Facebook dính lỗi bảo mật với Messenger Kids?

Facebook dính lỗi bảo mật với Messenger Kids?

Nguyễn Thanh Hà
Thứ 4, 24/07/2019 | 20:00
Các báo cáo cho thấy, Facebook tiếp tục dính lỗi bảo mật khiến hàng ngàn trẻ em dưới 13 tuổi có thể tham gia trò chuyện với người dùng trái phép. Đây được xem là một lỗi bảo mật đặc biệt nhạy cảm về mặt pháp lý.

Theo các báo cáo, lỗi bảo mật này xuất hiện trên ứng dụng Messenger Kids của Facebook. Messenger Kids là sản phẩm được phát triển với tiêu chí dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. 

Theo đó, tiêu chuẩn cơ bản của ứng dụng này là trẻ em không thể nói chuyện với người dùng chưa được cha mẹ chấp thuận. Tuy nhiên, vừa qua, nhiều chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện lỗ hổng bảo mật trong phần thiết kế khiến ứng dụng này không còn an toàn cho trẻ em.

Cuộc sống số - Facebook dính lỗi bảo mật với Messenger Kids?

Lỗ hổng bảo mật trên Messenger Kids cho phép trẻ em tham gia các cuộc trò chuyện nhóm với những người lạ không được phụ huynh người dùng chấp thuận. (Ảnh: The Verge).

Cụ thể, lỗ hổng này đã cho phép trẻ em tham gia các cuộc trò chuyện nhóm với những người lạ không được phụ huynh người dùng chấp thuận. Trong một cuộc trò chuyện trực tiếp thông qua ứng dụng này, trẻ em chỉ có thể bắt đầu các cuộc trò chuyện với người dùng đã được cha mẹ của đứa trẻ chấp thuận.

Tuy nhiên, quyền của ứng dụng trên trở nên phức tạp hơn khi được áp dụng cho một cuộc trò chuyện nhóm vì có nhiều người dùng tham gia. Bất cứ người dùng nào lập nhóm cũng đều có quyền mời ai đó vào nhóm trò chuyện với mình, ngay cả khi người này không được phép trò chuyện với những đứa trẻ khác trong nhóm.

Với lỗi trên, các chuyên gia bảo mật phát hiện, có hàng ngàn trẻ em đã tham gia các cuộc trò chuyện với người dùng trái phép. Điều này được cho là vi phạm lời hứa cốt lõi của ứng dụng Messenger Kids.

Cuộc sống số - Facebook dính lỗi bảo mật với Messenger Kids? (Hình 2).

Facebook tiếp tục dính lỗi bảo mật đặc biệt nhạy cảm về mặt pháp lý. (Ảnh: The Verge).

Đáng nói hơn, nhiều chuyên gia nhận định, lỗ hổng bảo mật trên đặc biệt nhạy cảm về mặt pháp lý. Bởi, Messenger Kids được thiết kế dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Do đó, sản phẩm này phải tuân theo đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA).

Một số nhóm bảo mật đã cáo buộc Messenger Kids vi phạm COPPA bằng cách thu thập dữ liệu người dùng và lỗ hổng bảo mật mới nhất này sẽ chỉ làm tăng thêm những lo ngại đó.

Tuần qua, ngay khi phát hiện lỗ hổng trên, Facebook đã ngay lập tức đóng cửa các cuộc trò chuyện nhóm. Tuy nhiên, sau khi âm thầm đóng cửa các cuộc trò chuyện nhóm có trẻ em tham gia, Facebook không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào vấn đề này.

Chỉ khi được hỏi, đại diện Facebook mới xác nhận với The Verge rằng, họ đã phát hiện ra lỗi bảo mật trên. Đơn vị này cũng cho rằng đã phát đi những lời cảnh báo đến hàng ngàn người dùng trong thời gian gần đây.

