Hà Nội bắt đầu đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và tiêm vắc-xin

Thứ 5, 09/09/2021 | 15:37
Các quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội sáng 9/9 cho biết đang họp bàn, triển khai đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Rốt ráo triển khai

Thực hiện kế hoạch của Thành phố Hà Nội, nhiều quận, huyện trên đã khẩn trương lên kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và tiến hành triển khai.

Sáng ngày 9/9, chia sẻ với Người Đưa Tin lãnh đạo tại một số địa phương trên địa bàn Hà Nội như: Gia Lâm, Long Biên, Đống Đa… cho biết đang tiến hành họp bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể theo kế hoạch của thành phố.

Trao đổi thêm với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung  - nơi từng đưa người dân ở ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi chuyển tới ở tạm khu ký túc xá Đại học FPT (khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) để cách ly y tế trong vòng 14 ngày cho biết phường đang rốt ráo triển khai nhiệm vụ.

“Chúng tôi triển khai thực hiện theo kế hoạch của thành phố trên toàn địa bàn. UBND phường đã họp ngay từ chiều tối 8/9, hôm nay họp để thống nhất lại nội dung và đôn đốc thực hiện”, ông Thọ cho hay.

Ông Thọ cho biết, đã huy động các lực lượng, hệ thống chính trị trong phường để tham gia, thực hiện nhiệm vụ.

Sự kiện - Hà Nội bắt đầu đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và tiêm vắc-xin

Hà Nội đang tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, tiêm chủng.

Trong khi đó, Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc trên địa bàn thành phố. Cụ thể, ngay sau khi nhận được chỉ đạo, Hà Nội đã lập tức liên hệ với 11 tỉnh, thành phố địa bàn lân cận để hỗ trợ Hà Nội đảm bảo đến ngày 15/9 sẽ thực hiện xét nghiệm cho người dân trên địa bàn và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 cho người dân Hà Nội và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Bà Nhị Hà cho biết thêm để thực hiện nhiệm vụ này, sở Y tế đã huy động lực lượng các bệnh viện Trung ương, bộ ngành, các bệnh viện tư nhân và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố với hơn 3.000 cán bộ y tế.

Lãnh đạo sở Y tế Hà Nội bày tỏ: “Chúng tôi cũng nhận định với việc tiêm chủng một cách thần tốc và xét nghiệm diện rộng sẽ giúp cho Hà Nội sớm phát hiện ra ca F0 lây nhiễm trong cộng đồng cũng như đánh giá được nguy cơ dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc tiêm chủng và xét nghiệm như thần tốc này sẽ giúp cho Hà Nội nhanh chóng có được những vùng xanh an toàn, người dân có thể sống trong trạng thái bình thường mới”.

Ngoài ra, để triển khai thực hiện sở Y tế Hà Nội cũng đã liên hệ với 11 sở Y tế trên địa bàn các tỉnh lân cận và phối hợp phân chia địa bàn các quận, huyện để tổ chức nhanh nhất việc lấy mẫu xét nghiệm cũng như các dây chuyền tiêm chủng, xét nghiệm ở các tỉnh được đưa về các quận, huyện.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng phối hợp cùng lực lượng y tế các tỉnh phân chia phù hợp giữa các vùng (vùng 1, vùng 2 và vùng 3) theo phương án vùng 1 sẽ huy động lực lượng cán bộ y tế công lập, ngoài công lập, bộ ngành trên địa bàn. Đối với vùng 2 và vùng 3 sẽ huy động lực lượng y tế của 11 tỉnh, thành phối hợp với Hà Nội. Nếu các quận huyện nào đã hoàn thành việc xét nghiệm, lấy mẫu thì sẽ điều chuyển sang địa phương còn lại chưa hoàn thành, đảm bảo đến 15/9 Hà Nội sẽ hoàn đảm bảo tiêm đủ mũi 1 cho người dân và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố.

Các tỉnh chung sức hỗ trợ hết mình

11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71 là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Chiều tối ngày 8/9, đoàn cán bộ nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại quận Long Biên để hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch. Trong sáng nay 9/9, đoàn y tế tỉnh Bắc Giang cũng đã có cuộc họp cùng với quận Long Biên để triển khai công tác.

Sự kiện - Hà Nội bắt đầu đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và tiêm vắc-xin (Hình 2).

Đoàn y tế tỉnh Bắc Giang cũng đã có mặt tại quận Long Biên để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Trưởng đoàn y tế tỉnh Bắc Giang tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội thông tin, đoàn nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang có 806 cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng.

Vị Trưởng đoàn thông tin toàn bộ nhân viên y tế trong đoàn đã được tập huấn đầy đủ về công tác lấy mẫu. Riêng nhóm nhân viên y tế hỗ trợ công tác tiêm chủng, sở Y tế tỉnh đã phân công mỗi đội gồm: 4 cán bộ y tế, phụ trách các khâu khác nhau trong dây truyền tiêm chủng như: 1 cán bộ y tế thực hiện đo huyết áp, nhiệt độ, đếm nhịp thở, hoàn thiện thông tin hành chính; 1 bác sĩ khám sàng lọc, tư vấn và chỉ định tiêm chủng; 1 cán bộ thực hiện tiêm chủng; 1 cán bộ theo dõi sau tiêm.

