Giáo viên đến từng nhà, vận động từng em học sinh tới trường học chữ

Giáo viên đến từng nhà, vận động từng em học sinh tới trường học chữ

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 04/09/2022 | 11:00
Mới ra khỏi rừng, các em học sinh vẫn rất nhút nhát không dám đến trường. Vì vậy, các thầy cô đã chia nhau đến từng nhà để vận động học sinh tới lớp.

“GIEO CHỮ” CHO NHỮNG MẦM XANH TRONG ĐẠI NGÀN

Sinh ra và lớn lên trong rừng sâu nên các em nhỏ người dân tộc Đan Lai gặp nhiều khó khăn trong việc học hành. Sau khi các em đến khu tái định cư, thầy cô đã nỗ lực giúp đỡ các em tiếp thu kiến thức và cả rèn luyện kỹ năng sống.

Hành trình đưa học sinh đến trường

Cùng với cả nước, sáng 29/8, học sinh người Đan Lai vui vẻ, háo hức đến điểm trường Pá Hạ, tiểu học Thạch Ngàn 2, xã Thạch Ngàn, huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An, sau 3 tháng nghỉ hè để chuẩn bị cho năm học mới.

Nhìn các em học sinh đến đông đủ, thầy Nguyễn Duy Linh, Hiệu trưởng trường tiểu học Thạch Ngàn 2 không khỏi xúc động. Bởi chỉ cách đây 3 năm, nhà trường mới có đúng 7 học sinh người Đan Lai đến lớp.

Giáo dục - Giáo viên đến từng nhà, vận động từng em học sinh tới trường học chữ

Điểm trường Pá Hạ, tiểu học Thạch Ngàn 2, xã Thạch Ngàn nằm giữa đại ngàn.

Đan Lai là tộc người chỉ phân bố tại tỉnh Nghệ An, sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát. Cuộc sống biệt lập trong rừng sâu nên những đứa trẻ sinh ra không được đi học. Không những vậy, nhiều hủ tục như hôn nhân cận huyết đã khiến cho tộc người này đứng trước những nguy cơ.

Chính quyền địa phương đã vận động, đưa họ ra khỏi rừng, hòa nhập với cộng đồng. Năm 2006, Chính phủ phê duyệt Đề án bảo tồn, phát triển bền vững tộc người Đan Lai tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát.

Tháng 7/2019, có 22 hộ dân với 75 nhân khẩu thuộc tộc người Đan Lai đã rời vùng lõi nơi đại ngàn về sinh sống tại khu tái định cư bản Pá Hạ, xã Thạch Ngàn, đánh dấu mốc lịch sử đối với những nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền địa phương cũng như lực lượng biên phòng.

Giáo dục - Giáo viên đến từng nhà, vận động từng em học sinh tới trường học chữ (Hình 2).

Đây là nơi dành cho các em học sinh người Đan Lai học tập sau khi rời khỏi vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát.

“Chỉ sau đó hơn 1 tháng, năm học mới cũng bắt đầu. Cũng vì vậy, các giáo viên đã nhanh chóng chia ra đến từng gia đình để vận động họ đưa con em tới trường. Phải học cái chữ thì mới thay đổi được cuộc sống, tiếp cận khoa học kỹ thuật được”, thầy Linh nhớ lại.

Tuy nhiên, thực tế khác xa với suy nghĩ, bởi rất ít người đồng ý cho con em đến trường. Ngoài ra, do sống biệt lập trong rừng sâu nhiều năm nên tâm lý các em cũng rất tự ti, ngại giao tiếp, ngại đến trường học chữ.

“Quá trình thuyết phục không hề dễ dàng vì phụ huynh vẫn còn e ngại khác biệt văn hóa, ngôn ngữ. Mặc dù cơ sở vật chất điểm trường nơi tái định cư được xây khang trang, sạch đẹp, khoảng cách gần, thuận lợi cho việc học tập. Nhà trường cũng cam kết giáo viên sẽ quan tâm đến mỗi học sinh. Tuy nhiên, năm học đầu tiên vẫn có rất ít học sinh”, thầy Linh nói.

Giáo dục - Giáo viên đến từng nhà, vận động từng em học sinh tới trường học chữ (Hình 3).

Lễ khai giảng đầu tiên của các học sinh người Đan Lai tại khu tái định cư. Ảnh GVCC.

“Sáng kiến” giúp học sinh bước ra thế giới biệt lập

Trước lễ khai giảng năm học 2019 – 2020, chỉ có 7 em học sinh người Đan Lai tại điểm trường mới, được xây dựng cho con em khu tái định cư. Lúc này, Ban giám hiệu đã tổ chức buổi họp để tìm cách vận động học sinh đi học.

Để giúp học sinh sớm hòa nhập, tạo không khí học tập, Ban giám hiệu đã có một “sáng kiến”, đó là quyết định vận động thêm 16 học sinh điểm trường Kẻ Tắt (nằm phía ngoài khu tái định cư 3km) về học cùng.

“Vậy là lễ khai giảng năm đó được tổ chức từ ngày 4/9, với 24 học sinh cả người Thái lẫn Đan Lai. Thầy cô giáo đã vận động các nhà tài trợ và góp thêm tiền để mua tặng đồng phục, sách vở cho học sinh, nhằm giúp các em thêm niềm vui, háo hức”, thầy Nguyễn Duy Linh nhớ lại.

Giáo dục - Giáo viên đến từng nhà, vận động từng em học sinh tới trường học chữ (Hình 4).

Tại điểm trường Pá Hạ có 5 lớp từ 1 – 5 gồm học sinh người Đan Lai và người Thái.

Điểm trường mới có đủ lứa tuổi từ lớp 1 - 5, nhưng phải học ghép. Đến năm học 2020 - 2021 nhà trường tiếp tục vận động thêm học sinh điểm trường Kẻ Tắt sáp nhập vào Pá Hạ. Đến lúc này, học sinh Kẻ Tắt, Pá Hạ đã cùng về học chung với nhau, gồm 59 em, trong đó có 14 em người Đan Lai.

“Những học sinh có bạn mới, dễ làm quen, dễ giao tiếp với nhau. Đó cũng là cách giúp học sinh Đan Lai mạnh dạn hơn, bước ra khỏi thế giới biệt lập của mình. Nhà trường cũng xóa bỏ được lớp ghép, nâng cao chất lượng dạy học”, Hiệu trưởng trường tiểu học Thạch Ngàn 2 vui vẻ cho hay.

Giáo dục - Giáo viên đến từng nhà, vận động từng em học sinh tới trường học chữ (Hình 5).

Các em học sinh đến đông đủ ngày tựu trường là niềm vui của các giáo viên.

Theo lời thầy Lê Thanh An, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông, có được sự đổi thay đáng mừng như trên là dựa vào nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, giáo dục và đặc biệt là các thầy cô “cắm bản”.

“Ban đầu rất nhiều học sinh không chịu đến trường. Vì vậy, chúng tôi quyết định kết hợp học sinh của điểm trường Pá Hạ và Kẻ Tắt với nhau. Các em khi thấy bạn đến trường thì sẽ có sự tự tin hơn để đến lớp. Bây giờ gần như các học sinh đến tuổi đều đã chịu đến trường, nhưng để có kết quả đó là một hành trình dài và vô cùng vất vả của các giáo viên nơi đây”, thầy An cho hay.

Ông Hoàng Sỹ Kiện, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: “Đến thời điểm hiện nay 100% các cháu người Đan Lai tại khu tái định cư Kẻ Tắt – Pá Hạ đến tuổi đều đã đến trường học. Có được thành công đó, phần lớn là nhờ nỗ lực không biết mệt mỏi của giáo viên”.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, hơn 800.000 học sinh của 1.500 trường học trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã tựu trường trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Ngày đầu tiên tựu trường diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi. Theo kế hoạch, lễ khai giảng của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Nghệ An được thống nhất tổ chức vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 5/9/2022.

