Facebook đang theo dõi và thu thập thông tin lướt web của người dùng

Facebook đang theo dõi và thu thập thông tin lướt web của người dùng

Thứ 5, 06/07/2017 | 05:48
Mới đây mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị khởi kiện vì vi phạm đạo luật liên quan đến bảo mật và nghe lén ở Mỹ.

Theo nguyên đơn của vụ kiện, Facebook đã gắn các nút 'Like' vào trang web để khi người dùng bấm vào các nút này thì một hồ sơ chi tiết về lịch sử duyệt web được xây dựng. Những người kiện Facebook cho rằng, điều này là vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư và đạo luật bảo mật phòng chống nghe lén của Hoa Kỳ. 

Mỗi khi người dùng truy cập trang web với nút Like đã được gắn sẵn, thì trình duyệt sẽ gửi thông tin đến cho Facebook cũng như người quản trị của website này. Mỗi lần bấm nút Like thì đồng nghĩa người dùng đã cho phép chia sẻ nội dung với Facebook mà không cần phải sao chép sang một status mới.

Cuộc sống số - Facebook đang theo dõi và thu thập thông tin lướt web của người dùng

Một chuyên gia an ninh mạng của Australia là Nik Cubrilovic đã phát hiện ra một bí mật được cho là "khủng khiếp" hơn: đó là Facebook còn theo dõi việc duyệt web của người dùng ngay cả khi họ đã đăng xuất ra khỏi tài khoản của mạng xã hội này.

Facebook sau đó đã xác nhận thông tin này. Kĩ sư Gregg Stefancik thuộc Facebook cho biết các cookie theo dõi vẫn tồn tại ngay cả khi người dùng đã đăng xuất. Tuy nhiên mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết họ không dùng các cookie này để bán thông tin cá nhân của khách hàng mà chỉ "bảo vệ khỏi việc bị người khác truy cập lén vào tài khoản".

Thế nhưng sự thực là từ năm 2014, Facebook đã dùng các dữ liệu từ việc duyệt web của người dùng để đưa các nội dung quảng cáo phù hợp. Đó cũng là lý do vì sao các quảng cáo đúng theo sản phẩm ưa thích vẫn ngày ngày xuất hiện trên News Feed của từng người.

Đức Trọng

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ bảo vệ cộng đồng khỏi nạn lừa đảo và an ninh mạng

Thứ 3, 01/11/2022 | 16:43
Việc ký kết hợp tác giữa VCS và Dự án Chống lừa đảo nhằm giúp người dùng nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, phòng tránh các vấn nạn lừa đảo trực tuyến.

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.
     
Nổi bật trong ngày

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.