Giá thép tăng bất thường: Doanh nghiệp xây dựng cần có dự báo dài hơi

Giá thép tăng bất thường: Doanh nghiệp xây dựng cần có dự báo dài hơi

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 2, 31/05/2021 | 08:00
Theo các chuyên gia, chính các nhà thầu xây dựng, đơn bị bán buôn VLXD phải có hiểu biết về giá cả thế giới, có tầm nhìn xa hơn để chủ động ứng biến với thị trường.

Giá thép tăng chóng mặt vài tháng trở lại đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo số liệu của tổng cục Thống kê, chỉ số giá sản xuất của nhóm sản phẩm kim loại bình quân 4 tháng đầu năm 2021 tăng 7,7%. Trong đó, chỉ số giá sản xuất nhóm sản phẩm sắt, thép tháng 4/2021 tăng 27,7% so với cùng kỳ năm trước, bình quân 4 tháng đầu năm 2021 tăng 23%.

“Các nhà thầu, doanh nghiệp ngành xây dựng, người dân đang xây nhà cũng phải đối mặt với giá vật liệu xây dựng tăng phi mã, chưa có dấu hiệu giảm”, tổng cục Thống kê nhận định.

Theo lý giải của bộ Công Thương, nguyên nhân giá thép tăng mạnh trong thời gian qua là giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới cùng với việc ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Lượng phôi thép sản xuất trong nước hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% thị phần, còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đang hạn chế xuất khẩu phôi để điều chỉnh tăng giá, điều này khiến các nước nhập khẩu trong đó có Việt Nam bị động về nguyên liệu.

Đà tăng giá thép không chỉ đến từ giá nguyên vật liệu tăng cao mà còn đến từ việc thiếu nguồn cung, đặc biệt là thị trường Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, tình hình thương mại căng thẳng giữa các nước trên thế giới, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại cũng là những nguyên nhân tác động đến giá thép.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá thép tăng bất thường: Doanh nghiệp xây dựng cần có dự báo dài hơi

Giá thép trong nước tăng mạnh do giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới, nhất là thị trường Trung Quốc.

Nguy cơ lạm phát tăng cao

Từ những nguyên nhân nêu trên, phía bộ Công Thương đã khẳng định không có chuyện “bắt tay” nâng giá giữa các doanh nghiệp ngành thép trong nước. Phía bộ này cũng cho hay đang phối hợp để có những điều chỉnh giá thép trong thời gian tới.

Giới chuyên gia lại nhìn nhận, việc giá thép tăng kéo dài trong thời gian tới thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của cả đất nước. Trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu thị trường giá cả (bộ Tài chính) - đánh giá: Mặt hàng sắt thép chiếm khoảng 20% tỷ trọng xây dựng, việc tăng giá thép lên đến 50 - 60% khiến cả thị trường vật liệu xây dựng nói chung và ngành xây dựng nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, xây dựng là ngành kinh tế có vị trí, vai trò chiến lược quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, luôn đóng góp trên 5% vào GDP mỗi năm. Việc giá thép tăng mạnh và bất thường khiến hoạt động xây dựng bị trì trệ, doanh nghiệp bị lỗ nặng. Nếu việc tăng giá thép kéo dài, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng sẽ ảnh hưởng, kéo theo đó là việc đóng góp vào GDP nhóm ngành này sẽ giảm theo.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá thép tăng bất thường: Doanh nghiệp xây dựng cần có dự báo dài hơi (Hình 2).

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, thị trường cung - cầu giá thép trong nước vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Vị chuyên gia cũng nhận định, nguy cơ lạm phát xảy ra là rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam nếu giá cả vật liệu xây dựng cùng nguyên vật liệu khác tăng nhanh.

Ông cho rằng, giá thép ảnh hưởng bởi sự cung - cầu. Thời điểm này, giá thép trên thị trường Trung Quốc có giảm, nhưng giá thép ở thị trường trong nước vẫn đứng yên bởi vì cung cầu vẫn chưa giải quyết được. Hoặc có thể, người bán, người sản xuất giá thép vẫn muốn giữ mức giá đó. 

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Trần Đình Thiên cũng đánh giá, không phải chỉ trong một thời gian ngắn mà các quốc gia có thể ồ ạt đầu tư xây dựng đến nỗi khan hiếm thép dẫn đến tăng giá nhanh chóng như hiện nay.

