Hà Nội: Đề xuất cho xe khách, buýt thường đi vào làn riêng của BRT

Hà Nội: Đề xuất cho xe khách, buýt thường đi vào làn riêng của BRT

Đồng Xuân Thuận

Đồng Xuân Thuận

Thứ 6, 24/06/2022 19:00

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép xe khách (trên 24 chỗ), xe công vụ, xe cứu nạn, buýt thường được đi vào làm đường dành riêng cho buýt nhanh BRT 01.

UBND Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, tuyến buýt nhanh BRT01 lộ trình bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã dài 14,77km, đi vào hoạt động từ năm 2016. Hiện tại, buýt BRT đang được chạy trên làn riêng tại các đoạn: Ba La - Quang Trung - Lê Trọng Tấn-đường trục Bắc Hà Đông -Tố Hữu- Lê Văn Lương- Láng Hạ- Giảng Võ; các đoạn đi hỗn hợp với các phương tiện khác gồm đoạn bến xe Yên Nghĩa – Ngã ba Ba La, đoạn Giang Văn Minh - Kim Mã.

Với các đoạn tuyến BRT được bố trí chạy trong làn dành riêng có vạch sơn kết hợp với lắp dải phân cách cứng tại 3 nút giao thông, các đoạn này gồm: Giảng Võ, Hoàng Đạo Thúy và Khuất Duy Tiến; các nút giao thông được bố trí pha đèn và tổ chức phù hợp, tạo điều kiện cho BRT vận hành, trên toàn tuyến duy trì cấm xe dừng đỗ và cấm taxi vận hành trong giờ cao điểm.

Thực trạng giao thông trên tuyến, Sở GTVT cho biết, tuyến BRT là trục xuyên tâm, do tập trung các phương tiện ra, vào khu vực trung tâm, lưu lượng các phương tiện tăng cao, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm gây ra tình trạng ùn ứ giao thông tại các nút giao làm giảm hiệu quả hoạt động của tuyến buýt nhanh BRT. Một số nút giao thường xuyên ùn ứ gồm: Lê Văn Lương- Khuất Duy Tiến; Tố Hữu- Trung Văn; Tố Hữu- Vũ Trọng Khánh.

Từ thực tế trên, Sở GTVT cho biết, để giảm thiểu ùn tắc giao thông trên tuyến, tăng hiệu quả khai thác hệ thống hạ tầng giao thông hiện có trên tuyến, Sở GTVT Hà Nội đề xuất thành phố Hà Nội trên làn đường dành riêng cho xe buýt BRT cho phép các phương tiện lưu thông vào gồm xe vận tải khách khối lượng lớn từ 24 chỗ trở lên, các loại xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được lưu thông vào.

Để thực hiện được phương án này Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị, hợp phần xe buýt nhanh BRT01 từ Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ do vậy thành phố cần có ý kiến thống nhất với WB. Trước mắt cho thực hiện thí điểm.

Người dân kiến nghị cho ô tô đi vào làn BRT

Hơn 6 năm đưa vào vận hành cho thấy hiệu quả khai thác của tuyến buýt nhanh BRT ở mức khiêm tốn trong khi tuyến buýt này được hưởng nhiều "đặc quyền". Nhiều chuyến trong khung giờ cao điểm xe ít khách nhưng vẫn được dành riêng một làn đường trong khi tại phần đường còn lại thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc.

Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, nhiều người dân kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội cần xem xét tuyến buýt nhanh có nên tồn tại hay không đề dành phần đường cho các phương tiện khác, tránh ùn tắc và nguy cơ tai nạn giao thông như hiện nay.

Cụ thể, nên để xe ô tô con được đi vào làn xe BRT bởi vì làn xe này được thiết kế ở trong cùng (sát dải phân cách giữa, hoặc sát tim đường), chứ không ở ngoài cùng (sát vỉa hè đường phố) như nước ngoài.

Một số ý kiến còn cho rằng, để lãng phí tiền của Nhà nước nên kết thúc vai trò lịch sử của BRT, chỉ cần dùng xe buýt thường cho nhu cầu sử dụng của người dân hiện nay là đủ.

Cũng trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên giám đốc Nhà xuất bản Giao Thông Vận Tải cho hay, thực tế thời gian qua tuyến buýt nhanh BRT của Hà Nội chưa phát huy được hiệu quả, người dân không mấy mặn mà và việc bố trí riêng làn đường ở nhiều đoạn đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng vào các giờ cao điểm.

Ông Thủy bày tỏ đồng tình với đề xuất trên của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, song cho rằng đó chỉ là bước đầu để "sửa sai" và dựa trên ý kiến của nhiều chuyên gia, người dân đã nói rất nhiều.

"Nếu thực sự trong giờ cao điểm mà BRT phát huy được hiệu quả, vận chuyển lượng hành khách lớn có thể dành 1 - 2 tiếng để đi làn đường riêng. Còn lại những giờ thường nên cho tất cả các phương tiện cùng sử dụng, chứ không phải chỉ có xe buýt thường, xe chở khách trên từ 24 chỗ...", TS Thủy nêu ý kiến.

Tuyến xe buýt nhanh Kim Mã - Yên Nghĩa dài 14,7 km, có tổng mức đầu tư 53,6 triệu USD. Dọc tuyến có 21 nhà chờ, 10 cầu vượt cho người đi bộ ra giữa đường đón xe. Xe BRT gồm 35 chiếc (mỗi chiếc trên 5 tỉ đồng), sức chứa 90 hành khách; vận doanh 22 xe ngày bình thường và 16 xe ngày chủ nhật.

Tuệ Minh (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.