"Chống trộm" bằng dây điện dẫn đến chết người, ra tòa vẫn không nhận mình sai

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 09/03/2018 | 14:20
Do thường xuyên bị mất trộm đồ nên Nguyễn Văn Hoàn đã mua dây thép về giăng trên cổng và giàn mướp để chống trộm. Trộm chả thấy đâu, chỉ biết rằng có người hàng xóm không may bị điện giật chết. Vậy nhưng, ngày ra tòa, bị cáo vẫn không nhận mình sai mà đổ vấy cho bị hại là “ngựa quen đường cũ”

Mất 30 cây vàng không “thèm” trình báo chính quyền

Ngày 9/3, phòng xử tại TAND TP. Hà Nội chật cứng người đến dự phiên xét xử vụ án Giết người, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 2, Điều 123 BLHS năm 2015. Bị cáo trong vụ này là một người đàn ông ngoài 60 tuổi tên là Nguyễn Văn Hoàn, quê ở huyện Ý Yên, TP.Nam Định, hiện đang cư trú tại thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

'Chống trộm' bằng dây điện dẫn đến chết người, ra tòa vẫn không nhận mình sai

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn tại tòa

Quá trình ngồi dự khán, ngoài việc nghe những câu chất vấn khá gay gắt từ phía HĐXX và VKS trước một bị cáo ngoan cố, một mực không thừa nhận hành vi giăng dây điện dẫn đến chết người của mình là sai, mà chúng tôi còn nghe thấy những tiếng xì xào, đay nghiến từ phía gia đình người bị hại: “Quân gian ác, phải cho đi tù chung thân…”.

Họ bức xúc như vậy âu cũng phải, bởi từ ngày xảy ra vụ án cho đến tận ngày ra tòa, phía bị cáo không hề có động thái muốn bồi thường, khắc phục một phần hậu quả do bị cáo gây ra.

Mỗi khi HĐXX hỏi về việc bồi thường, bị cáo Hoàn giãy nảy: “Bố mẹ bị cáo mất hết rồi, anh chị em đều già yếu, vợ con thì bỏ đi, bị cáo còn mỗi cái xác, không có tiền để bồi thường”.

Trước thái độ không biết hối cải, vị chủ tọa hỏi câu hỏi khác: “Bị cáo có nhận thức được hành vi giăng dây điện của mình là nguy hiểm hay không?”. Tiếp tục là thái độ quanh co, không thành khẩn: “Bị cáo học hết lớp 6, không nhận thức được…”.

Bị cáo mới trả lời tới đây, một thành viên trong HĐXX chặn lại: “Vấn đề không phải bị cáo học lớp mấy mà một người bình thường đương nhiên phải hiểu được việc giăng dây điện là nguy hiểm như thế nào cho những người xung quanh nơi mình ở”.

Bị cáo quanh co tới mức bịa ra chuyện giăng dây điện vì trước đó từng mất tới tận 30 cây vàng, nhưng lại không hề báo chính quyền chỉ vì sợ vợ con xót của rồi chì chiết bị cáo…?!

Nghe bị cáo nói tới đây, người nhà bị hại càng xôn xao, bất bình nói: “Thường ngày bị cáo đi làm phụ hồ cùng với bị hại, không hề có mâu thuẫn. Bị cáo lo được miếng ăn từng ngày là tốt huống chi nói có tới 30 cây vàng…”.

Giăng dây điện chống trộm, lĩnh án 10 năm tù

Qua quá trình mở tòa cũng như căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX của tòa cấp sơ thẩm xét thấy nội dung vụ án đã rõ. Cụ thể là do mâu thuẫn với vợ nên khoảng tháng 3/2017, Hoàn thuê nhà ra ở riêng. Trong quá trình sinh sống, Hoàn thường xuyên bị mất trộm đồ nên đến tháng 7, bị cáo nảy sinh ý định mua dây thép về giăng trên cổng, trên giàn mướp và đấu nối trực tiếp với đường điện sinh hoạt trong nhà để chống trộm.

Thời gian Hoàn thường cắm điện là lúc bắt đầu đi ngủ buổi tối (khoảng 21h) và buổi sáng trước khi ra khỏi nhà (khoảng 6h).

Sáng ngày 18/08/2017, trước khi đi làm, Hoàn lại cắm điện chống trộm như mọi hôm. Không may, đến khoảng 11h cùng ngày, bà Trần Thị T. (SN 1966, là hàng xóm với Hoàn) vướng vào dây thép giăng trên giàn mướp làm bà T. tử vong tại chỗ.

Nhớ lại cái chết thương tâm của người thân, dưới phòng xử khẽ vang lên những tiếng sụt sùi. Xen lẫn là những lời trách giận, ai oán khi mà bà T. mất đi để lại gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền cùng bao dự định dang dở cho chồng con.