Giá thép tăng mạnh chủ yếu do thiếu cân đối trong vấn đề sản xuất, đối ứng cung - cầu thép của Việt Nam. Chính điều này buộc phải có sự can thiệp của Nhà nước, của các Bộ ngành có liên quan để làm sao để nhanh chóng điều tiết, cân đối nhập khẩu để điều chỉnh giá thép trên thị trường, đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nếu chậm trễ sẽ vô tình tạo đầu cơ thép, gây khan hiếm hàng, ảnh hưởng chung cho nền kinh tế.

Doanh nghiệp phải có dự báo dài hơi

Về mặt nguyên lý thị trường thì khi giá một mặt hàng nào đó tăng thì đem ngay lại lợi ích cho chính ngành đó, do có nguồn lực tài chính thì mới có thể tái đầu tư mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, trong hoạt động kinh doanh, chính các nhà thầu xây dựng phải có hiểu biết giá cả thế giới và có dự báo dài hạn hơn. Nắm bắt được tình hình giá nguyên vật liệu xây dựng, việc lựa chọn các gói thầu ngắn hạn cũng như dài hạn cần phải có sự đánh giá, nhìn nhận từ chính những doanh nghiệp này.

Cũng trao đổi với phóng viên, TS. Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng cho rằng, trong ngắn hạn, tình hình giá vật liệu xây dựng vẫn còn rất căng thẳng. Có thể phải tới giữa năm, thậm chí cuối năm, giá các loại nguyên vật liệu phục vụ xây dựng mới có thể giảm xuống và duy trì ổn định.

“Do vậy, cả các doanh nghiệp bán buôn vật liệu xây dựng lẫn các chủ thầu, nhà đầu tư vẫn phải tự tìm các giải pháp để khắc phục trước tình huống tiến thoái lưỡng nan. Hướng đi dài hơi cho các doanh nghiệp xây dựng là chính bản thân doanh nghiệp đó phải tự nhìn nhận vấn đề, có tầm nhìn xa hơn để chủ động ứng biến”, ông Doanh nhìn nhận.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá thép tăng bất thường: Doanh nghiệp xây dựng cần có dự báo dài hơi (Hình 3).

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, các doanh nghiệp xây dựng luôn phải tự tìm giải pháp thay vì để rơi vào tình thế bị động.

Cũng theo ông Doanh, các Bộ ngành cũng không nên can thiệp thị trường bằng chính sách hạn chế xuất khẩu bởi điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực trong dài hạn đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Bởi nếu đầu ra bị ngăn chặn, doanh nghiệp sẽ dần thu hẹp sản xuất, Việt Nam sẽ ngày càng phụ thuộc sâu vào doanh nghiệp nước ngoài.

Hơn nữa, Việt Nam đã tham gia hội nhập với 14 FTA đang có hiệu lực, là nền kinh tế thị trường, mở cửa với thế giới, doanh nghiệp, người tiêu dùng vẫn phải chấp nhận để thị trường điều tiết giá cả sản phẩm hàng hóa.

Giá thép tăng bất thường có thể đẩy giá nhà lên cao

Giới chuyên môn cũng phân tích, trong trường hợp đầu vào của cả nền kinh tế đã bị tăng giá do ảnh hưởng trực tiếp của giá thép tăng, sẽ khiến chi phí trung gian của nền kinh tế tăng lên, qua đó ảnh hưởng đến giá sản xuất của nền kinh tế ở chu kỳ sản xuất sau, ảnh hưởng này khiến chỉ số giá sản xuất (PPI) của toàn nền kinh tế tăng và giá thành xây nhà sẽ tăng.Như vậy, giá thép tăng một cách bất thường sẽ có tác động lên giá bán nhà.

Về việc này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, giá thép tăng đến có tác động lên giá bán nhà không nhỏ.

“Có nhiều chi phí hình thành nên giá thành của một dự án nhà ở cao tầng, trong đó có chi phí lãi vay trên dưới 10%, chi phí đất cho dự án nhà cao tầng chiếm 15 - 20%, chi phí xây dựng lớn nhất, chiếm 60%, ngoài ra còn có chi phí không tên đặc thù của ngành địa ốc”, ông Châu nói.

Nhìn tổng thể tỷ trọng các loại chi phí một dự án nhà ở để thấy rằng giá thép tăng mạnh trong những tháng qua, cộng với giá các vật liệu xây dựng khác cũng tăng cao sẽ tác động lập tức đến giá nhà. Điều này dẫn đến kịch bản các chi phí bị tăng lên, cuối cùng người mua nhà phải gánh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Cổ phiếu thép gây sốt, loạt thiếu gia Hoà Phát sắp sở hữu khối tài sản "khủng"

Thứ 3, 18/05/2021 | 13:47
Gần như cùng khoảng thời gian, các con của Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Trần Tuấn Dương và Nguyễn Mạnh Tuấn liên tục mua hàng triệu cổ phiếu HPG.

