Góc tâm linh ở bệnh viện: Liệu có là “Liều thuốc tâm lý” tích cực ?

Thứ 2, 08/05/2023 | 21:25
0
Tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh không khó để bắt gặp những không gian tâm linh, nơi thờ cúng, thắp hương của mọi người.

Tiếp thêm sức mạnh tinh thần

Ngược dòng lịch sử 50 năm trước, khi Hà Nội oằn mình trước những trận tập kích bằng máy bay B52 trong chiến dịch Linebacker II của Không quân Mỹ đánh phá thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc; Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cứ điểm phòng không của Thủ đô Hà Nội.

Trong chiến dịch này, Bệnh viện Bạch Mai đã 4 lần hứng chịu những trận ném bom hủy diệt, trong 12 ngày đêm lịch sử không thể nào quên (18/12 - 29/12/1972) ấy, 28 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai đã hy sinh.

Tượng đài tưởng niệm tưởng nhớ 28 nhân viên y tế hy sinh đã được lập lên ngay tại khu nhà bị sập (vị trí hiện nay tại phía trước bên trái tòa hành chính cũ - Bệnh viện Bạch Mai, giáp Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương).

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, Đài Đức Mẹ phía sau Khoa dược Bệnh viện cũng được nhiều người nhà bệnh nhân đến để cầu nguyện.

Gần như sáng nào chị Hạnh và con gái Nguyễn Hoàng Loan (10 tuổi, quê Bình Định) cũng ra điểm tâm linh này để cầu nguyện. Gần mười năm bé Loan bị bệnh tim thì cũng gần chừng ấy năm mẹ con chị Hạnh xem bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của mình.

Thắp xong nén nhang, chị Hạnh trải lòng: “Lúc mới tới nghe mọi người kể điểm tâm linh này thiêng lắm nên tôi hay ghé qua đây cầu các vị thần linh phù hộ cho con tôi được khỏe mạnh”.

Sức khỏe - Góc tâm linh ở bệnh viện: Liệu có là “Liều thuốc tâm lý” tích cực ?

Chốn tâm linh ở các bệnh viện thường được người bệnh và người nhà bệnh nhân tìm đến, cầu nguyện.

Tại bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh, có một không gian thờ nhỏ bé là Đài Đức Mẹ nằm ngay một góc hành lang khu hành chính. Tượng Mẹ chỉ khoảng 0,5m đặt trên một trụ đá nhỏ giản dị, được điểm trang bởi những bông hoa tươi của khách viếng.

Không có ngày tháng rõ ràng, chỉ biết rằng không gian nguyện cầu khiêm tốn này cũng đã hiện diện ở đây khá lâu.

Những người bệnh đang nằm hành lang chờ những đợt hóa trị, xạ trị… cần lắm một nơi nương nhờ đời sống tâm linh. Họ đến với Mẹ lặng lẽ, rì rậm nguyện cầu.

Gần hai tháng qua kể từ ngày chị Hậu (Đồng Nai) đưa con tới chữa bệnh, gần như hôm nào chị cũng tới lau dọn, cắm hoa cho Mẹ.

Theo chị Hậu, địa điểm tâm linh nhỏ bé này thật sự là một niềm an ủi với người bệnh ở đây để được tiếp thêm sức mạnh tinh thần....

Và còn rất nhiều góc tâm linh ở các bệnh viện khác như: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương Hà Nội…, vẫn có những góc tâm linh lặng lẽ bình yên lắng nghe lời nhân gian cầu khẩn vượt qua nỗi khốn khổ của nhân sinh…

Như một “liều thuốc tâm lý”

Trao đổi với PV, chuyên viên tâm lý Nguyễn Quý Quỳnh, Khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, khi có thân nhân nằm viện, nhất là các bệnh nhi, người ta cần đến niềm tin tâm linh. Người bệnh dù là bệnh nhi hay người trưởng thành, dưới mắt của thân nhân đều là ốm yếu và mỏng giòn, người thân cầu mong có một sức mạnh vô hình nào đó hỗ trợ thêm cho người bệnh. Một số người có niềm tin mãnh liệt đến mức họ tin vào “phép màu” - một “liệu pháp phép màu”.

