Gia Lai: Chủ tịch huyện kiểm tra tình trạng phá rừng tại xã Sơ Pai

Gia Lai: Chủ tịch huyện kiểm tra tình trạng phá rừng tại xã Sơ Pai

Hồ Hải Nam
Thứ 5, 09/03/2023 | 14:06
0
Trước thực trạng phá rừng diễn biến phức tạp tại xã Sơ Pai, Chủ tịch UBND huyện Kbang, cùng các ban ngành có mặt kiểm tra.

Chủ tịch kiểm tra phá rừng

Sau khi báo chí liên tục đưa tin về tình hình phá rừng đang diễn biến phức tạp với nhiều mục đích khác nhau, đoàn công tác của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu, lội rừng kiểm tra thực tế tại lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý.

Qua kiểm tra cho thấy, thời gian qua, tại lâm phần công ty này quản lý có hàng chục cây gỗ bị đốn hạ trái phép với nhiều mục đích khác nhau.

Môi trường - Gia Lai: Chủ tịch huyện kiểm tra tình trạng phá rừng tại xã Sơ Pai

Chủ tịch UBND huyện Kbang dẫn đầu đoàn kiểm tra đi thực tế tại điểm nóng phá rừng.

Theo chân đoàn kiểm tra của UBND huyện Kbang đi thực tế tại 2 tiểu khu 114 và 118 thuộc lâm phần của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai.

Tại đây, chúng tôi thấy có 16 cây gỗ xoay, chò chỉ, dẻ, bời lời… có đường kính gốc 30-80cm bị đốn hạ. Cụ thể, có 10 cây gỗ bị cắt ngang gốc, còn nguyên thân và cành lá, nằm ngổn ngang trên mặt đất.

Những cây gỗ còn lại, có cây chỉ còn trơ cành nhánh, phần thân bị xẻ hộp, không còn ở hiện trường, nhưng cũng có cây bị xẻ hộp vuông vức, nằm lăn lóc trong rừng.

Ông Nguyễn Văn Hợi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai lý giải, những cây gỗ này bị khai thác trái phép nhiều năm qua theo hình thức “đánh tỉa” bởi nhiều nguyên nhân.

Tại tiểu khu 114 có 12 cây gỗ bị cắt hạ trái phép trong 3 năm qua. Trong đó, có nhiều cây bị cưa hạ rồi để nguyên cho khô nhằm mục đích bổ khúc làm củi, hoặc sau này sử dụng để đóng quan tài theo phong tục địa phương. Có cây bị chết khô nên người dân cắt hạ.

Cũng có một số cây bị đối tượng xấu cắt hạ với mục đích trả thù công ty. Ngoài ra, có vài cây gỗ bị lâm tặc khai thác trái phép, xẻ hộp rồi chở đi nơi khác tiêu thụ.

Ông Hợi cho biết thêm, phát hiện gỗ bị khai thác trái phép, đơn vị đã lập biên bản báo cáo cấp trên xử lý, chuyển tang vật về cơ quan. Dù công ty đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ nhưng chưa giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác rừng trái phép.

Môi trường - Gia Lai: Chủ tịch huyện kiểm tra tình trạng phá rừng tại xã Sơ Pai (Hình 2).

Nhiều cây rừng bị đốn hạ trái phép.

“Sau khi lâm phần xảy ra khai thác gỗ trái phép, công ty tổ chức kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân. Đơn cử, sau khi để xảy ra việc 4 cây gỗ ở tiểu khu 114 bị cưa hạ, công ty đã cách chức 1 tổ trưởng phụ trách khu vực, luân chuyển 1 nhân viên và cho thôi việc 1 người. Mặt khác, đơn vị cũng xác định đối tượng N.V.K (trú tại thị xã An Khê) thường chui lủi trong rừng, lợi dụng lúc sơ hở cưa hạ cây gỗ nhằm mục đích trả thù. Công ty đã báo cơ quan chức năng và mật phục để bắt quả tang đối tượng này nhưng chưa được”, ông Hợi nói.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn công tác của huyện Kbang đã làm việc với Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai và UBND xã Sơ Pai.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra nhận định, để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép trong thời gian dài, trách nhiệm thuộc về Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai vì đã không kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ đầu.

Đối với hành vi phá hoại rừng tự nhiên và rừng trồng là do trước đó Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai đã triển khai những biện pháp mạnh, gây mâu thuẫn với người dân trên địa bàn.

Tăng cường quản lý bảo về rừng

Do vậy, công ty cần tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời, công ty cũng cần phối hợp với người dân trồng rừng, giúp nâng cao thu nhập, tránh các điểm nóng không đáng có.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi khai thác lâm sản trái phép tại lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Môi trường - Gia Lai: Chủ tịch huyện kiểm tra tình trạng phá rừng tại xã Sơ Pai (Hình 3).