Nhìn cảnh người đàn ông ngang tuổi mình, bệnh tật, lại phải chịu cảnh gà trống nuôi con (tức chồng của bà T.), Hoàn vẫn chẳng hề ăn năn mà còn quay sang đổ vấy cho bị hại là “ngựa quen đường cũ”, chính bà T. lấy đồ của gia đình mình. Tuy nhiên, trước những lời nói vô căn cứ, vị chủ tọa nghiêm sắc mặt nhắc nhở thái độ của bị cáo.

Xét thấy, vụ án tới đây đã được làm rõ, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận và tiến hành nghị án. Trước khi nghị án, theo quy định của pháp luật, bị cáo được nói lời sau cùng. Nhiều người dự khán vẫn mong đến phút cuối, bị cáo sẽ ân hận, nhận thức được hành vi của mình là sai trái khi gián tiếp gây ra cái chết cho người hàng xóm mà quay xuống xin lỗi gia đình bị hại. Thế nhưng, trong phần này, bị cáo lại quay sang “đòi” HĐXX cho bị cáo được đi giám định những thương tích để đòi quyền lợi cho mình với lý do: “Trước đó, bị cáo cũng bị gia đình bị hại đánh cho xa xẩm mặt mày”. Tuy nhiên, vị chủ tọa giải thích vấn đề này bị cáo có thể khởi kiện ở một phiên tòa khác.

Trong ít phút chờ tòa nghị án, người nhà bị hại ngồi túm tụm ngoài hiên không ngừng bàn tán, bức xúc trước sự vô cảm của một người đàn ông từng là hàng xóm, láng giềng với gia đình mình.

Lại nói về phía gia đình bị hại, xét về hoàn cảnh cũng vô cùng éo le, gia cảnh nhà bà T. trước giờ vốn khó khăn, bà T. là trụ cột chính trong gia đình bởi chồng bà bị câm điếc, lại thường xuyên đau ốm. Hai con còn dại khờ, một cháu vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn, ngoài phụ hồ, bà T. còn tất bật ngược xuôi, lo miếng ăn từng bữa.

“Chính hôm xảy ra vụ án, do có con gà nhà bà T. bay sang nhà bị cáo Hoàn, vì xót của, bà này chạy sang bắt lại, nào ngờ vướng phải dây thép trên giàn mướp nhà bị cáo nên mới bị điện giật chết”, người nhà nạn nhân cho hay.

Khi những câu chuyện còn đang dang dở thì thư ký tòa thông báo HĐXX ra tuyên án và mời mọi người quay trở lại phòng xét xử. Trong tâm trạng đau khổ, rối bời, từng ấy con người, già có, trẻ có lại dắt nhau vào ngồi nghe tòa tuyên án.

Bản án 10 năm tù về tội Giết người là cái giá phải trả cho sự thiếu hiểu biết và không biết hối cải của bị cáo Nguyễn Văn Hoàn.

Vụ án Châu Việt Cường: Có thể chuyển tội danh sang Giết người

Thứ 6, 09/03/2018 | 11:29
Trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan tố tụng có thể thay đổi tội danh sang Giết người với Châu Việt Cường nếu chứng minh được hành vi phạm tội.

Bắt tên đòi nợ thuê giết người vô tội vì không tìm được con nợ

Thứ 6, 09/03/2018 | 10:44
Chuyên sống bằng “nghề” đòi nợ thuê, đối tượng Trần Giác Thông đã không ngần ngại đâm thương vong 2 người khi đi đòi nợ.

Nghệ An: Điều tra vụ người đàn ông ngáo đá, giết con, chém vợ rồi tự sát

Thứ 5, 08/03/2018 | 17:23
Sau khi giết con gái 2 tuổi, Lương Phò Minh, trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã dùng dao chém vợ trọng thương, rồi đóng cửa lại cố thủ trong nhà để tự sát.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Có dấu hiệu tội phạm liên quan 33 gói thầu ở CDC Đà Nẵng

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:23
Việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít test xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Tp.Đà Nẵng được xác định có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Thứ 4, 29/06/2022 | 09:21
Chỉ vì mâu thuẫn phát sinh trong quá trình hợp tác làm ăn, chị Thuý đã bị đưa thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, quyền riêng tư.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.

Nhận diện tội phạm trong vụ lừa đảo gần 68 tỷ đồng của nhiều phụ nữ

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:45
Sau khi chiếm được lòng tin từ các nữ bị hại, Phạm Văn Cung đã dựng lên nhiều kịch bản khác nhau nhằm lừa đảo chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng.