“Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Cần những cán bộ dám làm vì nhân dân (Bài 3)

“Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Cần những cán bộ dám làm vì nhân dân (Bài 3)

Bùi Thị Ngân
Thứ 4, 24/05/2023 | 07:00
0
Trước tình trạng thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại các cơ sở y tế công, Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều phương án để phù hợp với thực tiễn.

"Mổ xẻ" vấn đề, tìm lời giải cho vấn đề thiếu hụt

Để mổ xẻ vấn đề, tìm lời giải cho bài toán thiếu hụt vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh tồn tại nhiều tháng qua, Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Võ Viết Quang - Trưởng phòng Giám định BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Quang cho biết, địa phương có hơn 1,54 triệu người tham gia BHYT (tỷ lệ bao phủ đạt 94%). Riêng tháng 3/2023, có hơn 175 nghìn người tham gia BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Việc thiếu thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia BHYT và chất lượng khám, chữa bệnh.

Kết quả giám sát của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh ngày 4/4/2023 về tình hình cung ứng thuốc, thiết bị, hóa chất trong khám, chữa bệnh BHYT cho thấy, thiếu hoàn toàn 140 loại thuốc tại 12 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Trong đó chủ yếu là vị thuốc y học cổ truyền, dược liệu. Những thuốc này tổ chức đấu thầu tập trung nhưng không có nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu hoặc nhà thầu dự thầu nhưng không trúng thầu do vượt giá.

Xã hội - “Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Cần những cán bộ dám làm vì nhân dân (Bài 3)

Lượng bệnh nhân lớn, hiện Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm phục vụ khám, chữa bệnh.

Thiếu không hoàn toàn 59 loại thuốc tại 7 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Những thuốc này không trúng thầu tuy nhiên cơ sở khám, chữa bệnh còn tồn kho theo kết quả thầu cũ hoặc có thể chuyển sang sử dụng loại khác thay thế.

Thiếu hoàn toàn 59 loại vật tư y tế, hóa chất tại 5 cơ sở khám, chữa bệnh do chưa có kết quả thầu mới, nhà thầu không đồng ý gia hạn thời gian thực hiện thỏa thuận khung mua sắm tập trung theo chủ trương của UBND tỉnh tại văn bản số 187/UBND-TH1 về việc gia hạn thời gian thực hiện Thỏa thuận khung mua sắm tập trung vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm của Ngành Y tế năm 2020 hoặc đồng ý gia hạn nhưng không có nguồn hàng. Thiếu không hoàn toàn 78 loại vật tư y tế, hóa chất tại 4 cơ sở khám chữa bệnh do nhà thầu không đồng ý ký phụ lục gia hạn thời gian thực hiện thỏa thuận khung mua sắm tập trung vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm.

Tại thông báo Kết luận của UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 27/4/2023 mới đây giao: “Sở Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, chỉ đạo cơ sở y tế tổ chức thực hiện mua sắm kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, phục vụ khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh”.

Xã hội - “Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Cần những cán bộ dám làm vì nhân dân (Bài 3) (Hình 2).

Từng ngày, từng giờ, các bệnh nhân tham gia BHYT đang rất thiệt thòi quyền lợi.

Thông báo của UBND tỉnh là vậy, trong khi, thỏa thuận khung đã hết hiệu lực vào ngày 28/4/2023, các bệnh viện không thể ký hợp đồng tự mua sắm. Bởi bệnh viện tự mua sắm (gói dưới 100 triệu đồng) cũng vi phạm vì các mặt hàng vật tư, hóa chất, sinh phẩm thiếu đều thuộc danh mục mua sắm tập trung.

"Chỉ đạo của UBND tỉnh chưa đưa ra được hướng giải quyết cho thực trạng thiếu vật tư, hóa chất, sinh phẩm đã và đang diễn ra hơn 9 tháng nay. Tất cả các phương án giải quyết để phù hợp với thực tiễn còn đang chung chung", một lãnh đạo bệnh viện chia sẻ.

Cần có phương án cụ thể để cán bộ dám làm vì dân

Thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng cơ quan chức năng đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Giải pháp trước mắt, UBND tỉnh đồng ý cho phép các đơn vị tự tổ chức mua sắm để đảm bảo vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Hiện nay thỏa thuận khung cũng đã hết hiệu lực vào ngày 28/4, các bệnh viện không thể ký hợp đồng tự mua sắm. Thế nhưng nếu bây giờ bệnh viện tự mua sắm (gói dưới 100 triệu đồng) cũng vi phạm vì các mặt hàng vật tư, hóa chất, sinh phẩm thiếu đều thuộc danh mục mua sắm tập trung.

Xã hội - “Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Cần những cán bộ dám làm vì nhân dân (Bài 3) (Hình 3).

Hà Tĩnh cần sớm có giải pháp cụ thể “giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm.

Theo một lãnh đạo Sở Tài Chính Hà Tĩnh, tất cả các vướng mắc kể trên chưa tháo gỡ được bởi vướng một số điều trong Quyết định 172/QĐ-UBND/14-01-2019 của UBND tỉnh về việc ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đối với trang thiết bị Y tế phục vụ khám chữa bệnh có giá từ 100 triệu đồng/thiết bị trở lên thì phải tổ chức đấu thầu tập trung. Hiện, Sở Tài Chính đang hoàn tất dự thảo sửa đổi một số điều trong Quyết định 172 để sớm trình lãnh đạo UBND tỉnh.

Trả lời câu hỏi của PV, liệu có nên đề xuất bãi bỏ đấu thầu, mua sắm tập trung và giao quyền tự chủ cho các sở, ngành, đơn vị khám, chữa bệnh hay không? Vị lãnh đạo này cho hay, không thể bãi bỏ đấu thầu, mua sắm tập trung được bởi sẽ sai theo quy định của Luật và Nghị định về quản lý, sử dựng tài sản công.

Vị này cũng lý giải, mua sắm tập trung sẽ tổ chức đấu thầu với số lượng lớn nên có khả năng lựa chọn được những nhà thầu lớn, có năng lực qua đó đảm bảo chất lượng hàng hóa, chế độ bảo hành, bảo dưỡng; giá mua sắm có thể tiệm cận giá bán buôn. Mua sắm tập trung thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi do đó sẽ tăng tính công khai, minh bạch trong mua sắm và sử dụng tài sản Nhà nước. Đồng thời, việc kiểm tra, giám sát đối với đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện mua sắm tập trung thuận lợi hơn việc kiểm tra, giám sát trên diện rộng.

Mặt khác, thay vì các đơn vị phải tự tổ chức đấu thầu nhiều lần, nhiều đợt riêng lẻ, rất mất thời gian, nhân lực ảnh hưởng đến công tác chuyên môn. Tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung giảm thời gian, chi phí, nhân lực tổ chức đấu thầu giúp các đơn vị tập trung hơn cho công tác chuyên môn của mình; tăng cường tính chuyên nghiệp trong đấu thầu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế và tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước. Hạn chế được tình trạng giá vật tư y tế, hóa chất có sự chênh lệch lớn dẫn đến giá các dịch vụ khám, chữa bệnh không đồng đều tại các cơ sở y tế công lập nhất là các cơ sở y tế nhỏ, vùng sâu, vùng xa từ đó hỗ trợ gián tiếp cho người dân. Ngoài ra, giá các hàng hóa thống nhất trên địa bàn rất thuận lợi cho các đơn vị thực hiện thanh toán, quyết toán.

Xã hội - “Giải” bài toán thiếu vật tư Y tế, hóa chất sinh phẩm tại Hà Tĩnh: Cần những cán bộ dám làm vì nhân dân (Bài 3) (Hình 4).

Bệnh nhân tham gia BHYT “thiệt đơn thiệt kép” khi phải thanh toán gấp nhiều lần chi phí điều trị thông thường.

“Thật ra, các cơ sở Y tế họ cũng không muốn làm (tổ chức đấu thầu – PV) bởi họ là người làm công tác chuyên môn. Việc đấu thầu tập trung là cần thiết, đảm bảo được đúng quy định về mặt pháp luật về quản lý, sử dụng tại sản công. Cái cần điều chỉnh ở đây là một số điều trong Quyết định 172 của UBND tỉnh hiện đã không còn phù hợp với thực tiễn, cần đưa ra để giải quyết bài toán trước mắt. Sở Tài Chính cũng đã đề xuất trong dự thảo là giao quyền tự chủ mua sắm cho các đơn vị nhưng đề ra định mức mua sắm cụ thể (dưới 200 hoặc 300 triệu đồng/gói)”, vị này nói.

