"Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Bệnh nhân thiệt thòi quyền lợi BHYT (Bài 1)

Bùi Thị Ngân
Thứ 2, 22/05/2023 | 20:00
0
Tình trạng thiếu hụt vật tư Y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các bệnh viện công ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh, thiệt thòi cho bệnh nhân BHYT.

Thiệt thòi cho bệnh nhân

Bình quân mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 1.900 bệnh nhân điều trị nội trú và gần 1.000 bệnh nhân ngoại trú. Việc thiếu vật tư, hóa chất, sinh phẩm, thậm chí cả nhiều loại thuốc điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả khiến bệnh nhân thiệt thòi “trăm đường”, còn đội ngũ y bác sĩ không tránh khỏi những trách móc, thậm chí bức xúc của người nhà bệnh nhân khi người thân của họ đang trong tình huống cấp cứu nhưng bác sĩ không thể điều trị do thiếu các xét nghiệm cơ bản.

Xã hội - 'Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Bệnh nhân thiệt thòi quyền lợi BHYT (Bài 1)

Bệnh nhân tham gia BHYT rất thiệt thòi khi tình trạng bệnh viện thiếu vật tư, hóa chất, sinh phẩm kéo dài.

Chị Nguyễn Thị H. (trú phường Thạch Linh, Tp.Hà Tĩnh) chưa hoàn hồn kể lại quá trình con trai chuyển viện. Con trai chị bị tai nạn giao thông vào đầu tháng 3/2023, phải nhập viện lúc nửa đêm. Do BVĐK Hà Tĩnh thiếu hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm máu, bác sĩ chỉ kịp sơ cứu rồi để con trai chị phải chờ cả đêm. Ruột gan như lửa đốt lo lắng tình trạng sức khỏe của con, gia đình chị H. đã xin khẩn trương chuyển tuyến.

“Hoảng quá, chúng tôi yêu cầu chuyển ra tuyến trên. May mắn con không bị ảnh hưởng não, chỉ bị gãy xương hàm, xương mũi. Chuyển ra Hà Nội chi phí triều trị tốn kém gấp đôi, gấp ba ở Hà Tĩnh nhưng chúng tôi đành chịu”, chị H. nhớ lại.

Anh Nguyễn Văn L. (con trai bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. ở phường Nguyễn Du, Tp.Hà Tĩnh) đang chăm sóc mẹ bị ung thư vú tại Khoa Ung bướu, BVĐK Hà Tĩnh cho biết, anh vừa phải ra ngoài làm xét nghiệm máu cho mẹ hết 150.000 đồng.

“Mẹ tôi có tham gia BHYT, đáng ra xét nghiệm này bảo hiểm chi trả nhưng do bệnh viện thiếu hóa chất xét nghiệm nên tôi phải liên hệ đơn vị bên ngoài để làm”, anh L. nói.

Một trường hợp khác là bệnh nhân T.Q.H, ở phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh, điều trị nhiễm trùng do tháo phương tiện kết hợp xương tại BVĐK Hà Tĩnh hồi tháng 3/2023. Theo người nhà bệnh nhân, quá trình điều trị tại bệnh viện không chỉ em trai chị mà rất nhiều bệnh nhân phải ra ngoài mua từ kim luồn, ống dẫn lưu, chai nước muối đến thuốc men. Đây đều là những mặt hàng nằm trong danh mục BHYT chi trả.

Xã hội - 'Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Bệnh nhân thiệt thòi quyền lợi BHYT (Bài 1) (Hình 2).

Để giải quyết tình trạng “cấp bách” nhiều cơ sở Y tế đã “chia nhỏ" gói thầu để mua vật tư, hóa chất, sinh phẩm nhưng cũng chỉ đủ sử dụng được ít ngày.

Theo chị Tr, người nhà bệnh nhân T.Q.H, trong suốt đợt điều trị 3 tuần, em trai của chị phải bỏ ra số tiền gần 15 triệu đồng để mua một số loại thuốc, vật tư và làm xét nghiệm bên ngoài, do nguồn cung BHYT của bệnh viện thiếu. “Chỉ tính riêng tiền thuốc điều trị Vancomycin 500mg đã hết khoảng 12 triệu đồng. Tùy từng thời điểm, tôi mua với giá từ 90.000 – 135.000 đ/lọ”, chị Tr. cho biết thêm.

