Game bắn cá trá hình nở rộ ở TP.Đà Nẵng: Cơ quan chức năng lên tiếng

Game bắn cá trá hình nở rộ ở TP.Đà Nẵng: Cơ quan chức năng lên tiếng

Nguyễn Duy Cường
Thứ 7, 13/04/2019 | 19:31
Game bắn cá trá hình là nơi tụ tập của không ít thành phần bất hảo gây phức tạp về an ninh. Và, sở dĩ loại hình kinh doanh này phát triển vì quy trình cấp phép, quản lý, xử lý vi phạm đối còn nhiều sơ hở, hạn chế.

Được biết, trên địa bàn Đà Nẵng có 194 cơ sở, điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, máy bắn cá, với 725 máy trò chơi hoạt động. Trong 1 tháng ra quân đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, công an phát hiện, lập biên bản, xử lý 35/65 cơ sở và 1 kho chứa hàng; khởi tố 1 vụ án, 4 bị can về hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức game bắn cá, tạm giữ 104 máy trò chơi điện tử các loại.

An ninh - Hình sự - Game bắn cá trá hình nở rộ ở TP.Đà Nẵng: Cơ quan chức năng lên tiếng

Nhiều tụ điểm game bắn cá trá hình tại TP Đà Nẵng thời gian qua đã bị "sờ gáy". 

Trong khi đó, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng nhận định, qua thực tế cho thấy, những nơi có hoạt động máy bắn cá thường là những tụ điểm tụ tập của các thành phần bất hảo gây phức tạp về an ninh, trật tự tại địa phương. Điều đáng nói, vì lợi nhuận, chủ các cơ sở này sẵn sàng vi phạm pháp luật.

Theo ông Mưu, nguyên nhân dẫn đến việc lan tràn các trò chơi đánh bạc núp bóng trò chơi bắn cá là do quy trình cấp phép, quản lý, xử lý vi phạm đối với loại hình này còn nhiều sơ hở, hạn chế. Các cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm tra, đánh giá hiện trạng kinh doanh trước khi cấp phép đối với loại hình kinh doanh này chưa đồng bộ. Các sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Văn hóa và Thể thao, phòng Văn hóa các quận, huyện… cấp phép chủ yếu dựa trên hồ sơ, thiếu sự giám sát, hậu kiểm…

Liên quan đến vấn đề này, đại diện sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho rằng, ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử nằm trong danh mục được cấp phép hoạt động. Trong trường hợp, các chủ doanh nghiệp xin giấy phép kinh doanh mà đơn vị này không đồng ý, đồng nghĩa với việc vi phạm quy định.

Cũng theo vị này, không chỉ trò chơi bắn cá mà còn nhiều ngành nghề khác cũng có nhiều nguy cơ biến tướng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh loại hình này kinh doanh đàng hoàng.

Thời gian qua, khi nhận đề nghị phối hợp với cơ quan công an, đơn vị này cũng phối hợp tích cực. Hàng tháng, đơn vị thông báo về việc đăng ký kinh doanh loại hình này cho công an.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên GĐ Công an Đà Nẵng cho hay, đã yêu cầu các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại và những hệ lụy xấu mà loại hình này gây ra. Công an các đơn vị, địa phương phải thường xuyên cập nhật, lên danh sách, mở hồ sơ quản lý đối với cơ sở, điểm kinh doanh liên quan hoạt động này còn hoạt động trên địa bàn; Phối hợp các cấp, các ngành đưa ra xử lý điểm các vụ án hình sự có liên quan đến hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng để răn đe, giáo dục.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, tại TP Đà.Nẵng có nhiều cơ sở game bắn cá như ở đường Hà Tông Quyền, Lê Trọng Tấn, Tôn Đản, Lê Đình Lý, Châu Thị Vĩnh Tế, Âu Cơ.... Đặc biệt, thời gian gần đây, xuất hiện các quán cà phê có trò chơi bắn cá.

Khi khách đến chơi, sẽ có cách đổi điểm thành tiền và ngược lại theo giá 100 nghìn đồng cho 5.000 điểm. Trường hợp đổi điểm và tiền, khách được khuyến mãi phục vụ nước uống miễn phí. Đây là cách kích thích, thu hút người chơi của các chủ quán.

Luật gia Phạm Ngọc Hải, công ty Luật TNHH MTV Ami, cho rằng, trong thực thế, các trò chơi giải trí không hề xấu. Người tham gia chơi các trò chơi giải trí không bị coi là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trò chơi giải trí khi đi kèm giá trị của đồng tiền thì rất dễ dẫn đến sự biến tướng, nhằm che đậy hình thức đánh bạc và lúc này là sự vi phạm pháp luật.

An ninh - Hình sự - Game bắn cá trá hình nở rộ ở TP.Đà Nẵng: Cơ quan chức năng lên tiếng (Hình 2).

Luật gia Phạm Ngọc Hải chia sẻ về vi phạm trong game bắn cá trá hình. 

Hiện tại, pháp luật nước ta không có bất kỳ quy định nào cấm về hành vi chơi game bắn cá giải trí mà chỉ cấm về hành vi đánh bạc ăn tiền, và yếu tố cấu thành tội phạm này là số tiền dùng để tham gia có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên.

Các chủ cơ sở tổ chức trò chơi bắn cá trá hình có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, và người chơi không tránh khỏi phải nộp phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Vị luật gia này khuyến cáo, mọi người dân, nhất là các bậc phụ huynh cần giáo dục cho con em mình nên lựa chọn những game điện tử lành mạnh, không phải mất nhiều thời gian, tiền bạc, thậm chí là vi phạm pháp luật thông qua các trò chơi đánh bạc trá hình ăn tiền.

