Google bí mật thu thập dữ liệu y tế của hàng chục triệu bệnh nhân Mỹ

Google bí mật thu thập dữ liệu y tế của hàng chục triệu bệnh nhân Mỹ

Thứ 6, 15/11/2019 | 19:57
Google được cho là đã thu thập dữ liệu sức khỏe của hàng triệu người dân mà không có thông báo hoặc sự đồng ý của người dùng.

Việc thu thập dữ liệu nằm trong dự án có tên mã "Nightingale Project" mà Google đang hợp tác với hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn thứ hai nước Mỹ Ascension. Mục tiêu dự án này nhằm cung cấp dữ liệu, nâng cao tính năng phần mềm chăm sóc sức khỏe được kết nối với máy móc y tế, trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm theo dõi bệnh án của bệnh nhân.

Cuộc sống số - Google bí mật thu thập dữ liệu y tế của hàng chục triệu bệnh nhân Mỹ

Google đã bị phát hiện đã thu thập dữ liệu chăm sóc sức khỏe của hàng chục triệu người Mỹ

Dữ liệu bao gồm tên, ngày sinh, kết quả phòng thí nghiệm, chẩn đoán của bác sĩ và hồ sơ nhập viện trên 'hàng chục triệu bệnh nhân'. Đặc biệt cả bác sĩ và bệnh nhân đều không được thông báo rằng việc thu thập dữ liệu này.

Sau khi nhận được thông tin, đại diện của cả Google và Ascension đã đưa ra thông cáo báo chí về hoạt động hợp tác này. Theo thông cáo báo chí thì tất cả hoạt động liên quan đến quá trình hợp tác giữa Ascension và Google đều tuân thủ theo luật HIPAA. Việc bảo mật dữ liệu được thực hiện kỹ lưỡng và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của Ascension về xử lý dữ liệu.

Walt Mossberg - cựu chuyên gia công nghệ của Tạp chí Phố Wall chia sẻ thêm: “Đây là lý do tại sao chúng tôi cần luật riêng liên bang vì không thể tin tưởng một số mạng lưới bệnh viện khổng lồ”. Đặc biệt, ông Walt Mossberg cũng nhấn mạnh những nguy cơ của việc bệnh nhân không hề biết thông tin của mình bị thu thập.

"Điều này thật đáng báo động. Liệu bạn có dám tin vào kết quả xét nghiệm máu, chẩn đoán hay các thông tin bệnh án nhạy cảm mà Google cung cấp không?" - luật sư và là thành viên của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, Harmeet K. Dhillon, viết trên Twitter - "Dự án bí mật của Google thu thập dữ liệu y tế của hàng triệu người dân Mỹ".

Trước thông tin trên, nhiều người dùng tuyên bố họ sẽ “tẩy chay” thiết bị công nghệ vì mối lo Google có được thông tin y tế nhạy cảm.

Để “xoa dịu” dư luận, Google đã tuyên bố sẽ minh bạch về việc thu thập dữ liệu và khẳng định sẽ không bao giờ bán dữ liệu cá nhân cho bất kỳ ai.

Google cho biết sự hợp tác này nhằm mục đích cải thiện kết quả của bệnh nhân và tuân thủ Đạo luật Trách nhiệm và Khả năng Giải quyết Bảo hiểm Y tế (HIPAA) kiểm soát quyền riêng tư của dữ liệu sức khỏe. Đạo luật này cho phép các bệnh viện chia sẻ dữ liệu y tế của bệnh nhân với các đối tác kinh doanh với điều kiện nó được sử dụng để thực hiện các chức năng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

“Bằng cách hợp tác với các hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu như Ascension, chúng tôi hy vọng sẽ chuyển đổi việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phân tích dữ liệu và các công cụ năng suất hiện đại để cải thiện kết quả, giảm chi phí và tiết kiệm cho các bệnh nhân, Chủ tịch Google Cloud Tariq Shaukat cho biết.

