Hà Nội: Chuyên gia lý giải vì sao nữ sinh lạnh lùng vứt con mới đẻ vào thùng rác


Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

Thứ 6, 08/11/2019 | 14:57


Mới đây, dư luận vô cùng phẫn nộ trước việc nữ sinh một học viện ở Hà Nội đang tâm bỏ con mới đẻ vào thùng rác. Các chuyên gia cho rằng, dù đứa trẻ sinh ra bị chết trước hay sau khi bị ném vào thùng rác thì hành vi của người mẹ 9X là vô cùng tàn nhẫn và đáng bị lên án.

“Hổ dữ còn không ăn thịt con”

Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, luật sư Phan Kế Hiền – Giám đốc Công ty luật Bảo Tín (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tỏ ra vô cùng bức xúc trước hành vi vô nhân tính của người mẹ trẻ đang tâm vứt con mới đẻ vào thùng rác.

Góc nhìn luật gia - Hà Nội: Chuyên gia lý giải vì sao nữ sinh lạnh lùng vứt con mới đẻ vào thùng rác

Luật sư Phan Kế Hiền – Giám đốc Công ty luật Bảo Tín (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Trước đó, vào tối 7/11, đại diện công an phường Văn Chương (quận Đống Đa) cho biết đơn vị đã vào cuộc để làm rõ việc một nữ sinh bỏ con mới sinh trong thùng rác tại ngõ Văn Chương 2.

Qua xác minh ban đầu, nữ sinh tên là Lương Thị Hà M. (20 tuổi, quê Hưng Yên), sinh viên của một trường học viện trên địa bàn Hà Nội nhưng đã nghỉ học. Cháu bé mới sinh nặng 4kg và bị nữ sinh này cho vào túi nilon, bỏ vào thùng rác ngay khi mới sinh ra.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Phan Kế Hiền cho biết: Nạn nhân trong vụ việc này là cháu bé sơ sinh chưa quá 7 ngày tuổi. Đối chiếu ngay tới quy định tại Điều 124, BLHS năm 2015 về tội Giết hoặc Vứt bỏ con mới đẻ.

Theo đó: “1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Góc nhìn luật gia - Hà Nội: Chuyên gia lý giải vì sao nữ sinh lạnh lùng vứt con mới đẻ vào thùng rác (Hình 2).

Nữ sinh Lương Thị Hà M. tại cơ quan công an

Tuy nhiên, theo luật sư Hiền phân tích: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ được hiểu là trường hợp người mẹ phạm tội do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết hoặc vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi.

Người phạm tội này thường là những người mẹ ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; những nhóm người lạc hậu do phong tục, tập quán cổ hủ, tin vào ma tà hoặc do rơi vào tình trạng quẫn bách mà không còn cách nào khác buộc phải thực hiện một hành vi ngoài ý chí chủ quan của người mẹ đó.

Trong trường hợp này, người mẹ vứt bỏ con mới đẻ là một sinh viên, một người có học thức, có văn hóa, lại ở giữa thủ đô, không bị bất cứ phong tục tập quán hay hoàn cảnh khách quan nào can thiệp đến mức phải vứt bỏ con mình. Bởi vậy, theo quan điểm của luật sư Hiền, trong vụ việc này rất khó có thể áp dụng tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo Điều 124, BLHS 2015 đối với đối với người mẹ trẻ vô nhân tính.

Thay vào đó, người mẹ này có thể phải đối mặt với tội danh Giết người theo quy định tại Điều 123, BLHS. Khi đó, mức hình phạt cao nhất của tội danh này là tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Hiền nói thêm: Về nguyên nhân cái chết của cháu bé sẽ được cơ quan chức năng xác minh bằng thủ tục giám định pháp y. Nhưng cho dù đứa trẻ này bị chết trước hay sau khi bị ném vào thùng rác thì hành vi của người mẹ trẻ này là vô cùng tàn nhẫn và đáng bị lên án.

Nếu kết quả giám định pháp y cho thấy đứa trẻ đã chết trước khi bị vứt thì người mẹ trẻ này có thể bị xử lý về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, theo quy định tại Điều 319, BLHS năm 2015. Mức hình phạt cao nhất của tội này có thể lên tới 07 năm tù.

Có 2 khả năng dẫn tới hành vi dại dột của người mẹ tuổi teen

Trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia tội phạm học (bộ Công an) phân tích về khía cạnh đạo đức xã hội và cho rằng hành vi của nữ sinh này là không thể chấp nhận được. Nếu cháu bé còn sống mà nữ sinh tên Lương Thị Hà M. đang tâm vứt con đi dẫn tới cái chết của cháu thì hành vi của nữ sinh này sẽ bị coi là tội phạm.

Góc nhìn luật gia - Hà Nội: Chuyên gia lý giải vì sao nữ sinh lạnh lùng vứt con mới đẻ vào thùng rác (Hình 3).

Trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an)

Phân tích về mặt tâm lý, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng: Có 2 khả năng là do hội chứng trầm cảm sau sinh và áp lực về mặt tâm lý nên mới dẫn đến việc người mẹ trong thời điểm nào đó có những suy nghĩ không thấu đáo.

Theo phân tích của chuyên gia tâm lý Đào Trung Hiếu, người mẹ đang tuổi ăn học, chưa lập gia đình nhưng đã sinh con. Do vậy, đứa trẻ sinh ra chắc chắn là ngoài ý muốn.

Lo lắng việc gia đình biết sự thật “không chồng mà chửa”, sợ bị phát hiện, sợ ảnh hưởng tới công việc học tập, tương lai của mình sau này… Dẫn tới việc người mẹ đối diện trước tâm lý rất lớn, dễ dẫn đến hội chứng trầm cảm sau sinh.

Thực tế, nhiều vụ án thương tâm mẹ giết con mới đẻ đã xảy ra trên thực tế. Tuy nhiên, xét ở khía cạnh sâu sa nào đó, những bà mẹ này không phải là người độc ác mà có thể họ đang bị rối loạn, ảnh hưởng đến tinh thần.

Nói riêng về trường hợp này, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, người mẹ hoàn toàn tỉnh táo về mặt thần kinh, sống ngay giữa lòng Hà Nội, được ăn học đàng hoàng, có nhận thức, hiểu biết nhất định.

“Tuy nhiên, đứng trước nhiều áp lực như không biết nói với gia đình thế nào, lo lắng không biết sinh con ra sẽ nuôi dạy đứa bé ra sao, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình. Từ đó mới dẫn tới việc, trong một thời điểm suy nghĩ chưa kín kẽ đã dẫn tới hành động dại dột là ném con đi”, Trung tá Đào Trung Hiếu phân tích.