Giữ

Giữ "thành trì" chống dịch tại thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc

Đoàn Minh Sơn
Thứ 3, 24/08/2021 | 15:14

“3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”

Theo ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, thành phố hiện có khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (bao gồm các khu công nghiệp (KCN) Deep C, KCN MP Đình Vũ, KCN Tràng Duệ, khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng và KCN Nam Đình Vũ) và các KCN nằm ngoài khu kinh tế gồm KCN Đồ Sơn, KCN An Dương, KCN Nam Cầu Kiền, KCN Nomura - Hải Phòng. Tổng lượng công nhân tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và các KCN lên tới trên 158.000 người.

Ngoài vị thế là cảng biển lâu đời, phục vụ việc xuất nhập khẩu hàng hóa đi đến các quốc gia trên thế giới thì Hải Phòng cũng là thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng mạnh mẽ, “tê liệt” do đại dịch Covid-19, Việt Nam cũng nằm trong quỹ đạo kể trên. Khi các địa phương trên cả nước tập trung đông các công nhân làm việc tại các KCN, nhà máy, xí nghiệp bị nhiễm Covid-19 như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai…  thì tại Hải Phòng, dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ. 

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Trần Hồng Chính, người phụ trách văn phòng BQL Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, khi khởi điểm dịch Covid – 19 từ cuối năm 2019, xác định việc phòng chống dịch tại các KCN là vấn đề cấp bách vì tập trung đông công nhân, UBND TP.Hải Phòng và các sở, ban, ngành đã liên tục có các buổi làm việc và có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản, yêu cầu tập trung cao độ, chủ động, không để dịch bệnh bùng phát tại các nhà máy.

Kinh tế vĩ mô - Giữ 'thành trì' chống dịch tại thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc
Kinh tế vĩ mô - Giữ 'thành trì' chống dịch tại thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc (Hình 2).

Kiểm tra việc diễn tập phương án "3 tại chỗ" tại công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam.

BQL Khu kinh tế Hải Phòng đã thành lập 3 tổ công tác để đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và kế hoạch ứng phó với tình huống có ca bệnh các KCN. Nhiệm vụ của các tổ công tác là phối hợp chặt chẽ với các công ty kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp để hàng ngày tiến hành kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn,cập nhật các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

Các tổ công tác này ngoài việc đánh giá kế hoạch phòng chống dịch tại các KCN thì còn kiểm tra điều kiện làm việc, sinh hoạt của công nhân.

Về việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, theo ông Trần Hồng Chính các tổ công tác sẽ chủ động phối hợp với các lực lượng để phân tích về mật độ, phương thức hoạt động của công nhân trong công ty để có sự điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, BQL khu kinh tế Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Phòng tiến hành xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR đối với các công nhân. Đến nay, 80% người lao động đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19.

BQL Khu kinh tế Hải Phòng cũng xây dựng và đưa vào triển khai thí điểm mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”. Với mô hình “3 tại chỗ”, công nhân sẽ ăn, ngủ và làm việc tại chỗ, hạn chế tiếp xúc với người ngoài công ty. Mô hình này đã được triển khai tại các công ty LG Display, công ty CP luyện thép Việt Nhật, công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam, được UBND TP.Hải Phòng kiểm tra và đánh giá cao về điều kiện ăn, ở, làm việc.

Mô hình “1 cung đường 2 điểm đến” đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thông suốt từ nơi sản xuất đến nơi nhập hàng, tiêu thụ theo một cung đường nhất định.

Không để người không đủ điều kiện phòng chống dịch làm việc tại công ty

Có mặt tại công ty LG Display, PV Người Đưa Tin được chứng kiến công ty này kiểm soát gắt gao người ra vào. LG Dispay là doanh nghiệp toàn cầu với 100% vốn nước ngoài sản xuất màn hình OLED, hoạt động tại KCN Tràng Duệ với diện tích lên tới hơn 40ha, lượng công nhân lên tới trên 25.000 người.

