Giám đốc công ty tự phân lô dự án, chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng

Giám đốc công ty tự phân lô dự án, chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 6, 27/11/2020 | 18:30
0
Sau khi tự “vẽ” dự án sinh thái nghỉ dưỡng trên giấy, đối tượng Tâm đã rao bán cho nhiều người để thu về số tiền 6,4 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt rồi bỏ trốn.

Khổ vì mua dự án “ma”

Vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã bị can Nguyễn Đức Tâm (SN 1985, quê quán phường Phương Lâm, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), là Giám đốc công ty TNHH Bất động sản tư vấn và đầu tư Đức Tâm Land, địa chỉ 1262/8 Phạm Thế Hiển, phường 5, quận 8, TP.HCM (công ty Đức Tâm Land) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM, bị can Nguyễn Đức Tâm trong thời gian làm Giám đốc công ty Đức Tâm Land đã thành lập dự án Khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái Bửu Hòa – Biên Hòa – Đồng Nai”.

Tuy dự án trên chỉ ở trên giấy mà không được bất kỳ một cơ quan chức năng nào cho phép nhưng bị can Tâm đã rao bán trên mạng cho nhiều người để thu tiền, khiến những nạn nhân nhẹ dạ cả tin bỏ tiền mua và nhận “quả đắng”.

Cụ thể, chị N.T.N.D. (ngụ quận 7, TP.HCM) cho biết, vào khoảng tháng 4/2019, tìm hiểu nhiều thông tin trên mạng xã hội thì được biết công ty Đức Tâm Land đang bán dự án “Khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái Bửu Hòa – Biên Hòa – Đồng Nai”, do có nhu cầu nên chị này đã liên hệ với nhân viên của Tâm để mua.

Bất động sản - Giám đốc công ty tự phân lô dự án, chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng

Khu đất dự án được Đức Tâm Land tự vẽ trên giấy rồi bán cho khách hàng.

Theo lời quảng cáo thì khu đất tọa lạc tại vòng xoay ngã năm Cầu Hang, cách quốc lộ 1K chỉ 500m; dễ dàng kết nối giao thông đi trung tâm Biên Hòa, đi Bình Dương và TP.HCM; rẻ hơn khu vực 100 - 200 triệu đồng. Chủ đầu tư cam kết thu mua và hỗ trợ bán ra sản phẩm lợi nhuận 60 - 80 triệu đồng sau 3 tháng và chỉ cần thanh toán trước 50%. Nghe theo lời quảng cáo trên, chị D. đã mua 3 nền thuộc dự án trên và đã thanh toán hơn 1 tỷ đồng. Cho đến nay, nền đất không được giao, tiền mua cũng không lấy lại được.

Một trường hợp khác là anh Đ.L. ngụ TP.HCM cho biết đã cùng một số người bạn mua dự án trên, nhưng thời điểm mua, được nhân viên môi giới dẫn đến khu đất đã san lấp mặt bằng, đổ đá, làm đường sá nên mới tin mua. Thế nhưng nhiều thời gian sau dự án vẫn đứng yên. Tá hoả khi biết bản thân bị lừa, anh L đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an TP.HCM.

 

Chiếm đoạt tiền của người dân

Thông tin từ phía Công an TP.HCM cho hay, không chỉ chiếm đoạt tiền mà việc lập dự án của công ty Đức Tâm Land dưới sự điều hành của bị can Tâm cũng rất bài bản.

Theo hồ sơ điều tra của công an, ngày 31/3/2019, ông H.V.H có ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty TNHH Bất động sản tư vấn và đầu tư Đức Tâm Land. Theo hợp đồng này, hai bên cùng ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhận chuyển nhượng.

Phía công ty Đức Tâm Land có trách nhiệm đầu tư cơ sở hạ tầng để phân chia các nền đất, đảm bảo các nền đất sau khi được chuyển nhượng có thể xây dựng và sinh sống bình thường theo quy định của pháp luật; nhận ủy quyền của bên A ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận các khoản tiền đặt cọc, thanh toán sau khi phân nền.

Bất động sản - Giám đốc công ty tự phân lô dự án, chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng (Hình 2).

Khu vực đất được Đức Tâm Land san ủi để qua mặt người dân.

Để khách hàng tin tưởng xuống tiền, Tâm đã cho san ủi khu vực đất và đổ đá làm đường như đang thực hiện đầu tư hoàn thành hạ tầng dự án. Các hình ảnh và quá trình làm việc đều thường xuyên được cập nhật. Ngoài ra, phía công ty này còn thuê một đơn vị vẽ sơ đồ phân lô, phân khu chức năng từng khu vực dự án của mình để gửi cho khách hàng nhằm tạo độ tin tưởng.

Cụ thể, Đức Tâm Land tự lập bảng vẽ phân lô khu đất trên thành 86 lô đất có diện tích từ 60 m2 đến 151m2 với tên gọi “Khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái Bửu Hòa – Biên Hòa – Đồng Nai”.

Theo cơ quan điều tra, các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử đất với các khách hàng trên đều thể hiện Đức Tâm Land cam kết hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng, tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Đáng chú ý, sau khi ký hợp đồng, nhận tiền của các khách hàng trên, Đức Tâm Land không thực hiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không lập hồ sơ xin phân lô tách thửa, không lập hồ sơ xin phép xây dựng hạ tầng khu dân cư, đã bỏ địa chỉ kinh doanh, chiếm đoạt toàn bộ tiền do khách hàng nộp. Nguyễn Đức Tâm và các cá nhân khác tại Đức Tâm Land đã ký hợp đồng, chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng tổng cộng hơn 6,4 tỷ đồng.

