Gian lận điểm thi ở Sơn La: Hai Phó Chủ tịch thành phố khai chỉ nhờ xem, không nhờ nâng điểm

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Hai Phó Chủ tịch thành phố khai chỉ nhờ xem, không nhờ nâng điểm

Nguyễn Thu Huyền

Nguyễn Thu Huyền

Chủ nhật, 02/06/2019 09:04

Một vị Phó Chủ tịch TP.Sơn La phủ nhận việc cung cấp thông tin cá nhân của con để tác động điểm số, một vị khác thừa nhận cung cấp thông tin con để nhờ xem trước điểm.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 đối tượng trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương này.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành triệu tập 42 trường hợp là cha hoặc mẹ, người thân khác của thí sinh.

Trong số đó, có rất nhiều cán bộ có chức sắc là Công an tỉnh Sơn La, Chánh thanh tra sở GD&ĐT, Giám đốc VNPT, Hiệu trưởng, giáo viên,… Không ngoại lệ, hai vị Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La cũng nằm trong danh sách cán bộ có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Trường hợp ông Lê Trọng Bình - Phó chủ tịch UBND TP.Sơn La khai nhận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ông có con trai Lê Tất Thành và cháu Trần Quang Minh tham gia dự thi, cùng xét tuyển trường Học viện An ninh Nhân dân.

Theo đó, ngày 26/6/2018, ông Bình đến gặp ông Nguyễn Minh Khoa (Nguyên Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn, hiện đang là cán bộ Phòng PK02 – Công an tỉnh Sơn La) và ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục THPT sở GD&ĐT) trao đổi, cung cấp thông tin cá nhân hai thí sinh này nhờ giúp xem trước điểm thi.

Về động cơ, mục đích, vị Phó Chủ tịch khai nhận việc cung cấp thông tin cá nhân con trai và người cháu là để nhờ Khoa, Hà xem giúp điểm chứ không có mục đích gì khác, không trao đổi, thỏa thuận về lợi ích vật chất.

Cơ quan điều tra xác định, số điểm thí sinh Lê Tất Thành (SBD 14001602) được nâng các môn là Toán 9.6; Tiếng Anh 10; Thí sinh Trần Quang Minh (SBD 14001540) nâng sửa điểm các môn là Toán 9.4; Tiếng Anh 9.6.

Giáo dục - Gian lận điểm thi ở Sơn La: Hai Phó Chủ tịch thành phố khai chỉ nhờ xem, không nhờ nâng điểm

Ông Trần Xuân Yến, PGĐ sở GD&ĐT Sơn La nghe thông báo của cơ quan điều tra.

Một Phó Chủ tịch TP.Sơn La khác là ông Đào Văn Quang có con là thí sinh Đào Thị Ngọc Khánh (SBD 14001480) tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào trường Học viện Kỹ thuật Quân sự - bộ Quốc phòng.

Trong quá trình dự thi và chấm thi ông Quang khai không cung cấp thông tin cá nhân con gái cho bất kỳ ai để giúp tác động nâng điểm thi, hay xem điểm thi.

Thí sinh Đào Thị Ngọc Khánh cũng khai với cơ quan điều tra, không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai tác động điểm hoặc xem trước. Điểm thật của thí sinh này là Toán 7.4, Vật lý 8.5 và Hóa học 6.5 nhưng được nâng lên thành Toán 8.6, Vật Lý 9.5 và Hóa Học 8.75.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, đối với số thí sinh khai nhận cung cấp thông tin cá nhân "nhờ xem điểm" chỉ là né tránh, bao biện. Thực tế các bị can không thể tự ý tìm, rút bài thi nâng điểm cho các thí sinh không có mối quan hệ quen biết. Tuy nhiên, xác định các thí sinh này không phải là đối tượng trực tiếp tác động đến các bị can nhờ nâng điểm.

Đối với các thí sinh khai không cung cấp thông tin đều phù hợp với lời khai của cha hoặc mẹ, người thân vì trước đó cha mẹ, người thân đã phủ nhận. Tài liệu chứng minh ngoài lời khai của đối tượng trung gian, bị can không đủ căn cứ xác định việc thí sinh có chuyển thông tin hay không.

Sau khi các trường Đại học ra quyết định buộc thôi học trả về địa phương do bị hạ điểm sau chấm thẩm định của bộ GD&ĐT, các thí sinh đều đồng ý.

Liên quan đến gian lận thi cử tại Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La, đến nay có 8 bị can bị đề nghị truy tố gồm:

1. Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La)

2. Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng)

3. Cầm Thị Bun Sọn (Cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng)

4. Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu)

5. Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La)

6. Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng phòng khảo thí sở GD&ĐT Sơn La)

7. Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, Nguyên Đội phó đội Giáo dục, phòng An ninh chính trị nội bộ)

8. Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Tất cả cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.