Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa

Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa

Hồ Hải Nam
Thứ 6, 17/09/2021 | 18:06
Xưởng gỗ mọc lên như “nấm sau mưa” ngay cạnh rừng khiến những cánh rừng tại huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) luôn bị đặt trong tình trạng báo động.

Cưa cây tươi, xẻ cây khô

Ngày 16/9, theo chân một người dân địa phương, PV Người Đưa Tin tiếp cận cánh rừng thuộc khu vực giáp ranh giữa xã  Hà Đông, xã Đắk Sơ Mei (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Do ảnh hưởng của những trận mưa khiến con đường vào khu rừng trở nên trơn trượt, nhão nhoét bùn đất. Sau nhiều giờ di chuyển bằng xe máy PV mới đến được khu vực chân núi, đoạn đường tiếp theo, PV đành giấu xe máy vào bụi cây ven đường và tiếp tục đi bộ.

Vượt hơn một kilômét đường rừng, PV tiếp cận được khoảnh rừng bị cưa hạ. Tại đây, theo ghi nhận của PV, có nhiều cây rừng đường kính từ 20cm đến một mét mới bị cưa hạ, cành lá còn xanh, mùn cưa còn rất mới.

Môi trường - Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa

PV Người Đưa Tin mục sở thị một cây gỗ có đường kính gần một mét bị cưa hạ.

Lý giải về điều này, người dân đi cùng với PV cho biết: “Bây giờ, các đối tượng đi cưa hạ cây rừng rất sành sỏi. Ban đầu, họ vào rừng cưa gốc cho cây ngã xuống rồi để đó, chờ một thời gian, cây có dấu hiệu khô mới tiến hành xẻ ra thành từng khúc rồi mới chở đi. Như thế, cho dù bị cơ quan chức năng phát hiện thì hình thức xử lý nhẹ hơn, vì không xác định được người cưa cây là ai. Họ chỉ là người tận dụng cây đã bị khô, ngã đổ”.

Môi trường - Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa (Hình 2).

Một cây gỗ đường kính khoảng một mét bị cưa hạ còn nguyên tại hiện trường.

Người này cho biết thêm, hầu hết số gỗ sau khi khai thác tại các cánh rừng được vận chuyển về bán cho những xưởng gỗ ở xã Hải Yang.

Môi trường - Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa (Hình 3).
Môi trường - Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa (Hình 4).

Những cây gỗ đã khô bị xẻ thành từng khúc theo quy cách.

Xưởng gỗ "bủa vây" rừng

Sau khi ghi lại những hành ảnh cây rừng bị đốn hạ tại hiện trường, PV đến xã Hải Yang ghi nhận thông tin.

Theo quan sát của PV, trung tâm xã Hải Yang khoảng chừng một kilômét nhưng dọc hai bên đường là hàng loạt các xưởng chế biến đồ gỗ dân dụng nằm sát vách nhau. Nơi đây được người dân ví như “thiên đường” gỗ. Các xưởng gỗ xuất hiện như “nấm mọc sau mưa” mỗi ngày. Hầu hết các xưởng gỗ tại đây gia công thành phẩm là những bộ phản, mặt bàn có kích thước “khủng”.

Theo người dân địa phương, để làm mặt bàn, mặt sập kích cỡ lớn, chủ các xưởng gỗ tại xã Hải Yang phải nhập khẩu gỗ từ nước ngoài (đa phần là gỗ từ Nam Phi). Mặt hàng họ nhập là những cây gỗ tròn có đường kính từ vài mét đến vài chục mét. Tuy nhiên, để làm chân đế, giá đỡ, họ sẽ đặt hàng gỗ từ người dân địa phương.

Nhiều người địa phương vào mùa giáp hạt thiếu ăn, không có việc làm sẽ lén lút vào rừng khai thác bán cho các chủ xưởng gỗ. Chính vì vậy, những cánh rừng lân cận luôn trong tình trạng “báo động”.

Môi trường - Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa (Hình 5).

Tại xã Hải Yang, khu vực trung tâm xã có đến 42 xưởng chế biến gỗ nằm sát cạnh nhau.

Ngày 16/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Khải, Phó Ban phụ trách, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa cho biết: “Thời gian gần đây, anh em cán bộ của Ban cũng thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, nhưng không phát trường hợp nào liên quan đến phá rừng. Việc thông tin báo chí phản ánh, tôi sẽ chỉ đạo anh em tiến hành kiểm tra xác minh ngay”.

