GS. Đặng Hùng Võ: Sự việc Sơn Trà cho thấy quản lý ở địa phương còn yếu

GS. Đặng Hùng Võ: Sự việc Sơn Trà cho thấy quản lý ở địa phương còn yếu

Nguyễn Thành Huế
Thứ 4, 27/09/2017 | 06:56
0
Theo GS.TS. Đặng Hùng Võ, việc thanh tra chấp hành pháp luật các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà là việc làm lấy lại được niềm tin từ người dân.

 

Xã hội - GS. Đặng Hùng Võ: Sự việc Sơn Trà cho thấy quản lý ở địa phương còn yếu

18 dự án trên bán đảo Sơn Trà bị thanh tra

Các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà vẫn luôn là vấn đề được dư luận quan tâm đặc biệt trong thời gian qua, nhất là sau khi có người dân đi câu cá phát hiện ra 40 biệt thự xây dựng trái phép ở nơi này.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Được biết, các dự án này đã được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016 (thời điểm Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP. Đà Nẵng được phê duyệt).

Diện tích rừng tự nhiên nơi đây liên tục bị cắt giảm, nhiều người dân Đà Nẵng lo lắng. Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch hiệp hội Du lịch Đà Nẵng từng buồn bã nói rằng, ông thất vọng với quy hoạch bán đảo Sơn Trà vì đây là quy hoạch sẽ mở đường cho doanh nghiệp “bê tông hóa” Sơn Trà.

Ở góc nhìn đa chiều, khi trao đổi với PV báo Người đưa tin, GS.TS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay: “Đối với khu vực cần phải bảo tồn hệ sinh thái như bán đảo Sơn Trà, phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai yếu tố phát triển và bảo tồn.

Ở bán đảo Sơn Trà, chúng ta đã cho phép một doanh nghiệp bất động sản xây khu nghỉ dưỡng nhưng hệ sinh thái không hề bị tổn hại. Trái lại, nơi đây trở thành một điểm du lịch đặc biệt trên bản đồ du lịch thế giới. Nhưng nếu chúng ta không cân đối được mà quên vế bảo tồn hệ sinh thái thì sẽ gây tổn hại cho cả du lịch lẫn bảo tồn”.

Tìm hiểu được biết, vào tháng 12/2012, UBND Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Tổng diện tích quy hoạch gần 1.230 ha tại bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên, theo quy hoạch tổng thể phát triển khu Du lịch Quốc gia, Sơn Trà được Chính phủ phê duyệt vào tháng 11/2016, số phòng giảm từ khoảng 5.600 xuống còn 1.600.

Xã hội - GS. Đặng Hùng Võ: Sự việc Sơn Trà cho thấy quản lý ở địa phương còn yếu (Hình 2).

GS. Đặng Hùng Võ

Theo nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyện giảm từ 5.600 phòng xuống 1.600 phòng hay giảm số phòng hơn nữa là việc đáng bàn. Tuy nhiên nó không phải việc quan trọng nhất.

Việc chúng ta cần đặc biệt quan tâm hiện nay ở Sơn Trà là quy hoạch tạo ra cảnh quan có phù hợp với thiên nhiên không? Cách tổ chức để cho những người có phòng ở đó, cũng như người lưu trú ở nơi khác được hoạt động du lịch tại không gian bán đảo Sơn Trà như thế nào? Chỗ nào cấm vào, chỗ nào chỉ được đi theo đường cố định, chỗ nào được vui chơi trong rừng và chỗ nào được xây dựng khách sạn để kinh doanh lưu trú. 

Nói chung, ở các nước họ rất hạn chế cho xây khách sạn trong các khu bảo tồn thiên nhiên mà chỉ cho xây dựng ở bên ngoài, nhưng có đường dẫn đi du lịch đến những điểm kỳ thú trong khu.

Tuy nhiên qua sự việc xây dựng 40 biệt thự trái phép mà cơ quan chức năng chỉ biết tới khi có người dân câu cá phát hiện, cho thấy việc quản lý ở địa phương còn hạn chế, yếu kém.

“Đà Nẵng đã từng lùm xùm với việc xử lý công trình biệt thự xây dựng sai phép của một đại gia doanh nghiệp và một cựu lãnh đạo. Thêm vào nữa, sự việc ở Sơn Trà với 40 biệt thự xây dựng trái phép một lần nữa lại khiến dư luận đặt ra câu hỏi về việc quản lý.

Công trình xây dựng không thể lặng lẽ mà trái lại, xe ô tô chở nhiều thiết bị, vật liệu xây dựng đi lại, công nhân hoạt động trên địa bàn... mà chính quyền không biết, phải tới khi người dân đi câu cá phản ánh thì Đà Nẵng mới vào cuộc!

