Ford mua lithium từ ioneer cho nhà máy pin ô tô điện tại Mỹ

Ford mua lithium từ ioneer cho nhà máy pin ô tô điện tại Mỹ

Đường Huyền Anh
Thứ 6, 22/07/2022 | 17:20
Thoả thuận giữ Ford và ioneer về lithium cho sản xuất xe điện giúp Mỹ tiến tới mục tiêu chuyển đổi sang năng lượng xanh và hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc.

Vào thứ Năm, công ty Ford cho biết sẽ mua lithium từ dự án khai thác Rhyolite Ridge của công ty ioneer ở Nevada và sử dụng kim loại này để chế tạo pin cho xe điện ở Hoa Kỳ.

Đây là một trong những thỏa thuận ràng buộc đầu tiên giữa một công ty lithium của Mỹ và nhà sản xuất ô tô của Mỹ trong bối cảnh áp lực gia tăng từ Washington đối việc đưa kim loại trong nước vào sự chuyển đổi sang năng lượng xanh và hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, ioneer sẽ cung cấp 7.000 tấn lithium cacbonat hàng năm trong 5 năm cho BlueOvalSK, liên doanh pin của Ford với SK Innovation với nhà máy tại Kentucky.

Các lô hàng dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào cuối năm 2025, khi công ty ioneer và đối tác là công ty TNHH Sibanye Stillwater dự kiến ​​khai thác mỏ trên vùng đất liên bang cách Las Vegas khoảng 225 dặm (362 km) về phía bắc.

Ông James Calaway, chủ tịch của ioneer, nói với Reuters: “Chúng tôi thực sự vui mừng khi được hỗ trợ mục tiêu sản xuất xe ô tô điện hoàn toàn trong nước của Mỹ”.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Úc này được bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq vào tháng trước, và đã tăng 8% trong phiên giao dịch giữa ngày.

Lượng lithium mà ioneer cung cấp cho Ford đủ để tạo ra khoảng 175.000 ô tô điện một năm. Tuy vậy, con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của mỗi xe.

Bà Lisa Drake, Phó Chủ tịch mảng công nghiệp hóa xe điện của Ford cho biết: “Việc mở khoá khai thác lithium ở Hoa Kỳ sẽ giúp chúng tôi sản xuất được các tế bào pin trong nước”.

Thỏa thuận của Ford là mua khoảng 2/3 sản lượng lithium hàng năm dự kiến ​​của ioneer (21.000) tấn. ÔngCalaway cho biết ioneer hiện đang đàm phán để bán phần lớn sản lượng còn lại tại Hoa Kỳ.

Thế nhưng, trung tâm Đa dạng Sinh học, một nhóm về môi trường, chia sẻ rằng Ford "cần phải suy nghĩ lại về quyết định tồi tệ này" khi hợp tác với ioneer và nên tìm nguồn kim loại này ở nơi khác vì lo ngại về số phận của loài hoa quý hiếm gần khu mỏ.

Huyền Anh (theo Reuters)

Tranh tài kịch tính tại giải đua xe đầu tiên cho ô tô điện GOC 2022

Chủ nhật, 10/07/2022 | 21:09
Ngày 10/7, giải đua ô tô thể thao bằng xe điện đầu tiên Việt Nam diễn ra tại Hải Phòng.
Cùng tác giả

Ford mua lithium từ ioneer cho nhà máy pin ô tô điện tại Mỹ

Thứ 6, 22/07/2022 | 17:20
Thoả thuận giữ Ford và ioneer về lithium cho sản xuất xe điện giúp Mỹ tiến tới mục tiêu chuyển đổi sang năng lượng xanh và hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc.
Cùng chuyên mục

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Chủ nhật, 27/11/2022 | 18:00
Theo nguồn tin rò rỉ từ đối tác của Apple, công nghệ mới trên iPhone 15 đó là thay thế các nút nguồn và nút âm lượng vật lý bằng những nút trạng thái rắn.

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.

Lý do Nga đưa Meta vào danh sách tổ chức cực đoan

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Nga cáo buộc Meta tham gia vào "các hoạt động cực đoan", do đó, giới hạn truy cập các nền tảng xã hội của công ty này như Facebook, Instagram.

Vì sao Mỹ cấm bán thiết bị Huawei, ZTE?

Thứ 7, 26/11/2022 | 21:46
Ngày 25/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã cấm phê duyệt thiết bị viễn thông mới của Huawei và ZTE (Trung Quốc).