Gặp hỏa hoạn lúc

Gặp hỏa hoạn lúc "tuổi già", đã đến lúc Nga cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov "nghỉ hưu"?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 3, 17/12/2019 | 14:32
Sau sự cố cháy tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Nga có thể đã đến lúc cho biểu tượng sức mạnh hải quân của mình "nghỉ hưu".
Tiêu điểm - Gặp hỏa hoạn lúc 'tuổi già', đã đến lúc Nga cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov 'nghỉ hưu'?

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga là vũ khí mang tính biểu tượng.

Cháy tàu Đô đốc Kuznetsov

Cháy tàu chưa bao giờ là một sự cố đơn giản, đặc biệt đối với những con tàu lớn như tàu sân bay, với đầy những vật liệu dễ cháy, xung quanh là biển khơi.

Tuần trước, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov – hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga - đã gặp hỏa hoạn trong quá trình sửa chữa. Theo báo cáo, có 6 người bị thương và một người mất tích.

Theo các tiêu chuẩn của Mỹ, đám cháy mà tàu Đô đốc Kuznetsov gặp phải có thể được phân vào cấp độ B. Một đám cháy loại B được xếp hạng là một trong số những thảm họa đáng sợ nhất có thể xảy ra với một con tàu.

30 năm trước, tàu hậu cần chiến đấu của Hải quân Mỹ White Plains đã bị nhấn chìm bởi một đám cháy tương tự khi đi qua Biển Đông. Sáu thủy thủ đã bỏ mạng trong lúc hỗn loạn. Năm người khác bị thương.

Không như trên đất liền, trên biển không có dịch vụ cứu hỏa.

Theo chuyên gia James Holmes từ Đại học Chiến tranh Hải quân (Mỹ) sự cố xảy ra với tàu Đô đốc Kuznetsov có thể là dấu mốc để cho tàu sân bay của Nga được “nghỉ hưu”.

Được đưa vào hoạt động từ thời Chiến tranh Lạnh, Đô đốc Kuznetsov cho đến nay có thể coi là con tàu chiến “già nua”. Theo National Interest, con tàu của hải quân Liên Xô cũng từng nằm im một chỗ trong 10 năm, do Moscow thiếu khả năng chi trả cho các hoạt động, cũng như duy trì và nâng cấp.

Giới quan sát cũng cho rằng, với tuổi thọ lâu đời, tàu Đô đốc Kuznetsov cũng suy yếu đi nhiều trên quan điểm kỹ thuật. Rốt cuộc, không có con tàu chiến nào có thể cưỡi sóng trong thời gian dài mà không cần đại tu thường xuyên.

Về cơ bản có thể coi việc duy trì tàu Đô đốc Kuznetsov là một việc làm lãng phí. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao Nga vẫn không ngừng hoạt động Đô đốc Kuznetsov để đầu tư vào các tàu chiến hiện đại hơn.

Tờ National Interest cho rằng, câu trả lời này liên quan đến danh tiếng quốc gia hơn là liên quan đến khả năng răn đe trên biển của con tàu.

Có hai lý do nổi bật. Đầu tiên, tàu Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga. Việc từ bỏ tàu sân bay có thể được coi là bước lùi đối với vị thế của hải quân Nga, một quyết định được cho là không phù hợp với chiến lược đưa nước Nga vĩ đại trở lại.

sao Nga chưa cho tàu Đô đốc Kuznetsov “nghỉ hưu”?

Tiêu điểm - Gặp hỏa hoạn lúc 'tuổi già', đã đến lúc Nga cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov 'nghỉ hưu'? (Hình 2).

Tàu sân bay USS Nimitz.

Quan điểm chung của công chúng vẫn thường cho rằng, tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh của các cường quốc. Tương tự như vậy, Nga muốn chứng tỏ sức mạnh bản thân của mình thì hải quân cũng phải có tàu sân bay.

Điều này cũng khá đúng trên thực tế, khi mỗi thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều có ít nhất một tàu sân bay. Trong khi Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản, các quốc gia thậm chí có thể coi là dưới tầm so với Nga cũng vận hành đội tàu sân bay dù là loại này hay loại khác.