 

Game bắn cá trá hình đánh bạc nở rộ tại TP Đà Nẵng

Thứ 7, 23/02/2019 | 15:00
Các cơ sở này không chỉ là nơi đánh bạc trá hình mà còn là nơi tụ tập của những đối tượng nghiện ngập, ẩn chứa nhiều hậu quả khôn lường. Và, trong thực tế, đã có những vụ án hình sự liên quan đến game bắn cá tại địa phương.

Bắt 2 đối tượng cướp xe máy lấy tiền chơi game bắn cá

Chủ nhật, 20/01/2019 | 20:53
Sau khi cướp xe máy của nạn nhân, 2 đối tượng mang đi cầm cố lấy tiền chơi game bắn cá. Đến khi cháy túi, 2 đối tượng này chuẩn bị gây ra vụ cướp tiếp theo thì bị trinh sát phát hiện bắt giữ.

9X cuỗm 100 triệu đồng để chơi game bắn cá sa lưới

Thứ 6, 21/12/2018 | 19:56
Tổng giá trị tài sản Hậu trộm được lên đến 100 triệu đồng. Sau đó, Hậu đem nướng sạch vào trò chơi điện tử bắn cá.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc quan hệ khách hàng OCB chi nhánh Liên Chiểu lĩnh án

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:30
Khánh lợi dụng danh nghĩa Giám đốc quan hệ khách hàng của Ngân hàng Phương Đông (OCB) chi nhánh quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng lừa 9 người tổng số tiền 19 tỷ 450 triệu.

Đà Nẵng: Lĩnh án vì cho người Hàn Quốc thuê phòng trái phép

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:22
Mặc dù biết thị thực của Woo Jae Yeol hết hạn, Diễm vẫn chấp thuận cho thuê phòng nhiều tháng liền, nhằm thu lợi bất chính.

Cấp cứu ngư dân đau ruột thừa khi đang hành nghề trên biển

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:09
Khi đang hành nghề trên vùng biển Tp.Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn S. (53 tuổi) bị đau ruột thừa nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Phạt người đăng tải bài viết Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:55
Ngày 15/8, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.Đà Nẵng xử phạt 7,5 triệu đồng người đàn ông xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của địa phương này.

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm việc nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:01
Ngày 12/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính xách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) Tp.Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối 2022.
Cùng chuyên mục

Khởi tố cựu kế toán giả chữ ký Trưởng công an huyện để rút tiền ngân sách

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:00
Trong thời gian còn công tác, nữ kế toán Công an huyện Tân Thạnh, Long An đã giả mạo chữ ký của Trưởng công an huyện để rút tiền quỹ, chiếm đoạt hơn 905 triệu đồng.

Cảnh báo hậu quả khó lường từ việc thế chấp clip “nóng” để vay tiền

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:23
Khi bé gái 14 tuổi nhắn tin hỏi vay tiền, Bùi Thanh Nguyên đã yêu cầu nạn nhân thế chấp bằng hình ảnh, clip “nóng”, rồi tìm cách uy hiếp, cưỡng đoạt tài sản.

Xử phạt người bình luận sai trên Facebook về "hòn non bộ" ở Quảng Ninh

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:55
Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với một thanh niên để làm rõ việc thông tin trên mạng xã hội về hình ảnh "hòn non bộ".

Danh tính cô gái giả vờ mua nhẫn vàng rồi cướp

Thứ 4, 17/08/2022 | 09:48
Sau khi cầm hai nhẫn vàng đeo thử vào tay, lợi dụng sơ hở, cô gái bỏ chạy ra khỏi tiệm vàng nhưng không thoát.

Đắk Nông: Xử lý 2 phụ nữ loan tin "bắt cóc người lấy nội tạng"

Thứ 4, 17/08/2022 | 08:00
Thấy mạng xã hội đăng tải một bài viết không xác thực, 2 người phụ nữ ở Đắk Nông đã sao chép và loan tin "bắt cóc người để bán lấy nội tạng".
     
Nổi bật trong ngày

Thủ đoạn của đường dây trộm dầu chuyên nghiệp tại khu công nghiệp

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:15
Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ các đối tượng thực hiện 20 vụ trộm dầu của các công ty trong khu công nghiệp.

Thừa Thiên-Huế: Khởi tố thanh niên gây thương tích cho một chiến sĩ

Thứ 3, 16/08/2022 | 12:03
Khi được mời về trụ sở để làm việc, Tý đã dùng tay, chân gây thương tích cho 1 chiến sĩ trong tổ công tác.

Nam thanh niên bị nữ nhân viên massage lừa bán qua Campuchia

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:00
Sau hơn một giờ ăn nhậu, nhóm đối tượng đã trói tay, khống chế anh P. rồi chở vượt biên qua Campuchia bán cho một cơ sở.

Đề nghị truy tố nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua với 3 tội danh

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:52
Với hành vi mua chất độc xyanua về đầu độc giết cha ruột, bị can Linh bị đề nghị truy tố về các tội Giết người, Mua bán trái phép chất độc và Hủy hoại tài sản.

Xử phạt người bình luận sai trên Facebook về "hòn non bộ" ở Quảng Ninh

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:55
Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với một thanh niên để làm rõ việc thông tin trên mạng xã hội về hình ảnh "hòn non bộ".