Giao siêu vũ khí S-400 đầy

Giao siêu vũ khí S-400 đầy "hào nhoáng", Nga đã tự hào "khoe khéo" chiến thắng trước Mỹ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 5, 25/07/2019 | 20:00
Giao S-400 bằng máy bay và chủ động chia sẻ hình ảnh cho báo chí, Nga đã không giấu nổi sự vui mừng của mình trước sự tức giận của người Mỹ.
Tiêu điểm - Giao siêu vũ khí S-400 đầy 'hào nhoáng', Nga đã tự hào 'khoe khéo' chiến thắng trước Mỹ?

Quan hệ Nga-Thổ sẽ còn phải thận trọng trong tương lai.

Show diễn chiến thắng của Nga

Những bước đi tinh tế đầy kịch tính gần đây của Nga xoay quanh quá trình chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một chiến lược có tính toán của Moscow, nhà phân tích quân sự nổi tiếng Pavel Felgenhauer viết trên Novaya Gazeta.

Quá trình giao hàng được thực hiện từ ngày 12/7 với việc Nga huy động máy bay hạng nặng Il-76 và An-124 đưa các bộ phận S-400 đầu tiên đến căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Mürted, cách không xa Ankara.

Điều đáng chú ý ở đây là cả máy bay Il-76 thuộc Bộ Tình huống Khẩn cấp thậm chí cũng được Nga đưa vào sử dụng.

Theo các chuẩn mực chuyển giao thiết bị quân sự thông thường, lẽ ra Nga sẽ gửi lô hàng S-400 bằng đường sắt đến cảng Biển Đen của mình, sau đó chuyển tất cả ngay lập tức tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển. Từ quan điểm hậu cần, cách làm như vậy sẽ dễ dàng hơn, rẻ hơn và thậm chí có thể nhanh hơn.

Nhưng trong trường hợp này, Nga đã thực hiện một bước đi đầy “phô diễn” khi vận chuyển vũ khí cho đối tác bằng máy bay. Bên cạnh đó, Nga còn chủ động chia sẻ thông tin với báo chí về từng chuyến bay chuyển hàng S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Ankara cũng háo hức tham gia vào chiến dịch “trêu ngươi” người Mỹ, khi thoải mái đăng tải các hình ảnh về mỗi lần tháo dỡ các thiết bị quân sự của Nga. Kiểu PR như vậy cũng được coi là điển hình cho phong cách mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang lãnh đạo đất nước.

Theo chuyển gia Felgenhauer, không có gì ngạc nhiên khi Moscow đã phô trương hết cỡ chiến thắng của mình trước Mỹ và NATO.

Kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào tháng 9/2017 về việc họ sẽ nhận bốn hệ thống S-400 - Mỹ, phương Tây đã thử mọi cách trong khả năng để thuyết phục ông Erdogan hủy bỏ thỏa thuận, thậm chí đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt trong trường hợp cuối cùng.

Tuy nhiên, Điện Kremlin không tiếc nỗ lực để đảm bảo rằng Tổng thống Erdogan sẽ không thay đổi ý định vào phút chót và trao chiến thắng cho người Mỹ.

Điều này thể hiện ở việc, Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ thanh toán tạm ứng một khoản tiền chưa được tiết lộ trong hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD, trong khi phía Nga cung cấp khoản vay còn lại.

Cùng với đó, Moscow cũng đẩy nhanh việc giao hàng bằng cách gửi thiết bị đến Thổ Nhĩ Kỳ trước thời hạn ấn định ban đầu.

Hiện tại, Nga có thể xát muối vào vết thương của kẻ thù bằng màn chuyển giao S-400 hào nhoáng như một show diễn.

Nếu Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa thỏa thuận vũ khí với Moscow, chắc chắn điều đó sẽ làm phức tạp mối quan hệ giữa hai đồng minh.

