Hà Nội: Tạm giữ 5 đối tượng trong vụ đấu giá đất 30 tỷ/m2 tại Sóc Sơn

Hà Nội: Tạm giữ 5 đối tượng trong vụ đấu giá đất 30 tỷ/m2 tại Sóc Sơn

Đặng Ngọc Thuỷ

Đặng Ngọc Thuỷ

Thứ 3, 03/12/2024 19:41

Liên quan đến vụ đấu giá bất thường lên tới 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn, Công an Tp.Hà Nội đã ra Quyết định tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản".

Theo đó 5 đối tượng gồm: Phạm Ngọc Tuấn, Ngô Văn Dương, Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Thế Trung, Nguyễn Thế Quân. Các đối tượng bị tạm giữ về hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản", được quy định tại Khoản 2 Điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, tháng 11/2024, Phạm Ngọc Tuấn (SN 1991, trú thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) biết được thông tin về cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật chỉnh trang, phát triển khu dân cư nông thôn (thôn Đông Lai, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn) nên đã nhờ Ngô Văn Dương (SN 1994, trú xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) mua hồ sơ đấu giá do Công ty Thanh - đơn vị phối hợp tổ chức cuộc đấu giá phát hành.

Để chắc chắn trúng đấu giá được các lô đất, Phạm Ngọc Tuấn thỏa thuận, bàn bạc với Nguyễn Thị Quỳnh Liên (SN 1981, trú xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh), Nguyễn Đức Thành (SN 1992, trú phường Vân Dương, Tp.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Nguyễn Thế Trung (SN 1994, trú xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh), Nguyễn Thế Quân (SN 1994, trú xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) và Ngô Văn Dương (SN 1994, trú xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) về việc cùng tham gia đấu giá và bàn bạc thống nhất sẽ thực hiện việc nâng giá tại buổi đấu giá.

Hà Nội: Tạm giữ 5 đối tượng trong vụ đấu giá đất 30 tỷ/m2 tại Sóc Sơn- Ảnh 1.

Các đối tượng bị tạm giữ.

Cụ thể, Tuấn đã đưa ra bảng giá tham khảo đối với từng lô đất do Tuấn tính toán, chuẩn bị từ trước. Theo bảng tính này, các lô đất có giá trị dao động khoảng từ 20 triệu đồng đến 32 triệu đồng/m2, ước tính từ 1,7 tỷ đồng - 3,9 tỷ đồng/lô đất.

Các đối tượng xác định đây là giá cao nhất có thể mua của từng lô đất nên nếu ở vòng thứ 4, người trả giá cao nhất vẫn ở dưới mức giá Tuấn đã ghi trong bảng tính thì nhóm Dương, Liên, Thành, Quân và Trung sẽ tham gia tiếp vòng thứ 5 và vòng thứ 6, nhưng không trả giá vượt quá mức giá do Tuấn đã thẩm định.

Nếu vòng thứ 4 có người trả giá vượt mức giá tối đa do Tuấn đưa ra thì các đối tượng sẽ đưa ra một mức giá cao bất thường tại vòng thứ 5, nhưng bỏ đấu giá tại vòng cuối cùng (vòng thứ 6).

Vì vậy, việc đấu giá sẽ buộc phải dừng để tổ chức đấu giá lại vào lần sau, do không đấu giá đủ 6 vòng theo quy chế. Khi đó các đối tượng sẽ không mất tiền đặt cọc và sẽ có cơ hội tiếp tục tham gia đấu giá để mua được lô đất như mong muốn.

Để thực hiện ý đồ, các đối tượng đã chuyển khoản tiền cho Dương và Tuấn. Sau đó Tuấn chuyển khoản tổng số tiền 3,616 tỷ đồng cho Công ty Thanh Xuân để đặt cọc đấu giá mua đất.

