Gia Lai: Nhiều khuất tất tại Chi cục Kiểm lâm trong việc thanh lý, đấu giá tang vật vi phạm?

Gia Lai: Nhiều khuất tất tại Chi cục Kiểm lâm trong việc thanh lý, đấu giá tang vật vi phạm?

Hồ Hải Nam
Thứ 2, 30/03/2020 | 09:45
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai tổ chức thanh lý, đấu giá tang vật, phương tiện hết đát. Nhưng điều lạ là nhiều năm qua, chỉ duy nhất một cá nhân trúng thầu. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện có nhiều khuất tất, mập mờ, có dấu hiệu ưu ái cho cá nhân này của Chi cục.

Liên tục trúng thầu

Nhiều bạn đọc phản ánh với PV báo Người Đưa Tin, hàng năm Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đều tổ chức thanh lý, đấu giá tang vật là những phương tiện xe ô tô, xe tải đã hết đời, hết đát thanh lý theo diện bán phế liệu.

Mỗi đợt thanh lý có nhiều cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ để tham gia đấu giá nhưng lần nào cũng ngậm ngùi ra về tay không.

Một điều lạ, khoảng 10 năm trở lại đây, trong các đợt thanh lý, đấu giá lần nào cũng vậy, có một cá nhân luôn là người trúng thầu.

Ngoài ra, nhiều bạn đọc còn phản ánh, theo quy định của pháp luật, đối với những xe đã hết đời, hết đát hợp đồng thanh lý là bán phế liệu phải cắt nhỏ các bộ phận, máy phải đập, cầu phải cắt đúng quy định có văn bản nghiệm thu mới được vận chuyển đi. 

Hồ sơ điều tra - Gia Lai: Nhiều khuất tất tại Chi cục Kiểm lâm trong việc thanh lý, đấu giá tang vật vi phạm?

Những chiếc xe thanh lý bán phế liệu tại Chi cục Kiểm lâm. Bên trong đống sắt vụn cao ngất là những lốc máy còn nguyên được che đậy.

Thế nhưng, điều lạ người trúng thầu những năm qua luôn "qua ải" nghiệm thu một cách dễ dàng, để nguyên nhiều bộ phận của xe về tái sử dụng, bán phụ tùng cho gara ô tô thu lợi.  

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV vào ngày 19/2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai thông báo, bán, nhận hồ sơ tham gia đấu giá tài sản là các phương tiện xe ô tô tải, bán tải tịch thu trong các vụ vi phạm xe đã hết đời, hết đát.

Hình thức cắt nhỏ bán phế liệu tổng 31.260 kg, giá khởi điểm là 165.678.000 đồng.

Hồ sơ điều tra - Gia Lai: Nhiều khuất tất tại Chi cục Kiểm lâm trong việc thanh lý, đấu giá tang vật vi phạm? (Hình 2).

Chiếc xe chỉ bị cắt làm đôi máy móc vẫn còn nguyên.

Ngày 6/3, thời điểm công bố đấu giá, nhiều người tham gia phiên đấu giá không ai lấy làm lạ, khi lần này cũng như thường lệ cá nhân trúng thầu vẫn là người những năm trước đã trúng thầu.

Từ chối cung cấp hồ sơ

Sau đó, PV tìm hiểu được biết cá nhân có thường xuyên trúng thầu của Chi cục tên là Phong.

Liên tiếp những ngày sau đó, PV đều đặn có mặt tại sân bãi của Chi cục Kiểm lâm để quan sát các cán bộ của Chi cục tổ chức giám sát đơn vị trúng thầu cắt nhỏ xe ra theo hợp đồng bán phế liệu.

Tại đây, PV phát hiện nhiều bất cập, chỉ thỉnh thoảng mới thấy sự có mặt của lực lượng giám sát thuộc Chi cục kiểm lâm.

Những lúc không có ai giám sát những người thợ máy tháo máy móc nguyên bộ tập trung một chỗ rồi lấy các cánh cửa sắt, sàn xe đậy lại. Có những xe chỉ cắt làm đôi, cầu xe, xác vẫn còn nguyên.  

Đến ngày 19/3, ông Phong (người trúng thầu) điều chiếc xe cẩu Huyndai BKS 81C-010.00 lên sân bãi Chi cục chở tài sản trong cuộc đấu giá đưa về kho bãi riêng.

Hồ sơ điều tra - Gia Lai: Nhiều khuất tất tại Chi cục Kiểm lâm trong việc thanh lý, đấu giá tang vật vi phạm? (Hình 3).

 Sáng ngày 19/3, người trúng đấu giá cho xe cẩu hiệu Huyndai BKS 81C-010.00 lên Chi cục Kiểm lâm chở một chiếc xe bị cắt làm đôi về tại xưởng riêng. 