Trao đổi với Người Đưa Tin, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BVĐK tỉnh Hà Tĩnh thừa nhận, tình trạng thiếu vật tư, hóa chất, sinh phẩm, thậm chí cả thuốc điều trị trong thời gian qua không chỉ gây khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân tham gia BHYT. Đặc biệt là những bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Lãnh đạo BVĐK Hà Tĩnh cho rằng, nguyên nhân thiếu vật tư, hóa chất, sinh phẩm không phải lỗi do bệnh viện mà do đấu thầu không có doanh nghiệp tham gia dự thầu. Đây là lần đầu tiên Hà Tĩnh rơi vào tình trạng này.

Các nhà thuốc được đà tăng giá

Ông Bùi Hoàng Dương, Trưởng khoa dược (BVĐK Hà Tĩnh) cho hay, bệnh viện không chỉ thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm mà ngay một số loại thuốc điều trị cũng không có để điều trị cho bệnh nhân.

“Rất nhiều thời điểm, thậm chí hiện tại, các vật tư y tế như Sonde Foley 2 nhánh, Canyn ngáng lưỡi, nội khí quản, vòng thắt tĩnh mạch thực quản, túi đựng máu, Acid Citric hay thuốc Solu Medrol… trong kho bệnh viện đang thiếu. Để điều trị, các bác sĩ phải kê đơn cho người nhà bệnh nhân ra mua ngoài nếu bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đồng ý hoặc chuyển viện cho bệnh nhân. Đáng nói, phần lớn các loại vật tư và thuốc nêu trên bệnh nhân có thể mua ở bất kỳ quầy thuốc lớn trên địa bàn Tp.Hà Tĩnh”, ông Dương chia sẻ.

Xã hội - 'Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Bệnh nhân thiệt thòi quyền lợi BHYT (Bài 1) (Hình 3).

Cùng một loại thuốc Solu Medrol 40mg nhưng các hiệu thuốc bán giá chênh nhau khá cao.

Theo ghi nhận, cùng một loại thuốc Vancomycin 500mg, cùng một nhà sản xuất, mua cùng thời điểm nhưng có quầy thuốc bán giá 85.000 đồng/lọ, có quầy 90.000 đồng/lọ, thậm chí có quầy bán 135.000 đồng/lọ.

Một loại thuốc khác là Solu Medrol 40mg, tại Nhà thuốc BVĐK Hà Tĩnh bán với giá 45.000 đồng/lọ nhưng Nhà thuốc Long Châu bán với giá 65.000 đồng/lọ; một số quầy thuốc khác bán trên dưới 90.000 đồng/lọ. Còn BHYT chi trả khi điều trị tại bệnh viện thường ở mức trên dưới 44.000 đồng/lọ.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong bối cảnh các gói thầu về hóa chất, sinh phẩm không có đơn vị dự thầu, nhiều cơ sở y tế đã thực hiện mua sắm các gói nhỏ (dưới 100 triệu đồng) theo hình thức cấp bách phục vụ điều trị. Tuy nhiên, để thực hiện được 1 gói thầu này phải làm hồ sơ, thủ tục mất khoảng 1 tháng/gói. Trong khi nhu cầu của bệnh viện 1 tháng cần khoảng 2 tỷ đồng vật tư, hóa chất, sinh phẩm… Vì vậy phương án mua sắm của bệnh viện chỉ đáp ứng các loại vật tư, hóa chất tối thiểu đặc biệt cho nhu cầu cấp cứu, không đủ đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Xã hội - 'Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Bệnh nhân thiệt thòi quyền lợi BHYT (Bài 1) (Hình 4).

Bệnh nhân phải mua nhiều loại thuốc với giá cao hơn khi bệnh viện thiếu trầm trọng vật tư Y tế, hóa chất, sinh phẩm.

Trước tình hình “cấp bách”, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã kêu gọi nhiều mạnh thường quân ủng hộ. Đây được xem là giải pháp tạm thời, ngắn hạn để giải quyết bài toán thiếu hụt thiếu vật tư, hóa chất sinh phẩm cứu chữa cho bệnh nhân.

"Để phục vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân chúng tôi chỉ còn cách kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ. 9 tháng nay, bệnh viện đã kêu gọi được các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ với giá trị quy ra tiền là hơn 7 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 7 tỷ đồng", Trưởng khoa dược Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh chia sẻ.