Bài 2: Thầy cô tận tâm dạy chữ trên lớp, dạy kỹ năng sống giờ ra chơi

Đổi thay tộc người ngủ ngồi: Bước ngoặt đổi đời của tộc người Đan Lai

Thứ 3, 28/01/2020 | 14:00
Nghệ An còn rất nhiều nơi còn khó khăn, thế nhưng khu vực tộc người Đan Lai sinh sống lại được xem là “lõi nghèo của lõi nghèo”. Do đó, để giúp đồng bào sống ở đây có điều kiện vươn lên thoát nghèo, nhiều giải pháp cấp bách đang được chính quyền địa phương triển khai thực hiện.

Đổi thay tộc người ngủ ngồi: Giải cứu người Đan Lai khỏi suy thoái giống nòi

Thứ 2, 27/01/2020 | 14:07
Sống gần như biệt lập với thế giới bên ngoài nên các hủ tục lạc hậu đang khiến tộc người Đan Lai bị suy thoái giống nòi. Vì vậy, Chính phủ đã phê duyệt đề án bảo tồn, phát triển bền vững tộc người Đan Lai tại vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát.

Hé lộ bí mật về tập tục kỳ lạ của tộc người ngủ ngồi ở Nghệ An

Chủ nhật, 26/01/2020 | 11:00
Đan Lai là tộc người thiểu số chỉ có duy nhất tại tỉnh Nghệ An, tách biệt thế giới bên ngoài. Một điều mà ai đến nơi đây cũng thấy kỳ lạ là người Đan Lai không có giường vì cả bộ tộc đều... ngủ ngồi.
Cùng tác giả

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An

Thứ 2, 05/12/2022 | 21:00
Chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu hung táng thành khu cát táng và điều chỉnh khu an táng một lần thành khu cây xanh kết hợp bãi đậu xe.

Lễ vinh danh và Kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Chủ nhật, 04/12/2022 | 14:00
Thơ Hồ Xuân Hương đại diện cho tâm tư, tình cảm, khát vọng yêu và sống, sự quyết liệt trong đấu tranh bình quyền… của người phụ nữ.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương: Danh nhân văn hoá và giá trị di sản

Thứ 7, 03/12/2022 | 18:29
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học tài năng nhưng ẩn chứa rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị di sản “Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:00
Hồ Xuân Hương là nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh là “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Thứ 7, 03/12/2022 | 13:29
Đây là hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn về văn học và tư tưởng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Cùng chuyên mục

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh có rơi vào "thế khó"?

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:14
Kỳ thi IELTS được cấp phép tổ chức thi tại một số thành phố lớn, thí sinh các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ hội tiếp cận thi để có chứng chỉ.

Lại có "sạn" trong SGK của NXB Giáo dục Việt Nam

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:57
Việc in sai nội dung của sách giáo khoa như hiện nay sẽ gây lãng phí không hề nhỏ và ảnh hưởng đến quá trình học của các em học sinh.

Tuyển sinh 2023: Không để tình trạng "ma trận" phương thức xét tuyển

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:53
Kỳ tuyển sinh năm 2023, Bộ GD&ĐT dự kiến xét tuyển đại học một đợt với mọi phương thức, nhằm rút ngắn thời gian tuyển sinh.

Tp.HCM: Điều chỉnh thời gian nghỉ Tết cho học sinh lên đến 12 ngày

Chủ nhật, 04/12/2022 | 08:59
Chiều 3/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM chính thức có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 gửi đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh có rơi vào "thế khó"?

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:14
Kỳ thi IELTS được cấp phép tổ chức thi tại một số thành phố lớn, thí sinh các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ hội tiếp cận thi để có chứng chỉ.

Dự báo thời tiết ngày 5/12/2022: Có nơi rét dưới 5 độ

Thứ 2, 05/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 5/12: Cháy dãy nhà ở Hà Đông, 1 căn bị sập hoàn toàn; Nhân viên lắp đặt Internet bị điện giật bất tỉnh

Thứ 2, 05/12/2022 | 07:00
Cháy dãy nhà ở Hà Đông, 1 căn bị sập hoàn toàn; Nhân viên lắp đặt Internet bị điện giật bất tỉnh; Ca mắc Covid-19 giảm còn 204 là một số tin nổi bật.