Hà Nội: Thay đổi cấp giấy đi đường có thể làm khó cho doanh nghiệp, người dân

Hà Nội: Thay đổi cấp giấy đi đường có thể làm khó cho doanh nghiệp, người dân

Nguyễn Thị Hường
Chủ nhật, 05/09/2021 | 09:07
Chuyên gia cho rằng, thay vì cấp giấy đi đường bằng thủ tục hành chính rườm rà thì Hà Nội có thể cấp giấy bằng hình thức online.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công an TP.Hà Nội dự kiến có 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường. Đồng thời, hướng dẫn việc cấp và kiểm tra giấy đi đường có nhận diện (mã QR).

Dư luận ủng hộ Hà Nội siết chặt hơn việc kiểm soát đi lại của người dân từ 6/9, áp dụng một số biện pháp cao hơn đối với những khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam”, chỉ những cá nhân, phương tiện "được phép” mới ra đường.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc cấp giấy đi đường của Hà Nội vẫn còn bất cập, chưa khả thi.

Sự kiện - Hà Nội: Thay đổi cấp giấy đi đường có thể làm khó cho doanh nghiệp, người dân

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc thay đổi quy định cấp giấy đi đường liên tục có thể sẽ làm khó cho cơ quan chức năng, cho doanh nghiệp và người dân.

Vị chuyên gia pháp lý phân tích: “Theo dự kiến sẽ có 6 nhóm được cấp giấy đi đường và sẽ có 2 đầu mối cơ quan cấp giấy. Cụ thể, Công an xã, phường, thị trấn sẽ cấp giấy cho cá nhân, còn Công an TP.Hà Nội sẽ cấp giấy cho tổ chức.

Tuy nhiên, hiện nay, đối tượng được phép đi lại tại Hà Nội là rất lớn, khi làm thủ tục cấp giấy, nhiều người sẽ gọi điện và liên hệ qua email của cơ quan chức năng, các đầu mối tiếp nhận thông tin và xem xét cấp giấy… Tôi cho rằng, việc thay đổi cấp giấy đi đường này có thể sẽ tạo ra sự ùn tắc cục bộ hoặc tạo ra sự quá tải cho cơ quan chức năng, cũng như kéo dài thời gian được cấp giấy và ảnh hưởng đến công việc của rất nhiều người”.

Sự kiện - Hà Nội: Thay đổi cấp giấy đi đường có thể làm khó cho doanh nghiệp, người dân (Hình 2).

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, Hà Nội nên cấp giấy đi đường có mã QR trên nền tàng điện tử và cấp trực tuyến.

Luật sư Đặng Văn Cường nhìn nhận: “Với các doanh nghiệp, tổ chức, lại phải gửi qua khâu trung gian, sau đó mới gửi lên cho Công an Thành phố, như vậy rất mất thời gian. Trong khi đó, nhiều người phải thực hiện công việc cần kíp, phải xử lý tài liệu quan trọng hoặc tham gia tố tụng… như vậy, với 2 đầu mối cơ quan cấp giấy đi đường thì sẽ quá tải”.

“Nếu muốn số lượng người đi đường giảm xuống thì TP.Hà Nội có thể ban hành quyết định, nghị quyết mới về phòng, chống dịch, áp dụng mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó hạn chế số đối tượng được phép ra đường, thu gọn số người trong các cơ quan nhà nước, các đơn vị, tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ thiết yếu…”, vị luật sư nêu quan điểm.

Sự kiện - Hà Nội: Thay đổi cấp giấy đi đường có thể làm khó cho doanh nghiệp, người dân (Hình 3).

Ông Cường đặt vấn đề: “Tại sao chúng ta không quy định rất rõ ràng về thẩm quyền, trình tự thủ tục, về căn cứ, thời hạn thực hiện cấp giấy đi đường có nhận diện mã QR trên nền tàng điện tử và cấp trực tuyến? Đâu nhất thiết cứ phải cấp theo thủ tục hành chính rườm rà như vậy? Tôi nghĩ rằng, đây là vấn đề không hợp lý.

Nếu thủ tục rườm rà như vậy thì có thể sẽ ảnh hưởng đến khối lượng công việc của cơ quan chức năng trong việc xem xét, xét duyệt cấp giấy đi đường và ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi của công dân”.

“Hiến kế” cho TP.Hà Nội để thực hiện tốt hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, luật sư Giang Hồng Thanh (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cũng cho rằng, Hà Nội cần để người dân đăng ký và cấp mã QR đi đường bằng hình thức online. Cụ thể, vị luật sư chỉ ra 6 bước để cấp mã QR qua mạng.

Thứ nhất, người dân gửi đăng ký qua ứng dụng trên điện thoại hoặc qua cổng thông tin điện tử của Công an hoặc UBND xã, phường, thị trấn. Cả 2 cơ quan này đều có thẩm quyền cấp mã QR.

Sự kiện - Hà Nội: Thay đổi cấp giấy đi đường có thể làm khó cho doanh nghiệp, người dân (Hình 4).

Luật sư Giang Hồng Thanh "hiến kế", chỉ ra 6 bước để cấp mã QR qua mạng.