Sau khi bốc lên thùng xe cẩu (phế liệu là chiếc xe bán tải bị cắt làm đôi), chiếc xe rời khỏi Chi cục. Dọc theo đường Tôn Thất Tùng xe này chạy qua bệnh viện Nhi rồi về kho tại làng Bông Phông Phun, xã Chư Á, TP.Pleiku.

Hồ sơ điều tra - Gia Lai: Nhiều khuất tất tại Chi cục Kiểm lâm trong việc thanh lý, đấu giá tang vật vi phạm? (Hình 4).

Rời khỏi chi cục Kiểm lâm, xe cẩu hiệu Huyndai BKS 81C-010.00 về tập kết hàng tại xưởng tại buôn Bông Phu, xã Chư Á, TP.Pleiku.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, một cán bộ Hạt Trưởng hạt Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: "Ở tại hạt Kiểm lâm việc thanh lý xe hết đời, hết đát hình thức bán phế liệu với xe ô tô phải cắt nhỏ các bộ phận, đặc biệt cầu phải cắt làm đôi, lốc máy phải đập để tránh tình trạng tái sử dụng".

Hồ sơ điều tra - Gia Lai: Nhiều khuất tất tại Chi cục Kiểm lâm trong việc thanh lý, đấu giá tang vật vi phạm? (Hình 5).

Sau khi về đến trong xưởng các công nhân đang làm việc tại tiến hành cẩu hàng xuống. Hình ảnh xe bị chỉ bị cắt làm đôi, cầu vẫn còn nguyên chưa bị cắt bỏ theo quy định. 

Liên quan đến việc một cá nhân nhiều năm qua liên tục trúng thầu khiến nhiều người tỏ ra bất bình, ông Dương Hoàng Nguyện, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết : "Việc đấu giá Chi cục Kiểm lâm làm hợp đồng giao cho một đơn vị trung gian đứng ra làm các thủ tục theo quy định của pháp luật về đấu giá.

Vừa rồi Chi cục cũng hợp tác với doanh nghiệp đấu giá tư nhân Đại Phát (địa chỉ 293A Duy Tân, phường Diên Hồng, TP.Pleiku) thực hiện. Việc một đơn vị suốt nhiều năm qua liên tục trúng đấu giá, cái đó tôi sao nắm được".

Trả lời về việc đối với xe ô tô, xe tải hết đời, hết đát thực hiện bán phế liệu quy định cắt, đập bỏ những bộ phận nào, đơn vị nào thực hiện việc giám sát? Ông Nguyện cho biết: "Với những xe ô tô, xe tải,  trong đợt vừa rồi Chi cục thanh lý phế liệu cầu xe phải cắt làm đôi, thậm chí có xe cắt làm ba, máy buộc phải đập bỏ để tránh tái sử dụng".

Lúc này, PV thắc mắc tại chi cục PV ghi nhận cụ thể hình ảnh, video nhiều xe chỉ cắt lấy lệ để đối phó "nhét" vào biên bản nghiệm thu.

PV đã bám theo ghi nhận bằng chứng là những hình ảnh, clip những chuyến xe chở máy móc, cầu xe còn nguyên từ Chi cục về đến kho của người trúng đấu giá.

Thế nhưng, ông Nguyện một mực khẳng định: "Tôi là người trực tiếp giám sát nên không có chuyện xe nào cầu không cắt, máy không đập ra".

Dù luôn khẳng định mình làm đúng, nhưng khi PV đề nghị cung cấp biên bản nghiệm thu phế liệu, danh tính địa chỉ người trúng đấu giá ông Nguyện từ chối.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu Huân, Chi cục Trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: "Tôi đã kiểm tra thông tin PV phản ánh. Anh em nói họ nói đã giám sát chặt chẽ và đúng quy trình. Bây giờ cứ làm rõ, nếu anh em làm sai thì họ phải chịu trách nhiệm".

Kế toán của “đại gia” xăng dầu Trịnh Sướng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú

Thứ 6, 27/03/2020 | 12:33
Cơ quan chức năng đã khởi tố kế toán của “đại gia” xăng dầu Trịnh Sướng để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Bộ Công an đề xuất bán đấu giá xe quá hạn nộp phạt mà chủ không đến nhận

Thứ 5, 12/12/2019 | 18:56
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc tạm giữ quá lâu dẫn đến tình trạng nhiều phương tiện bị hỏng hóc, cũ nát, không sử dụng được. Trong tổng số 136.989 phương tiện tồn đọng có 99.983 phương tiện còn sử dụng được, 37.006 phương tiện đã hư hỏng.