Thực tế tại phiên đấu giá ngày 29/11/2024, ban đầu các đối tượng đấu giá theo trình tự giá đạt mức có thể mua được. Nhưng khi phát hiện giá đấu của 36/58 lô đất vượt mức tối đa mà các đối tượng đã bàn bạc từ trước nên tại vòng đấu giá thứ 5 các đối tượng đã đưa ra mức giá rất cao, vượt xa giá khởi điểm.

Thậm chí, Phạm Ngọc Tuấn còn đưa ra mức giá trên 30 tỷ/m2 (cao gấp khoảng 12.000 lần mức giá khởi điểm), dẫn đến việc 36 lô đất đấu giá không thành công.

Trước các dấu hiệu bất thường của cuộc đấu giá, Giám đốc Công an Tp.Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra xác minh, làm rõ.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Thành phố đang củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 20 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Người trúng đấu giá đất 133 triệu đồng/m2 tại Hoài Đức đã nộp tiền

Người trúng đấu giá đất 133 triệu đồng/m2 tại Hoài Đức đã nộp tiền

Thứ 3, 22/10/2024 | 11:46

Lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết trong 13 khách hàng trúng đấu giá 19 thửa đất đã có 6 khách trúng đấu giá 11 thửa đất nộp đầy đủ tiền sử dụng đất theo quy định.

Hàng nghìn người chen chân đấu giá đất Nghệ An: Nhu cầu thực, không "sốt đất, ảo giá"

Hàng nghìn người chen chân đấu giá đất Nghệ An: Nhu cầu thực, không "sốt đất, ảo giá"

Thứ 5, 26/09/2024 | 12:54

Lô đất được đấu giá cao nhất là 3,7 tỷ đồng, tương đương 17,2 triệu đồng/m2 tại khu vực ven thành phố ở tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nhận định đây là nhu cầu của người dân chứ không phải ảo.

CÙNG TÁC GIẢ

"2 đối tượng không chấp hành mà tiếp tục lao xe đâm thẳng vào Đại úy Lê Đình Công"

"2 đối tượng không chấp hành mà tiếp tục lao xe đâm thẳng vào Đại úy Lê Đình Công"

Thứ 6, 22/08/2025 | 08:08

Nguyễn Bá Hoài Nam (SN 2007, trú thôn Trung Oai, xã Phúc Thịnh, Hà Nội) được xác định điều khiển xe máy, chở theo bạn là Nguyễn Văn Quân lao xe máy vào chiến sĩ CSCĐ đang bảo vệ lễ diễu binh.

Nghị quyết 66 - Khi pháp luật trở thành "hạ tầng mềm" phát triển quốc gia

Nghị quyết 66 - Khi pháp luật trở thành "hạ tầng mềm" phát triển quốc gia

Thứ 6, 22/08/2025 | 07:00

Nghị quyết 66 là bước phát triển mới trong tư duy khi pháp luật không chỉ là công cụ quản lý, mà còn là hạ tầng mềm của phát triển quốc gia, ổn định chính trị, khơi thông nguồn lực, củng cố niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp.

Tạp chí Đời sống và Pháp luật đạt giải A - Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp

Tạp chí Đời sống và Pháp luật đạt giải A - Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp

Thứ 5, 21/08/2025 | 10:51

Tạp chí Đời sống và Pháp luật đạt giải A hạng mục báo điện tử với loạt bài 3 kỳ "Hội nhập pháp lý – Sứ mệnh thầm lặng và vai trò kiến tạo" tại Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất.

Thủ đoạn tinh vi tuồn iPhone lậu qua sân bay Nội Bài của "trùm 9X"

Thủ đoạn tinh vi tuồn iPhone lậu qua sân bay Nội Bài của "trùm 9X"

Thứ 4, 20/08/2025 | 14:13

Đinh Quang Tiến khai chi tiền cho cán bộ hải quan và yêu cầu khách khi nhận kiện hành tại băng chuyền sân bay được phải xé bỏ thẻ ghi thông tin chủ hành lý để trốn thuế và tránh bị truy trách nhiệm.