Theo đoàn kiểm tra nhận định rừng bị phá với nhiều lý do, trong đó có mục đích trả thù cá nhân.

“Địa bàn rộng, chủ rừng chưa bắt quả tang đối tượng vi phạm nhưng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát. Có như vậy thì mới kịp thời phát hiện, ngăn chặn được triệt để tình trạng khai thác lâm sản trái phép. Qua kiểm tra thực tế, có nhiều cây gỗ bị khai thác trái phép từ năm 2021 nhưng đến năm 2022 mới phát hiện. Tôi cũng đề nghị các cơ quan liên quan làm rõ việc có hay không sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng khi để các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, báo chí đã phản ánh vào cuối tháng 2/2023, lực lượng chức năng huyện Kbang phát hiện có nhiều cây gỗ bị cắt hạ, khai thác trái pháp luật tại tiểu khu 114 lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý.

Thân cây được các đối tượng khai thác cắt khúc, xẻ hộp vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Tại hiện trường chỉ còn lại cành, ngọn phần gốc cây đã bị đốt cháy hoàn toàn.

UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản về việc tiếp tục kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm hành vi khai thác rừng trái pháp luật xảy ra ở xã Sơ Pai.

UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng, đơn vị chủ rừng tiếp tục tổ chức kiểm tra, xác minh, xác lập hồ sơ vụ việc, xác định đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Diễn biến mới việc xử lý vụ chặt phá gỗ tại 64 lô rừng ở Thanh Hóa

Thứ 3, 07/03/2023 | 10:00
Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến lượng lớn cây gỗ bị chặt phá tại 64 lô rừng trên địa bàn.

Gia Lai: Xác định 2 đối tượng phá rừng tại huyện Kông Chro

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:44
Liên quan đến vụ việc khai thác trái phép 149 cây gỗ, lực lượng chức năng đã xác định được 2 đối tượng, thu hồi 7,5m3 gỗ.

Gia Lai: Điều tra vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Kông Chro

Thứ 5, 23/02/2023 | 12:00
Cơ quan chức năng đang điều tra vụ cưa hạ trái phép 125 cây gỗ khối lượng hơn 30m3.
Cùng tác giả

Kon Tum: Khai mạc Ngày hội các dân tộc vùng Tây Nguyên 2023

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:01
Bộ VHTT&DL tổ chức khai mạc các hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất năm 2023.

Công an tỉnh Đắk Nông và những sáng kiến thiết thực

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:16
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định về việc, công nhận hiệu quả áp dụng của 2 sáng kiến thuộc Công an tỉnh Đắk Nông trên địa bàn.

Bắt giữ 3 đối tượng điều tra hành vi giết người

Thứ 2, 27/11/2023 | 18:28
Do mâu thuẫn việc gia đình, Đông rủ nhóm đối tượng mang theo hung khí tìm đến phá cửa, xông vào nhà cậu ruột đập phá, truy sát nạn nhân.

Kon Tum: Hàng loạt dự án giao rừng để mất rừng

Thứ 4, 22/11/2023 | 14:23
Trong 11 dự án giao rừng cho các cá nhân, doanh nghiệp, quá trình quản lý hoạt động các đơn vị này đồng loạt để mất rừng.

Độc đáo hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô

Thứ 6, 17/11/2023 | 17:13
Ngay từ sáng sớm, hàng trăm lượt khách trong và ngoài tỉnh có mặt tại sông Pô Cô để cổ vũ các đội đua thuyền.
Cùng chuyên mục

Tp.Đà Nẵng: Cần chấn chỉnh hoạt động vận tải trên đường số 3 KCN

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:36
Đoàn xe chạy rầm rầm xuyên đêm, chở đất quá khổ, quá tải, rơi vãi... thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Tp.Đà Nẵng đón không khí lạnh kèm mưa lớn từ 30/11

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:44
Từ đêm 30/11 đến ngày 3/12, Tp.Đà Nẵng có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Nghệ An: Thêm một công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:03
Đến thời điểm hiện tại, đã có 6 công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi sau khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Thanh Hóa: Thông tin mới trang trại lợn bị xử phạt về môi trường

Thứ 2, 27/11/2023 | 22:10
Công ty TNHH phát triển chăn nuôi Như Xuân đã khắc phục xong các hệ thống xử lý bảo vệ môi trường sau khi bị phạt 70 triệu đồng do một số vi phạm.

Vứt xác lợn ra môi trường, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

Thứ 2, 27/11/2023 | 19:00
Địa phương nào không chấn chỉnh việc vứt xác động vật ra ngoài môi trường thì Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tp.Đà Nẵng: Cần chấn chỉnh hoạt động vận tải trên đường số 3 KCN

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:36
Đoàn xe chạy rầm rầm xuyên đêm, chở đất quá khổ, quá tải, rơi vãi... thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2023: Miền Bắc trời rét, mưa kéo dài

Thứ 7, 02/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.