine ở Kupyansk

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:31
Không quân Nga đã liên tiếp thực hiện các cuộc không kích ở khu vực Kupyansk. Ít nhất, 5 cây cầu của Ukraine đã bị phá hủy.

Tên lửa dẫn đường chống tăng Nga phá huỷ xe Bradley của Mỹ ở Zaporozhy

Thứ 4, 04/10/2023 | 07:24
Sau 2 cú tấn công chính xác, xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất đã bị vô hiệu hoá. Vụ việc xảy ra ở hướng Zaporozhye, Ukraine.