Là một phần trong thỏa thuận với Ascension, Google cho biết dữ liệu chỉ có thể được sử dụng cho mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Ascension và sẽ không được kết hợp với dữ liệu của người tiêu dùng.

Phương Ly (Theo Dailymail)

Bộ trưởng bộ Y tế: Cổng Dịch vụ công hoạt động sẽ giúp đơn giản hoá giải quyết thủ tục hành chính

Thứ 4, 13/11/2019 | 15:54
Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Cổng dịch vụ công bộ Y tế đi vào hoạt động sẽ cho phép công dân/ doanh nghiệp dễ dàng tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến, tự tra cứu và biết được tình trạng giải quyết thủ tục hành chính của mình mà không phải đến tận nơi cơ quan giải quyết thủ tục hành chính.

Lý do chưa có nhân sự thay thế Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:09
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ chờ Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, sau đó Chính phủ mới thực hiện các quy trình tiếp theo.
Cùng tác giả

Tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế, hòa bình và cải cách Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:55
Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều khủng hoảng và khác biệt.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:37
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19/5/2022.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Mỹ

Thứ 6, 13/05/2022 | 23:24
Cuộc gặp có sự góp mặt của Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cùng các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...
Cùng chuyên mục

OneHousing ra mắt công cụ định giá nhà giá nhà online

Thứ 6, 06/05/2022 | 14:15
Công cụ định giá nhà của OneHousing sẵn sàng cho bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra giá BĐS nhà ở. Đây là công cụ định giá nhà tự động đầu tiên tại Việt Nam.

Không xóa tin giả, Google bị tòa án Nga phạt hơn 10 triệu ruble

Chủ nhật, 24/04/2022 | 22:09
Tòa án Nga phạt Google 11 triệu ruble vì không xóa thông tin giả mạo về xung đột tại Ukraine và các video YouTube do các nhóm cực hữu thân Ukraine sản xuất.

Dùng trí tuệ nhân tạo chống mất cắp dữ liệu cá nhân

Thứ 4, 23/03/2022 | 16:30
Công nghệ mới của Bkav giám sát thời gian thực, phát hiện và ngăn chặn sớm các hành vi nguy hiểm như đánh cắp đánh cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản email, các cookies cũng như thông tin cá nhân quan trọng.

Beetech: Doanh nghiệp tự tạo “trái ngọt” với hệ thống quản trị toàn diện ERP

Chủ nhật, 20/03/2022 | 08:22
Hệ thống ERP được xem là một giải pháp cần đầu tư lâu dài, nhưng những lợi ích doanh nghiệp nhận lại chắc chắn vượt xa sự mong đợi của người quản lý.

Tiktok và Youtube thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

Thứ 7, 12/02/2022 | 22:00
TikTok hầu hết cho phép các trình theo dõi của bên thứ ba thu thập dữ liệu của bạn và khó để có thể biết dữ liệu của người dùng sẽ được sử dụng ra sao.
     
Nổi bật trong ngày

Hàng nghìn nhà đầu tư Hàn Quốc đặt cược vào sự hồi sinh của Luna

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:20
Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đang lại đổ tiền vào Luna sau khi đồng tiền mã hóa này giảm hơn 99% giá trị, khiến cơ quan quản lý phải đưa ra cảnh báo.

Netflix mất thêm nhiều người dùng lâu năm

Thứ 5, 19/05/2022 | 11:02
Thêm nhiều người dùng Netflix trên 3 năm đang rời bỏ dịch vụ này, trong khi Netflix vẫn đang gặp khó trong vấn đề giữ chân khách hàng mới.

Twitch, Discord, 4chan bị điều tra do liên quan vụ xả súng ở Mỹ

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:06
Bang New York (Mỹ) sẽ điều tra một số dịch vụ livestream và diễn đàn online do bị nghi nhẹ tay với việc kẻ xả súng ở Buffalo truyền bá bạo lực.