Gia đình nhạc sĩ Văn Cao nói gì khi Quốc ca bị

Gia đình nhạc sĩ Văn Cao nói gì khi Quốc ca bị "nhận vơ" bản quyền?

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 05/11/2021 | 15:11
Sự việc ca khúc Tiến quân ca - tức Quốc ca của Việt Nam bị BH Media giữ bản quyền đang gây nhiều ý kiến trái chiều và bức xúc trong dư luận.

Trong khi sự việc ồn ào liên quan đến chuyện BH Media tung "gậy bản quyền" đối với ca khúc Giấc mơ trưa của nhạc sĩ Giáng Son trên YouTube chưa kịp lắng xuống thì mới đây BH Media lại gây phản ứng khi tự ý xác nhận sở hữu bản quyền ca khúc Tiến quân ca – Quốc ca Việt Nam.

Thông tin này ngay lập tức gây bức xúc trong dư luận, nhiều chuyên gia âm nhạc, nhạc sĩ cũng như khán giả yêu âm nhạc đều lên tiếng phản đối BH Media, cho rằng đơn vị này đang sai phạm nghiêm trọng.

Văn hoá - Gia đình nhạc sĩ Văn Cao nói gì khi Quốc ca bị 'nhận vơ' bản quyền?

Tiến quân ca - Quốc ca là tác phẩm âm nhạc do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác.

Chia sẻ về những ồn ào xung quanh bản Quốc ca của Việt Nam với Người Đưa Tin, đại diện của BH Media cho rằng: "Là tác giả của Tiến quân ca, cố nhạc sĩ Văn Cao luôn có quyền tác giả với tác phẩm này. Bất kì ai muốn sử dụng tác phẩm, phải thanh toán tiền tác quyền cho nhạc sĩ Văn Cao. 

Tuy nhiên, năm 2016, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng tác phẩm Tiến quân ca cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc, kể từ thời điểm hiến tặng trở đi, bất cứ một cá nhân, tổ chức nào ở Việt Nam sử dụng tác phẩm Tiến quân ca sẽ không phải thanh toán tác quyền cho gia đình nhạc sĩ Văn Cao nữa.

Tuy nhiên, nếu một cá nhân, tổ chức nào đó bỏ thời gian, công sức, kĩ thuật, tiền bạc ra làm một bản ghi Tiến quân ca, theo Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân, tổ chức đó là nhà sản xuất, là chủ sở hữu của bản ghi này (quyền liên quan). Bất kì ai muốn sử dụng bản ghi này, đều phải xin phép chủ sở hữu".

Đại diện BH Media nói rõ thêm: "Hồ Gươm Audio khi sản xuất album có chứa bản ghi Tiến quân ca đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với cơ quan cấp phép. Khi Hồ Gươm Audio ủy quyền cho BH Media quản lý và khai thác bản ghi Tiến quân ca trên YouTube, BH Media không hề bật nút kiếm tiền, quảng cáo để đảm bảo tính tôn nghiêm cho tác phẩm. Người dân cũng được nghe miễn phí tác phẩm này".

"Bản ghi Tiến quân ca do Hồ Gươm Audio sản xuất, tức là Hồ Gươm Audio là chủ sở hữu của bản ghi. Bất kì ai muốn sử dụng bản ghi này phải xin phép Hồ Gươm Audio. BH Media, chỉ là đơn vị được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý, khai thác tác phẩm trên YouTube. 

Do đó, khi BH Media đưa bản ghi Tiến quân ca của Hồ Gươm Audio lên YouTube, nếu có ai đó upload video sử dụng chính xác bản ghi Tiến quân ca do Hồ Gươm Audio sản xuất thì YouTube mới gửi thư thông báo xác nhận bản quyền. 

Nếu người dùng đăng tải bản ghi Tiến quân ca do họ tự đầu tư sản xuất khác với bản của Hồ Gươm Audio, thì YouTube sẽ nhận diện bản quyền. Bởi vậy thông tin "BH Media nhận sở hữu bản quyền cả ca khúc Tiến quân ca" là không chính xác" - Đại diện của BH Media chia sẻ với PV.

Văn hoá - Gia đình nhạc sĩ Văn Cao nói gì khi Quốc ca bị 'nhận vơ' bản quyền? (Hình 2).

