Giáo hoàng Benedict XVI có thể bị kiện nếu rời Vatican

Giáo hoàng Benedict XVI có thể bị kiện nếu rời Vatican

Thứ 3, 19/02/2013 | 16:36
Quyết định trú ngụ tại Vatican sau khi thoái vị của Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ giúp ông được bảo vệ về mặt pháp lý khỏi các cáo buộc có liên quan đến các vụ lạm dụng tình dục trên toàn thế giới, hãng tin Reuters ngày 18/2 trích dẫn nguồn từ Giáo hội Công giáo và từ các chuyên gia về luật.
Tiêu điểm - Giáo hoàng Benedict XVI có thể bị kiện nếu rời Vatican
Giáo hoàng Benedict XVI (áo trắng, đứng giữa) và các hồng y tại Vatican - Ảnh: Reuters 

Các nguồn tin khác từ Vatican nói với Reuters rằng cảnh sát Vatican nắm rõ thói quen của Giáo hoàng Benedict XVI, nên sẽ bảo đảm an ninh và sự riêng tư của ông tốt hơn là lực lượng cảnh sát nước ngoài, vốn sẽ cần được huy động để bảo vệ Giáo hoàng khi ông rời khỏi Vatican.

Vatican còn lo ngại rằng nếu Giáo hoàng Benedict XVI về sống tại một quốc gia nào khác, chẳng hạn như tại một tu viện ở quê nhà Đức, thì nơi đó nhiều khả năng sẽ trở thành địa điểm hành hương của người Công giáo.

Nhưng mối quan ngại lớn nhất là Giáo hoàng có thể phải đối mặt với nguy cơ bị lôi vào các vụ kiện liên quan đến lạm dụng tình dục.

Chẳng hạn như vào năm 2010, Giáo hoàng Benedict XVI bị kiện là đã không hoàn thành trách nhiệm của một hồng y hồi năm 1995 khi ông được cho là kể về một giáo sĩ từng lạm dụng tình dục các cậu bé học tại một trường dành cho trẻ câm điếc ở Mỹ cách đó vài chục năm.

Bên nguyên đơn đã rút đơn kiện vào năm 2012 và Vatican cho biết đây là thắng lợi lớn cho thấy Giáo hoàng không thể bị truy cứu trách nhiệm cho hành động của các giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Hồi năm 2010, khi Giáo hoàng Benedict XVI đến thăm nước Anh, nhà văn Richard Dawkins, vốn là người theo thuyết vô thần, đã kêu gọi nhà chức trách bắt giữ Giáo hoàng để thẩm tra về một vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em có liên quan đến Giáo hội Công giáo.

Tuy nhiên, nỗ lực của nhà văn này thất bại vì Giáo hoàng được xem như là người đứng đầu một quốc gia và vì thế được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Hiện Giáo hoàng Benedict XVI không có dính líu đến vụ kiện tụng nào, nhưng Vatican không loại trừ khả năng này trong tương lai.

Sau khi từ chức, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ không còn giữ quyền điều hành Tòa thánh Vatican, nhưng vẫn sẽ được mang quốc tịch Vatican.

Theo Hiệp ước Lateran, vốn được xem là thỏa thuận thành lập quốc gia Vatican được ký kết giữa Ý và Tòa Thánh vào năm 1929, Giáo hoàng được hưởng các quyền miễn trừ như một nguyên thủ quốc gia khi ông trú ngụ tại Vatican và ngay cả khi ông đến thăm Ý với tư cách là một công dân Vatican.

Hiệp ước Lateran cũng công nhận Vatican sẽ “luôn luôn và trong mọi tình huống được xem như một vùng lãnh thổ trung lập và không thể xâm phạm”.

Theo Hoàng Uy (Thanh Niên)

Giáo hoàng Benedict đọc diễn văn từ biệt

Thứ 5, 14/03/2013 | 10:23
Reuter cho hay, khoảng 500.000 người đã tụ tập tại quảng trường Thánh Peter ở Vatican hôm 17/2 để nghe Giáo hoàng sắp từ nhiệm phát biểu.

Những hi vọng về người kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI

Thứ 5, 14/03/2013 | 10:23
Một số ý kiến hi vọng giáo hoàng mới sẽ là người châu Phi hoặc châu Á, trong khi nhiều ý kiến phỏng đoán người kế nhiệm sẽ đến từ Bắc Mỹ hoặc châu Âu.

Cuộc đời của Giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm qua ảnh

Thứ 3, 12/02/2013 | 11:17
Giáo hoàng Benedict XVI sẽ trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên tự nguyện từ chức trong lịch sử Thiên Chúa giáo.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Không có chuyện Thủ tướng Anh “ra lệnh” Vua Charles III đừng dự COP27

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:48
Nguồn tin Số 10 Phố Downing cho biết, thật là “nực cười” khi ám chỉ rằng Thủ tướng “ra lệnh” cho Quốc vương phải làm gì.

Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:05
Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6 khóa XIII sáng 3/10, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.

Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân

Thứ 3, 04/10/2022 | 07:00
Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc bất chấp các cuộc thương lượng về thỏa thuận JCPOA năm 2015 vẫn chưa đi đến hồi kết.