Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật

Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật

Thứ 6, 08/07/2022 | 11:00
1
Dù chưa được cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng nhưng hiện chủ đầu tư đã đưa các công trình này vào sử dụng và hoạt động rầm rộ.

Vấn đề đặt ra, vì sao dự án ngang nhiên tồn tại mà không bị cưỡng chế?

Có hợp thức hoá cho sai phạm?

Trong vai người mua dịch vụ, PV Người Đưa Tin được nhân viên bán dịch vụ tại cái gọi là Irelax Bangkok Villa Bình Châu, tên T.B cho biết: “Irelax Bangkok Bình Châu hiện tại có công viên nước, hồ bơi, lưu trú, ăn uống. Các dịch vụ như xông hơi, tắm bùn hiện tại đang ngưng hoạt động”.

Về giá phòng nghỉ, T.B. cho hay: “Tại đây có các Bungalow cho 2-4 khách, giá dao động từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/căn. Ngoài ra, còn cho thuê biệt thự nguyên căn cho 8 khách với giá 4,2 triệu đồng/căn.

Như bài trước đã phản ánh, ngày 7/11/2019, UBND tỉnh BR-VT ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Kim Tơ, số tiền gần 1 tỷ đồng cho hành vi xây dựng trái phép tại dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu (cái gọi là Irelax Bangkok Bình Châu).

Bất động sản - Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật

Công ty Kim Tơ cho thuê biệt thự nguyên căn cho 8 khách với giá 4,2 triệu đồng/căn (ảnh: N.P.V).

Dù vậy, điều đáng ngạc nhiên là trong Quyết định xử phạt của UBND tỉnh, do ông Nguyễn Thành Long, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT ký (thời điểm đó) yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả: “Chủ đầu tư phải lập thủ tục xin giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục liên quan theo đúng quy định hiện hành”.

Như vậy, có thể hiểu là UBND tỉnh BR-VT đang cho Công ty Kim Tơ hoàn thiện hồ sơ để hợp thức hóa 71 căn biệt thự và nhiều hạng mục công trình đã xây dựng chui?.

Khi nhóm PV đặt câu hỏi cho đại diện Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tỉnh BR-VT về việc, Công ty Kim Tơ đã xây dựng khu biệt thự và hàng loạt hạng mục khác khi chưa có phép, nhận được câu trả lời: “Đó là trách nhiệm quản lý của Sở Xây dựng và địa phương (của UBND huyện)”.

Bất động sản - Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật (Hình 2).

UBND tỉnh BR-VT từng phạt Công ty Kim Tơ, số tiền gần 1 tỷ đồng về hành vi xây dựng trái phép tại dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu (ảnh: N.P.V).

Dù xây dựng khi chưa có đầy đủ các giấy phép theo đúng quy định của pháp luật nhưng UBND tỉnh BR-VT vẫn “quyết” cho dự án này tồn tại và đang có chiều hướng “hợp thức hoá” cho các sai phạm. Điều này biểu hiện rõ hơn khi UBND tỉnh còn ban hành Văn bản (số 2200/UBND-VP) về việc giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu, vào ngày 20/3/2020, do ông Lê Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký.

“Theo đề nghị của Sở Xây dựng về việc báo cáo đề xuất về dự án Khu biệt thự suối nước nóng Bình Châu, UBND tỉnh có ý kiến như sau: Chấp thuận chủ trương để Công ty Kim Tơ tổ chức nghiên cứu, rà soát lại Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu và đề xuất điều chỉnh lại cho phù hợp hiện trạng đất đai và các quy định khác có liên quan”, Văn bản (số 2200/UBND-VP) nêu.

Đồng thời, giao Sở TN-MT và UBND huyện Xuyên Mộc rà soát về hồ sơ pháp lý đất đai (nhất là phần đất Nhà nước quản lý – nếu có); quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án, đề xuất UBND tỉnh xem xét giải quyết và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật về đất đai.

Bất động sản - Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật (Hình 3).

Một số hạng mục công trình vẫn đang được tiếp tục xây dựng (ảnh: N.P.V).

Giao UBND huyện Xuyên Mộc hướng dẫn chủ đầu tư tổ chức thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định của Luật Xây dựng và quy định khác liên quan. Đồng thời, UBND tỉnh đề nghị Công ty Kim Tơ chủ động liên hệ với Sở TN-MT, UBND huyện Xuyên Mộc để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định.