Vào năm 2015, đại diện gia đình nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng bài Tiến quân ca - Quốc ca Việt Nam cho Quốc hội, toàn dân Việt Nam.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, bà Hà Anh (vợ hoạ sĩ Nghiêm Bằng) - con dâu của nhạc sĩ Văn Cao thẳng thắn: "Gia đình có biết thông tin xung quanh về bà hát Tiến quân ca mấy ngày gần đây. Gia đình chúng tôi không uỷ quyền cho phía BH Media về việc sở hữu độc quyền ca khúc này trên mạng YouTube. Gia đình rất không bằng lòng với hành vi "nhận vơ" bản quyền của BH Media khi tự ý đăng ký quyền tác giả đối với ca khúc Tiến quân ca - Quốc ca Việt Nam.

Vào năm 2015, gia đình đã hiến tặng bài hát Tiến quân ca cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam nên ca khúc đó không còn thuộc về riêng tác giả mà thuộc về dân tộc, Tổ quốc Việt Nam. Chúng tôi hiến tặng với mong muốn Nhà nước và toàn dân sẽ hát vang Quốc ca trong các dịp lễ lạt, sự kiện quan trọng, các chương trình văn hóa – văn nghệ để tôn thêm lòng tự hào dân tộc mà không phải trả phí bản quyền.

Chúng tôi không muốn những chuyện ồn ào này, bởi bài hát Tiến quân ca là bài hát nói lên lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Chúng tôi không đồng ý với bất kỳ hành vi sở hữu độc quyền ca khúc này vì mục đích thương mại trên nền tảng số đối với bất kỳ cá nhân hoặc tập thể nào. Tất cả những hành vi đó đều sai trái và vi phạm pháp luật".

Theo đó, thể theo tâm nguyện của nhạc sĩ Văn Cao cùng toàn thể gia đình mong muốn hiến tặng bài Tiến quân ca cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động phối hợp với Văn phòng Quốc hội và các Ban, Bộ, ngành liên quan cùng với gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hoàn thiện dự thảo, tổ chức ký kết Văn bản hiến tặng bài Tiến quân ca vào ngày 28/12/2015 có chứng thực của công chứng theo quy định của pháp luật.

Đại diện gia đình, nhà thơ, họa sĩ Nguyễn Văn Thao, con trưởng của nhạc sĩ Văn Cao công bố văn bản hiến tặng bài Tiến quân ca, cả phần nhạc và lời cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam.

Văn hoá - Gia đình nhạc sĩ Văn Cao nói gì khi Quốc ca bị 'nhận vơ' bản quyền? (Hình 3).

Nhạc sĩ Văn Cao.

Theo quy định pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý bài Tiến quân ca có trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị bài Tiến quân ca.

Tùng Dương : "Tôi không ngại khi làm mới Quốc Ca"

Chủ nhật, 10/10/2021 | 11:22
Vào lúc 10h ngày 10/10/2021 ca sĩ Tùng Dương đã cho ra mắt MV Quốc Ca. Nam ca sĩ cho biết anh chọn ngày giải phóng Thủ đô để gửi tặng khán giả ca khúc bất hủ này.

Vụ ‘cấp phép’ bài Tiến quân ca: Không thể ‘trèo lên’ Hiến pháp

Thứ 5, 25/05/2017 | 04:00
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, có thể chấp nhận lời xin lỗi của cục trưởng cục NTBD, nhưng rõ ràng quyết định “cấp phép” của cục là vi phạm pháp luật, “trèo lên” Hiến pháp.

Con trai nhạc sĩ Văn Cao: Cục NTBD làm việc rất cẩu thả!

Thứ 4, 24/05/2017 | 10:20
Nhà thơ, hoạ sĩ Văn Thao - con trai cố nhạc sĩ Văn Cao cho biết, ông thấy buồn vì cách làm việc của cục NTBD ...
Cùng tác giả

Quảng cáo của Táo Quân 2022: 650 triệu đồng cho 30 giây

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:21
Mới đây, VTV đã đưa ra bảng giá quảng cáo trong chương trình Táo quân Tết 2022.

NSƯT Lê Mai tuổi 84: Hàng ngày vẫn ngồi trà đá, Lê Khanh hay đón đi ăn

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:46
NSƯT Lê Mai là nghệ sĩ gạo cội trong làng sân khấu kịch Việt Nam. Ở tuổi 84, bà sống bình yên bên con cháu. Bà vẫn minh mẫn và ưa hoạt động...

Minh Béo được trao Huy chương ở Liên hoan Kịch nói, Giám khảo nói gì?

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:34
DV Hồng Quang Minh (Minh Béo) được trao tặng huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 vừa khép lại tại TP.HCM.

Ngọc Anh "Phố trong làng" nói gì về trang phục bị chê không phù hợp?

Thứ 2, 17/01/2022 | 18:41
Ngọc Anh đang vào vai y tá Ngọc trong phim Phố trong làng. Tuy nhiên, cô bị chê "tơi tả" vì trang phục gợi cảm, chưa phù hợp với một cô gái nông thôn.

Năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Thái Bình không tổ chức Lễ hội đền Trần

Thứ 2, 17/01/2022 | 18:00
Lần thứ 2, Lễ hội đền Trần - Thái Bình sẽ không được diễn ra theo thông lệ vì những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Cùng chuyên mục

NTK Quỳnh Paris: Thời trang khởi nguồn từ cuộc sống

Thứ 5, 20/01/2022 | 07:00
Quỳnh Paris thành công từ rất sớm tại châu Âu. Khi về Việt Nam, văn hóa và con người của quê hương được chị tiếp tục sử dụng để tạo nên những tác phẩm thời trang.

Con gái BTV Diệp Chi cao lớn phổng phao, xinh hơn mẹ

Thứ 5, 20/01/2022 | 06:00
Dù mới 10 tuổi nhưng con gái BTV Diệp Chi sở hữu nhan sắc "không phải dạng vừa".

Đàm Vĩnh Hưng vô tình tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ ruột

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:17
Trên trang cá nhân, ngoài hình ảnh đi biểu diễn và các sản phẩm âm nhạc, thỉnh thoảng Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ hình ảnh bên cạnh mẹ ruột.

BTV Hoài Anh khoe nhan sắc như gái đôi mươi

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:00
Dù đã 42 tuổi nhưng BTV Hoài Anh có vẻ đẹp bất chấp thời gian khiến bao người mê mẩn.

Quốc Trường bị Bảo Anh chê khó tính vì điều này

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:51
Quốc Trường và Bảo Anh là bạn thân nhiều năm trong showbiz. Cả hai cũng thường dùng nhiều lời lẽ khá thân mật trên mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

“Đệ nhất mỹ nhân TVB” dành lời ngọt ngào cho chồng tật nguyền

Thứ 4, 19/01/2022 | 09:22
Kể từ sau khi kết hôn với Mã Đình Cường, cuộc sống của Lê Tư đã thay đổi hoàn toàn. Cô được chồng yêu thương và cưng chiều hết mực.

Minh Béo được trao Huy chương ở Liên hoan Kịch nói, Giám khảo nói gì?

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:34
DV Hồng Quang Minh (Minh Béo) được trao tặng huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 vừa khép lại tại TP.HCM.

Số phận tượng hổ “gầy nhom giống chó” trang trí đón Tết ở Phú Thọ

Thứ 4, 19/01/2022 | 07:02
Năm chú hổ "dị dạng" được trang trí chào mừng Tết Nhâm Dần 2022 ở vườn hoa quảng trường thị xã Phú Thọ đã khiến nhiều người không thể nhịn cười.

NSƯT Lê Mai tuổi 84: Hàng ngày vẫn ngồi trà đá, Lê Khanh hay đón đi ăn

Thứ 4, 19/01/2022 | 10:46
NSƯT Lê Mai là nghệ sĩ gạo cội trong làng sân khấu kịch Việt Nam. Ở tuổi 84, bà sống bình yên bên con cháu. Bà vẫn minh mẫn và ưa hoạt động...

Đàm Vĩnh Hưng vô tình tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ ruột

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:17
Trên trang cá nhân, ngoài hình ảnh đi biểu diễn và các sản phẩm âm nhạc, thỉnh thoảng Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ hình ảnh bên cạnh mẹ ruột.