Ngày 03/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 07 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 98/2021 về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết 30 ngày 04/3/2023 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 07, Sở Y tế Hà Tĩnh nhanh chóng có văn bản chỉ đạo đến các cơ sở y tế trong toàn tỉnh triển khai thực hiện nhằm tháo gỡ khó khăn, tắc nghẽn trong đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm.

(Còn nữa)

Bài 2: "Cú sốc" đấu thầu khiến doanh nghiệp không mặn mà tham gia?

Bãi bỏ Thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế

Chủ nhật, 16/04/2023 | 16:48
Bộ Y tế bãi bỏ 3 Thông tư liên quan đến đấu thầu trang thiết bị y tế, kinh doanh dược liệu, sữa học đường.

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục

Thứ 5, 16/02/2023 | 10:10
Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại sở GD&ĐT tỉnh này.

Hà Tĩnh: Điều tra, làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước trong vụ vi phạm đấu thầu thiết bị y tế

Thứ 6, 02/07/2021 | 15:45
PC03 Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 3 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi trong vụ án vi phạm đấu thầu thiết bị y tế từng rúng động dư luận tỉnh này lên con số 13.
Cùng tác giả

Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:31
Hươu sao không chỉ được nuôi tại các huyện miền núi mà nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, loại vật nuôi này còn được đưa xuống thành phố.

Bắt người đàn ông uống rượu, chống đối cảnh sát

Thứ 4, 21/02/2024 | 09:27
Không chấp hành thổi nồng độ cồn, Trần Văn Song còn có hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Du khách đổ về đền Bà Hải xin xăm đầu năm mới

Thứ 3, 20/02/2024 | 16:00
Với quan niệm, xin xăm may mắn, cầu yên trong ngày đầu năm mới, hàng nghìn du khách thập hương đã về đền Bà Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dâng hương.

Mùa Xuân hái lộc nhung

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:15
Với quan niệm hái lộc nhung, sử dụng nhung huơu trong năm mới sẽ mang lại may mắn nên lượng khách hàng tìm về miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đặt mua rất nhiều.

Vé xổ sổ đắt khách ngày vía Thần Tài

Thứ 2, 19/02/2024 | 14:11
Ngoài vàng, trang sức, ngày vía Thần Tài năm nay người dân tại TP.Hà Tĩnh “thử” vận may bằng việc mua vé xổ số.
Cùng chuyên mục

Cơ ngơi bạc tỷ của "danh hài đất Bắc" Vân Dung khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:00
Ở độ tuổi U50 danh hài Vân Dung vẫn giữ được lửa nghề, cuộc sống an nhàn, thảnh thơi ở nhà trị giá hàng chục tỷ đồng.

Ngóng chờ có môn học dạy về văn hoá, lịch sử Thủ đô

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:00
Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng môn Hà Nội học là phù hợp, giúp học sinh có thêm kiến thức về chính vùng đất mình sinh sống, học tập.

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Cơ ngơi ngoài đời xịn sò của bà bán phở trong “Đào, phở và piano”

Thứ 5, 22/02/2024 | 06:00
Flex một vài góc nhà cũng đủ thấy cơ ngơi của bà bán phở trong phim “Đào, phở và piano” ngoài đời xịn cỡ nào!

Bản tin 22/2: Hà Nội chốt số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10 trong tháng 3

Thứ 5, 22/02/2024 | 06:00
Hà Nội chốt số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10 trong tháng 3; Bộ Công an: Cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe...
     
Nổi bật trong ngày

Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:41
Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh có nơi dưới 12 độ.

Dự báo thời tiết ngày 21/2/2024: Nhiều nơi có mưa phùn vào sáng sớm

Thứ 4, 21/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 22/2/2024: Sắp đón không khí lạnh, mưa gió

Thứ 5, 22/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 21/2: Những lưu ý "vàng" tuyển sinh năm 2024

Thứ 4, 21/02/2024 | 06:00
Những lưu ý "vàng" tuyển sinh năm 2024; Đang đi đường, ô tô bị 3 cuộn thép nặng hàng tấn rơi xuống đè nát đầu...

Bản tin 22/2: Hà Nội chốt số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10 trong tháng 3

Thứ 5, 22/02/2024 | 06:00
Hà Nội chốt số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10 trong tháng 3; Bộ Công an: Cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe...