G7 sẽ ký kết hiệp ước an ninh song phương dài hạn với Ukraine

Thứ 4, 12/07/2023 | 15:25
0
Mục tiêu là xây dựng một Ukraine có thể bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình, gửi tín hiệu mạnh mẽ tới Tổng thống Nga Putin và trả lại hòa bình cho châu Âu.

Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại thủ đô Vilnius của Litva để thống nhất về các nguyên tắc chung đảm bảo an ninh cho Ukraine, theo một tuyên bố được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra hôm 12/7.

Thông báo của G7 được đưa ra sau khi NATO cho biết Ukraine có thể tham gia liên minh quân sự “khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng” – một tuyên bố mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky coi là sự hoãn binh “vô lý”.

Kiev chấp nhận không thể gia nhập NATO khi đang có xung đột với Nga nhưng muốn gia nhập càng sớm càng tốt sau khi giao tranh kết thúc.

Phát biểu trước công chúng ở thủ đô Litva hôm 11/7, ông Zelensky nói: “NATO sẽ mang lại an ninh cho Ukraine – Ukraine sẽ làm cho liên minh mạnh mẽ hơn”.

Trong khi lời mời gia nhập NATO vẫn chưa được thảo luận trong năm nay đối với Ukraine, vào cuối Hội nghị Thượng đỉnh đang diễn ra ở Litva, G7 sẽ đưa ra một tuyên bố chung về cung cấp an ninh lâu dài cho Ukraine, được gọi là “Nato-lite”.

Thế giới - G7 sẽ ký kết hiệp ước an ninh song phương dài hạn với Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak bắt tay Tổng thống Litva Gitanas Nauseda tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Vilnius, ngày 11/7/2023. Ảnh: LRT

“Một khuôn khổ quốc tế quan trọng về các thỏa thuận an ninh dài hạn cho Ukraine dự kiến sẽ được các đối tác G7 nhất trí bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 12/7”, tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh (số 10 Phố Downing) cho biết.

“Tuyên bố chung, dự kiến sẽ được tất cả các thành viên của G7 ký kết, sẽ đưa ra cách các đồng minh sẽ hỗ trợ Ukraine trong những năm tới để chấm dứt cuộc chiến, ngăn chặn và đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai”.

Theo Văn phòng Thủ tướng Vương quốc Anh, đây là lần đầu tiên nhiều quốc gia như vậy đồng ý với một quốc gia khác về một thỏa thuận an ninh dài hạn toàn diện kiểu này.

Sau khi đại diện của Vương quốc Anh, Đức, Italy, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản ký kết tuyên bố chung, các đối tác “sẽ cung cấp thêm thiết bị quốc phòng, tăng cường và đẩy nhanh việc chia sẻ thông tin tình báo, tăng cường hỗ trợ đối phó các mối đe dọa mạng và hỗn hợp, mở rộng các chương trình huấn luyện và tập trận quân sự, đồng thời phát triển cơ sở công nghiệp của Ukraine”.

Mục tiêu của nỗ lực phối hợp này sẽ là xây dựng một Ukraine có thể bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình cả hiện tại và tương lai.

“Hỗ trợ tiến trình của họ trên con đường trở thành thành viên NATO, cùng với các thỏa thuận chính thức, đa phương và song phương cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các thành viên NATO, sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ tới Tổng thống Nga Putin và trả lại hòa bình cho châu Âu”, tuyên bố cho biết, dẫn lời Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Thế giới - G7 sẽ ký kết hiệp ước an ninh song phương dài hạn với Ukraine (Hình 2).

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak gặp nhau tại London, ngày 10/7/2023, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Litva. Ảnh: Getty Images

Tuyên bố cũng cho biết, trong khuôn khổ gói viện trợ mới dành cho chính quyền Kiev, London sẽ cung cấp cho Ukraine thêm phương tiện chiến đấu và hàng nghìn viên đạn dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2.

“Ngoài công việc trong một hiệp ước an ninh song phương dài hạn, Vương quốc Anh sẽ cung cấp hơn 70 phương tiện chiến đấu và hậu cần cho Ukraine, bao gồm cả xe CVRT. Các phương tiện của Quân đội Anh sẽ được tặng cho Ukraine để đảm bảo lực lượng tiền tuyến có đủ phương tiện để mang theo đạn dược và thiết bị quan trọng, sơ tán binh lính bị thương và thu hồi các phương tiện bị hư hỏng, góp phần quan trọng vào cuộc phản công của Ukraine”, tuyên bố cho biết.

Bên cạnh đó, hàng nghìn viên đạn Challenger 2 bổ sung cũng sẽ được chuyển ngay tới Ukraine như một phần của gói viện trợ. Ngoài ra, 50 triệu Bảng Anh sẽ được cung cấp để duy trì các thiết bị được cung cấp trước đó.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng thông báo rằng Vương quốc Anh sẽ khởi động một dự án thông qua NATO để thành lập một trung tâm phục hồi y tế cho các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine. Cơ sở này sẽ được kết hợp với cơ sở hàng đầu thế giới Stanford Hall của Vương quốc Anh.

“Chương trình sẽ được tài trợ thông qua Gói hỗ trợ toàn diện của NATO cho Ukraine và được hỗ trợ bởi các chuyên gia phục hồi chức năng từ khắp liên minh”, tuyên bố cho biết.

Minh Đức (Theo TASS, Saudi Gazette, Yahoo!News)

NATO giữ khoảng cách, Tổng thống Ukraine đưa thông điệp thẳng thừng

Thứ 4, 12/07/2023 | 13:08
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tái khẳng định sẵn sàng trao tư cách thành viên cho Ukraine vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Nga ước tính số lượng lính đánh thuê còn hoạt động ở Ukraine

Thứ 3, 11/07/2023 | 12:20
Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Ukraine đang tăng cường nỗ lực tuyển mộ thêm lính đánh thuê từ châu Á, Mỹ Latinh và Trung Đông do thiếu hụt nhân lực trong nước.

Tứ cường NATO chạy đua hoàn thiện các cam kết an ninh cho Ukraine

Thứ 2, 10/07/2023 | 11:27
Ngoài tuyên bố đảm bảo an ninh mà các cường quốc phương Tây đang hoàn thiện, NATO cũng vạch ra những cách thức mới để hỗ trợ quân đội Ukraine trong nhiều năm tới.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Thành viên phe đối lập Belarus bị trục xuất cảnh báo về nguy cơ trong quyết định từ bỏ Ukraine

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:25
Lãnh đạo bị trục xuất của Đảng dân chủ đối lập tại Belarus đã vừa đưa ra một số cảnh báo tới Mỹ liên quan đến Ukraine.

Nga tấn công dữ dội, quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi Marinka

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:00
Ngày 7/12, trang AVP thông tin, theo dữ liệu mới nhất, thành phố Marinka đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Viện trợ cho Ukraine lao dốc, Nhà Trắng không thể đảm bảo điều gì

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:05
Trong bối cảnh không chắc chắn về viện trợ nước ngoài, Ukraine đang tìm cách phát triển lĩnh vực quốc phòng trong nước – điều ít nhất 2 năm nữa mới có thể đạt được.
     
Nổi bật trong ngày

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:26
Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.