Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro kinh tế

Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro kinh tế

Thứ 2, 01/05/2023 | 14:35
0
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là sẽ tăng lãi suất cho vay cơ bản lên lần thứ mười kể từ tháng 3/2022 vào ngày 3/5 nhằm tiếp tục cuộc chiến chống lại lạm phát.

Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ đưa ra quyết định này mặc dù ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Nhiều nhà kinh tế thậm chí còn dự đoán Mỹ sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào cuối năm nay.

“Các dấu hiệu cho thấy Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% lên 5,25% vào ngày 3/5, bất chấp tình trạng hỗn loạn đang diễn ra trong hệ thống ngân hàng. Đây sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong thời gian sắp tới”, theo các chuyên gia của Bloomberg.

Lãi suất sau đó sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao nhằm đưa lạm phát trở lại mục tiêu dài hạn là 2% mà không gây ra suy thoái sâu hơn, theo các nhà phân tích.

Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất vào ngày 3/5, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ mười liên tiếp của Fed kể từ tháng 3/2022, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2007. Hồi tháng 3/2022, lãi suất cho vay của Mỹ ở mức gần bằng 0.

Sóng gió ngành ngân hàng

Cuộc họp của FOMC ấn định lãi suất vào ngày 2 và 3/5 sẽ được tổ chức trong bối cảnh rất khác so với cuộc họp trước đó vào tháng 3, khi ngành ngân hàng lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng do sự sụp đổ bất ngờ của ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB).

Sự sụp đổ nhanh chóng của SVB sau khi gánh khoản lỗ lớn do lãi suất tăng cao đã làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan trong ngành ngân hàng. Nỗi lo này càng được khuếch đại bởi sự sụp đổ của ngân hàng Signature có trụ sở tại New York vài ngày sau đó.

Thế giới - Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro kinh tế

Ngân hàng First Republic đang bên bờ phá sản do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng niềm tin gây ra bởi vụ phá sản của ngân hàng Thung lũng Silicon. Ảnh: sfchronicle.com

Trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng, Fed đã quyết định tăng lãi suất lên 0,25% vào ngày 22/3 thay vì tăng 0,5% như dự kiến trước đó.

Những nỗ lực phối hợp của các cơ quan quản lý Mỹ và châu Âu sau sự sụp đổ của SVB đã giúp làm dịu thị trường tài chính và dường như đã ngăn chặn được những tổn thất nghiêm trọng hơn nữa trong lĩnh vực ngân hàng.

Mặc dù vậy, sự sụp đổ của SVB vẫn có tác động lâu dài đến lĩnh vực ngân hàng, do đó, các ngân hàng đã bắt đầu thắt chặt điều kiện cho vay kể từ tháng 3. Theo các quan chức của Fed, các điều kiện cho vay thắt chặt hơn cũng giống như một đợt tăng lãi suất bổ sung, do đó, Fed có thể giảm số lần tăng lãi suất cần thiết để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Tuy nhiên, Thống đốc Fed Christopher Waller cảnh báo, không nên đưa ra phán đoán như vậy trước khi dữ liệu về tác động của khủng hoảng tài chính và hoạt động cho vay của ngân hàng được công bố.

Lần tăng lãi suất cuối cùng?

Dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ chỉ ra một nền kinh tế đang chậm lại, với những dự đoán ngày càng tăng rằng Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào cuối năm nay.

Dữ liệu được công bố vào cuối tháng 4 cho thấy, sản lượng kinh tế đã giảm xuống mức 1,1% hàng năm trong quý I/2023, trong khi lạm phát lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed, giảm từ 5,1% trong tháng 2 xuống mức 4,2% hàng năm trong tháng 3.

Tác động ngày càng tăng của chiến dịch tăng lãi suất của Fed đối với nền kinh tế Mỹ khiến các nhà phân tích và thương nhân dự đoán Fed có thể sẽ ngừng tăng lãi suất sau quyết định hôm 3/5.

Thế giới - Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro kinh tế (Hình 2).

Ngày 22/3, Fed quyết định tăng lãi suất cho vay cơ bản lên 0,25% dù Chủ tịch Jerome Powell trước đó cho biết Fed đang xem xét tăng lãi suất thêm 0,5%. Ảnh: WSJ

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank cũng thiên về ý kiến này. Tuy nhiên “chúng tôi nhận thấy rủi ro nghiêng về một đợt tăng khác vào tháng 6”, Deutsche Bank cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng gần đây.

Sau quyết định tăng lãi suất hồi tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell ngụ ý Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trước khi kết thúc chu kỳ tăng lãi suất hiện tại.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của FOMC cho biết, Fed đã dự đoán Mỹ sẽ bước vào suy thoái nhẹ vào cuối năm nay trong bối cảnh lãi suất cao và điều kiện cho vay thắt chặt.

Nhà kinh tế cấp cao Kenneth Kim của KPMG cho rằng mức độ suy thoái sẽ phụ thuộc vào việc Fed quyết định tăng lãi suất thêm bao nhiêu phần trăm.

“Bất kỳ đợt tăng lãi suất nào sau tháng 5 đều có nguy cơ dẫn đến suy thoái sâu hơn so với sự suy thoái nhẹ mà chúng ta hiện đang dự đoán”, ông Kim khẳng định.

Nguyễn Tuyết (Theo Malay Mail, Bloomberg)

FED: Khủng hoảng ngân hàng có thể đẩy kinh tế Mỹ suy thoái vào cuối năm

Thứ 6, 14/04/2023 | 06:00
Biên bản cuộc họp tháng 3 của FED dự báo kinh tế Mỹ có thể gặp một đợt "suy thoái nhẹ" vào cuối năm trong bối cảnh lãi suất cao và điều kiện tín dụng thắt chặt.

Quan chức Fed: Lãi suất có thể tiếp tục tăng lên mức trên 5%

Thứ 5, 06/04/2023 | 06:39
Bà Loretta Mester, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland nhận định Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Bitcoin mất đà sau cuộc họp của Fed

Thứ 5, 23/03/2023 | 09:13
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào ngày 22/3, gây ra một đợt biến động trên thị trường tiền điện tử cũng như thị trường chứng khoán.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Thành viên phe đối lập Belarus bị trục xuất cảnh báo về nguy cơ trong quyết định từ bỏ Ukraine

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:25
Lãnh đạo bị trục xuất của Đảng dân chủ đối lập tại Belarus đã vừa đưa ra một số cảnh báo tới Mỹ liên quan đến Ukraine.

Nga tấn công dữ dội, quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi Marinka

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:00
Ngày 7/12, trang AVP thông tin, theo dữ liệu mới nhất, thành phố Marinka đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Viện trợ cho Ukraine lao dốc, Nhà Trắng không thể đảm bảo điều gì

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:05
Trong bối cảnh không chắc chắn về viện trợ nước ngoài, Ukraine đang tìm cách phát triển lĩnh vực quốc phòng trong nước – điều ít nhất 2 năm nữa mới có thể đạt được.
     
Nổi bật trong ngày

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:26
Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.