Đề xuất ô tô tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh áp dụng tiêu chuẩn khí thải cao nhất từ năm 2028

Đề xuất ô tô tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh áp dụng tiêu chuẩn khí thải cao nhất từ năm 2028

Thứ 4, 20/08/2025 | 10:32

Đối với xe ô tô tham gia giao thông trên địa bàn Tp.Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh sản xuất từ năm 2017 được đề xuất áp dụng Mức 4 từ 1/1/2027 và tiêu chuẩn cao nhất (Mức 5) từ ngày 1/1/2028.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cảnh báo thủ đoạn phạm tội thông qua các trang mại dâm online

Cảnh báo thủ đoạn phạm tội thông qua các trang mại dâm online

Thứ 7, 23/08/2025 | 03:30

Các đối tượng sử dụng các hình ảnh phụ nữ gợi cảm và các thông tin giả để đăng lên các trang web mại dâm online với lời quảng cáo, giới thiệu cung cấp “gái gọi” cho người có nhu cầu.

Lời khai của quái xế "thông chốt", lao xe vào cảnh sát cơ động

Lời khai của quái xế "thông chốt", lao xe vào cảnh sát cơ động

Thứ 6, 22/08/2025 | 21:11

Nằm điều trị tại bệnh viện, Nguyễn Văn Quân khai và thừa nhận biết việc "thông chốt" bảo vệ là sai, gây nguy hiểm cho đội hình diễu binh, diễu hành và quần chúng nhân dân.

Cảnh báo kịch bản lừa đảo mới, người dùng ZaloPay, Momo, ShopeePay... đặc biệt chú ý

Cảnh báo kịch bản lừa đảo mới, người dùng ZaloPay, Momo, ShopeePay... đặc biệt chú ý

Thứ 6, 22/08/2025 | 20:21

Ngày 22/8, Cổng thông tin điện tử Công an TP.Hà Nội đã phát đi thông tin cảnh báo về một số kịch bản lừa đảo lợi dụng việc thanh toán qua ví điện tử.

Nghe điện thoại giả danh công an, nam thanh niên bị lừa hơn 400 triệu đồng

Nghe điện thoại giả danh công an, nam thanh niên bị lừa hơn 400 triệu đồng

Thứ 6, 22/08/2025 | 19:10

Công an TP.Hà Nội đang điều tra một trường hợp nam thanh niên bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng sau khi nghe điện thoại từ các đối tượng giả danh lực lượng công an.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng lao xe vào CSCĐ về hành vi Giết người

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng lao xe vào CSCĐ về hành vi Giết người

Thứ 6, 22/08/2025 | 18:59

Dù lực lượng chức năng đã ra hiệu lệnh dừng xe nhưng 2 đối tượng không chấp hành mà tiếp tục lao xe đâm thẳng vào Đại uý Lê Đình Công - cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động Công an TP.Hà Nội.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Thứ 5, 21/08/2025 | 15:00

Loại lá này được thu mua với giá từ 11-12 triệu đồng/kg nếu bán tươi, còn sấy khô sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng/kg.

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Thứ 5, 21/08/2025 | 09:24

Tại cơ quan công an, anh Hoà trình bày, được một cơ sở kinh doanh xe máy nhờ quay video để quảng cáo cho sản phẩm của cửa hàng.

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Thứ 6, 22/08/2025 | 05:40

Chuyên gia chỉ ra rằng tình trạng “nằm không” kéo dài của khu trục hạm HMS Daring không phải do một vấn đề đơn lẻ mà là do nhiều yếu tố phức tạp.

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Thứ 5, 21/08/2025 | 18:21

Với hai hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Hé lộ “lựa chọn tốt thứ hai” về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Hé lộ “lựa chọn tốt thứ hai” về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Thứ 5, 21/08/2025 | 14:20

Đề xuất này yêu cầu các quốc gia đã ký thỏa thuận an ninh với Ukraine phải phản ứng trong vòng 24 giờ trong trường hợp thỏa thuận hòa bình bị vi phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.