Chính phủ yêu cầu chặn đà tăng của giá thép

Thứ 3, 11/05/2021 | 12:27
Giá thép tăng 40-50% so với cuối năm ngoái khiến không ít doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng gặp khó khăn.

Xử phạt doanh nghiệp kinh doanh ống thép giả mạo nhãn hiệu Hòa Phát, Việt Đức

Thứ 4, 23/09/2020 | 19:30
Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã xử phạt Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Nam Sơn Thịnh về hành vi kinh doanh mặt hàng thép giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ.
Cùng tác giả

Giảm một nửa thuế nhập khẩu không giúp giảm giá xăng dầu trong nước

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:02
Theo ông Trịnh Quang Khanh, việc giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng chỉ có ý nghĩa đa dạng nguồn cung, còn để giảm giá thì không.

Ngành thuỷ sản trước nguy cơ mất 500 triệu USD mỗi năm vì thẻ vàng IUU

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:25
Theo đại diện VASEP, để tận dụng thị trường EU, trước hết phải tháo gỡ được khó khăn về thẻ vàng IUU, lấy lại được thẻ xanh để tăng cơ hội cho ngành thuỷ sản.

Dư địa của Việt Nam tại EU sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Thứ 2, 08/08/2022 | 11:16
Hiện Việt Nam vẫn đang tập trung quá nhiều vào thị trường truyền thống - tức khu vực Đông Á, trong khi thị trường EU rất lớn, rất hiệu quả thì chưa tập trung.

Người dân là trung tâm, là chủ thể của Chiến lược tài chính toàn diện

Thứ 7, 06/08/2022 | 23:39
Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược tài chính toàn diện cần phải đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế, người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Điều hành chính sách tiền tệ phải bám sát “hằng ngày, hàng giờ"

Thứ 7, 06/08/2022 | 17:41
Theo Thủ tướng, trong “4 ổn định” thì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn là mục tiêu ưu tiên, xuyên suốt.
Cùng chuyên mục

Campuchia kiểm tra mì Việt Nam về hóa chất cấm

Thứ 4, 10/08/2022 | 08:55
Campuchia đang thành lập các đoàn kiểm tra tất cả các loại mì hiện có trên thị trường do quan ngại về các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam.

Quảng Nam: Lý do huỷ gói thầu mua cây giống sâm Ngọc Linh

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:15
Ngày 8/8, theo hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, vừa có quyết định huỷ gói thầu mua cây giống sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam.

Cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép

Thứ 3, 09/08/2022 | 12:15
Ngày 8/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) đã phát đi cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Cá kèo tăng giá, thận trọng khi tái sản xuất ồ ạt

Thứ 3, 09/08/2022 | 09:00
Theo các thương lái, gần đây nhu cầu tìm mua cá kèo tại các chợ đầu mối tăng cao, đồng thời giá thức ăn nuôi cũng tăng là nguyên nhân khiến giá cá kèo tăng cao.

Khánh Hòa: Kết nối giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm qua lễ hội trái cây

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Trong 4 ngày diễn ra Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn (từ ngày 4-7/8) đã thu hút được trên 15.000 lượt du khách tham quan và tiêu thụ khoảng 100 tấn trái cây các loại
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Nam: Lý do huỷ gói thầu mua cây giống sâm Ngọc Linh

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:15
Ngày 8/8, theo hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, vừa có quyết định huỷ gói thầu mua cây giống sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam.

Khánh Hòa: Kết nối giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm qua lễ hội trái cây

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Trong 4 ngày diễn ra Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn (từ ngày 4-7/8) đã thu hút được trên 15.000 lượt du khách tham quan và tiêu thụ khoảng 100 tấn trái cây các loại

Cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép

Thứ 3, 09/08/2022 | 12:15
Ngày 8/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) đã phát đi cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Cá kèo tăng giá, thận trọng khi tái sản xuất ồ ạt

Thứ 3, 09/08/2022 | 09:00
Theo các thương lái, gần đây nhu cầu tìm mua cá kèo tại các chợ đầu mối tăng cao, đồng thời giá thức ăn nuôi cũng tăng là nguyên nhân khiến giá cá kèo tăng cao.

Campuchia kiểm tra mì Việt Nam về hóa chất cấm

Thứ 4, 10/08/2022 | 08:55
Campuchia đang thành lập các đoàn kiểm tra tất cả các loại mì hiện có trên thị trường do quan ngại về các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam.