"Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc"

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 5, 19/08/2021 | 20:49
Có những người lao động tỉnh lẻ đang mắc kẹt ở Hà Nội, họ đang phải trải qua những ngày đáng nhớ trong cuộc đời.

Không có việc làm, cũng không thể rời khỏi thủ đô Hà Nội để trở về quê, nhiều công nhân đã phải chọn gầm cầu, trạm xe buýt làm "nhà" để ngủ qua đêm trong những ngày giãn cách xã hội tại Hà Nội. Họ sống bằng tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc'

Hơn 22h ngày 18/8, khi màn đêm yên tĩnh buông xuống cũng là lúc người đàn ông Nguyễn Văn Tục (48 tuổi, quê tại Mường Ảng, Điện Biên) được ăn bữa tối. Dưới gầm cầu vượt Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy), ông Tục vừa được nhận bữa tối có cơm, rau và thịt từ các nhà hảo tâm. 

Trong câu chuyện chia sẻ của người đàn ông đã ngoài tứ tuần, ông nhớ lại thời khắc 3 tháng trước rời quê Điện Biên đi xuống Bắc Giang, Bắc Ninh để làm phụ hồ. Thời điểm đó các địa phương này đều có dịch nên công việc rất khó khăn, được người quen giới thiệu, ông Tục lại xuống Hà Nội làm phụ hồ cho công trình xây dựng nhà dân ở khu vực đường Láng. 

"Vừa làm được 2 ngày thì Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội nên chúng tôi phải tạm nghỉ. Sau đó, chủ thầu hỗ trợ các công nhân tiền cơm và sinh hoạt nhưng được khoảng 10 ngày. Khó khăn, bí bách quá nên các anh em bỏ về quê hết còn tôi do chân đau, lại không có tiền nên đành phải bám trụ lại...", ông Tục kể.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 2).
Ông Tục bắt đầu bữa tối của mình sau khi nhận được từ nhà hảo tâm.

Gần nửa tháng qua, ông Tục sống lang thang tại một số gầm cầu ở quận Cầu Giấy, Hoàng Mai và được chính quyền địa phương giúp đỡ. "Giờ có cái ăn là may mắn lắm rồi, ai cho gì ăn đấy, tôi chỉ mong sao hết dịch để có thể tiếp tục công việc kiếm tiền nuôi con ăn học...", ông nói.  

Đồ tư trang chỉ có 2 túi bóng đựng quần áo và một ít bánh, kẹo mà các nhà hảo tâm dành tặng. Người đàn ông này cho biết, chiếc điện thoại đen trắng là tài sản quý nhất trên người thì cũng bị trộm mất cách đây khoảng 2 ngày khi ngủ tại gầm cầu gần đường Giải Phóng.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 3).

 

Cách đó 7km, dù đã hơn 23h nhưng ông Nông Văn Giàng (quê Cao Bằng) vẫn trằn trọc tại chân cầu vượt đi bộ gần Bệnh viện Bạch Mai. Ánh mặt đượm buồn, ông nằm nghĩ lại cảnh bị trộm mất tiền và giấy tờ khi xuống khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai.

“Trước ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội 2 ngày, tôi từ Cao Bằng xuống Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh. Tuy nhiên, trên đường từ bến xe đến bệnh viện bị mất ví nên mất hết tiền và giấy tờ nên không thể vào khám bệnh cũng như về quê”, ông Giàng nói.

Gần 1 tháng qua, ông chọn cầu vượt này là "nhà" để chờ hết dịch rồi về với gia đình.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 4).
Người đàn ông trằn trọc trên cầu đi bộ gần bệnh viện Bạch Mai
Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 5).
Ông chỉ mong sớm hết dịch để cuộc sống trở lại bình thường.
Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 6).
Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 7).

Một người hảo tâm tặng suất ăn cho anh Lò Văn Thành.