Với công nhân làm việc tại công ty, tại khu vực cửa ra vào, công nhân buộc sẽ phải đeo khẩu trang, dùng nước khử khuẩn để sát khuẩn tay, sau đó quẹt thẻ để đi vào khu vực bảo an. Tại đây, được trang bị thiết bị camera giám sát nhiệt độ tự động, nếu phát hiện nhiệt độ của công nhân cao bất thường, bộ phận bảo an sẽ đề nghị công nhân dừng lại, không đi vào khu phân xưởng, đồng thời sẽ đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Kinh tế vĩ mô - Giữ 'thành trì' chống dịch tại thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc (Hình 3).
Kinh tế vĩ mô - Giữ 'thành trì' chống dịch tại thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc (Hình 4).

Giám sát chặt chẽ công nhân tại khu vực ra vào công ty LG Display.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, LG Display yêu cầu người lao động ở ngoại tỉnh như Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh không trở lại nơi cư trú, ở trọ tại gần công ty hoặc trong khu vực ký túc xá.

Công nhân ở xa, có xe đưa đón, công ty đề nghị mọi người lên xuống xe giữ đúng khoảng cách và đúng điểm đưa đón, hạn chế tiếp xúc với người ngoài khi trở về nơi cư trú.

Với khách đến liên hệ làm việc, ngoài việc kiểm tra nhiệt độ thì khách phải ký cam kết tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Tại công ty TNHH Crystal Sweater Việt Nam, đây cũng là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, một thành viên của tập đoàn quốc tế Crystal Hồng Kông, chuyên sản xuất và kinh doanh hàng may mặc, số lượng lao động hiện nay 1550 người.

Công ty đã lập ban chỉ đạo và phản ứng nhanh chống dịch Covid- 19. Tất cả người lao động được thông báo, cập nhật thường xuyên thông tin về dịch bệnh, cách phòng chống và các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Yêu cầu công nhân chỉ đến công ty làm việc và về nhà, không ra ngoài nếu không cần thiết, vào ngày nghỉ không tập trung đông người, không đi chơi hay về quê ở các tỉnh khác. Công nhân nếu có bất kỳ biểu hiện nào kể cả của bệnh cúm thông thường, công ty cho nghỉ ở nhà đến khi khỏi bệnh.

Nếu công nhân liên quan tới các trường hợp có nghi ngờ là F0, F1, hay liên quan đến các địa điểm theo thông báo khẩn của chính quyền địa phương phải khai báo y tế tại đại phương để được hướng dẫn, sau đó mới đến công ty làm việc.

Kinh tế vĩ mô - Giữ 'thành trì' chống dịch tại thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc (Hình 5).

Công nhân điều khiển hệ thống máy dệt tại công ty TNHH Crystal Sweater Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô - Giữ 'thành trì' chống dịch tại thành phố công nghiệp lớn nhất miền Bắc (Hình 6).

Công nhân làm việc tại khu vực kiểm hàng.

Tại nơi làm việc, công nhân cũng phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ cự ly, khoảng cách khi làm việc. Toàn bộ công nhân được kiểm soát thân nhiệt hàng ngày và có phòng cách ly với những trường hợp nghi ngờ về sức khỏe.

Tham quan khu phân xưởng của công ty Crystal, lúc này các công nhân đang trong quá trình làm việc, có bộ phận kỹ thuật, công nhân điều hành máy dệt và kiểm hàng. Vì gần như việc sản xuất được tự động hóa nên một công nhân có thể điều khiển 12 máy dệt, bộ phận kiểm hàng công nhân cũng tuân thủ việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Ông Hoàng Văn Cường, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự công ty CP KCN Sài Gòn – Hải Phòng (đơn vị quản lý KCN Tràng Duệ) cho biết, hàng ngày công ty sẽ cùng với các ban ngành kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch tại các nhà máy trong KCN, giải tán những nơi tụ tập đông người, việc kiểm tra được tiến hành 24/24h.

“Hải Phòng là thành phố công nghiệp, ngoài việc tạo công ăn việc làm cho người lao động, các doanh nghiệp hàng năm đóng góp ngân sách vô cùng lớn. Ngoài việc tạo các điều kiện, chế tài cho các doanh nghiệp hoạt động tốt thì BQL Khu kinh tế luôn xây dựng các phương án, kế hoạch, kịch bản để phòng chống, ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Anh em nhiều tháng nay làm việc gần như không có ngày nghỉ, kể cả thứ 7, chủ nhật. Chúng tôi mong đại dịch sớm được đẩy lùi để hoạt động của các doanh nghiệp, cuộc sống của người Hải Phòng nói riêng và người dân cả nước nói chung trở lại trạng thái bình thường”, ông Chính chia sẻ.