Phớt lờ cả “luồng đèn xanh”

Đến ngày 24/6/2020, Sở TN-MT có ý kiến (Văn bản số 3996/STNMT- CCQLĐĐ) đến thủ tục đất đai thực hiện dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu. Theo đó, “về quy hoạch sử dụng đất và xác nhận nguồn gốc khu đất thực hiện dự án theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm đầu kỳ điều chỉnh huyện Xuyên Mộc đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2019, vị trí khu đất thực hiện dự án được quy hoạch đất thương mại dịch vụ, đất giao thông, đất ở và đất sông suối.

Cũng theo Sở TN-MT tỉnh BR-VT, việc sử dụng đất vào mục đích biệt thự để ở chỉ phù hợp với phần diện tích được quy hoạch sử dụng đất là đất ở. Do vậy, “đề nghị Công ty Kim Tơ liên hệ đến UBND huyện Xuyên Mộc cùng phối hợp rà soát, lập thủ tục bổ sung diện tích đất này vào quy hoạch sử dụng đất để làm cơ sở thực hiện thủ tục về đất đai”.

Bất động sản - Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật (Hình 4).

Gần cả trăm biệt thự xây chui, có thể coi là sự thách thức pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT? (ảnh: N.V.K.D).

“Về thủ tục đất đai, sau khi dự án được phê duyệt mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Công ty Kim Tơ thực hiện các thủ tục để chuyển nhượng thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp diện tích đất thực hiện dự án có một phần đất công do nhà nước quản lý, nằm xen kẽ, không tập trung, không tách ra thành dự án độc lập thì xem xét thực hiện theo các quy định pháp luật”, Văn bản số 3996 do Giám đốc Sở TN-MT BR-VT Lê Ngọc Linh ký cho biết.

Dù đã được các ngành chức năng “bật đèn xanh” theo chỉ đạo của UBND tỉnh BR-VT, tuy nhiên, Công ty Kim Tơ vẫn phớt lờ “luồng đèn xanh” này. Đến nay, chủ đầu tư cái gọi là Irelax Bangkok Bình Châu vẫn chưa có bất cứ hồ sơ, giấy tờ hay ý kiến phản hồi nào cho Sở TN-MT.

Bất động sản - Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật (Hình 5).

Công ty Kim Tơ chưa hề có bất cứ một thủ tục nào nộp cho Sở TN-MT BR-VT để xin phép thực hiện triển khai khu biệt thự này (ảnh: N.V.K.D).

Có điều rất bất ngờ là Công ty Kim Tơ cũng không đả động gì đến các thủ tục này. Đây có thể coi là sự thách thức pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT?. Câu hỏi được đặt ra rất lớn về trách nhiệm quản lý Nhà nước cũng như địa bàn của Sở Xây dựng và UBND huyện Xuyên Mộc.

Dự án này chưa có gì hết

Trả lời Nhóm PV Người Đưa Tin vào ngày 7/6/2022, đại diện Sở TN-MT tỉnh BR-VT cho biết: “Dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu vẫn chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Công ty Kim Tơ chưa hề có bất cứ một thủ tục nào nộp cho Sở để xin phép thực hiện triển khai khu biệt thự này. Theo quy định của pháp luật, Sở TN-MT chỉ kiểm tra đối với dự án đã được giao đất, thuê đất, còn dự án này chưa có gì hết”.

Xem thêm: Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Cắt xén hàng ngàn m2 đất công

Thanh Tùng – An Bình – Duy Quang

(Còn nữa...)

BĐS nghỉ dưỡng sở hữu vĩnh viễn tại Bình Châu lại dậy sóng: Nhiều khách hàng đua nhau đặt chỗ shophouse ven biển Seamall Bình Châu do sở hữu “vị trí vàng”

Thứ 5, 11/07/2019 | 15:56
Trong thời gian 1 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản Bình Châu lại rục rịch dậy sóng sau khi 1 số dự án nghỉ dưỡng sở hữu vĩnh viễn (loại hình bất động sản đang khan hiếm trên thị trường) lên kế hoạch bung hàng. Trong đó, có dự án shophouse ven biển Seamall Bình Châu, một dự án đang được nhiều khách hàng đưa nhau đặt chỗ do sở hữu “vị trí vàng”.