00h30 ngày 19/8, anh Lò Văn Thành (33 tuổi, quê Văn Chấn, Yên Bái) cùng 2 người khác nằm nghỉ dưới gầm cầu vượt đường vành đai 3 - đoạn trước cổng bến xe Mỹ Đình vẫn chưa thể chợp mắt do ngoài trời nhiều muỗi và nhớ nhà.

Từ Yên Bái xuống Hà Nội để làm phụ hồ, được 3 ngày thì Hà Nội giãn cách xã hội. Chủ thầu không bao ăn, nghỉ trong người lại không có tiền nên anh Thành đành phải đi lang thang. Hơn 20 ngày qua, anh Thành cùng những người khác sống nhờ sự giúp đỡ mọi người.

"Trời sáng là phải đi chỗ khác tránh, không dám nằm ở đây vì lực lượng chức năng không cho, đến tối mấy anh em mới ra đây ngủ…”, Thành nói.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 8).

3 người đàn ông suốt nửa tháng qua đã phải chọn gầm cầu đường vành đai 3 "làm giường".

Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 9).
Vẻ mặt đăm chiêu của thanh niên rơi vào cảnh thất nghiệp, không chỗ ở và không có tiền.

Dù cuộc đời phải bon chen, kiếm sống từ nhỏ nhưng gần 20 năm qua, chưa bao giờ anh rơi vào hoàn cảnh khốn cùng, khó khăn như những ngày vừa qua.

"May được mọi người và chính quyền cho cơm ăn, nước uống chứ không tôi cũng chẳng biết phải sống như thế nào. Nhiều lúc thấy mình còn khoẻ mạnh nhưng phải xin từng suất cơm cũng thấy ngại nhưng rơi vào hoàn cảnh này tôi không còn cách nào khác...", anh bộc bạch.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 10).
Gối ngủ chỉ là những miếng xốp
Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 11).
Bĩnh tĩnh sống - 'Giờ có cái ăn là may rồi. Tôi chỉ mong sao hết dịch để tiếp tục công việc' (Hình 12).

Đêm Hà Nội ngày thứ 27 giãn cách xã hội, những con phố ồn ã, tấp nập xe cộ qua lại hằng ngày nhường lại cho sự tĩnh mịch. Tất cả ở đâu ở yên chỗ đó để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Và đâu đó, vẫn còn những tâm tư trĩu nặng.

Chuyện của những chiếc áo xanh

Thứ 2, 16/08/2021 | 08:40
Chỉ là những chiếc bánh bao, cốc trà của lực lượng thanh niên tình nguyện khiến cho những người trực chốt cảm thấy được quan tâm và sẻ chia trong lúc làm nhiệm vụ.
Cùng tác giả

Hà Nội chìm trong ô nhiễm không khí

Thứ 3, 26/10/2021 | 11:30
Số liệu tại cổng quan trắc môi trường Tp.Hà Nội sáng ngày 26/10 có 9 điểm chỉ số CLKK (AQI) ở mức kém có hại cho sức khoẻ của người dân.

Người dân đổ về hồ Gươm vui chơi cuối tuần

Chủ nhật, 24/10/2021 | 14:00
Tận dụng ngày Chủ nhật cùng với thời tiết lý tưởng của trời Thu Hà Nội, nhiều gia đình đã đổ về khu vực xung quanh hồ Gươm để vui chơi, đi dạo cùng nhau.

Hàng quán Hà Nội cuối tuần đông đúc như chưa hề có dịch

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:29
Lượng khách đổ về các hàng quán phục vụ ăn, uống dịp cuối tuần quá đông gây nguy cơ mất an toàn trong phòng, chống dịch.

Khách sạn trăm tỷ vẫn cửa đóng then cài trong trạng thái "bình thường mới"

Thứ 7, 23/10/2021 | 07:00
Trái ngược với hình ảnh hoạt động kinh doanh hàng quán tấp nập, dần phục hồi trở lại thì hoạt động kinh doanh khách sạn tại khu vực phố cổ Hà Nội tương đối ảm đạm.

Chủ tịch Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp hiến kế vượt khó khăn

Thứ 3, 19/10/2021 | 15:03
Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định, Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch.
Cùng chuyên mục

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.