Do đó, hải quân Nga bằng mọi giá phải vận hành đội ngũ tàu sân bay của riêng mình bằng không sẽ bị giáng cấp vị thế xuống so với các quốc gia khác.

Đô đốc Kuznetsov là hàng không mẫu hạm duy nhất Nga có trên tay. Dù cho đã trở nên không còn phù hợp theo thời gian, vũ khí này vẫn có thể coi là lá bùa hộ mệnh trên biển cả của Nga.

Lý do thứ hai, tàu sân bay được đặt tên theo một nhân vật huyền thoại trong lịch sử hàng hải Nga, Đô đốc Hạm đội Nikolay Kuznetsov. Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, chỉ huy Kuznetsov là người đã ra lệnh cho hải quân Liên Xô tấn công Đức Quốc xã vào năm 1941.

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã xây dựng danh tiếng bản thân là cường quốc khá mạnh trên biển. Về sau này, các nhà lãnh đạo Nga quan tâm sâu sắc đến việc lấy lại hào quang cho Hải quân Nga, và do đó vẫn không muốn từ bỏ tàu sân bay lớn tuổi của mình.

Theo National Interest, điều này cũng không phải chỉ cá biệt có ở Nga. Có thể thấy, một số quốc gia khác cũng cho thấy rằng họ muốn bảo tồn danh tiếng quốc gia gắn liền với một biểu tượng vũ khí nào đó.

Sự tương đồng gần nhất với Kuznetsov chính là việc Mỹ vẫn tiếp tục duy trì tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz chưa định ngày nghỉ hưu.

Nimitz đại diện cho đỉnh cao của tàu sân bay khi được ra mắt vào những năm 1970. Giống như Kuznetsov, con tàu cũng mang một cái tên tuyệt vời.

Với logic tương tự, Mỹ có thể tiếp tục duy trì con tàu vượt qua vòng đời phục vụ 50 năm. Và cũng giống như Moscow làm với tàu Đô đốc Kuznetsov, Washington cũng muốn duy trì danh tiếng và uy tín của một cường quốc biển đứng đầu thế giới.

Có lẽ những con tàu sân bay cũ kỹ nhưng mang đầy tính biểu tượng như Đô đốc Kuznetsov hay USS Nimitz sẽ còn tiếp tục hoạt động trong một khoảng thời gian dài nữa.

Sắp đặt "con ngựa thành Troy" trong NATO, Nga "bất chiến tự nhiên thành"

Thứ 6, 13/12/2019 | 20:00
NATO vừa có một hội nghị chia rẽ nhất trong lịch sử và Nga dường như đã có cho mình một "con ngựa thành Troy" trong liên minh quân sự phương Tây.

Không "giải bài toán Crimea" như ý nguyện của phương Tây, Nga ở thế "cửa trên" so với Ukraine?

Thứ 6, 13/12/2019 | 11:23
Nga sẽ không bao giờ buông tay đối với vấn đề Crimea, trong khi có thể duy trì ảnh hưởng của mình ở Donbass mà không cần sự hiện diện của quân đội.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Không kích gần căn cứ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có đang “đùa với lửa”?

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:45
Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom vào các vị trí của lực lượng người Kurd ngay gần căn cứ không quân của Nga ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ “nói là làm”, triển khai 18 cuộc không kích trong một ngày

Thứ 6, 25/11/2022 | 13:54
Đúng như tuyên bố trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp triển khai các cuộc không kích ở Syria và 254 tay súng đã bị “vô hiệu hoá”.

Lý do cổ động viên World Cup không nghỉ qua đêm tại Qatar

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:00
Những tưởng người hâm mộ không cần phải đi quá xa khi sang Qatar xem World Cup vì các sân vận động đều ở Doha hoặc gần khu vực này, nhưng thực tế lại khác.

Quyết định đi ngược lại lời hứa của tỷ phú Elon Musk tại Twitter

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:55
Tỷ phú Elon Musk cho biết, nhiều tài khoản Twitter bị khóa trước đó sẽ được “ân xá” và được phép sử dụng trở lại bắt đầu từ tuần tới.

Người di cư có thêm cơ hội trở thành công dân Đức?

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:49
Trong khi chính phủ liên minh của Đức muốn xúc tiến các biện pháp cải cách nhập cư, phe đối lập cảnh báo: “Không được biến hộ chiếu Đức thành rác”.