Bất động sản - Giám đốc công ty tự phân lô dự án, chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng (Hình 3).

Công an TP.HCM ra quyết định truy nã Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc Công ty Đức Tâm Land.

Theo công an, hiện nay bị can Nguyễn Đức Tâm không có mặt tại địa phương và không rõ đi đâu, làm gì. Do vậy Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã đối với bị can này. Phía cơ quan công an cũng cảnh báo người dân, khi mua các dự án bất động sản cần phải tìm hiểu kỹ về pháp lý dự án, những thông tin trên người dân có thể đến UBND sở tại để hỏi hoặc phòng Quản lý đô thị huyện, Thành phố.. tránh việc nhầm lẫn mua phải dự án “ma”.

Trước đó, sau khi nhiều người dân phản ánh về dự án trên, UBND phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã phát đi thông báo về việc công ty Đức Tâm Land hoàn toàn không có quỹ đất thực hiện dự án trên địa bàn phường Bửu Hòa.

Diện tích đất được giới thiệu thực hiện dự án Khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái Bửu Hòa thuộc thửa đất số 14 tờ bản đồ 33, phường Bửu Hòa do trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý. Trung tâm này đang cho công ty TNHH Thiện Minh thuê 30 năm dưới hình thức đất thương mại, dịch vụ, đóng thuế tiền sử dụng đất hàng năm.

Giám định tâm thần lần hai với nữ Giám đốc bán dự án “ma”

Thứ 5, 12/11/2020 | 10:21
Được tòa án xác định mất hành vi dân sự từ năm 2016, nhưng sau đó Trần Thị Mỹ Hiền có hành vi lừa bán đất tại dự án “ma”, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Chiêu trò bán “dự án ma” của Giám đốc 35 tuổi lừa đảo gần 100 tỷ đồng

Thứ 3, 27/10/2020 | 06:54
Tối 26/10, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với đối tượng Hoàng Mạnh Cường (SN 1985, quê Bình Phước).

Thủ đoạn vẽ dự án "ma" phân lô bán nền, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng của nữ Giám đốc

Thứ 7, 08/08/2020 | 09:55
Sau khi nhận chuyển nhượng một số thửa đất trên địa bàn quận 9, TP.HCM, Nguyễn Thị Diệu Thuý nhờ 1 công ty vẽ giúp bản phân khu nền đất, không xin các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Nhóm đối tượng sau đó rao bán dự án “ma” này và cam kết sẽ ra sổ cho người dân.
Cùng tác giả

Vé máy bay Tết chưa hạ nhiệt, “giật mình” giá vé những chuyến bay đêm

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:16
Dù là giờ bay đêm, được cho là không đông đúc, nhưng giá vé máy bay Tết vẫn không hạ nhiệt, khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Tp.HCM: Đất Xanh, HDTC, Golden Hill cùng nhiều công ty nợ thuế

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Cơ quan thuế đã điểm danh nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang nợ thuế, số tiền lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Horasis Bình Dương: Phát triển kinh tế hướng tới cộng đồng thông minh

Thứ 2, 04/12/2023 | 16:02
Nhiều phiên đối thoại được tổ chức tại Horasis châu Á 2023. Đây là cơ hội của nhiều doanh nghiệp, trong đó Bình Dương hướng tới phát triển cộng đồng thông minh.

Bộ trưởng Bộ KHCN: Bình Dương hướng hoạt động công nghệ thành động lực phát triển kinh tế, xã hội

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:45
Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, việc phát triển, áp dụng công nghệ phải bền vững làm động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch Bình Dương: Diễn đàn Horasis là cơ hội cho sự tăng trưởng

Thứ 7, 02/12/2023 | 17:50
Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 hứa hẹn là cơ hội cho các doanh nghiệp tiến cận học hỏi, hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế...
Cùng chuyên mục

Hà Nội tăng hệ số điều chỉnh giá đất

Thứ 5, 07/12/2023 | 07:10
Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 tại 5 khu vực của Hà Nội được điều chỉnh tăng so với năm 2023.

Bãi bỏ điều kiện cư trú đối với người mua NOXH: Thêm cơ hội "an cư lạc nghiệp"

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:27
Luật Nhà ở sửa đổi có nhiều điểm mới, trong đó quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH đã bãi bỏ điều kiện cư trú đối với người mua nhà.

Quảng Ninh: Đặt mục tiêu KCN Sông Khoai thu hút 1,5 tỷ USD năm 2024

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:41
Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất phương hướng tiếp tục triển khai KCN Sông Khoai thời gian tới và mục tiêu thu hút đầu tư năm 2024.

Để cơ chế thị trường quyết định tranh chấp tại hầm gửi xe Artemis

Thứ 2, 04/12/2023 | 12:20
Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis, chuyên gia cho rằng cần xác định rõ quyền sở hữu tầng hầm và áp giá theo cơ chế thị trường.

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.
     
Nổi bật trong ngày

Bãi bỏ điều kiện cư trú đối với người mua NOXH: Thêm cơ hội "an cư lạc nghiệp"

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:27
Luật Nhà ở sửa đổi có nhiều điểm mới, trong đó quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH đã bãi bỏ điều kiện cư trú đối với người mua nhà.

Giá vàng 6/12: Vàng thế giới tiếp đà giảm

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm 15 USD/ounce, xuống 2.020 USD/ounce. Đây là ngày giảm thứ 3 liên tiếp của kim loại quý kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần

Hà Nội tăng hệ số điều chỉnh giá đất

Thứ 5, 07/12/2023 | 07:10
Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 tại 5 khu vực của Hà Nội được điều chỉnh tăng so với năm 2023.