Mỹ rõ ràng đang gặp ác mộng với viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ quan hệ với NATO - như Pháp từng làm dưới thời Tổng thống Charles de Gaulle năm 1966 - và đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, giấc mơ lâu đời của Nga đang trên đường trở thành hiện thực: Các eo biển ở Biển Đen bao gồm Bosporus và Dardanelles sẽ không còn bị NATO kiểm soát khi chính quyền Erdogan trở thành một đối tác gần gũi với Nga, độc lập với Mỹ.

Cứu cánh của Tổng thống Erdogan

Tiêu điểm - Giao siêu vũ khí S-400 đầy 'hào nhoáng', Nga đã tự hào 'khoe khéo' chiến thắng trước Mỹ? (Hình 2).

Các bộ phận S-400 được Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trên bờ vực khủng hoảng kinh tế. Ngay cả các biện pháp trừng phạt mang tính biểu tượng của Mỹ để trả đũa S-400 và việc EU gây áp lực đối với hoạt động thăm dò khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng đặc quyền kinh tế của Síp - có thể tạo ra cú hích cuối cùng làm sụp đổ hệ thống tài chính Thổ Nhĩ Kỳ và khiến cho triển vọng chính trị của ông Erdogan tan vỡ.

Những khó khăn về kinh tế và tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên tồi tệ hơn, uy tín của Tổng thống Erdogan trên đà giảm xuống. Nhưng một cuộc xung đột công khai với Washington có thể là biện pháp hữu hiệu làm thay đổi điều đó.

Điều này xuất phát từ thái độ chống Mỹ tăng cao trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ: có tới 80% dân số tin rằng Mỹ đang đe dọa đất nước họ, trong khi chỉ có 44% cảm thấy như vậy với Nga. Có tới 45% người Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận mua S-400 - bao gồm cả lực lượng đối lập chính của đất nước.

Tổng thống Erdogan rõ ràng đang đặt cược rằng Mỹ sẽ không dám áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt Thổ Nhĩ Kỳ khiến Washington đánh mất một đồng minh quan trọng - cũng như không phá vỡ kế hoạch sản xuất F-35 sẽ làm tăng thêm chi phí của dự án.

Nhà Trắng không muốn đưa ra một lệnh trừng phạt nghiêm trọng đối với Tổng thống Erdogan, nhưng những tuyên bố gần đây của Tổng thống Donald Trump cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể có cả F-35.

Lầu Năm Góc kiên quyết phản đối và Quốc hội Mỹ sẽ ngăn chặn điều này, cho dù Tổng thống Trump có muốn hay không.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cũng hiểu rằng Nga không thể thay thế phương Tây trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn có những bất đồng khó hiểu về các vấn đề khu vực. Mới đây, vào ngày 28/6, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng một đòn mạnh vào quân đội Chính phủ Syria ở phía tây bắc của đất nước và không chấp nhận một chiến dịch lấy lại thành trì cuối cùng của phe đối lập ở Idlib.

Do đó, dù có bán S-400, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ cần phải thận trọng với mối quan hệ trong tương lai, chuyên gia Pavel Felgenhauer nhấn mạnh.

Bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga "cầm chắc vali tiền" nhưng vẫn có nguy cơ bị đảo ngược thế cờ?

Thứ 5, 25/07/2019 | 08:00
Mặc dù thỏa thuận bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được coi là chiến thắng của Tổng thống Putin, vẫn có những lo ngại cho rằng đây là một thương vụ đầy rủi ro đối với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn có cả "rồng lửa" S-400 lẫn "tia chớp F-35", ông Trump sẽ tung đòn quyết định?

Thứ 4, 24/07/2019 | 15:57
Sự trả giá của Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 vẫn chưa đến khi Tổng thống Trump tỏ rõ ý định sẽ cứu Ankara ngay trước "cửa tử".
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nguyên nhân khiến nước trên sao Hỏa biến mất

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:30
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong cơn bão bụi, nước từ bề mặt hành tinh đã bốc lên tầng trên của bầu khí quyển. 

Những vùng đất "kì lạ" nhất thế giới bạn đã biết?

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:30
Trên thế giới vẫn còn nhiều địa danh ẩn chứa những điều bí ẩn đối với nhân loại. Nhiều nơi được miêu tả như thiên đường trên mặt đất.

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.