Gãy chân phải, bác sỹ bó bột chân trái

Gãy chân phải, bác sỹ bó bột chân trái

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:51
Cháu Trần Ngọc Thạch (SN 2008) là con của vợ chồng anh Trần Văn Hợi và chị Phạm Thị Ca, trú ở xóm 14, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị tai nạn gãy cẳng chân phải.

Do anh Trần Văn Hợi (bố cháu Thạch) bị bệnh đang điều trị nên ngày 17/5, chị Phạm Thị Ca (mẹ cháu Thạch) đã nhờ người thân chở cháu Thạch đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn điều trị. Sau khi chụp X – Quang và làm các thủ tục gây tê, cháu Thạch được tiến hành bó bột điều trị. Người trực tiếp thực hiện điều trị cho cháu Thạch là bác sỹ chuyên khoa I Trần Xuân Hạnh, Trưởng Khoa ngoại của bệnh viện.

Sau khi bó bột xong, cháu Thạch được xuất viện, chuyển về gia đình điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, khi về đến nhà, cháu Thạch hết thuốc tê nên kêu khóc ầm ĩ. Lúc này, chị Ca mới phát hiện ra việc, bác sỹ đã bó bột và điều trị nhầm chân cho con trai mình. Chân phải của cháu bị gãy nhưng bột lại bó ở chân trái. Lúc này, chị Ca chở con ra bệnh viện gặp lại bác sỹ. Bác sỹ Hạnh đã thừa nhận lỗi “cẩu thả” và mong gia đình thông cảm. Bác sỹ này lý giải, vì do vội vàng chuẩn bị cho một ca mổ sinh nên dẫn đến sơ suất.

Xã hội - Gãy chân phải, bác sỹ bó bột chân trái

Cháu Thạch sau khi được bác sỹ "sửa sai"

Sáng ngày 21/5, trao đổi với phóng viên Người đưa tin về việc này, ông Nguyễn Quang Hòe, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn lý giải: “Do hôm đó, máy chụp phim bị hỏng. Mà chân thì không thấy các vết tím, chầy xước bên ngoài nên có sai sót. Sự việc không có gì ghê gớm cả, chỉ là nhầm lẫn nhỏ thôi. Trách nhiệm này một phần thuộc về phía nạn nhân”(!?). Ông nội của cháu Thạch biết chuyện đã rất bức xúc: “Gia đình con tôi nó đen đủi, bố thì đau ốm nằm viện, con thì gãy chân. Mẹ nó thì đàn bà con gái nên khi sự việc xảy ra thì lúng túng, lo lắng. Vì thế mà khi bác sỹ bó bột cho con xong là đưa về không kiểm tra nên sinh ra chuyện như thế này. Các bác sỹ ở đây cũng thật là thiếu trách nhiệm, họ vừa cẩu thả vừa thiếu tâm các chú ạ!”. Còn chị Ca thật thà tâm sự: “Hôm đó do hốt hoảng trước quá nhiều tai họa xảy ra với gia đình em nên tâm trạng của em rất là rối bời. Khi bác sỹ điều trị cho cháu vì tin tưởng nên bọn em không để ý. Về nhà nghe cháu kêu khóc, bà ngoại nói nên em mới biết là bác sỹ bó bột và điều trị sai chân”.

Xã hội - Gãy chân phải, bác sỹ bó bột chân trái (Hình 2).

Phiếu chụp X - Quang của cháu Thạch

Thời gian gần đây, tại Hà Tĩnh đã xảy ra rất nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến lĩnh vực y tế. Mới đây, tại huyện Thạch Hà, một bác sỹ bỏ trực đã khiến nạn nhân Nguyễn Công Thành trú ở xã Thạch Bàn tử vong. Hay ngày 11/4/2012, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Can Lộc đặt vòng tránh thai cho chị Nguyễn Thị Hà Giang trú tại xã Gia Hạnh. Do thiếu trách nhiệm với nạn nhân nên các y bác sỹ đả để cho vòng xuyên tử cung vào hẳn ổ bụng nạn nhân. Mới đây nhất, là việc CQĐT bắt quả tang và phát hiện một cán bộ y tế tại Bệnh viện Hương Sơn nghiện nặng, tổ chức sử dụng ma túy đá tại một khách sạn...

Mặc dù vậy nhưng trong suốt hơn 1 năm nay, bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh liên tục né trách báo chí. Qua theo dõi của chúng tôi, phòng làm việc của bà giám đốc này luôn ở trong tình trạng chốt chặt vào những ngày làm việc hành chính.

Hồ Thắng