"Gần đây, chúng tôi đã thông báo cho một số phụ huynh của người dùng tài khoản Messenger Kids về một lỗi kỹ thuật mà chúng tôi đã phát hiện có ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các cuộc trò chuyện nhóm. Chúng tôi đã tắt các cuộc trò chuyện bị ảnh hưởng và cung cấp cho phụ huynh các tài nguyên bổ sung trên Messenger Kids", đại diện Facebook thông tin.

Facebook và Google bị cáo buộc theo dõi người dùng khi truy cập web khiêu dâm

Thứ 6, 19/07/2019 | 09:12
Google và Facebook bị cáo buộc đang theo dõi các trang web khiêu dâm. Điều đáng nói, khi người dùng truy cập vào các web đen trên, dữ liệu của họ sẽ bị Google và Facebook gửi đến một công ty thứ ba.

Facebook nhận án phạt 5 tỷ USD vì bê bối thu thập thông tin người dùng

Thứ 7, 13/07/2019 | 11:48
Sau cuộc điều tra, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã chấp thuận khoản tiền bồi thường trị giá 5 tỷ USD với hãng Facebook liên quan đến vụ bê bối thu thập thông tin người dùng năm 2018.

Gần 400 nghìn người trên Facebook muốn đột kích "Khu vực 51" để xem người ngoài hành tinh

Thứ 7, 13/07/2019 | 10:00
Sự kiện khám phá khu vực bí mật của Chính phủ Mỹ đang thu hút hàng trăm nghìn người trên mạng xã hội Facebook.
Cùng tác giả

Vui, buồn ngày Tết của đội lân Long Nhi Đường

Chủ nhật, 14/02/2021 | 15:00
Tết đến, những thành viên của đội lân Long Nhi Đường không mơ quần áo đẹp, được đi chơi cùng gia đình, mà Tết là cơ hội trình diễn...

Bầy khỉ hoang bất ngờ “đại náo”, cướp thức ăn từ tay người dân

Thứ 5, 14/01/2021 | 11:18
Đàn khỉ hoang bất ngờ trở nên phá phách, dạn người. Men theo các đường dây điện, chúng đột nhập vào nhà dân, nhao xuống cướp trái cây, bánh trái từ tay họ.

Hé lộ của người mẹ 6 năm miệt mài tìm con mất tích bí ẩn

Chủ nhật, 13/12/2020 | 10:00
Ngày phát hiện con trai mất tích bí ẩn ở TP.HCM, bà Bé như người mất hồn. Suốt 6 năm qua, một mình bà ôm tấm mền cháy thủng, đi tìm con trong nước mắt.

Thực nghiệm hiện trường vụ em rể bị anh vợ đâm tử vong vì mâu thuẫn tiền bạc

Thứ 6, 27/11/2020 | 07:16
Có hơi men trong người, ông C. và Quốc nảy sinh mâu thuẫn về tiền bạc nên lao vào xô xát. Sau đó ông C. bị anh vợ đâm tử vong ngay trong phòng trọ.

Nhặt được “nắm vàng”, chị ve chai trả lại người mất trong hạnh phúc

Thứ 3, 24/11/2020 | 10:54
Vô tình phát hiện mình nhặt được “cả nắm vàng”, chị ve chai run rẩy, lo sợ. Không tham của rơi, chị trả lại cho người đánh rơi.
Cùng chuyên mục

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.

Hiếu PC tiết lộ điểm yếu của đa số người Việt khi cài đặt mật khẩu

Thứ 6, 15/07/2022 | 07:00
Hiện tại, có khoảng 3,4 triệu người Việt thường xuyên sử dụng mật khẩu dạng 123456 bởi… dễ nhớ.
     
Nổi bật trong ngày

Hé lộ nỗi lo lắng của Foxconn với iPhone

Chủ nhật, 14/08/2022 | 11:14
Foxconn đưa ra dự báo thận trọng cho quý tiếp theo do nhu cầu tiêu thụ điện thoại thông minh chậm lại sau thời kỳ bùng nổ do đại dịch.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.