“Có làm gì thì cái quan trọng nhất là phải có những hướng dẫn, phương án cụ thể chứ không phải là những văn bản hướng dẫn chung chung. Có phương án cụ thể thì cán bộ mới dám làm vì nhân dân được”, một lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh nhấn mạnh.

Bắt Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh

Thứ 4, 14/09/2022 | 06:00
Bộ Công an vừa khởi tố 7 bị can để điều tra các sai phạm về đấu thầu thiết bị giáo dục ở Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh.

Cần tiếp tục điều tra trong vụ án nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh

Thứ 6, 25/02/2022 | 11:02
Nhiều vấn đề pháp lý đang gây tranh cãi trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 5 bệnh viện huyện tỉnh Hà Tĩnh, Luật sư lên tiếng.

Nguyên Tổng Giám đốc công ty tài chính cao su Việt Nam kêu oan bất thành

Thứ 2, 26/11/2018 | 14:24
Bị cáo buộc phạm 2 tội danh trong vụ gây thiệt hại 140 tỷ đồng của công ty tài chính cao su Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc công ty này bị tuyên phạt tổng cộng 16 năm tù giam.
Cùng tác giả

Sạt lở trên QL8A, đường lên Cửa khẩu Cầu Treo tiếp tục bị tê liệt

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:33
Một lượng đất đá lớn sạt lở trên tuyến QL8A, đoạn eo Cô gái (tại Km 82+300) đã khiến cho giao thông tại đây ách tắc.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Bắt nam thanh niên truy sát mẹ con người yêu cũ rồi đốt nhà

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:38
Bùi Hoài Nam được xác định đã dùng hung khí truy sát 2 mẹ con người yêu cũ rồi châm lửa đốt nhà.

Bắt kẻ giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ 5, 22/02/2024 | 11:33
Giả danh là nhân viên hội sở một ngân hàng, Trang đã đưa ra các thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của chị T.

Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:31
Hươu sao không chỉ được nuôi tại các huyện miền núi mà nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, loại vật nuôi này còn được đưa xuống thành phố.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo di tích Đền Núi Sưa

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:39
Sáng 28/2, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế và khánh thành công trình tôn tạo di tích.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp Tp.HCM năm 2024

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:36
Năm nay, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Tp.HCM sẽ có một số điều chỉnh, từ đó yêu cầu thí sinh, phụ huynh cần nắm rõ để tránh sai sót.

Chủ tịch xã lên tiếng vụ trâu bò được cấp cho hộ nghèo "lạc" vào nhà bí thư thôn

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:12
Chủ tịch xã Thành Yên, huyện Thạch Thành cho hay, việc thực hiện chính sách cấp trâu bò giống cho hộ nghèo tại thôn Thành Tân chưa công khai minh bạch.

Chiến thắng gây tranh cãi của diễn viên Hải Nam ở Toả sóng đam mê

Thứ 4, 28/02/2024 | 10:27
Dù chứng minh bản thân không gian lận nhưng cả đội của Hải Nam vẫn vi phạm quy chế và đồng ý nhận phạt, cộng thêm 30 giây vào tổng thời gian thi của toàn đội.

Kết quả PISA: Học sinh Việt Nam có điểm Toán xếp thứ 31/81 quốc gia

Thứ 4, 28/02/2024 | 10:06
Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) đánh giá kiến thức và kỹ năng của học sinh 15 tuổi về toán, đọc và khoa học.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...

Cận cảnh 2 cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch chuẩn bị về đích

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:36
Hai đơn nguyên cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch (Tp.Hà Nội) đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024.

Dự báo thời tiết ngày 27/2/2024: Nhiệt độ tiếp tục hạ thấp, rét đậm

Thứ 3, 27/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc đón dồn dập 2 đợt không khí lạnh, nhiệt độ xuống thấp bao nhiêu?

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:42
Dự báo từ khoảng đêm 29/2 sang ngày 1/3, Bắc Bộ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mới, nên nhiều khả năng 2 ngày cuối tuần và đầu tuần tới.