Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn

Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn

Hồ Hải Nam
Thứ 3, 23/04/2024 | 22:07
0
Để kịp thời cung cấp nước cho người dân, lực lượng bộ đội huy động xe chở nước đến một số làng biên giới của huyện Đức Cơ.

Kịp thời hỗ trợ nước cho dân

Trước thời tiết nắng nóng kéo dài, khô hạn trên diện rộng, tại các xã vùng biên giới tỉnh Gia Lai hầu hết người dân thiếu nước để sinh hoạt. Để giải quyết nhu cầu trước mắt cho bà con, Công ty TNHH MTV 72, Binh đoàn 15 đã huy động xe chở nước miễn phí hỗ trợ cho người dân thôn Đức Hưng và làng Sơn, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ).

Khi nghe thông báo Công ty TNHH MTV 72 chở nước cấp cho dân, ai cũng hồ hởi dùng xô, chậu, thùng phi, can để nhận nước.

Cầm trên tay 2 chiếc can nhựa dung lượng 20 lít, bà Lê Thị Huệ (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan) không giấu được niềm vui: “Không có gì khổ bằng thiếu nước, thiếu cái gì có thể chịu được nhưng nước sinh hoạt thì không. Nhà tôi có 9 người cả con và cháu, thiếu nước cách đây 2 tháng rồi, nhưng những ngày gần đây thiếu trầm trọng. Mua nước bình về dùng để ăn, nhưng không đủ để tắm rửa, giặt quần áo. Mấy ngày nay, được Công ty 72 cấp nước, chúng tôi vui lắm".

Ông Hoàng Văn Ga, thôn trưởng thôn Đức Hưng cho biết, thôn có 218 hộ với 835 nhân khẩu. Mặc dù trên địa bàn thôn có bồn chứa nước, nhưng do thời gian gần đây không có mưa nên bà con thiếu nước trầm trọng. Không chỉ nước phục vụ cho nông nghiệp mà nước sinh hoạt cũng không có. Cũng theo ông Ga, do không có nước sinh hoạt, người dân phải đi mua nước bình về để nấu ăn. Nhiều hộ gia đình cứ đến cuối buổi chiều lại chở con, cháu đến người thân các làng khác để nhờ nguồn nước tắm, giặt rất bất tiện.

Thượng tá Hà Trọng Bảo, Giám đốc Công ty TNHH MTV 72 cho biết: "Thực hiện đề nghị của huyện và chỉ đạo của Binh đoàn, chúng tôi đã huy động 3 xe, mỗi xe chứa được 6m3 nước, đưa đến cấp miễn phí cho người dân làng Sơn và thôn Đức Hưng. Là đơn vị đứng chân trên địa bàn, thấy người dân thiếu nước chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hỗ trợ bà con. Mặc dù, một số giếng nước của đơn vị lượng nước không còn nhiều, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn tranh thủ dậy từ sớm để bơm nước lên các xe bồn, sau đó chở đến cho bà con".

Khoan giếng tìm nguồn nước

Tuy nhiên về lâu về dài, huyện Ủy, UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo ngành chức năng triển khai các biện pháp khẩn cấp để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho nhân dân vùng biên giới. Huyện Đức Cơ đã bố trí kinh phí 150 triệu đồng khoan giếng mới để có nguồn nước cung cấp cho 220 hộ dân thôn Đức Hưng, xã Ia Nan.

Hai ngày qua, đơn vị thi công đã triển khai khoan giếng cách Công trình nước sạch của thôn 400m. Đơn vị thi công sử dụng hệ thống khoan giếng công nghệ cao khoan độ sâu gần 130m tìm nguồn nước cho bà con nhân dân.

Dân sinh - Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn

Bộ đội chở nước ngọt cung cấp miễn phí cho các hộ dân.

Ông Trần Xuân Nghiên, Chủ tịch UBND xã Ia Nan cho biết, sau hơn một ngày triển khai, đến chiều 22/4 giếng khoan mới đã có nước. Xã đã nối hệ thống ống dẫn nước về các khu dân cư phục vụ nhân dân.

Cùng với việc khoan giếng khẩn cấp tìm nguồn nước cho nhân dân vùng khô hạn ở xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ đang tìm kiếm các giải pháp cung ứng nước lâu dài cho người dân. Ngành chức năng đã khoanh vùng khảo sát thực tế tại vùng hạ lưu giáp ranh giữa suối Ia Nan và suối Ia Nú.

Sau khi khảo sát thực tế và phương án thiết kế, chính quyền địa phương sẽ kêu gọi nhà đầu tư, nhà hảo tâm tiếp tục khoan giếng, xây dựng hệ thống xử lý nước để có nguồn nước phục vụ nhân dân vùng biên giới xã Ia Nan và khu vực lân cận.

Ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn làng Sơn và thôn Đức Hưng thiếu nước sinh hoạt.

Bởi vậy, địa phương đã đề nghị Công ty TNHH MTV 72 hỗ trợ chở nước đến cấp miễn phí cho người dân. Đó là giải pháp trước mắt, còn về lâu dài, huyện đã quyết định xuất ngân sách dự phòng gần 200 triệu đồng để thuê đơn vị khoan giếng cung cấp nước cho người dân.

Dân sinh - Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn (Hình 2).

Khoan giếng tìm nguồn nước phục vụ cho người dân.