Nhiều ý kiến quy hoạch ở Sơn Trà phù hợp hoặc chưa phù hợp, tuy nhiên tôi chưa bàn tới việc đó. Mà vấn đề dư luận đang thấy chính là việc thực thi pháp luật bị chậm pha hơn nhiều so với yêu cầu về triển khai pháp luật.

Xây dựng pháp luật thì rất tích cực nhưng thực thi pháp luật của nước ta thuộc nhóm yếu kém. Chúng ta phải nâng cấp được thực thi pháp luật thì mới mang lại hiệu quả. Đây là vấn đề vĩ mô nhưng chúng chính là câu chuyện của Sơn Trà”, GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Việc Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà theo ông Võ là việc làm lấy lại được niềm tin từ người dân.

“Người dân đang thấy rằng quá trình thực thi pháp luật của chúng ta đã tốt hơn. Câu chuyện về quản lý dự án Sơn Trà là tấm gương để các địa phương khác nhìn vào và chấn chỉnh lại hệ thống quản lý của mình. Tôi khá kỳ vọng vào thanh tra đợt này sẽ làm một cách công tâm”.                                                                   

Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Thứ 2, 25/09/2017 | 15:09
Hầu hết người dân đều kỳ vọng, cảm thấy vui mừng vì mong muốn không “bê tông hóa” Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe.

[Infographic]: Toàn cảnh Sơn Trà trước quyết định thanh tra

Chủ nhật, 24/09/2017 | 15:30
Từ rừng cấm nay Sơn Trà trở thành khu du lịch Quốc gia với việc "đổ bộ" của 1.600 phòng lưu trú.
Cùng tác giả

EVN tăng giá điện: "Cứ tăng vào lúc chuyển mùa rồi "đổ" cho thời tiết là hợp lý nhất"

Thứ 5, 30/05/2019 | 12:15
“Một số nước, nắng nóng thì họ giảm giá điện cho người dân mà chẳng thấy ai so sánh. Cứ rao giảng tăng giá điện thì các bên đều được lợi, nhưng người dân chưa thấy được lợi mà răng đã chẳng còn”, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương nêu quan điểm tại buổi thảo luận về Kinh tế xã hội và Ngân sách sáng nay 30/5.

Ông Triệu Tài Vinh rảo bước nhanh khi được hỏi về tiêu cực thi cử ở Hà Giang

Thứ 4, 29/05/2019 | 19:00
Bên hành lang Quốc hội ngày 29/5, khi phóng viên báo Người Đưa Tin đặt câu hỏi liên quan tới việc xử lý cán bộ sai phạm trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, đại biểu Quốc hội Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nói: “Chờ”.

Giám đốc Công an Điện Biên: Chính mẹ nữ sinh giao gà làm chậm quá trình tìm ra con gái

Thứ 2, 27/05/2019 | 14:06
Không ai thuê đối tượng Bùi Văn Công giết nữ sinh Cao Mỹ D. bởi nhóm đối tượng đều thuộc cùng một đường dây. Ân oán của nhóm như thế nào dẫn tới việc nữ sinh xinh đẹp bị sát hại vẫn đang được làm sáng tỏ.

Tiết lộ mối quan hệ "đen tối" của mẹ nữ sinh giao gà với nhóm giết con mình

Thứ 2, 27/05/2019 | 11:41
Có nội tình “đen tối” nên khi khai báo về việc con gái mình bị bắt, bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ D. (SN 1997) bị sát hại đợt Tết vừa qua cũng không cung cấp những thông tin quan trọng.

Hàng vạn giáo viên mầm non đi “nâng chuẩn”, ai sẽ dạy học?

Thứ 3, 21/05/2019 | 19:11
Hàng vạn giáo viên mầm non sẽ phải đi học để nâng cao trình độ. Trong khi đó, lượng giáo viên đang rất thiếu. Các trường sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm người dạy.
Cùng chuyên mục

Cao ủy Nhân quyền LHQ “kinh hoàng” trước báo cáo về mộ tập thể tại Gaza

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:46
Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk đã “kinh hoàng” trước sự tàn phá ở bệnh viện Nasser, Al Shifa tại Gaza và các báo cáo về những mộ tập thể chứa nhiều thi thể.

Mỹ đang lên kế hoạch về gói viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:25
Thứ Ba, hai quan chức Mỹ chia sẻ với Reuters, chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch cho gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine.

Đề xuất 2 phương án phạt cọc và trường hợp không phạt cọc

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:00
Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn phạt cọc là thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của luật.

Thủ tướng: Mỗi bộ ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mỗi bộ, ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số như Bộ Công an đã làm và kết nối với Đề án 06.

Ukraine dồn dập nhận tin vui từ Mỹ, Anh

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:25
Sau nhiều tuần đối diện tình trạng cạn kiệt vũ khí và đạn dược trên tiền tuyến, Ukraine lại nhận được loạt tin vui trong cùng một ngày.
     
Nổi bật trong ngày

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.