Sáng ngày 22/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT), Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị Tổ chức khai thác thích ứng an toàn, phòng chống dịch bệnh Covid-19, Quý IV năm 2021.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), ông Nguyễn Quang Hùng nhận định, tuy sản lượng khai thác thủy sản có tăng so với cùng kỳ năm 2020 nhưng hiện nay, ngành khai thác thủy sản đang gặp nhiều khó khăn rất lớn.
“Theo số liệu báo cáo đến tháng 12/2020, cả nước có 94.572 tàu cá. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng chủ yếu đến hoạt động các tàu này là giá nguyên liệu tăng cao và nhân công lao động trực tiếp trên tàu thiếu hụt”.
Theo ông Hùng, năm 2021 ghi nhận mức giá dầu Diesel tăng cao kỷ lực, hơn 30% so với năm 2020. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp khiến đứt gãy chuỗi cung ứng, khan hiếm nhân lực khai thác. Vận chuyển bị gián đoạn do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Từ đó xuất hiện tình trạng ùn ứ, nhu cầu thị trường trong nước giảm mạnh, tiêu thụ khó khăn dẫn đến giá thủy sản giảm. Việc Ủy ban Châu Âu tiếp tục áp đặt “Thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam cũng là một tác nhân gây nhiều khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản của nước ta vào thị trường này.
Đa nguyên nhân vừa nêu, đặt ngành thủy sản Việt Nam vào bối cảnh nan giải. Thống kê của 28 tỉnh ven biển cho thấy, tính riêng 3 tháng 7; 8 và 9/2021, đã có 43.200 tàu nằm bờ, (tương đương 4,6% cường lực khai thác) khiến sản lượng khai thác sụt giảm mạnh, chỉ còn khoảng 186.000 tấn.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cũng đề xuất một số giải pháp cụ thể và đề nghị Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 cho lao động, ngư dân làm việc trong chuỗi cung ứng khai thác thủy sản, có hướng dẫn phương án xét nghiệm và các giải pháp phòng, trị bệnh Covid-19 cho lao động trên tàu cá làm việc dài ngày trên biển.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành thủy sản trong thời gian vừa qua, chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế cần khắc phục ngay như công tác quản lý, cấp phép hoạt động, khai thác cho tàu cá, nhiều cảng không có hoặc thiếu kho lạnh để lưu giữ, bảo quản sản phẩm gây ùn ứ sản phẩm, giảm giá trị thủy sản…
Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục thủy sản phối hợp chặt chẽ với các địa phương ven biển để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, đồng thời khẳng định, Bộ NN-PTNT sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ tốt nhất cho các địa phương, hiệp hội ngành hàng.