Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
0
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Thống kê tới tới điểm hiện tại, EVNHANOI cho biết, tỉ lệ dịch vụ điện được trực tuyến mức độ 4 được cung cấp tới khách hàng đạt 99,97%. Đây có thể coi là một trong những dấu ấn chuyển đổi số của Tổng Công ty trong dịch vụ khách hàng cũng như thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân.

Trên 98% khách hàng giao dịch điện tử

Nếu trước đây, người dân Thủ đô đã quá quen với hình thức thanh toán kiểu “đi từng ngõ, gõ từng nhà" của những nhân viên thu tiền điện, thì mọi thứ giờ đây đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều, chỉ cần thao tác tất cả trên thiết bị thông minh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, EVNHANOI cho biết, với lợi thế là Thủ đô của cả nước, trình độ dân trí tương đối đồng đều ở mức cao, hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ, đầy đủ, hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dân cả về chất và lượng, do đó, khả năng tiếp cận với công nghệ của người dân nhanh chóng, dễ dàng hơn so với các khu vực khác.

Chia sẻ về điều này, bạn Nguyễn Hồng Nhung (24 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, việc có thể thanh toán trực tuyến dịch vụ sinh hoạt điện, nước thông qua app không chỉ tiết kiệm thời gian, mà lưu giữ hoá đơn điện tử còn giúp người trẻ sống xa gia đình như Nhung có thể dễ dàng kiểm soát mức độ chi tiêu hằng tháng của mình để điều chỉnh hợp lý kịp thời.

Hơn nữa, tuỳ thời điểm, thanh toán qua những tổ chức trung gian như Momo, Shopee, khách hàng còn có thể áp dụng mã giảm giá, ưu đãi, tuy không nhiều, nhưng cũng là khoản có thể tiết kiệm cho các bạn trẻ.

Xu hướng thị trường - Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thanh toán tiền điện qua các tổ chức trung gian được các bạn trẻ lựa chọn bởi tiện dụng và có nhiều ưu đãi

Đối với những hộ kinh doanh có nhiều cơ sở tại các địa bàn khác nhau, việc tích hợp thanh toán điện tử là điều họ mong muốn từ lâu. Bà Vũ Hằng Nga (48 tuổi, Ba Đình, Hà Nội), chủ của 3 cơ sở kinh doanh và 2 điểm cho thuê tại các quận khác nhau trên địa bàn thành phố cho biết, khoảng 6-7 năm trước đây, có thời điểm cứ đến thời gian thanh toán tiền điện bà hoặc người nhà phải đích thân xuống các địa điểm trên để đóng.

“Mất công, mất sức, mất cả thời gian", bà Nga nói thêm.

Xuất phát từ chính vấn đề của đa số người dân, ngay từ đầu năm 2021 EVNHANOI đã triển khai xây dựng kế hoạch chuyển đổi số trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH) một cách triệt để.

EVNHANOI cho biết, hiện nay chỉ cần một thao tác trên thiết bị di động thông minh, khách hàng có thể tra cứu, mọi thông tin về hợp đồng mua bán điện, các thông tin về ngành điện mọi lúc mọi nơi: chủ động theo dõi chỉ số điện năng tiêu thụ hàng ngày, đặt ngưỡng cảnh báo sử dụng điện, tự tính hóa đơn tiền điện… 

Thực tế, EVNHANOI đã hợp tác với các ngân hàng và các qua các tổ chức trung gian thanh toán tiền điện như: App EVNHANOI, website EVNHANOI (evnhanoi.vn), trang EVNHANOI trên ứng dụng Zalo, Epoint, Momo chatbot trả lời tự động tích hợp trên nền tảng Facebook messenger, dịch vụ nhắn tin truy vấn các thông tin về điện qua đầu số 8088, Cổng dịch vụ công Quốc gia (http://dichvucong.gov.vn)...