Thứ hai, nội dung đăng ký như sau: Người dân đánh dấu vào ô tương ứng của nhóm công việc được ra đường đã liệt kê sẵn trên ứng dụng, đồng thời gửi kèm giấy tờ chứng minh. Ví dụ như đánh dấu vào ô “Đi chợ” thì gửi kèm ảnh chân dung đang cầm CMND, hộ khẩu (phạm vi hoạt động chỉ trong địa bàn xã, phường, thị trấn); Đánh dấu vào ô “Giao hàng” thì gửi kèm ảnh chân dung đang cầm CMND, hộ khẩu, cùng giấy tờ chứng minh mình là nhân viên giao hàng; Đánh dấu vào ô “Đi làm” (thuộc nhóm đối tượng được phép hoạt động) thì gửi kèm CMND, hộ khẩu, giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức theo mẫu - có thể chấp nhận xác nhận scan nếu người dân không thể lấy dấu trực tiếp…

Thứ ba, người đăng ký và cơ quan, tổ chức xác nhận phải cam kết khai đúng và chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai.

Thứ tư, cán bộ Công an hoặc UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra nội dung đăng ký, nếu phù hợp thì trình Chủ tịch UBND hoặc Trưởng Công an cấp mã QR cho người đăng ký.

Thứ năm, mã QR có các nội dung sau: Họ tên, CMND, hộ khẩu, mục đích ra đường, phạm vi đi lại, thời gian hoạt động.

Thứ sáu, Công an quét mã QR và đối chiếu giấy tờ tùy thân của người đi đường.

 

Hà Nội: 30 "lá chắn thép" kiểm soát vùng đỏ

Thứ 7, 04/09/2021 | 21:55
Hàng loạt chốt cứng hạn chế người từ vùng 2,3 di chuyển vào vùng 1 được xem như "lá chắn thép" giúp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại Thủ đô.

Hà Nội dự kiến có 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường

Thứ 6, 03/09/2021 | 19:22
Ngày 9/3, Công an Hà Nội cho biết, dự kiến có 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường. Đồng thời, hướng dẫn việc cấp và kiểm tra giấy đi đường có nhận diện (mã QR).

Hà Nội sẽ cấp, kiểm tra giấy đi đường có nhận diện qua mã QR Code

Thứ 6, 03/09/2021 | 16:52
Công an TP. Hà Nội đã hoàn thành và từng bước triển khai phần mềm "Cấp và kiểm tra giấy đi đường có nhận diện" trên địa bàn thành phố.
Cùng tác giả

Thống nhất chuyển trạng thái mục tiêu trong chống dịch Covid-19

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:38
Sẽ chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an lý giải về 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm vẫn trượt NV1

Thứ 7, 25/09/2021 | 18:07
Ngày 25/9, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã lý giải về việc 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an.

Thủ tướng yêu cầu Công an xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:28
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch.

Nóng: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:59
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cùng đồng phạm.

Cục Cảnh sát Hình sự rà soát đơn tố cáo bà Phương Hằng

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:57
Luật sư đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên xác nhận, đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng chuyên mục

CSCĐ Trung bộ nhanh chóng khắc phục hậu quả sau bão số 4

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:48
Sau khi bão số 4 đổ bộ, CSCĐ Bộ Công an đã huy động lực lượng, phương tiện giúp khắc phục hậu quả do bão gây ra tại Quảng Nam và Tp.Đà Nẵng.

Cuộc sống Tp.Đà Nẵng yên bình trở lại sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Cơn bão số 4 đã vào đất liền để lại nhiều hậu quả. Cơ quan chức năng, người dân khắc phục bão lũ và cuộc sống đang trở lại bình thường.

Mạnh tay xử nghiêm cơ sở karaoke vi phạm quy định PCCC

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Trước tình hình diễn biến phức tạp liên quan đến cháy nổ, nhiều địa phương đã triển khai đợt tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở karaoke trên địa bàn.

Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống cháy nổ

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:45
Đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn.

Ngày 28/9, ghi nhận 1.587 ca Covid-19 mới

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:12
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.587 ca mắc Covid-19 và có hơn 1.000 bệnh nhân khỏi.
     
Nổi bật trong ngày

Tâm bão Quảng Nam, Đà Nẵng: Những thiệt hại ban đầu

Thứ 4, 28/09/2022 | 08:51
Quảng Nam, Đà Nẵng đã có thống kê về thiệt hại ban đầu do bão Noru gây ra.

Huế: Gió thổi bay mái nhà, 4 người trong gia đình chui vào tủ lánh nạn

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:19
Bốn người trong một gia đình tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chui vào tủ đựng quần áo để tránh, trú bão khi gió bất ngờ thổi bay mái nhà của họ.

Chùm ảnh: Mực nước sông, suối ở Quảng Trị dâng cao, nguy cơ chia cắt nhiều vùng

Thứ 4, 28/09/2022 | 09:53
Sáng 28/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị, các đơn vị trực thuộc vừa có báo cáo thống kê sơ bộ thiệt hại ban đầu do bão số 4 gây ra.

Buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:11
Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực.

Ảnh hưởng bão số 4, Thanh Hóa có mưa dông nhiều nơi

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:06
Nằm xa khu vực ảnh hưởng chính của bão số 4 (bão Noru), nhưng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn ghi nhận tình trạng mưa và dông nhiều nơi.