Bà Thu Hương chia sẻ: “Trong thời gian Bắc Giang trở thành “tâm dịch”, lực lượng y tế Hà Nội về hỗ trợ Bắc Giang rất nhiệt tình, kể cả về trang thiết bị y tế cho đến nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nội cần hỗ trợ thì Bắc Giang cũng luôn sẵn sàng và hết mình giúp đỡ như một sự tri ân Hà Nội”.

Còn lãnh đạo sở Y tế Bắc Ninh cho biết, ngày 8/9, đoàn công tác của sở Y tế Bắc Ninh cũng đã bắt đầu triển khai sang huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội thực hiện hai nhiệm vụ là tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn bộ huyện Gia Lâm.

Bắc Ninh cũng dự kiến có hơn 200 cán bộ y tế sang hỗ trợ Hà Nội lấy mẫu và vận chuyển mang về Bắc Ninh xét nghiệm trong ngày. Để bảo đảm tiến độ, đoàn Bắc Ninh phối hợp với huyện Gia Lâm lấy mẫu và chia theo ca luân phiên để thực hiện nhiệm vụ.

Chung sức đồng lòng sớm đầy lùi dịch bệnh

Trước đó, chiều 8/9, đoàn công tác của TP. Hà Nội do ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi gặp mặt, động viên đoàn cán bộ y bác sĩ của tỉnh Bắc Giang đến hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Long Biên. Ông Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ xúc động, ghi nhận và cảm ơn tình cảm, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ nói riêng và chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang nói chung đối với Thành phố Hà Nội. Đồng thời, mong muốn các cán bộ y tế của Bắc Giang làm nhiệm vụ trên địa bàn quận Long Biên mạnh khỏe, có ý thức bảo vệ, giữ gìn sức khỏe, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch và nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Qua đó, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm làm tốt trách nhiệm của người chiến sỹ áo trắng, chung sức, đồng lòng, góp phần cùng với các lực lượng sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Lam

Đà Nẵng: Bốn ca Covid-19 ở cộng đồng, phong tỏa một công ty

Thứ 5, 09/09/2021 | 12:54
Trong bốn ca cộng đồng, có một ca là lái xe của công ty ở khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng, quận Liên Chiểu. Lực lượng chức năng đã phong tỏa công ty này.

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn thành phố: Làm sao để đảm bảo an toàn?

Thứ 5, 09/09/2021 | 10:49
Việc xét nghiệm 100% cho người dân Hà Nội sẽ giúp bóc tách nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, nhưng trong quá trình xét nghiệm cần đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Xông lá có giúp chữa khỏi Covid-19?

Thứ 5, 09/09/2021 | 08:26
Theo lương y Nguyễn Hồng Siêm, xông lá giúp giải cảm nhưng chưa có cơ sở khoa học về việc giúp chữa khỏi Covid-19.
Cùng tác giả

Triển khai công tác y tế ứng phó với bão Noru

Chủ nhật, 25/09/2022 | 21:43
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để có phương án chuẩn bị phòng, chống.

Cho ý kiến về cơ chế, chính sách đặc thù với Tp.Buôn Ma Thuột

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:21
Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù cho tỉnh Đắk Lắk như đã áp dụng tại một số địa phương khác.

Giám sát trọng tâm, trọng điểm vấn đề nổi bật của ngành năng lượng

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:51
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc giám sát cần xác định vấn đề trọng tâm, trọng điểm, trong đó có vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng...

Giám sát thực hiện các Nghị quyết đổi mới chương trình, SGK thế nào?

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:49
Đoàn giám sát sẽ tổ chức các cuộc họp, làm việc với một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát có liên quan về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc-xin Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:36
Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19.
Cùng chuyên mục

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:46
Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, đêm 26/9, Cảng vụ Hàng không miền Trung quyết định tạm dừng hoạt động các sân bay trong khu vực.

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:34
Ông Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bị UBKTTW đề nghị kỷ luật vì để xảy ra những sai phạm kéo dài của đơn vị này.

Khánh Hòa: Các địa phương khẩn trương triển khai phòng, chống bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:26
Cán bộ, chiến sĩ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và các địa phương khác trong tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương thực hiện công tác phòng chống bão số 4.

Điện lực sẵn sàng phương án cung cấp điện, ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:25
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết, đã hoàn tất công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru.
     
Nổi bật trong ngày

Bão Noru đi vào biển Đông, sức gió giật cấp 16, 17

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:41
Bão Noru trở thành cơn bão số 4 trong năm 2022 và trong 24 - 48 giờ tới sức gió ở tâm bão được dự báo giật cấp 16, 17.

Chùm ảnh: Tp.Đà Nẵng chuẩn bị đón bão Noru đổ bộ

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:54
Chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân Tp.Đà Nẵng chủ động ứng phó bão Noru.

Tp.Đà Nẵng: Người dân đi mua hàng hóa dự trữ trước giờ dừng họp chợ

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:18
Ngoài những vật dụng nhằm gia cố nhà cửa, tài sản, người dân Tp.Đà Nẵng cũng mua và dự trữ mặt hàng thiết yếu như cá, thịt, rau củ.

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:46
Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, đêm 26/9, Cảng vụ Hàng không miền Trung quyết định tạm dừng hoạt động các sân bay trong khu vực.

Thanh Hóa ra công điện khẩn cấp ứng phó siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:37
Sáng 26/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với siêu bão Noru.