“Đây như một “liều thuốc tâm lý” đôi khi có tác dụng rất tốt. Trong y khoa, các thực nghiệm placebo (giả dược) đã chứng minh tính hiệu quả của liều thuốc tâm lý - tinh thần này””, chuyên viên tâm lý Quý Quỳnh chia sẻ.

Trước ý kiến cho rằng nên bố trí một không gian, góc tâm linh riêng tại một số bệnh viện, chuyên gia phong thủy Tâm Khoa cho rằng nên làm. Lý do là bởi, bệnh viện là nơi y bác sĩ giành giật giữa sinh và tử, giữ sự sống và cái chết.

Chính vì vậy, xét về mặt tâm lý sẽ luôn là những trạng thái bất ổn về tâm lý. Còn xét về mặt tâm linh thì chắc chắn sẽ có ít nhiều sự ảnh hưởng bởi yếu tố tâm linh.

Sức khỏe - Góc tâm linh ở bệnh viện: Liệu có là “Liều thuốc tâm lý” tích cực ? (Hình 2).

Theo chuyên gia tâm lý, đây như một “liều thuốc tâm lý” đôi khi có tác dụng rất tốt.

Ngày nay, ban thờ hay không gian thờ cúng thì luôn là một điểm tựa tâm linh vững vàng, trong đời sống của người dân Việt Nam. Giúp cho bình ổn về mặt tâm lý, gia tăng những trường năng lượng tích cực ở những nơi được an vị ban thờ.

Nhấn mạnh thêm về mục đích của việc bố trí không gian tâm linh tại các cơ sở y tế hiện nay, chuyên gia phong thuỷ Tâm Khoa cho rằng:

Thứ nhất, việc bài trí không gian tâm linh sẽ giúp cho những người nhà bệnh nhân - những người đang phải chiến đấu với những nỗi lo về bệnh tật có một không gian để cầu nguyện, củng cố niềm tin vào chính đạo. Từ đó, về mặt tâm lý tư tưởng vững vàng hơn.

Xét ở góc độ phong thủy, bệnh viện có nhiều trường năng lượng âm - năng lượng tiêu cực. Ban thờ là nơi quản khí trường của toàn bộ khu vực đó, cũng là nơi để Giáng Ngự của các chư vị Thần Linh - Thổ Địa.

Chính vì vậy, việc sắp đặt ban thờ trang nghiêm trang trọng cũng là để cải thiện các trường năng lượng tiêu cực và đặc biệt là một việc rất ý nghĩa để tích phúc và cầu may mắn cho tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, có nhiều người theo tín ngưỡng dân gian vẫn quan niệm là người mất thì sẽ còn linh hồn phảng phất ở lại. Có một không gian tâm linh sẽ giúp các linh hồn sớm siêu sinh tịnh độ. Đây cũng là một việc làm tốt ở trong Đạo Pháp.

Ngoài ra, theo chuyên gia phong thuỷ Tâm Khoa, để những góc tâm linh có thể đem đến tác dụng tốt cho người nhà bệnh nhân cũng như nhu cầu của xã hội hiện nay thì các cơ sở y tế nên làm ban thờ trang nghiêm, trang trọng, đúng nghi thức thờ cúng, phù hợp với không gian cũng như quy mô của bệnh viện.

“Tôi cũng không khuyến khích các hoạt động cúng bái linh đình. Bởi, vừa tốn kém vừa gây ảnh hưởng đến không gian chung của cộng đồng. Xưa nay, việc thờ cúng cốt yếu ở tấm lòng thành tâm chứ không phải là không gian tâm linh to hay nhỏ”, chuyên gia phong thủy nhấn mạnh.

Khánh Linh

Bất động sản tâm linh - lực hút bí ẩn và định hướng phát triển của hệ thống Công Viên Vĩnh Hằng

Thứ 3, 14/02/2023 | 09:52
Những biến động từ kinh tế thế giới đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế trong nước. Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức, từ áp lực lạm phát, nguồn vốn… Đây là đòn giáng vô cùng nặng nề đến bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Giám đốc Bạch Mai: Không có cơ chế nào giúp bệnh viện thu giá đúng, đủ

Thứ 5, 23/02/2023 | 14:28
Lấy dẫn chứng giá siêu âm ổ bụng bệnh viện Bạch Mai thu chỉ bằng 1/3 khám theo yêu cầu, Giám đốc BV Bạch Mai mong Bộ Y tế nhanh chóng có giải pháp tháo gỡ.

Chuyên gia lên tiếng về việc chữa ung thư, Covid-19 bằng tâm linh của cô đồng ở Vĩnh Phúc

Thứ 5, 25/03/2021 | 06:00
"Qua thông tin báo chí phản ánh, tôi khẳng định trường hợp cô đồng chữa bệnh bằng tâm linh ở Vĩnh Phúc là lừa đảo, mê tín dị đoan", TS Vũ Thế Khanh cho hay.
Cùng tác giả

Thanh kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng

Thứ 6, 12/04/2024 | 22:08
Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.

Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:09
Các thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học Đông Thái (Hà Nội) được nghe tuyên truyền, phổ biến một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Trẻ bị bệnh hô hấp khi giao mùa có nên tự ý sử dụng kháng sinh?

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:17
Hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi giao mùa, tuy nhiên BS.Trương Hữu Khanh cho rằng phụ huynh không nên tự ý lạm dụng sử dụng kháng sinh.

Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch HĐND Hòa Bình, Hà Giang và Bắc Ninh

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:44
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa ký quyết nghị phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch HĐND các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang và Bắc Ninh.

Yêu cầu Netflix dừng phát hành game không phép tại Việt Nam trước 25/4

Thứ 5, 11/04/2024 | 09:01
Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành game không phép tại thị trường Việt Nam trước ngày 25/4/2024.
Cùng chuyên mục

Thanh kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng

Thứ 6, 12/04/2024 | 22:08
Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.

Trẻ bị bệnh hô hấp khi giao mùa có nên tự ý sử dụng kháng sinh?

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:17
Hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi giao mùa, tuy nhiên BS.Trương Hữu Khanh cho rằng phụ huynh không nên tự ý lạm dụng sử dụng kháng sinh.

Bệnh nhi người Campuchia bị sốt xuất huyết nặng được cứu sống

Thứ 5, 11/04/2024 | 19:58
Ngày 11/4, tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, vừa cứu sống kịp thời bệnh nhi người Campuchia mắc sốt xuất huyết nguy kịch.

Đảm bảo tối thiểu 80% đàn vật nuôi được tiêm đủ, đúng loại vắc-xin

Thứ 4, 10/04/2024 | 16:50
Bộ NN&PTNT chỉ đạo tổ chức triển khai tiêm phòng đại trà đợt 1/2024 (trong tháng 4 - 5/2024) đối với các bệnh cúm gia cầm, dại, nhiệt thán, dịch tả lợn châu Phi,...

Hà Nội có ca mắc rubella đầu tiên trong năm, bác sĩ cảnh báo

Thứ 4, 10/04/2024 | 14:10
Rubella là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho…
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện vật thể bí ẩn bay qua khi nhật thực toàn phần xuất hiện

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:00
Một video quay tại Arlington, Texas, Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý đặc biệt bởi sự xuất hiện của một vật thể bay không xác định (UFO) trong lúc nhật thực toàn phần.

Loài chim kỳ dị bậc nhất thế giới, có khả năng “hóa sâu” tài tình

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:30
Loài chim này có một khả năng rất đặc biệt là từ khi còn non đã biết bắt chước hình dáng và hành vi của các con sâu bướm độc hại.

6 loài rắn độc nhất thế giới, loại thứ 2 Việt nam có rất nhiều

Thứ 6, 12/04/2024 | 07:49
Theo các chuyên gia, bạn sẽ phải trả giá bằng mạng sống nếu đụng vào những loài rắn độc nguy hiểm nhất hành tinh này.

Cô gái cao nhất Việt Nam: Cao 2m, sống khép kín và “làm bạn” cùng chó mèo

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:14
Bởi sự đặc biệt của bản thân, cô gái cao 2m sống khép kín và ít giao lưu với mọi người xung quanh. Người thân chia sẻ, cô chỉ quanh quẩn ở nhà chứ ít khi ra ngoài chơi.

Lý do sữa chua thường được bán theo dạng lốc 4 hộp

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:09
Thường xuyên ăn sữa chua nhưng không phải ai cũng biết vì sao sữa chua thường được bán theo một lốc 4 hộp.