Quảng Trị: Thanh tra nhiều ‘khuất tất’ tại trung tâm Môi trường và Đô thị

Chủ nhật, 16/06/2019 | 08:30
Dư luận đang ngóng chờ kết luận thanh tra nhiều điều khuất tất tại trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Cùng tác giả

Kỳ vọng mô hình đô thị sinh thái nghỉ dưỡng bên dòng sông chảy ngược

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:02
Dòng Đăk Bla thơ mộng như ôm trọn Tp.Kon Tum vào lòng. Bởi dòng chảy ngược khác với quy luật của tạo hóa, người dân quen gọi dòng Đăk Bla là dòng chảy ngược.

Gia Lai: Một trường tiểu học thu chi sai quy định hàng trăm triệu đồng

Thứ 7, 18/03/2023 | 07:19
Trong 3 năm học vừa qua, nhà trường đã thu nhiều khoản phí “vô tội vạ” khiến phụ huynh bức xúc.

Công an vào cuộc vụ hơn 1.000 cây cà phê bị chặt phá

Thứ 5, 16/03/2023 | 10:49
Hơn 1.000 cây cà phê của nhiều hộ dân bị kẻ xấu chặt phá, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Gia Lai: Chủ tịch xã tắc trách để “đá tặc” tẩu tán tang vật?

Thứ 3, 14/03/2023 | 14:30
Dù phát hiện, lập biên bản bãi khai thác đá trái phép quy mô lớn, nhưng sau đó chính quyền xã “phớt lờ” để các đối tượng tẩu tán hết tang vật.

Nữ sinh lớp 9 say mê văn hóa dân tộc Brâu

Thứ 3, 14/03/2023 | 10:00
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Brâu, cô học trò lớp 9 cho ra đời dự án “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc”.
Cùng chuyên mục

Bắt "ông trùm" đường dây làm tiền giả quy mô lớn

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:19
Miên thay tên đổi họ để trốn tránh cơ quan chức năng rồi bị đưa đi cai nghiện cho đến khi hành tung bị phát hiện.

Bình Dương: Người phụ nữ mang xe đi gán nợ, rồi trình báo bị cướp

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:02
Sợ gia đình biết mình nợ nần, người phụ nữ mang xe đi gán nợ rồi vờ báo công an rằng mình bị cướp.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên hồ nước

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:01
Thời điểm lực lượng chức năng vớt đưa thi thể người đàn ông lên bờ, còn phát hiện có một cục đá được buộc chung. Bước đầu nguyên nhân tử vong được xác định do tự tử.

Tp.Đà Nẵng: Tìm nhân chứng vụ tai nạn khiến người phụ nữ tử vong

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:32
Ai chứng kiến vụ tai nạn ngày 17/3 tại đường nhánh Bắc cầu vượt Hòa Cầm, có thể cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 3 bị can để điều tra vụ làm giả thuốc chống mối

Thứ 4, 22/03/2023 | 13:43
Cơ quan điều tra bước đầu xác định, các bị can đã cấu kết với nhau để pha chế, làm giả nhiều chai thuốc chống mối, cung cấp cho một dự án ở huyện Xuyên Mộc.
     
Nổi bật trong ngày

Hotgirl cùng nhóm bạn tổ chức "bay lắc" ở chung cư nhận án nặng

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:26
Trang đã rủ nhóm bạn của mình đến chung cư mini để sử dụng ma tuý "bay lắc", hít bóng cười. Hotgirl cùng nhóm bạn phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.

Thưởng nóng lực lượng bóc đường dây ma túy vì có loạt bất động sản

Thứ 3, 21/03/2023 | 19:09
Vụ án sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử công khai, từ đó răn đe, làm bài học giáo dục, cảnh tỉnh đối với các đối tượng khác khi mua bán trái phép chất ma túy.

Phát hiện ổ ma túy người nước ngoài ở Ocean Villa

Thứ 3, 21/03/2023 | 19:15
Công an đột kích, phát hiện 7 người, trong đó 4 đối tượng người nước ngoài và 3 cô gái người Việt đang phê ma túy.

Vụ sát hại Quân “xa lộ”: Kẻ chủ mưu phản bác nội dung gì?

Thứ 4, 22/03/2023 | 09:51
Được xác định vai trò chủ mưu, nhưng bị cáo Võ Thùy Linh không thừa nhận hành vi phạm tội và kêu oan.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 3 bị can để điều tra vụ làm giả thuốc chống mối

Thứ 4, 22/03/2023 | 13:43
Cơ quan điều tra bước đầu xác định, các bị can đã cấu kết với nhau để pha chế, làm giả nhiều chai thuốc chống mối, cung cấp cho một dự án ở huyện Xuyên Mộc.