Gia Lai: Đột nhập công trường khai thác đá trái phép

Gia Lai: Đột nhập công trường khai thác đá trái phép

Hồ Hải Nam

Hồ Hải Nam

Thứ 2, 05/12/2022 19:48

Vị trí khai thác đá trái phép nằm ngay sau lưng UBND xã, hàng chục công nhân đang làng việc, xe cộ ra vào tấp nập những chính quyền xã không hề hay biết.

Công trường nằm cạnh UBND xã

Ngày 5/12, phản ánh với Người Đưa Tin, một người dân địa phương cho biết, tại khu vực xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai tái diễn tình trạng khai thác đá trái phép.

Người này cho biết, dù vị trí khai thác đá trái phép nằm gần trụ sở UBND xã, nhưng tại đây hàng ngày có đến hàng chục công nhân khai thác, đập đá tại chỗ, xe liên tục chạy vào vận chuyển đá đi tiêu thụ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, PV có mặt tại xã Ia Yok để ghi nhận. Lần theo vệt bánh xe tại tuyến đường nằm ngay cạnh tường rào trụ sở UBND xã PV di chuyển khoảng 1km thì tiếp cận được vị trí khai thác đá trái phép.

Theo ghi nhận của PV, nơi này như một công trường khai thác đá được cấp phép. Đứng trên cao quan sát xuống, PV đếm có 10 công nhân đang miệt mài đập đá.

Bên cạnh, là chiếc máy xúc đào sâu xuống đất để múc đá lên. Trên bề mặt là nhiều tảng đá lớn, có đến hàng chục khối được đào bới dưới đất sâu tập kết tại đây.

Môi trường - Gia Lai: Đột nhập công trường khai thác đá trái phép

Vị trí khai thác đá trái phép.

Trò chuyện với PV, ông Trần Văn M., 45 tuổi, ngụ huyện Chư Pah, đang làm tại đây cho biết: “Vụ mùa cà phê vừa khép lại, không có việc làm, hai vợ chồng được một người tên Thanh (chủ bãi đá) thuê sang đây đập đá. Tiền công ông Thanh giao khoán theo chỉ tiêu thù lao là 1.500 đồng/ viên đá chẻ. Vợ chồng tôi qua bãi đá này mới làm được 3 ngày, bình quân mỗi người được 200 nghìn đồng/ ngày”.

Bà Lê Thị T., 40 tuổi, ngụ huyện Chư Pah cho biết: “Hầu hết những người đang làm công ở đây đi theo cặp, vợ và chồng. Hiện tại, có 10 người đang làm việc, sáng mọi người đùm cơm đi ăn trưa và làm đến chiều mới về.

Một viên đá đập ra, bốc lên xe chở đi chúng tôi được trả công 1.500 đồng/cục. Bình quân có 10 người đập, chiều lại khoảng 4 xe ben vào chở đá đi tiêu thụ. Không có việc làm, có người thuê chúng tôi bỏ sức đi kiếm thêm vài đồng về lo con cái ăn học, trang trải dịp Tết sắp đến. Thật ra chúng tôi chẳng biết bãi đá này được cấp phép hay không”.

Xã không nắm được vụ việc

Theo quan sát của PV, từ vị trí khai thác, để vận chuyển được đá ra ngoài tiêu thụ phải đi qua con đường sát bên cạnh tường rào trụ sở UBND xã. Hàng ngày, công nhân vào bãi làm việc, xe ben vào chở đá ra liên tục nhưng chính quyền xã không hay biết.

Ngay sau khi ghi nhận hiện trường, PV thông tin vụ việc đến lãnh đạo UBND xã Ia Yok. Khoảng 10 phút sau, tổ công tác của xã có mặt tại hiện trường để lập biên bản.

Môi trường - Gia Lai: Đột nhập công trường khai thác đá trái phép (Hình 2).

Sau khi nhận được thông tin phóng viên phản ánh, Chủ tịch UBND xã Ia Yok đã có mặt tại hiện trường lập biên bản xử lý vụ việc.

Tại hiện trường, trao đổi với PV, ông Hồ Việt Bắc, Chủ tịch UBND xã Ia Yok, huyện Ia Grai cho biết: “Tôi không ngờ vị trí đá khai thác trái phép lại quy mô lớn như thế này, thật sự xã không nắm được.

Ở xã cán bộ thiếu, một mình tôi quản lý không hết việc, nhưng dù sao để xảy ra sai phạm này xã xin nhận trách nhiệm. Số lượng đá khai thác trái phép tại hiện trường lớn, vượt thẩm quyền xử lý của xã, do đó xã sẽ tiến hành đo đếm, lập biên bản báo cáo huyện".

Theo ông Bắc, trước đây tại vị trí này xã đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện máy móc, xử phạt hành chính với ông Tùng có hành vi khai thác trái phép.

Thế nhưng, ông Tùng không chấp hành, giờ lại tiếp tục đưa máy móc vào khai thác trái phép. Lần này, xã tiến hành đo đếm, lập biên bản và kiên quyết xử lý thật nghiêm.  

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.