Theo ông Khải, ông mới được phân công về đơn vị, mới nhận nhiệm vụ được khoảng 2 tháng nên chưa bao quát nắm hết được vị trí, số lượng các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn.

Sáng 17/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa cho biết: “Hiện tại, Hạt cũng đã triển khai lực lượng, vào hiện trường kiểm tra khu vực rừng bị phá mà PV phản ánh. Sau khi tổ công tác đi kiểm tra về, kết quả như thế nào tôi sẽ thông tin lại sau”.

Môi trường - Gia Lai: “Máu rừng” vẫn chảy tại huyện Đắk Đoa (Hình 6).

Một cây gỗ có kích thước "khủng" trong tình trạng "báo động" có thể bị cưa hạ bất cứ lúc nào.

Liên quan đến hàng loạt các xưởng chế biến gỗ mọc lên như “nấm” tại xã Hải Yang, ông Sơn cho biết thêm: “Vừa qua Hạt cũng đã kiểm tra thống kê, tại xã Hải Yang có 42 xưởng chế biến đồ gỗ mỹ nghệ.

Việc các đối tượng lên rừng lén lút khai thác gỗ quy cách về bán cho các xưởng này Hạt cũng đã nắm được thông tin.

Tuy nhiên, rất khó phát hiện xử lý được, bởi các xưởng gỗ nhiều. Các đối tượng chở gỗ ra vào ban đêm, chia nhỏ ra bán cho mỗi xưởng một vài cục, hoặc đem về gửi mỗi nhà một vài cục, khi cần túc tắc chở lẻ tẻ ra bán.

Vấn đề này Hạt đã đề xuất với huyện có giải pháp để gom các xưởng lại hay có cơ chế thế nào đó để dễ quản lý”.

Khởi tố 2 nhân viên bảo vệ để xảy ra tình trạng phá rừng

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:42
Được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng nhưng 2 nhân viên không làm tròn trách nhiệm, để xảy ra tình trạng khai thác trái phép gần 50m3 gỗ.

Gia Lai: Bắt giữ xe ô tô tải chở gỗ lậu từ Campuchia về Việt Nam

Thứ 4, 11/08/2021 | 13:00
Cơ quan chức năng đã bắt giữ một xe ô tô tải chở gỗ lậu ngụy trang dưới vỏ bọc xe nông sản, từ Campuchia về Việt Nam qua hướng cửa khẩu Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai.

Điều tra vụ 40 người cầm hung khí “giải vây" cho lâm tặc, cướp xe gỗ tang vật

Thứ 4, 04/08/2021 | 10:30
Sau khi bị lực lượng quản lý bảo vệ rừng phát hiện, có khoảng 40 người dùng hung khí bao vây để "giải cứu” cho lâm tặc, cướp phương tiện cùng tang vật.
Cùng tác giả

Kom Tum: Người dân “ôm nợ” vì phát hiện gỗ khủng

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:19
Một người dân bỏ ra gần 100 triệu đồng để trục vớt khúc gỗ bị vùi dưới ruộng, khi đem về nhà thì bị tịch thu.

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Chủ nhật, 22/05/2022 | 13:11
Gia Lai lọng trọng lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tỉnh và đón nhận Bằng chứng nhận, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng nội lực phát triển kinh tế

Thứ 7, 21/05/2022 | 22:14
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai phải có đột phá, tạo động lực mới.

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.
Cùng chuyên mục

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:31
Việc khai thác, sơ chế cao lanh quy mô lớn xảy ra ngang nhiên trong thời gian dài tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:38
Sau khi nước thải từ trang trại lợn chảy xuống, nước tại đập Trà Si đổi màu xanh rêu, đen kịt, nổi váng, cá nuôi, cá tự nhiên bị chết

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Vụ khai thác trái phép 4000m3 đất ở Kon Tum: Xử phạt 2 cá nhân

Thứ 7, 14/05/2022 | 19:09
2 cá nhân có hành vi khai thác hàng nghìn m3 đất trái phép bị xử phạt hàng chục triệu đồng, phải khắc phục lại đúng hiện trạng ban đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/5/2022: Mưa to rải rác từ nay đến cuối tháng

Thứ 5, 26/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 27/5/2022: Miền Bắc ngày nắng chiều tối trở mưa

Thứ 6, 27/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.