Theo ông Định, vừa qua, một quỹ từ thiện cũng đã khảo sát để xây dựng một nhà máy xử lý nước sạch phục vụ cho hơn 19.000 hộ dân tại đây. Người dân vùng biên đang hy vọng, sẽ sớm không còn cảnh thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm sau.

Những giọt nước nghĩa tình trong mùa khô hạn nơi vùng biên giới

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:33
Không chỉ chở nước đến tận nhà tiếp tế, các đồn biên phòng còn phối hợp xây dựng công trình nước sạch để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng biên giới.

Bình Phước: Ban hành kế hoạch ứng phó với hạn hán xảy ra diện rộng

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:07
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND, về việc ứng phó hạn hán xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh mùa khô năm 2024.

Bình Phước: Hạn hán kéo dài, nông dân nguy cơ mất trắng hoa màu

Thứ 7, 20/04/2024 | 20:41
Nắng như đổ lửa suốt nhiều tháng, khiến nước nhiều khe suối, ao hồ ở Bình Phước cạn trơ đáy, nước ngầm tụt sâu.
Cùng tác giả

Báu vật của người Xơ Đăng

Chủ nhật, 26/05/2024 | 16:30
Trải qua hàng trăm năm, những chiếc áo làm bằng vỏ cây của người Xơ Đăng trở thành niềm tự hào về nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Gia Lai: Công ty cấp nước nợ tiền điện, hàng nghìn hộ dân bị cắt nước

Chủ nhật, 26/05/2024 | 15:09
Công ty Cấp nước Chư Sê nợ tiền bị điện lực cắt điện, khiến hàng nghìn hộ dân không có nước sinh hoạt.

Cảm phục cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

Thứ 4, 22/05/2024 | 14:27
Thương bạn không thể đi lại được, mỗi ngày em Y Juyên chờ sẵn trước cổng nhà để cõng bạn lên lớp.

Gia Lai: Phát hiện ổ dịch lở mồm long móng ở huyện Mang Yang

Thứ 3, 21/05/2024 | 19:09
Sau 1 tuần phát hiện ổ dịch, tại huyện Mang Yang có 39 con bò bị nhiễm bệnh. Hiện, các xã đã kích hoạt ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc.

Bắt giám đốc công ty có hành vi mua bán tàng trữ vật liệu nổ

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:30
Cơ quan công an vừa phát hiện bắt giữ Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Phát Hoàng Viễn tàng trữ, mua bán vật liệu nổ trái phép.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng gửi thư khen 4 “người hùng” cứu người trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Chủ nhật, 26/05/2024 | 21:47
Thủ tướng Chính phủ xúc động khi được biết 4 “người hùng” đã dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dùng thang leo lên tầng cao và sử dụng búa tạ để đập tường giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy.

Bình Thuận: Không để bãi xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân tràn ra khu dân cư

Chủ nhật, 26/05/2024 | 21:42
UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Tuy Phong không để bãi xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân tràn ra bên ngoài và khu dân cư khi xảy ra mưa lớn cục bộ.

Anh nông dân học "lỏm" công nghệ trồng một loại cây thu gần nửa tỷ/năm

Chủ nhật, 26/05/2024 | 19:30
Sau 10 năm đi làm ở Hàn Quốc, anh Quang tích luỹ kiến thức, học lỏm công nghệ về quê mở trang trại trồng loài cây nhiều chất dinh dưỡng thu gần nửa tỷ/năm.

Đồng Nai: Tai nạn giao thông, 3 người thương vong

Chủ nhật, 26/05/2024 | 19:06
Xe máy chạy vào làn ô tô trên quốc 51, va chạm với xe đầu kéo làm 2 người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng.

Bình Thuận: Đình chỉ các công trình sườn đồi dốc nếu có nguy cơ sạt lở

Chủ nhật, 26/05/2024 | 17:08
UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị các huyện, thị xã, thành phố đình chỉ việc xây dựng công trình nếu không bảo đảm an toàn hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Điều tra hai người tử vong bên đường, bên cạnh chiếc xe máy

Chủ nhật, 26/05/2024 | 12:33
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ hai người tử vong bên đường.

Gia Lai: Công ty cấp nước nợ tiền điện, hàng nghìn hộ dân bị cắt nước

Chủ nhật, 26/05/2024 | 15:09
Công ty Cấp nước Chư Sê nợ tiền bị điện lực cắt điện, khiến hàng nghìn hộ dân không có nước sinh hoạt.

Anh nông dân học "lỏm" công nghệ trồng một loại cây thu gần nửa tỷ/năm

Chủ nhật, 26/05/2024 | 19:30
Sau 10 năm đi làm ở Hàn Quốc, anh Quang tích luỹ kiến thức, học lỏm công nghệ về quê mở trang trại trồng loài cây nhiều chất dinh dưỡng thu gần nửa tỷ/năm.

Lão nông chia sẻ bí quyết nuôi gà rừng, bán 5 triệu/con

Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:00
Từ đam mê nuôi gà rừng, ông Trực thuần hóa chúng rồi nuôi trong vườn. Loại gà này được nhiều người ưa chuộng nên ông bán với giá cao, từ 1,5 triệu đến 5 triệu/con.

Bản tin 26/5: Học sinh Hà Nội nhận phiếu báo thi lớp 10

Chủ nhật, 26/05/2024 | 06:00
Học sinh Hà Nội nhận phiếu báo thi lớp 10; Vụ cháy nhà trọ 14 người tử vong: Nhiều nạn nhân còn trẻ tuổi...