Theo đó, tỉ lệ hồ sơ công việc trong lĩnh vực KD&DVKH được xử lý trên môi trường mạng theo phương thức điện tử, tỉ lệ khách hàng giao dịch theo phương thức điện tử của EVNHANOI đạt trên 98%. Số hóa hồ sơ, hợp đồng mua bán điện sinh hoạt với khách hàng mới bằng phương thức cung cấp HĐMBĐ điện tử đạt 99,37%.

Ứng dụng công nghệ còn khó khăn

Song, thực trạng vẫn tồn tại, khá nhiều người còn e ngại sử dụng những ứng dụng công nghệ cao vì cho rằng thao tác quá phức tạp, trực tiếp đóng tiền tại ngân hàng hoặc đại lý sẽ nhanh hơn. Đặc biệt, đối với những người lớn tuổi.

Như bà Nguyễn Bích Liên (62 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) sống một mình, các con ở xa, không biết cách thao tác trên thiết bị thông minh, nên mỗi tháng, bà lại phải đi ra các siêu thị tiện lợi để đóng tiền và thường phải xếp hàng chờ khá lâu. Đây là điểm hầu hết những người lớn tuổi gặp cản trở khi những dịch vụ sinh hoạt chuyển từ hình thức thanh toán truyền thống sang thanh toán điện tử.

Từ đó, EVNHANOI cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số với mục tiêu nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Nổi bật là ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chăm sóc khách hàng, truyền thông tới khách hàng theo phân nhóm, cá nhân hoá công tác chăm sóc khách hàng trên hệ sinh thái chăm sóc khách hàng của EVNHANOI. Từ đó, tiếp cận đến từng tập khách hàng và giải quyết vấn đề chính xác hơn.

Xu hướng thị trường - Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán (Hình 2).

 Không am hiểu công nghệ, nhiều người phải xếp hàng thanh toán tại các điểm thu (Ảnh minh hoạ)

Đồng thời, giảm và hạn chế tiếp xúc trực tiếp khách hàng, tránh các hoạt động tiêu cực, có nhiều kênh và giải pháp trực tuyến phục vụ khách hàng tiến đến thực hiện các tác vụ kinh doanh (như ký HĐMBĐ mọi lúc mọi nơi).

Mặt khác, trong công tác đo đếm điện năng, sẽ triển khai thử nghiệm hạ tầng đo đếm tiên tiến AMI tại các khu đô thị thông minh, xây dựng kế hoạch phát triển đột phá trong lĩnh vực đo đếm, đặc biệt vào thời điểm hè cao điểm tiêu thụ điện.

Doanh nghiệp CNTT bùng nổ trong xu hướng chuyển đổi số

Thứ 7, 16/07/2022 | 07:00
Sau dịch Covid-19 xu hướng ứng dụng công nghệ trong đời sống và sản xuất thay đổi rõ rệt. Hiện nay, các DN ngành CNTT đang tăng trưởng mạnh cả về diện và lượng.

Chuyển đổi số và những giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Thứ 2, 20/06/2022 | 15:30
Để thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt, các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo an toàn an ninh.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

Xuất khẩu thủy sản ước đạt 9 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:45
Tháng 11/2023, trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu các sản phẩm chính ngạch đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong đó cá ngừ tăng mạnh nhất với 26%.

Sắp ký thêm 4 nghị định thư xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:56
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nghị định thư xuất khẩu chính ngạch dược liệu, dừa, dưa hấu, hoa quả đông lạnh sang Trung Quốc có thể được ký từ nay đến cuối năm.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đem về 4,79 tỷ USD trong tháng 11

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:57
Nhìn chung, các nhóm hàng xuất khẩu nông lâm thủy sản đều tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó tăng trưởng mạnh nhất ở nhóm nông sản với 24,7%.

Doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng làm chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:54
Ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.

Giá vàng 4/12: Vàng thế giới tăng vọt, lập kỷ lục mới

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:53
Đà tăng của vàng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về xu hướng ngắn hạn.