FAMAS FELIN - Súng trường tấn công có tốc độ bắn nhanh nhất thế giới

19:56 25/06/2016

Với tốc độ bắn 1.000 viên/phút, FAMAS là súng trường tấn công nhanh nhất thế giới.

FAMAS (từ viết tắt của Fusil d'Assaut de la Manufacture d'Armes de Saint-Étienne) là loại súng sturmgewehr có thiết kế bullpup được phát triển và chế tạo bởi Manufacture d'armes de Saint-Étienne, Pháp. Súng hiện là loại súng trang bị tiêu chuẩn của lực lượng quân đội Pháp và cũng được dùng để xuất khẩu.

Quá trình phát triển kéo dài từ năm 1952 cho đến cuối năm 1978, loại súng này mới được chấp nhận vào trang bị. Sẽ là không quá nếu như nói rằng, FAMAS là súng trường tiến công có thời gian phát triển lâu nhất thế giới.

FAMAS có thiết kế kiểu "bullpup", súng sử dụng hộp tiếp đạn 5,56x45 mm tiêu chuẩn NATO cơ số 30 viên. Chế độ bắn của súng có thể tùy chọn tự động hoàn toàn hoặc loạt ngắn 3 viên, cơ chế này được kiểm soát bởi một nút xoay ngay dưới báng súng.

Súng trường FAMAS sử dụng đòn bẩy giữ chậm để kiểm soát việc mở khóa nòng. Buồng đạn, nòng súng và các thiết bị quan trọng được làm bằng vật liệu hợp kim thép đặc biệt được gia cố bằng sợi thủy tinh. Điểm đặc biệt ở FAMAS là khóa nòng chỉ có 3 rãnh, trong khi hầu hết các súng trường khác đều có từ 4-6 rãnh.

Công nghệ - FAMAS FELIN - Súng trường tấn công có tốc độ bắn nhanh nhất thế giới

FAMAS là súng trường tấn công chủ lực của quân đội Pháp.

Ốp lót tay phía trước được làm bằng nhựa tổng hợp, về sau được thay thế bằng vật liệu polime để tăng khả năng chịu nhiệt. Ngoài ra, súng có thể gắn thêm chân chống phụ phía trước để tăng độ ổn định khi cần bắn các mục tiêu từ trên cao. Súng cũng có thể trang bị thêm lưỡi lê khi cần thiết.

FAMAS và dòng súng “bullpup” nói chung có một nhược điểm khá lớn là vị trí tống vỏ đạn ra ngoài gần với mắt của xạ thủ. Bởi thếkhi bắn liên tục ở chế độ tự động, khói thuốc súng còn sót lại trong vỏ đạn khi bị tống ra ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt của xạ thủ.

Việc bố trí khối đạn dược và khóa nòng phía sau làm mất cân đối trọng lượng súng, ảnh hưởng đế

Bạn đang đọc bài viết FAMAS FELIN - Súng trường tấn công có tốc độ bắn nhanh nhất thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục