Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác "quốc tế"

Thứ 7, 17/08/2019 | 17:37
Ngay sau tuyên bố của Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy rằng trên địa bàn quận không có trường nào là “quốc tế”, trường Gateway và nhiều trường tư thục khác trên địa bàn TP. Hà Nội đã vội vàng bỏ mác "quốc tế".

Vội vàng bỏ mác "quốc tế"

Trong buổi họp báo ngày 7/8, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh khẳng định trên địa bàn quận không có trường nào là “quốc tế”.

"Tên trường tiểu học quốc tế Gateway là cách mà trường tự đặt để thu hút thêm học sinh", ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ngay sau tuyên bố này, rất nhiều trường “quốc tế” đã vội vàng bỏ cụm từ “quốc tế” trên bảng hiệu nhà trường và trên website.

Giáo dục - Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế'

Trên website, trường Gateway vẫn giữ cụm từ "quốc tế".

Hiện tại, trên website của mình, trường Gateway đã đổi từ "quốc tế" thành "Tiểu học & THCS". Tuy nhiên, logo của trường vẫn là "Gateway International School". 

Phần giới thiệu của trường vẫn mang tinh thần "quốc tế": Gateway là hệ thống trường Phổ thông liên cấp hàng đầu tại Việt Nam mang đến một nền giáo dục quốc tế đẳng cấp thế giới cho các thế hệ học sinh.

Giáo dục - Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế' (Hình 2).

Trên cổng trường vẫn còn bảng tên "quốc tế"

Trưa 17/8, theo ghi nhận của Zing, bảng tên trên cổng trường Gateway vẫn được giữ như cũ: Gateway International School.

Theo VTC News, một số trường ở Hà Nội cũng đã vội vàng bỏ chữ "quốc tế" trên bảng tên nhà trường. Như trường Mầm Non Montessori, trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori (tòa nhà Hyundai Hillstate, số 5 Tô Hiệu, Hà Đông), trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học Quốc tế IQ (số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội), trường Alaska (địa chỉ số 25 đường Thọ Tháp, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy), trường Global (khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy).

Giáo dục - Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế' (Hình 3).

Trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori đã gỡ bỏ bảng tên "quốc tế"

Ngoài ra, xe đưa đón của trường Phổ thông quốc tế Newton đổi tên thành trường Phổ thông Liên cấp Newton. Trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) cũng mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng quốc tế.

Chưa có chế tài xử lý trường mạo danh quốc tế

Trao đổi với Tuổi trẻ, ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Hà Nội chỉ có 11 trường có yếu tố nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng chương trình giáo dục nước ngoài, có học sinh nước ngoài học tại trường cùng học sinh Việt Nam), còn các trường có danh xưng quốc tế khác thực chất chỉ là các trường ngoài công lập.

Ông Quang cho biết sẽ rà soát các trường có danh xưng quốc tế. Có lẽ từ động thái này mà một số trường chủ động điều chỉnh tên gọi.

Tuy nhiên, việc rà soát chỉ để công bố công khai thông tin cho phụ huynh biết, chọn lựa trường, không bị sự cố tình lập lờ của nhiều trường đánh lừa. Việc yêu cầu các trường đổi tên hoặc xử phạt vì "xưng danh quốc tế" khó thực hiện được.

Giáo dục - Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế' (Hình 4).

Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy thông tin tại buổi họp báo.

Theo một lãnh đạo Phòng GD-ĐT Cầu Giấy, theo luật thì các trường được phép đặt danh xưng quốc tế trong tên riêng của trường khi đăng ký thành lập. Vì thế nếu chỉ căn cứ vào việc đặt danh xưng quốc tế để xử phạt, yêu cầu họ đổi tên thì không có cơ sở pháp lý. Đây là một kẽ hở để nhiều trường lợi dụng nhằm thu hút người học.

Việc cần làm ngay của cơ quan quản lý giáo dục các cấp chỉ là rà soát, yêu cầu các trường công khai chương trình giáo dục, điều kiện đảm bảo chất lượng, các điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ với chất lượng cao, tương xứng với học phí… Đây là yếu tố để phụ huynh và xã hội biết, cùng giám sát cho dù tên gọi của trường có chữ quốc tế hay không.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục.

Như Người Đưa Tin đã đưa, tối 6/8, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, tiến hành điều tra vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón học sinh của cơ sở giáo dục này. Nạn nhân là cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi).

Sáng 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người để điều tra làm rõ. Trưa cùng ngày, quận Cầu Giấy tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Sau khoảng 30 phút, buổi làm việc kết thúc với hàng loạt câu hỏi bị bỏ ngỏ. Cơ quan công an từ chối công bố nguyên nhân khiến bé trai tử vong. Đến nay, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Đình Văn (Tổng hợp)

Từ vụ trường Gateway: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về an toàn khi tổ chức đưa đón học sinh

Thứ 6, 16/08/2019 | 20:32
Hơn 1 tuần sau sự cố học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway (Hà Nội) tử vong nghi bị bỏ quên trên ô tô, Bộ GD-ĐT ra văn bản gửi giám đốc các sở trên cả nước về tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn. Trong đó quy định Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về an toàn khi tổ chức đưa đón học sinh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu "siết chặt" an ninh, an toàn sau vụ học sinh lớp 1 tử vong

Thứ 4, 07/08/2019 | 14:20
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc một học sinh bị bỏ quên trên ô tô đưa đón của nhà trường dẫn đến tử vong, sáng sớm nay (7/8), bộ GD&ĐT đã có công văn gửi sở GD&ĐT Hà Nội để chỉ đạo “nóng” về vụ việc này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ điểm lại nhiều hạn chế của ngành giáo dục

Thứ 3, 06/08/2019 | 12:52
Sáng ngày 6/8, tại hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã điểm lại những thành tựu đáng kể và hạn chế cần nghiêm túc khắc phục của ngành giáo dục.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo nóng về việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh

Thứ 5, 01/08/2019 | 17:33
Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu các sở thực hiện gấp 3 nội dung liên quan đến việc phúc khảo điểm thi THPT và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Tất cả công việc phải hoàn thành trước 17h00 ngày mai 2/8.
Cùng tác giả

Ngân hàng Eximbank thông báo họp ĐHCĐ lần thứ 3, địa điểm gây bất ngờ

Thứ 6, 31/07/2020 | 14:58
Sau 2 lần tổ chức bất thành vì không đủ số lượng cổ đông tham dự theo quy định, ngân hàng Eximbank dự kiến tổ chức đại hội lần thứ 3 vào lúc 9h ngày 17/8 tại Hà Nội.

Từ 0h ngày 31/7, Bình Định tạm dừng hoạt động tất cả các quán bar, karaoke, vũ trường

Thứ 6, 31/07/2020 | 11:04
Không chỉ tạm dừng hoạt động các quán karaoke, massage, vũ trường, từ 0h ngày 31/7, tỉnh Bình Định còn cấm tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Từ 1/1/2021, chính sách tiền lương và ngày nghỉ của người lao động thay đổi như thế nào?

Thứ 5, 30/07/2020 | 11:03
Từ năm 2021, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương, trong đó ghi rõ các nội dung như: Tiền lương; tiền lương làm thêm giờ; tiền lương làm việc vào ban đêm; nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có)...

Đà Nẵng: Ập vào kiểm tra giữa trưa, lực lượng chức năng thu giữ 21.000 chiếc khẩu trang không hóa đơn xuất xứ

Thứ 3, 28/07/2020 | 18:48
Chủ nhà khai lô khẩu trang được sản xuất tại một công ty ở tỉnh Vĩnh Phúc và được mua qua trung gian là một công ty tại TP Hà Nội. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại không như vậy...

Giá xăng E5 tăng nhẹ từ 15h chiều nay 28/7

Thứ 3, 28/07/2020 | 15:18
Tại kỳ điều chỉnh này, giá bán lẻ xăng RON95 được giữ nguyên so với kỳ trước. Trong khi đó xăng E5RON92 tăng nhẹ lên 14.409 đồng/lít.
Cùng chuyên mục

Làm rõ thông tin vụ cơ sở mầm non bạo hành, bỏ đói học sinh

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:55
Cơ quan chức năng sẽ có các bước xử lý tiếp theo đúng thẩm quyền, sau khi nhóm lớp Mầm non độc lập tư thục Elm School bị đình chỉ hoạt động.

Đảm bảo công bằng trong công nhận văn bằng đại học

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong việc chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng giữa các hệ thống giáo dục khác nhau.

Đà Nẵng: Xác minh thông tin giáo viên bắt học sinh ăn lại đồ đã nhả ra

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:43
Thông tin học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School bị bạo hành khiến cư dân mạng tại Tp.Đà Nẵng sốc.

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng cầm cố “sổ đỏ” nhà trường

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:34
Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đề nghị kỷ luật một Hiệu trưởng Trường tiểu học trên địa bàn mang “sổ đỏ” của nhà trường đi cầm cố.

Đại học Luật Hà Nội trở thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:44
Trường Đại học Luật Hà Nội có vị trí quan trọng trong việc đào tạo cử nhân Luật, tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong các lĩnh vực.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 3/10/2022: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thứ 2, 03/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 3/10: Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Sau va chạm với xe máy, nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong ở Tp.HCM; Thêm 490 ca Covid-19 là những tin nổi bật.

Trường công an đầu tiên thông báo xét tuyển đại học bổ sung 2022

Thứ 2, 03/10/2022 | 11:50
Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022, Học viện An ninh nhân dân xét tuyển bổ sung với tổng 16 chỉ tiêu ở cả phía Bắc và phía Nam.

Đà Nẵng: Xác minh thông tin giáo viên bắt học sinh ăn lại đồ đã nhả ra

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:43
Thông tin học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School bị bạo hành khiến cư dân mạng tại Tp.Đà Nẵng sốc.

Đảm bảo công bằng trong công nhận văn bằng đại học

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong việc chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng giữa các hệ thống giáo dục khác nhau.