3 ‘lãnh đạo’ tỉnh BR-VT bị xét nhà, điều tra: Sẽ xử lý về mặt Đảng

Thứ 3, 05/07/2016 | 09:11
Tin tức mới cập nhật, hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) và TP. Vũng Tàu cũng đang gấp rút tập trung hồ sơ, tài liệu để xem xét xử lý 3 ‘lãnh đạo’ tỉnh vừa bị xét nhà, điều tra.
Cùng tác giả

Quận 3, Tp.HCM: Ngang nhiên thu phí giữ xe ô tô

Thứ 4, 22/11/2023 | 09:00
Nhân viên mặc đồ bảo vệ ngang nhiên thu phí giữ xe, với mức 50.000 đồng/xe ô tô. Trên phiếu giữ xe ghi tên Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Phúc.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 4: Gần 20 năm, Tp.HCM vẫn chưa có bãi xe ngầm

Thứ 4, 23/11/2022 | 14:00
Bài toán bãi đậu xe trên địa bàn Tp.HCM đang rất khó giải. Dù vậy, gần 20 năm qua, quy hoạch 4 bãi đậu xe ngầm của Tp.HCM đang bế tắc.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 3: Năng lực của IUS thế nào?

Thứ 3, 22/11/2022 | 08:00
UBND Tp.HCM chấm dứt hợp đồng BOT đã ký là do IUS không đảm bảo năng lực tiếp tục triển khai dự án và vi phạm hợp đồng. Vậy, thực hư về IUS như thế nào?.

Nhà đất công cho thuê ở quận 5: “Em đi khai thác làm gì, thôi mệt”

Thứ 2, 21/11/2022 | 11:00
Trung tâm Văn hoá quận 5, Tp.HCM đang “chia 5 sẻ 7” đất công cho thuê hoặc bỏ hoang. Tuy nhiên, khi liên hệ, PV Người Đưa Tin nhận được câu trả lời… bất ngờ.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 2: Vì sao dự án bị “khai tử”?

Chủ nhật, 20/11/2022 | 09:00
Bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám (Dự án BOT) sau nhiều năm được phê duyệt và “khoan cọc nhồi” lại vướng hàng loạt vấn đề… dẫn tới bị “khai tử”.
Cùng chuyên mục

Long An kiểm tra quá trình triển khai của 167 dự án chậm tiến độ

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:30
Từ tháng 5/2024 đến 31/12/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An sẽ kiểm tra, giám sát đối với 167 dự án bị đánh giá là chậm tiến độ (quá 24 tháng).

Thương hiệu xa xỉ đổ bộ, nhu cầu thuê mặt bằng chất lượng cao ở khu trung tâm Tp. HCM gia tăng

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15
Sự đổ bộ của các thương hiệu xa xỉ (hàng hiệu) đã giúp giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại ở Tp.HCM ngày một tăng.

Những thành phố, thị xã tại Thanh Hóa bị hạn chế "phân lô, bán nền"

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:03
Từ ngày 1/1/2025, các khu vực phường, quận thành phố thuộc Tp.Thanh Hóa, Tp.Sầm Sơn và Tx.Bỉm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa sẽ bị cấm phân lô, bán nền.

Sở Xây dựng Bình Dương cung cấp thông tin nhiều dự án bất động sản

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:30
Sở Xây dựng cho biết, nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa đủ điều kiện giao dịch. Sở sẽ rà soát kiểm tra và người dân cần phải cẩn trọng khi mua dự án.

VARS sắp tổ chức vinh danh doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản

Thứ 3, 23/04/2024 | 21:19
Nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, VARS chính thức tiếp nhận hồ sơ tham gia VARS AWARDS 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Những thành phố, thị xã tại Thanh Hóa bị hạn chế "phân lô, bán nền"

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:03
Từ ngày 1/1/2025, các khu vực phường, quận thành phố thuộc Tp.Thanh Hóa, Tp.Sầm Sơn và Tx.Bỉm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa sẽ bị cấm phân lô, bán nền.

Thương hiệu xa xỉ đổ bộ, nhu cầu thuê mặt bằng chất lượng cao ở khu trung tâm Tp. HCM gia tăng

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15
Sự đổ bộ của các thương hiệu xa xỉ (hàng hiệu) đã giúp giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại ở Tp.HCM ngày một tăng.

Giá vàng 24/4: Vàng SJC bật tăng lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:47
Sáng nay, giá vàng thế giới giảm trong khi vàng trong nước bật tăng với vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp vọt lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 25/4: Vàng SJC giảm sâu chờ tin đấu thầu vàng

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:55
Phiên mở cửa sáng nay (25/4), giá vàng SJC tại các doanh nghiệp giảm mạnh trong khi vàng nhẫn cũng đi xuống.

Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu tháng 4 tăng mạnh so với cùng kỳ

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:00
Theo thống kê, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong tháng 4 vẫn đang trên đà tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ năm 2023.