Sáng 16/11, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Phòng vệ Thương mại phối hợp với Văn phòng Bộ Công Thương tổ chức buổi Hội nghị về “Tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh hậu Covid-19”.

Hội nghị được diễn ra với hình thức trực tiếp và trực tuyến
EVFTA mang lại kết quả tích cực trong giai đoạn Covid-19
Ông Đỗ Ngọc Hưng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị: “Hiện nay trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các lĩnh vực FTA đặc biệt là FTA thế hệ mới, do đó việc cam kết trong thực thi hiệp định FTA ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của sự phát triển nền kinh tế xã hội Việt Nam”.
Đặc biệt, trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Ông Đỗ Ngọc Hưng - Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương
Sau 1 năm kể từ khi thực thi (1/8/2020 - 1/8/2021), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã mang lại hiệu quả rõ rệt đến nhiều ngành xuất nhập khẩu của cả hai khu vực.
Có thể nói, sau 1 năm thực thi hiệp định này, mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, tác động không nhỏ tới Việt Nam và EU, thương mại xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU và ngược lại đều tăng trưởng hơn 18% so với khi Hiệp định chưa có hiệu lực.
Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Việt Nam đã xuất siêu sang EU hơn 11 tỷ USD. Rất nhiều mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày, nông thủy sản... đã tận dụng ngay được các lợi thế của Hiệp định này.
Trong 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch 2 chiều giữa Việt Nam và EU đạt 41,29 tỉ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu đạt 28,85 tỉ USD, tăng 11,7%.
Đây là kết quả rất có ý nghĩa trong bối cảnh các hoạt động kinh tế, thương mại của các nước bị tác động tiêu cực.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.