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt về công tác phòng, chống Covid-19

Thứ 3, 24/08/2021 | 11:24
Sáng 24/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc với tập thể lãnh đạo chủ chốt về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đắk Lắk: 17 người trú cùng địa chỉ dương tính với Covid-19

Thứ 3, 24/08/2021 | 09:27
Tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận 38 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 17 người cùng một địa chỉ.

Sáng 24/8: Có 737 ca COVID-19 nặng và nguy kịch; Từ 25/8 phát thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà ở Tp HCM

Thứ 3, 24/08/2021 | 07:47
Đến nay Việt Nam ghi nhận 358.456 ca mắc COVID-19, trong đó 154.612 ca đã khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 737 ca nặng và nguy kịch. Dự kiến từ 25/8 phát thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà ở Tp. HCM
Cùng tác giả

Hải Phòng: Thêm 2 ca dương tính Covid-19 trở về từ Tp.HCM

Thứ 6, 22/10/2021 | 19:28
Từ Tp.Hồ Chí Minh về Hải Phòng, dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, nhưng đến ngày thứ 7, sau khi lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cả 2 bệnh nhân đều dương tính với Covid-19.

Lượng xe vào Quảng Ninh tăng 200%

Thứ 6, 22/10/2021 | 18:51
Trong vòng 10 ngày kể từ khi áp dụng Nghị quyết 128, lượng phương tiện đường bộ, đường thuỷ vào Quảng Ninh tăng cao.

Xâm phạm chỗ ở của con nợ, Đường “Nhuệ” và con nuôi cùng lĩnh án

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:57
Khi vợ chồng con nợ chưa có khả năng trả tiền, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã tổ chức chiếm đóng trái phép công ty của con nợ.

Hải Phòng bỏ xét nghiệm Covid-19 với người vào thành phố

Thứ 5, 14/10/2021 | 21:19
Người dân đến Hải Phòng sẽ không phải xét nghiệm Covid-19, chỉ phải khai báo y tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà nếu đến từ vùng đang có dịch.

Không cách ly tập trung với hành khách đi đường bộ đến Hải Phòng

Thứ 4, 13/10/2021 | 17:52
Hành khách di chuyển bằng xe ô tô tuyến cố định khi đến Hải Phòng sẽ không phải cách ly tập trung khi tiêm đủ mũi vắc-xin và có xét nghiệm PCR trong 72 giờ.
Cùng chuyên mục

Gỡ "thẻ vàng" thủy sản: Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm IUU

Chủ nhật, 24/10/2021 | 13:48
Giám sát chặt chẽ quá trình khai thác, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm...là những biện pháp để Việt Nam gỡ "thẻ vàng" thủy sản.

Hà Nội: Những kế hoạch, giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp vượt đại dịch

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:31
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, Hà Nội đã ban hành và triển khai các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp với hàng loạt giải pháp.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 có thể vượt 600 tỷ USD

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:05
Đến hết ngày 15/10/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 510,46 tỷ USD. Trong đó, nửa đầu tháng 10 đạt 26,14 tỷ USD.

Bình Dương: Gần 90% doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kỳ vọng bứt phá sau dịch

Thứ 7, 23/10/2021 | 06:31
Hơn 500.000 lao động đã trở lại nhà máy làm việc, phần lớn đã được tiêm vắc-xin, đảm bảo phòng chống dịch, sản xuất an toàn.

Xây dựng Cảng hàng không Sapa với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng

Thứ 6, 22/10/2021 | 06:50
Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai sẽ được đầu tư theo phương thức PPP do UBND tỉnh Lào Cai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
     
Nổi bật trong ngày

Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 có thể vượt 600 tỷ USD

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:05
Đến hết ngày 15/10/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 510,46 tỷ USD. Trong đó, nửa đầu tháng 10 đạt 26,14 tỷ USD.

Hà Nội: Những kế hoạch, giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp vượt đại dịch

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:31
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, Hà Nội đã ban hành và triển khai các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp với hàng loạt giải pháp.

Gỡ "thẻ vàng" thủy sản: Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm IUU

Chủ nhật, 24/10/2021 | 13:48
Giám sát chặt chẽ quá trình khai thác, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm...là những biện pháp để Việt Nam gỡ "thẻ vàng" thủy sản.